Nhìn nhận ngày nay về một số quan niệm tình dục học cổ đại phương Ðông

Tác giả : BS. ÐÀO XUÂN DŨNG

Âm dương là những thế đối nghịch nhau của sự vật như trời - đất, mặt trời - mặt trăng, nam - nữ, trắng - đen, ngày - đêm... Theo Kinh dịch - bộ sách vĩ đại nhất của phương Ðông cổ đại - âm dương có giao cảm với nhau thì sự sống mới tồn tại và phát triển.

Phương Ðông cổ đại lấy lý thuyết âm dương và ngũ hành làm cơ sở để giải thích mọi hiện tượng trong đời sống tình dục: Triết học phương Ðông cổ đại coi nam là dương, nữ là âm. Nếu âm, dương không cân bằng, không hòa hợp sẽ sinh ra bệnh tật và tổn thọ. Nguyên lý âm dương luôn phải tương ứng, tương sinh - là điều mà triết học phương Ðông rất coi trọng, bao quát trong cả đời sống tình dục. Sách Tố Nữ Kinh giải thích sự suy nhược cơ thể căn cứ trên thuyết âm dương ngũ hành: Trong trời đất có 5 yếu tố chính là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ (ngũ hành), chúng tương khắc và tuần hoàn. Vậy nếu thủy tính (nữ nhân) quá mạnh thì dễ hại tới hỏa tính (đàn ông). Cát Hồng (283-343), nhà khoa học thời Tấn cũng cho rằng: Âm và dương không giao cảm với nhau sẽ làm tổn thương sinh mệnh (Âm dương bất giao, thương dã - Bão phốc tử).

Những quan niệm về tình dục ở phương Tây từ nửa cuối thế kỷ 20 đến nay cũng đã thừa nhận: Thực hành tình dục an toàn và lành mạnh sẽ đem lại sức khỏe. Tuy nhiên hoạt động tình dục cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có yếu tố quá độ mà người xưa đã đề cập đến trong thất tổn (7 thứ hao tổn).

Thời cổ đại, phương Ðông coi trọng tình dục và các phương pháp tăng cường sức mạnh tình dục (bổ thận và cường dương): Sách Mạnh Tử viết: Ăn uống sắc dục là bản tính (thực sắc tính dã); Sách Lễ Ký cũng viết: Ăn uống, quan hệ nam nữ là dục vọng lớn trong bản năng sinh tồn (Ẩm thực nam nữ, nhân chi đại dục tổn yên). Như vậy, từ xa xưa tình dục đã được coi là yếu tố đem lại sự cân bằng và sức khỏe cho con người. Tình dục không chỉ là nhu cầu của tuổi thanh niên mà ngay cả người có tuổi cũng vẫn cần thiết. Ðáp ứng mong muốn kéo dài tuổi thọ và đời sống tình dục, người Trung Quốc vốn nổi tiếng với các thang thuốc cường tinh tráng thể, gồm 3 loại: Thượng dược (quý nhất, giúp khỏe mạnh, sống lâu, y khoa gọi là dưỡng mệnh), Trung dược (dưỡng tinh, trừ được bệnh và bổ tinh); Hạ dược (chỉ trị bệnh, trừ hàn nhiệt, tà khí..., không dưỡng mệnh).

Ðông Tây đã gặp nhau ở phương diện này nhờ những thành tựu của sinh lý học, sinh hóa nội tiết, đưa ra nhiều bằng chứng khoa học xác nhận những tác dụng tích cực của tình dục và nhìn nhận đó là một thực thể sức khỏe (sức khỏe tình dục).

Hoạt động tình dục hợp lý cũng là một phương pháp dưỡng sinh: Cát Hồng, nhà khoa học đồng thời là nhà dưỡng sinh nổi tiếng, đã viết: Dù cho có uống trăm ngàn thứ thuốc mà không biết thuật phòng trung (các phương pháp thực hành tình dục) thì cũng chỉ là vô ích. Thuật phòng trung thực chất là các phương pháp điều hòa hơi thở, những tư thế trong quan hệ tình dục để đem lại khoái cảm, không làm hao tổn sức khỏe mà còn có thể chữa được bệnh, tổng cộng có 24 tư thế. Sách Ngọc phòng thiết yếu quyết cũng viết: Phàm ở đời, thân thể người ta thường bị suy mòn do không nắm được phép tắc giao tiếp giữa âm và dương (nữ và nam)... Trong đó có phép tồn tinh (hay còn gọi là kiềm chế xuất tinh). Người biết đạo âm dương thì có được sự vui vẻ, người không biết thì thân thể và sinh mệnh sẽ bị hủy hoại... Vì vậy y lý phương Ðông khuyên nên thực hành tình dục dưỡng sinh ngay từ khi còn trẻ, do những người trẻ dễ coi thường sức khỏe và làm phương hại đến hạnh phúc gia đình; Ðồng thời có những hiểu biết về phòng trung thuật (biết cách làm và cần tránh những gì, 8 điều có lợi và những cấm kỵ).

Tình dục hòa nhịp với thiên nhiên: Sách viết về tình dục của Trung Hoa cổ xưa coi chuyện nam nữ là một bộ phận của lý thuyết âm dương, ngũ hành, cho nên "Bốn mùa, trời đất, âm dương, con người phải luận theo" (Lão Tử). Kể cả cách thức giao hợp cũng phải theo những thế đối nghịch nhau của sự vật như trời (dương) trùm lên đất (âm), trời đất hòa quyện liền nhau thành nhất thể nên mãi mãi trường tồn... Hoặc nhấn mạnh giờ thụ thai lý tưởng là giờ Tý (11 giờ khuya đến 1 giờ sáng) hay giờ Sửu (từ 1 đến 3 giờ sáng). Khoảng thời gian này can mạch (mạch liên quan tới gan) hoạt động, trong đó có mạch nối với cơ quan sinh dục làm cho sự giao hợp thoải mái và có thể kéo dài. Can mạch hoạt động lên đến tuyệt đỉnh là lúc 2 giờ sáng, vì vậy nếu có thể nên xuất tinh vào giờ này. Nhưng theo sách Tố Nữ thì điều cấm kỵ đầu tiên về thực hành tình dục (trong 6 điều) là: Không được giao hợp vào ngày đầu tháng âm lịch (thượng ngươn), giữa tháng (lúc trăng tròn) và cuối tháng. Sau này, nhiều nhà nghiên cứu Ðông y đã phê phán những quan niệm quá khắt khe đó, nhưng vẫn giữ lời khuyên tránh giao hợp vào những ngày giông bão, mưa to gió lớn..., vì điều kiện môi trường đột biến thì trạng thái cơ thể cũng phải biến động để thích nghi, do đó không nên làm cho tinh khí tiết xuất. Những nghiên cứu về thời sinh học ngày nay cho thấy những lời khuyên của người xưa có nhiều điều hợp lý.

Tư thế tình dục để chữa bệnh: Có lẽ điểm đặc sắc nhất và cũng là điểm khác hẳn với tình dục hiện đại là ở chỗ: thực hành tình dục theo phương Ðông cổ đại phân biệt những tư thế tình dục lấy khoái cảm làm cơ bản (30 tư thế), và những tư thế nhằm mục đích dưỡng sinh và chữa bệnh (24 tư thế gồm cửu pháp, bát ích, thất tổn). Cửu pháp (9 thế) chủ yếu dựa trên sự kiềm chế xuất tinh, nhờ đó có thể tiêu trừ những chứng bệnh sinh ra do buồn giận, ghen ghét... (thế thứ tư), giữ tinh lực giúp cho thân thể cường tráng (thế thứ năm), có thể tiêu giải được trăm thứ bệnh (thế thứ sáu, thứ bảy), tăng tuổi thọ và sức khỏe (thế thứ chín). Những mô tả về cửu pháp hình như cung cấp nhiều gợi ý cho 2 nhà nghiên cứu tình dục học nổi tiếng người Mỹ là Master và Johnsons (những năm 40-50 thế kỷ trước) khi nêu lên liệu pháp tình dục để chữa chứng xuất tinh sớm ở nam giới, cũng dựa trên cơ sở rèn luyện để tăng khả năng kiềm chế.

Quan tâm đến chất lượng con cái: Những chỉ dẫn về thực hành tình dục của người xưa không chỉ nhằm đến sức khỏe của vợ chồng mà còn quan tâm đến sức khỏe của con cái. Người xưa chưa biết đến tinh trùng và noãn mà chỉ suy luận rằng sinh con là nhờ vào tinh cha và huyết mẹ. Hai yếu tố âm dương ấy hòa với nhau tạo nên bào thai. Nếu tinh và huyết cường thịnh thì thai nhi sẽ khỏe mạnh, cho nên đạo sinh con phải lấy dưỡng tinh và dưỡng huyết làm trọng; Hoạt động tình dục điều hòa thực chất cũng là bảo vệ tinh cha, huyết mẹ. Tiếp theo muốn có con cái khỏe mạnh, trai gái còn cần phải kết hôn ở độ tuổi thích hợp.

Tóm lại, những sách cổ viết về y đạo và thực hành tình dục chứa đựng nhiều thông tin có giá trị đến tận ngày nay và xứng đáng cho đời sau kế thừa và phát triển.  

 

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới