Những ngộ nhận về tình dục

Tác giả : BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Những ngộ nhận về thực hành tình dục có thể gặp ở cả 2 giới ở mọi lứa tuổi - từ vị thành niên đến người trưởng thành, liên quan đến nhiều mặt của chức năng tình dục, đến vấn đề tránh thai… Bài viết sau xin trình bày một số ngộ nhận về tình dục thường gặp, có thể gây hậu quả xấu cho cá nhân và xã hội.

Nhiều vị thành niên (VTN) nghĩ rằng quan hệ tình dục lần đầu sẽ không có thai? Ý nghĩ sai lầm này đã dẫn đến những trường hợp có thai không mong muốn ở các VTN gái. Trong 2 năm đầu kể từ khi có kinh lần đầu, các chu kỳ kinh thường không đều và có khoảng 55% chu kỳ kinh không phóng noãn, nhưng vẫn có 45% số chu kỳ kinh có phóng noãn và đó là nguyên nhân dẫn đến có thai.

Có phải rất khó nhiễm HIV ở lần quan hệ tình dục đầu tiên? Có thể nhiễm HIV khi quan hệ tình dục với bạn tình nam đã có HIV dương tính ngay từ lần đầu tiên. VTN gái cũng nên biết việc quan hệ tình dục sớm, nhất là trong năm đầu tiên sau khi có kinh lần đầu và việc có nhiều bạn tình sẽ dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung sau này. Bằng chứng là tỷ lệ những gái mại dâm bị ung thư cổ tử cung cao hơn các phụ nữ khác đến 4 lần và bệnh này hiếm gặp ở phụ nữ độc thân. Bạn tình nam thuộc diện có nguy cơ cao (tức có nhiều bạn tình nữ, có tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh sùi mào gà, ung thư dương vật, đã từng có bạn tình nữ bị loạn sản hay ung thư cổ tử cung) cũng là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển ung thư cổ tử cung.

Tư thế tình dục đứng có thể giúp tránh thai? Thật ra, tư thế giao hợp không có tác dụng gì trong việc tránh thai. Nhiều người lầm tưởng rằng ở tư thế nói trên, khi xuất tinh thì tinh trùng sẽ bị trôi ra ngoài âm đạo. Nhưng thực ra tinh trùng di chuyển rất nhanh qua ống cổ tử cung để thụ tinh cho noãn (thường gọi là trứng) ngay sau khi xuất tinh, trước khi chúng ta có thể can thiệp. Hơn nữa, có ý kiến cho rằng sự kết hợp giữa tinh trùng và noãn là sự hấp dẫn hóa học nên diễn ra rất nhanh, và tư thế nói trên không thể giúp tránh thai cũng như phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS.

Có phải phụ nữ sẽ không thụ thai nếu không có khoái cực? Khoái cực không liên quan gì đến sinh lý thụ thai. Quá trình thai nghén bắt đầu khi tinh trùng gặp trứng ở vòi trứng. Ngay chất dịch nhờn ở đầu dương vật cũng thường đã có tinh trùng và có thể thụ tinh cho trứng dù người nam chưa có khoái cực. Còn ở phụ nữ, chính các hormone mới chi phối sự rụng trứng chứ không phải cảm giác khoái cực. Ngộ nhận này có lẽ bắt nguồn từ thời Soranos, một thầy thuốc La Mã thế kỷ thứ 2 trước công nguyên; Ông cho rằng để tránh thai, người phụ nữ nên nín thở và rúm người lại (để tránh đạt khoái cực) khi nam giới xuất tinh, như vậy trứng sẽ không được phóng ra. Tóm lại, nếu tinh trùng và trứng gặp nhau đúng lúc và đúng chỗ thì vẫn xảy ra sự thụ thai cho dù cả 2 người nam và nữ không có khoái cực. Bằng chứng là nhiều phụ nữ bị cưỡng bức đã có thai dù không có khoái cực, hoặc sự thụ thai trong ống nghiệm cũng hoàn toàn không cần đến yếu tố này.

Thụt rửa âm đạo ngay sau khi giao hợp có thể giúp ngừa thai? Có người tin rằng sau khi xuất tinh, nếu cho vào âm đạo các dung dịch như nước ngọt Pepsi, dấm, nước chanh... sẽ có tác dụng ngừa thai. Thật ra, bất cứ dung dịch nào cho vào âm đạo sau khi đã xuất tinh cũng đều không có tác dụng tránh thai vì ngay sau khi xuất tinh, tinh trùng đã có đủ thời gian đi qua ống cổ tử cung. Ngược lại làm như vậy còn có thể đẩy tinh trùng vào sâu hơn.

Quan hệ tình dục trước khi thi đấu thể thao có làm suy yếu thể lực và thành tích? Các hoạt động tình dục có tác dụng giúp thư giãn thể chất và tinh thần, do đó sẽ làm tăng thành tích thi đấu thể thao. Một số nghiên cứu đã cho thấy quan hệ tình dục vào đêm trước hôm thi đấu có thể làm tăng chứ không cản trở đến vấn đề thành tích, vì nồng độ hormone testosterone tăng lên trong quan hệ tình dục sẽ có tác dụng làm tinh thần thi đấu thêm hưng phấn.

Có phải phụ nữ ngoài 35 tuổi sẽ giảm dần ham muốn tình dục? Đúng hơn là giảm khả năng sinh sản chứ không giảm ham muốn tình dục. Có ý kiến nhận xét chính lứa tuổi 40 tuổi mới là thời kỳ chín muồi nhất trong đời sống tình dục của phụ nữ. Ham muốn tình dục ở phụ nữ độ tuổi này suy giảm vì nhiều khi họ không biết vượt qua những khó khăn do các biến đổi sinh lý (khô âm đạo do giảm hormone estrogen, do dùng thuốc tránh thai, bị viêm nhiễm gây đau khi quan hệ tình dục…, phải chịu nhiều áp lực xã hội...).

Có phải phụ nữ nào không đạt được khoái cực là đã bị lãnh cảm? Đáp ứng tình dục bao gồm cảm xúc ham muốn - hưng phấn - đạt được khoái cực. Nhiều phụ nữ không đạt được khoái cực nhưng vẫn có thể đã trải qua giai đoạn ham muốn và hưng phấn tình dục. Lãnh cảm có thể do nguyên nhân sinh lý (có bệnh thực thể, do dùng thuốc hạ huyết áp hay an thần...); Còn việc không thỏa mãn, không đạt khoái cực thường có nguồn gốc tâm lý như tâm trạng buồn chán, thất vọng, trầm cảm, stress... Cần đến thầy thuốc hoặc chuyên gia tình dục học để tìm ra nguyên nhân đích thực, và phần lớn những nguyên nhân này có thể chữa trị được.

Có phải phụ nữ tỏ ra quan tâm đến tình dục là không đạo đức và hư hỏng? Đó là điều mà nhiều xã hội trước đây đã áp đặt cho người phụ nữ, tước bỏ quyền được hưởng hạnh phúc tình dục của họ. Ngày nay nam nữ đều có quyền bình đẳng về tình dục. Thực hành tình dục an toàn và lành mạnh là chuẩn mực đạo đức mà mỗi người cần tôn trọng trong xã hội, nhất là trước nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS hiện nay.

Quan điểm cho rằng quan hệ tình dục đêm giao thừa, lúc chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới có thể làm tăng khoái cảm và sức khỏe? Các sách cổ về tình dục của Trung Hoa xem quan hệ nam nữ là một bộ phận của lý thuyết âm dương, ngũ hành cho nên “Bốn mùa, trời đất, âm dương, con người phải thuận theo” (Lão Tử), kể cả cách thức giao hợp cũng phải theo những thế đối nghịch nhau của sự vật như trời (dương) trùm lên đất (âm); Trời đất hòa quyện nhau thành nhất thể nên mãi mãi trường tồn..., hoặc nhấn mạnh giờ thụ thai lý tưởng là giờ Tý (11 giờ khuya đến 1 giờ sáng) hay giờ Sửu (từ 1-3 giờ sáng). Khoảng thời gian này can mạch (mạch liên quan tới gan) hoạt động mạnh, trong các mạch đó có mạch nối với cơ quan sinh dục làm cho sự giao hợp thoải mái và có thể kéo dài. Can mạch hoạt động lên đến tuyệt đỉnh là lúc 2 giờ sáng, vì vậy nếu có thể nên xuất tinh vào giờ này. Nhưng theo Tố Nữ kinh thì điều cấm kỵ đầu tiên về thực hành tình dục (trong 6 điều) lại là không được giao hợp vào ngày đầu tháng âm lịch (thượng ngươn), giữa tháng (lúc trăng tròn) và cuối tháng. Không giao hợp khi đã quá no hay đang say rượu, khi đã mất sức vì mệt nhọc...

Đêm giao thừa có thể là một hoàn cảnh hội tụ đủ 3 yếu tố thuận lợi cho đời sống tình dục vợ chồng: Thiên thời (đêm đón chào năm mới thường có không khí thiêng liêng), Địa lợi (khung cảnh gia đình và xã hội vui vẻ, náo nức), Nhân hòa (vợ chồng cảm thấy yêu thương nhau hơn, quên đi mọi bất đồng), nhưng đây cũng là thời điểm vợ chồng phải chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi, đó là sự mệt nhọc sau những ngày chuẩn bị đón Tết, dùng nhiều dầu mỡ, rượu, thuốc lá hơn ngày thường..

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới