Viêm nhiễm sinh dục ở tuổi vị thành niên

"Cháu 16 tuổi, có kinh cách đây 1 năm nhưng không đều. Thường ngày cháu bị ra khí hư, ngày càng nhiều hơn và có mùi khó chịu, kèm theo đau và ngứa. Gần đây cháu hay đau bụng, có lúc đau đến quằn quại, buồn nôn. Cháu đã uống thuốc "hoàn" nhưng các triệu chứng lại tăng lên. Vậy cháu bị bệnh gì?".

Trả lời:

Những dấu hiệu cháu kể cho thấy cháu đã bị viêm nhiễm sinh dục, trước hết là viêm âm hộ, âm đạo và có thể bị viêm lên cao hơn.

Thông thường ở những người con gái chưa chồng, hiện tượng viêm nhiễm đường sinh dục ít khi xảy ra. Nhưng từ khi có kinh, do các cháu không có kinh nghiệm về việc giữ gìn vệ sinh, lại xấu hổ không hỏi người lớn nên có thể bị các mầm bệnh xâm nhập và gây viêm nhiễm. Mầm bệnh gây viêm đường sinh dục có thể là các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và các nấm gây bệnh. Chúng thường xâm nhập từ cửa mình rồi lan vào trong. Nguyên nhân nhiễm mầm bệnh là khi có kinh ít rửa ráy hoặc rửa bằng nước không sạch; dùng chung chậu, khăn lau, quần áo (nhất là quần áo lót) với người có bệnh; quần lót không được giặt kỹ và phơi ở nơi thoáng đãng có nhiều ánh nắng.

Biểu hiện ban đầu của bệnh là viêm âm hộ với tình trạng hăm đỏ, có cảm giác khó chịu và hơi sưng, đau ở cửa mình. Mầm bệnh khi lan sang âm đạo sẽ gây viêm âm đạo với biểu hiện ra nhiều khí hư, có mùi khó chịu. Các mầm bệnh có thể sẽ lan lên cao, vào tử cung, vòi trứng và có khi lan rộng đến vùng tiểu khung, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Cháu cần đi khám và làm các xét nghiệm để có cách điều trị thích hợp. Đồng thời, cháu nên trao đổi với thầy thuốc và mẹ về cách giữ vệ sinh phụ nữ.

BS Phó Đức Nhuận, Khoa Học & Đời Sống

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới