THẮC MẮC BIẾT HỎI AI - BS TRẦN BỒNG SƠN


Thắc mắc biết hỏi ai (phần 13)

Màng trinh và trinh tiết

"Vì nhẹ dạ cả tin, nên cháu đã đánh mất cái quý giá nhất của người con gái. Cháu luôn sống trong tâm trạng giày vò, đau khổ, bị ám ảnh về chuyện đó. Nhiều lúc cháu cầu trời cho bị xe đâm để từ giã cõi trần mà không bị dư luận bàn tán. Bác sĩ ơi! Nếu phải nói thật lòng ra cho người yêu biết thì cháu không đủ can đảm. Cháu sợ mất anh ấy quá!".

( T.T.T., TP HCM)

"Cháu mới lập gia đình cách đây 3 tháng. Trong lần đầu tiên, cháu không thấy có hiện tượng rách màng trinh. Chồng cháu giải thích là màng của cháu có cấu tạo hình lưỡi liềm nên khó rách. Nhưng cháu vẫn thấy anh ấy thật buồn. Cháu rất khổ tâm vì bản thân cháu hoàn toàn không có chuyện bậy bạ. Bác sĩ ơi hãy giúp cháu! Cháu phải làm gì để cho anh ấy tin?".

(L.T.V., Tân Bình)

"Khi cháu vừa tròn 19 tuổi thì bị một người cưỡng bức, nhưng có điều là không chảy máu. Vậy cháu đã mất trinh chưa? Hiện cháu là công nhân và cũng có người theo đuổi. Nhưng cháu nghĩ mình chẳng còn trong trắng nên không dám nhận lời ai".

( H.N., Quận 3)

"Cháu vừa lập gia đình và trong lần đầu giao hợp không có hiện tượng rách màng trinh. Cháu rất hoang mang vì từ trước đến giờ chưa có gì với ai và cũng không có sự cố gì xảy ra. Còn chồng cháu, anh ấy cũng thắc mắc, mặc dù hoàn toàn tin cháu".

 ( T.T., Quận6)

"Gần đây chúng tôi có nghe nói người phụ nữ bị rách màng trinh có thể đi vá lại; thậm chí còn có thể vá 2-3 lần. Đây là một chuyện khá lạ lùng nên chúng tôi đánh bạo hỏi bác sĩ…”.

(Một nhóm bạn nam ở quận 10)

Nhà bác học Sinstein cho rằng, chúng ta đang ở thời đại mà phá vỡ một thành kiến còn khó hơn phá vỡ một nguyên tử. Điều này khá đúng đối với chuyện màng trinh và trinh tiết. Đây là hai khái niệm khác nhau.

* Màng trinh

Là khái niệm sinh học về miếng da chắn ở cửa âm đạo với một hay nhiều lỗ để kinh nguyệt thoát ra, độ dày mỏng khác nhau tùy theo từng người. Có người sinh ra không màng trinh; người khác lại có màng trinh quá mỏng (đã rách tự hồi nào) hoặc quá dày (sinh đẻ mấy lần rồi mà vẫn chưa rách) hoặc bịt kín (phải mổ)... Chuyện con gái phải chảy máu và đau trong “lần đầu” là một thành kiến, vì không phải lúc nào cũng xảy ra như vậy. Nhiều cô không thấy đau mà cũng chẳng chảy máu gì cả. Ngược lại, đối với gái giang hồ, nếu tiếp khách vào lúc viêm âm đạo thì vừa đau, lại vừa có máu.

Về mặt y học, để biết còn màng trinh hay không, ngoài khám phụ khoa không còn cách nào khác. Nhưng còn màng trinh không có nghĩa là chưa quan hệ tình dục với đàn ông (không kể trường hợp sử dụng một vài cơ quan, bộ phận khác).

* Trinh tiết

Là khái niệm xã hội học, hoặc tâm lý học. Nó thay đổi tùy theo quan điểm của từng người, và thường không liên can gì đến màng trinh cả. Có vài cô bị ép duyên “sống tận cùng hàng tháng trời với người yêu”(nguyên văn) nhưng khi về nhà chồng vẫn còn nguyên. Ở một số nước vùng Trung Cận Đông, nhiều cô sẵn sàng “cho tất cả” nhưng vẫn giữ “một đường để đi lấy chồng”. Do đó mà phát sinh ra các trường hợp bị AIDS trong khi màng trinh nguyên vẹn.

Ngược lại, với Kim Trọng, Thúy Kiều vẫn còn trinh, tuy đã ở thanh lâu. Điều cần phải nhấn mạnh, là đàn ông luôn luôn rất khó tha thứ khi chính họ khám phá sự không còn trinh tiết của người vợ, nhất là qua một người thứ ba.

Vá màng trinh, một hay nhiều lần, là chuyện bình thường trong... kinh tế thị trường, vì ý khách hàng muốn như vậy. Do việc nhiều ông vẫn cứ muốn là “người đầu tiên” nên có cô đã phải vá đi vá lại nhiều lần.

Như vậy, điều chủ yếu vẫn là phải tin nhau. Nên quí trọng trinh tiết hơn là màng trinh, vì chuyện gì cũng có thể “dởm” được, kể cả miếng da mỏng đó.


Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
Còn dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy thì
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lãnh cảm
Lệch thì đã sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có gì khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ tình dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đình?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mã phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Vòng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là gì?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO