Có phải tôi đã lây bệnh từ bạn trai ?  

"Tôi 21 tuổi, có quan hệ 1 lần với bạn trai cách đây 2 tháng. Từ đó, bộ phận sinh dục luôn bị ngứa và đau rát, nổi nhiều mụn nhỏ, đỏ như rôm; ra nhiều dịch màu vàng, mùi hôi, có khi ra từng cục như mủ (nhất là khi tiểu tiện), tiểu tiện đau rát. Có phải tôi đã lây bệnh từ bạn trai? Sau này tôi có thể sinh con không? Có phải chỉ cần dùng kháng sinh liều cao là khỏi?".

Trả lời:

Bạn đã bị viêm nhiễm đường sinh dục. Nguyên nhân có thể do mầm bệnh lây truyền khi quan hệ tình dục (chỉ cần quan hệ một lần với người mang bệnh là bạn đã có thể bị nhiễm). Tôi không khẳng định người bạn trai đã làm lây bệnh cho bạn. Nhưng nếu trước đó bạn vẫn bình thường và mọi triệu chứng bạn kể trong thư chỉ xuất hiện sau lần quan hệ đó vài ba ngày (hoặc lâu hơn) thì bắt buộc phải nghĩ đến khả năng này.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có nhiều loại. Các dấu hiệu sưng, đau rát, đỏ tại bộ phận bên ngoài là biểu hiện viêm âm hộ. Việc ra khí hư lẫn mủ, hôi hám là dấu hiệu viêm nhiễm bên trong âm đạo và có thể còn lên xa hơn (cổ tử cung, tử cung...). Tình trạng tiểu tiện đau buốt, có mủ là biểu hiện viêm nhiễm ở niệu đạo (đường dẫn nước tiểu từ bàng quang ra) và có thể cả ở bàng quang.

Mỗi bệnh lây truyền qua đường tình dục được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau. Tùy mức độ nhiễm bệnh (nặng hay nhẹ), tình trạng bệnh (cấp tính hay mạn tính), loại vi khuẩn gây bệnh có kháng thuốc hay không, bác sĩ sẽ lựa chọn kháng sinh thích hợp, quyết định điều trị một liều duy nhất hay điều trị dài ngày; sử dụng một hay nhiều loại kháng sinh. Trong quá trình điều trị, người bệnh phải được theo dõi và xét nghiệm nhiều lần và có thể phải thay thế kháng sinh. Vì thế, bạn không thể tự ý uống kháng sinh liều cao và tôi cũng không thể hướng dẫn bạn cách dùng kháng sinh để chữa bệnh.

Khả năng sinh con của bạn sau này tùy thuộc vào mức độ gây bệnh của mầm bệnh, vị trí bị viêm nhiễm (có bị tổn thương ở tử cung, vòi trứng hay không) và việc điều trị có đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian và có kịp thời hay không. Vì vậy, dù e ngại hay xấu hổ, bạn vẫn phải đến khám bệnh ở cơ sở chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt.

BS Phó Đức Nhuận,Sức Khỏe & Đời Sống

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới