AI LÀ NGƯỜI CÓ NHU CẦU ĐIỀU TRỊ BỆNH LIỆT DƯƠNG VÀ TRỊ CÓ DỄ KHÔNG?

BS. HỒ ĐẰC DUY

Bệnh liệt dương còn gọi là bất lực, yếu sinh lý hoặc là rối loạn cương dương vật (Erectile dysfunction). Ngày nay người ta gọi chung là bệnh ED. Điều trị ED không phải là điều trị một nhu cầu khẩn cấp, ED không đe dọa đến sự sống, điều trị ED nhằm giải tỏa những ức chế về khả năng thỏa mãn tình dục cá nhân, điều trị ED là một nhu cầu hoàn toàn cá nhân, có hay không thì tùy theo quan niệm của mỗi người. Bất lực là một tình trạng mà lòng ham muốn tình dục, khả năng đạt được cực khoái và việc xuất tinh vẫn còn nguyên vẹn nhưng dương vật không đủ cương hoặc không giữ được sức cương cho đến lúc hoàn thành "chuyện ấy".

Có lẽ bệnh có từ khi loài người xuất hiện, tuy nhiên ở nước ta bệnh được chính thức đề cập đến là chuyện chép lại trong bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, chép năm Thiệu Phong thứ II tức là năm Tân Mão (1351).

Bệnh liệt dương đã không được nói đến trong suốt nhiều thế kỷ, từ phương Tây cho đến phương Đông bởi người ta cho rằng tình dục là chuyện không đứng đắn, mặc dù nó luôn luôn là một vấn đề sát sườn quan trọng của đời sống. Nó là vấn đề luôn luôn được cá nhân quan tâm đến từng ngày, nó là cái thước đo của sức khỏe, nó được nghĩ đến nhưng không được nói ra bằng lời hoặc trao đổi với người khác kể cả người hôn phối. Đó một bệnh "khó nói".

Chính vì không được trao đổi, không được nghiên cứu một cách công khai khoa học, vì tâm lý của các bệnh nhân ít ai tự nhận mình là kẻ bị liệt dương hay bất lực cho nên những khám phá, nghiên cứu, điều trị căn bệnh này đã không có một tiến bộ đáng kể nào trong nhiều thế kỷ.

Về phương diện Tây y thì... nghiên cứu về nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh liệt dương chỉ mới được chú ý gần đây thôi. Các yếu tố của nguyên nhân gây ra liệt dương ảnh hưởng lẫn nhau đến nay vẫn còn mù mờ chưa được hiểu rõ.

Những nguyên nhân cho thấy rằng sự thiếu hụt Testosterone có ảnh hưởng lên ham muốn tình dục nhưng không nhất thiết là nó phải ảnh hưởng lên sự cương dương vật.

Các yếu tố tâm lý như là sự lo lắng, phiền muộn, sức ép của môi trường và hoàn cảnh, quan hệ tình dục có ảnh hưởng lên chức năng cương dương vật.

Liệt dương hay nói chính xác hơn là rối loạn cương dương vật (ED) có thể phối hợp giữa nhiều yếu tố: tâm lý, thần kinh, mạch máu, cấu trúc dương vật... Các yếu tố này có tác dụng qua lại tương tác lẫn nhau.

Sự cương của dương vật là một hiện tượng tổng hợp giữa thần kinh và mạch máu, nó được điều khiển giữa những yếu tố tác động qua lại huyết động học và các yếu tố tâm lý, thần kinh, nội tiết và cơ thể học của dương vật và tủy sống.

Lâu nay người ta quen dùng danh từ liệt dương, bất lực hay yếu sinh lý để mô tả tình trạng dương vật không thể cương lên được để đưa nó vào âm đạo. Có thể khi dùng những danh từ này người ta dễ bị ngộ nhận về các vấn đề khác như tình trạng không đạt được cực khoái, không xuất tinh hay xuất tinh sớm thậm chí chỉ là "bán liệt dương" hay bất lực nhẹ...

Ở trong bệnh ED nó có nhiều yếu tố ảnh hưởng lên nhau và một yếu tố nổi bật nhất thường là lý do để bệnh nhân đến với thầy thuốc.

Tháng 12 năm 1992 The National Institutes of Health Consensus Development Conference on Importance đã định nghĩa liệt dương là một rối loạn cương dương vật, đó là một tình trạng dương vật không cương lên được, không giữ được tình trạng cương cứng cho đến lúc kết thúc cho nên không làm thỏa mãn được.

Người ta đã tìm ra cơ chế bệnh lý gây ra tình trạng bất lực, nhờ những thiết bị máy móc hiện đại và đã đi sâu vào những cấu tạo nhỏ nhất của mô cương. Người ta cũng hiểu ra tại sao dương vật lại cương lên được trong tình trạng này và không thể được trong tình trạng khác.

Các khám phá về dẫn truyền thần kinh từ não bộ đến dương vật bắt đầu bằng một ham muốn tình dục, quả thật là lý thú làm cho người ta hiểu rằng tại sao có sự khác nhau về "tình dục" giữa con người và loài vật. Tại sao kích thích dương vật ở một bệnh nhân hôn mê hay dương vật của súc vật tức lại có đáp ứng giống nhau. Tại sao loài vật chỉ giao hợp trong mùa động đực. Loài vật có ham muốn tình dục như con người hay không? Hay hoạt động tình dục của chúng chỉ là một bản năng mà thôi.

Người ta cũng mới khám phá ra cơ chế hóa học và vai trò của Nitric Oxide (NO) L.Arginine trong vấn đề gây cương trong mười năm gần đây, khám phá này đã giúp cho các nhà nghiên cứu, các thầy thuốc lâm sàng tìm ra các dược phẩm cũng như các phương pháp trị liệu hữu hiệu hơn.

Sau khi điểm lại các nguyên nhân gây ra liệt dương, người ta đã hiểu ra rằng liệt dương có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý, cũng có thể do nguyên nhân thực thể, hoặc phối hợp như thần kinh, mạch máu, cấu trúc dương vật... từ đó các thầy thuốc có thể đặt ra một kế hoạch, một chiến lược để phòng ngừa và điều trị.

Sự đòi hỏi của những bệnh nhân liệt dương về vấn đề điều trị càng ngày càng cao hơn, phải hiệu quả hơn và an toàn hơn. Sự mong muốn tìm hiểu các kiến thức về bệnh liệt dương đã trở thành nhu cầu của một số người. Bệnh nhân muốn biết rõ tại sao tôi rơi vào tình trạng này, nó sẽ ra sao? Có điều trị được không? Có tai biến gì trong lúc điều trị, thời gian và chi phí của điều trị. Các cơ quan dịch vụ y tế có trách nhiệm phải thông báo cho họ biết tất cả chi tiết và đòi hỏi của bệnh nhân. Bệnh nhân cần được thông báo các tai biến có thể xảy ra của các phương pháp được lựa chọn điều trị cho họ.

Một cuộc điều tra căn bản để tìm hiểu thử xem có bao nhiêu người bị rắc rối trong việc cương dương vật. Họ là ai? Người làm việc trí óc hay lao động chân tay? Họ ở độ tuổi nào? Ảnh hưởng của liệt dương trên hạnh phúc gia đình, nó có ảnh hưởng lên xã hội hay không?

Trong Hội thảo chuyên đề về bệnh này của Vụ Điều trị, Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội ngày 10 tháng 11 năm 1998, PTS Bác sĩ Phạm Văn Trịnh, Bộ môn Dịch tễ học Đại học Y khoa Hà Nội trong nghiên cứu 764 nam giới bị liệt dương chiếm 15,7%, di mộng, hoạt tinh chiếm tỷ lệ 16%, giảm khả năng hoạt động tình dục 13,25%, tương đương với các tài liệu thế giới như Hội Niệu học Châu Âu 1996 là 16%, ước tính tại VN có khoảng trên dưới 2 triệu người mắc bệnh liệt dương.

Tái lập lại khả năng cương dương vật có phải là một nhu cầu cần thiết và bắt buộc hay không? Hay đó chỉ là một nhu cầu cá nhân. Có bao nhiêu phần trăm bệnh nhân chấp nhận mất khả năng này, bao nhiêu chịu trì hoãn, bao nhiêu sẽ trả chi phí với bất cứ giá nào?

Điều trị bệnh liệt dương là một nhu cầu hoàn toàn tự nguyện cũng giống như nhu cầu làm đẹp, nhu cầu trang phục, giải trí. Tuy nhiên theo một số người nó là một nhu cầu biểu tượng của nam tính - cần phải có. Ngoài sự truyền giống, nó còn có tác dụng mang lại hạnh phúc lứa đôi, giải tỏa những bức xúc của một hiện tượng tình dục tự nhiên.

Để cho các bệnh nhân khỏi bị nhiễu loạn bởi các thông tin mơ hồ thiếu luận cứ khoa học, hoặc những tin tức đồn nhảm, trong buổi Hội thảo ở Hà Nội, một diễn giả đã đưa ra một đề nghị là Bộ Y tế nên phát động một ngày giáo dục truyền thông về bệnh này.

Ngoài việc đưa ra một số kiến thức về cơ thể học, các ý niệm về đạo đức giới tính, văn hóa tình dục, các hành vi tình dục tự nhiên thì các rối loạn chức năng tình dục như xuất tinh sớm, liệt dương, các nhà khoa học, chuyên gia về tình dục học cùng các nhà niệu khoa, tâm lý và xã hội cần phải lưu tâm đến các khía cạnh khác như sức khỏe tình dục, chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình.

Một số người lợi dụng sự thiếu hiểu biết về bệnh lý của chứng liệt dương, sự thiếu thông tin khoa học về bệnh này, căn bệnh "khó nói với người khác" của một số bệnh nhân mắc bệnh liệt dương để làm tiền họ.

NGƯỜI THẨY THUỐC LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CHO BỆNH NHÂN BỊ BẦT LỰC

Phải nói cho họ hiểu rằng bệnh liệt dương cũng giống như các bệnh khác.

Bệnh nhân vì nhiều lý do họ không đi khám bệnh ví dụ như định kiến sai lầm xem đó là một chuyện đương nhiên của tuổi tác, chuyện không đứng đắn những người bị ED là những "người câm", cho nên muốn giúp cho những người này thì ngoài những thông tin về giới tính trên phương diện truyền thông, khi tiếp cận với bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh này, người thầy thuốc nên chủ động gợi ý.

ĐÃ LÀ BỆNH THÌ PHẢI CÓ CHẪN ĐOÁN

Bệnh nhân cần được làm: Bệnh sử tổng quát, bệnh sử về tình dục một cách chi tiết, theo dõi các thay đổi về mặt tâm lý, khám bệnh và xét nghiệm.

Phần lớn bệnh nhân với quan niệm đạo đức, xã hội, truyền thống văn hóa vốn có, họ luôn luôn cho rằng vấn đề tình dục là một chuyện không đứng đắn, thậm chí là xấu xa mất đạo đức, khi nói ra hoặc than phiền, nhất lại là những người đứng tuổi mặc dầu người lớn tuổi là nhóm có nhiều nguy cơ nhất mắc phải những rắc rối thuộc loại này, có lẽ vì đa số chấp nhận mất khả năng tình dục là một điều tự nhiên, nói ra nó hơi kỳ kỳ... cho nên hay nhất là né tránh hoặc làm lơ đi.

Dù là bàn bạc thế nào đi nữa thì người ta vẫn cho rằng chưa nên nói ra trong lúc này, hãy đợi một dịp khác thuận tiện hơn v.v... và v.v. Do vậy các rối loạn về chức năng tình dục như xuất tinh sớm, liệt dương. ít có bệnh nhân nào than phiền với thầy thuốc.

Đối với thầy thuốc thì tình dục chưa phải là một môn học chính qui, tài liệu nghiên cứu chưa nhiều, một số khái niệm về tình dục, chưa thật rõ ràng, sự hiểu biết về các vấn đề này trong quần chúng còn hạn chế ngoại trừ một số người quan tâm hay đang gặp rắc rối.

Đối với thầy thuốc sự thiếu thông tin, cập nhật hóa kiến thức còn khó khăn vì thiếu nguồn cung cấp tài liệu về bộ môn tình dục đã khiến cho đa số thầy thuốc có lương tâm và lòng tự trọng họ không nhúng tay vào, không bàn đến, hoặc đưa ra một lời khuyên vì những điều mà họ chưa biết một cách chắc chắn.

Bệnh nhân thì không nói đến, thầy thuốc thì không làm việc vượt quá tầm hiểu biết của mình đã đẩy vấn đề càng ngày càng vào chỗ bế tắc và cách hay nhất đối với vấn đề này là lảng tránh , hoặc mặc cho nó một cái áo đạo đức luân lý là xong.

THỰC SỰ VẦN ĐỀ CÓ BI QUAN NHƯ THẾ KHÔNG?

Không

Nếu ta chịu khó nhìn nó theo một chiều hướng khác, thoải mái hơn, khoa học hơn và tránh bớt các định kiến.

Hiện nay y học đã khám phá ra rằng 75% bệnh nhân bị liệt dương đều có một nguyên nhân thực thể như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, xương khớp, do stress, do lão hóa, do rượu thuốc lá hay do thuốc men.

Nguyên nhân tâm lý thuần túy chỉ 25%, tuy nhiên vấn đề tâm lý luôn luôn là yếu tố nền trong tất cả mọi nguyên nhân gây ra tình trạng bất lực. Trong mọi nguyên nhân gây bất lực luôn luôn có sự lồng ghép nguyên nhân tâm lý.

Hiện tại những khám phá rút ra từ các công trình điều tra cơ bản, từ các thống kê trong bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch. và việc hiểu rõ cơ chế gây cương đã giúp ta có một cái nhìn mới về bệnh bất lực, phải xem nó như là một căn bệnh như những bệnh khác, đó là một bệnh thực sự có nguyên nhân phần lớn là bệnh lý thực thể.

Các hiểu biết khoa học này có thể thông tin cho dư luận cùng các nhà đạo đức để họ bớt gay gắt hơn đối với bệnh bất lực. Nếu đem so sánh nỗi khổ cũng như tìm kiếm sự trợ giúp về mặt y khoa của một bệnh nhân bị bệnh lậu, giang mai, mồng gà hay nhiễm HIV là nhữnh bệnh có ít nhiều liên quan đến tình dục thì không thể lồng ghép vấn đề đạo đức vào đây được.

Bất cứ người đàn ông nào có biểu hiện một rối loạn chức năng tình dục phải nên đi khám sức khỏe tổng quát ngay vì biết đâu dó là triệu chứng của một bệnh tiềm ẩn đâu đó như bệnh tiểu đường, tim mạch, phì đại tuyến tiền liệt.

Tâm lý của bệnh nhân bất lực là ít khi muốn bày tỏ chuyện khó nói với bất cứ người nào thậm chí ngay cả người hôn phối.

Phải làm sao để nghe họ trình bày cái họ đang quan tâm, các khó khăn họ thực sự bối rối mà không có dịp nói ra, phần lớn bệnh nhân đều nhầm lẫn hoặc chưa hiểu rõ các từ ngữ mà họ nói, thế nào là xuất tinh sớm, thế nào là rối loạn cương dương vật, như thế nào gọi là liệt dương bất lực, thế nào là di tinh, mộng tinh, hoạt tinh, thế nào là dương dự, thận yếu, đôi khi bệnh nhân mô tả sai với các danh từ y học.

Khi tiếp xúc riêng người thầy thuốc cần phải nghe những nhận xét riêng của họ về nhau trong các vấn đề về cuộc sống, tình cảm, cách sắp đặt cuộc sống sao cho thuận tiện, nhất là vấn đề các hoạt động tình dục và cái gì rắc rối mà mỗi người đang gặp, họ có đề nghị làm cho chuyện đó được tốt đẹp hơn không.

Giới thiệu các phương pháp điều trị như dùng thuốc chích vào dương vật, dụng cụ bơm chân không, lắp đặt dương vật giả, giải phẫu mạch máu, thuốc uống, thoa tại chỗ, thuốc dán xuyên qua da, thuốc nhét vào niệu đạo. kết quả cũng như các hệ lụy của các phương pháp điều trị này, cũng như thời gian và chi phí.

Người có nhu cầu điều trị là người bị ED, muốn chẩn đoán ra bệnh này một cách chính xác và đánh giá mức độ nặng nhẹ thì chỉ có thầy thuốc được trang bị đầy đủ thông tin và kiến thức mới có thể đưa ra quyết định.

Với các tiến bộ y học hiện đại, các phương pháp và dược phẩm mới trong điều trị bệnh ED sẽ giúp làm dễ dàng hơn trong lãnh vực này.

Mặc dù điều trị ED chỉ là một nhu cầu thuần túy cá nhân có tính chất của một sự cần hay không, thích hay không, và lại tùy thuộc vào người bạn đời, nhưng hạnh phúc và cuộc sống không phải chỉ là "chuyện ấy". Nếu bạn đã có con cái đầy đủ thì bạn không cần quan tâm quá đặt biệt, và cũng không nên bối rối lắm về những rối loạn tình dục mà mình đang gặp phải, nhất lại là mình hơi lớn tuổi và người bạn đời không mấy chú ý đến vấn đề đó. Tôi rất đồng ý với quan điểm của chị Hương Nghiêm trong các bài viết trước. Còn đối với những cặp vợ chồng còn trẻ hay những người có nhu cầu thì theo kinh nghiệm của riêng tôi chúng ta có thể đạt được kết quả 60-70% nếu có sự hợp tác thiện chí của hai vợ chồng với người thầy thuốc.

Vai trò của thầy thuốc là: Giải tỏa những ức chế, điều chỉnh những trục trặc trong hoạt động tình dục đôi lứa, và dùng thuốc men nếu cần.

Nói một cách khoa học và rất bạch văn là cương và duy trì khả năng cương là kết quả của sự hợp tác của hai vợ chồng, đó là sự dâng hiến cho nhau, đó là tình yêu. Nếu không có tình yêu giữa hai người thì việc điều trị sẽ thất bại hoàn toàn.

NGƯỜI THẦY THUỐC LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CHO BỆNH NHÂN BỊ BÂT LỰC

Phải nói cho họ hiểu rằng bệnh liệt dương cũng giống như các bệnh khác.

Bệnh nhân vì nhiều lý do họ không đi khám bệnh ví dụ như định kiến sai lầm xem đó là một chuyện đương nhiên của tuổi tác, chuyện không đứng đắn những người bị ED là những "người câm", cho nên muốn giúp cho những người này thì ngoài những thông tin về giới tính trên phương diện truyền thông, khi tiếp cận với bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh này, người thầy thuốc nên chủ động gợi ý.

ĐÃ LÀ BỆNH THÌ PHẢI CÓ CHẪN ĐOÁN

Bệnh nhân cần được làm: Bệnh sử tổng quát, bệnh sử về tình dục một cách chi tiết, theo dõi các thay đổi về mặt tâm lý, khám bệnh và xét nghiệm.

Phần lớn bệnh nhân với quan niệm đạo đức, xã hội, truyền thống văn hóa vốn có, họ luôn luôn cho rằng vấn đề tình dục là một chuyện không đứng đắn, thậm chí là xấu xa mất đạo đức, khi nói ra hoặc than phiền, nhất lại là những người đứng tuổi mặc dầu người lớn tuổi là nhóm có nhiều nguy cơ nhất mắc phải những rắc rối thuộc loại này, có lẽ vì đa số chấp nhận mất khả năng tình dục là một điều tự nhiên, nói ra nó hơi kỳ kỳ... cho nên hay nhất là né tránh hoặc làm lơ đi.

Dù là bàn bạc thế nào đi nữa thì người ta vẫn cho rằng chưa nên nói ra trong lúc này, hãy đợi một dịp khác thuận tiện hơn v.v... và v.v. Do vậy các rối loạn về chức năng tình dục như xuất tinh sớm, liệt dương. ít có bệnh nhân nào than phiền với thầy thuốc.

Đối với thầy thuốc thì tình dục chưa phải là một môn học chính qui, tài liệu nghiên cứu chưa nhiều, một số khái niệm về tình dục, chưa thật rõ ràng, sự hiểu biết về các vấn đề này trong quần chúng còn hạn chế ngoại trừ một số người quan tâm hay đang gặp rắc rối.

Đối với thầy thuốc sự thiếu thông tin, cập nhật hóa kiến thức còn khó khăn vì thiếu nguồn cung cấp tài liệu về bộ môn tình dục đã khiến cho đa số thầy thuốc có lương tâm và lòng tự trọng họ không nhúng tay vào, không bàn đến, hoặc đưa ra một lời khuyên vì những điều mà họ chưa biết một cách chắc chắn.

Bệnh nhân thì không nói đến, thầy thuốc thì không làm việc vượt quá tầm hiểu biết của mình đã đẩy vấn đề càng ngày càng vào chỗ bế tắc và cách hay nhất đối với vấn đề này là lảng tránh , hoặc mặc cho nó một cái áo đạo đức luân lý là xong.

THỰC SỰ VẦN ĐỀ CÓ BI QUAN NHƯ THẾ KHÔNG?

Không

Nếu ta chịu khó nhìn nó theo một chiều hướng khác, thoải mái hơn, khoa học hơn và tránh bớt các định kiến.

Hiện nay y học đã khám phá ra rằng 75% bệnh nhân bị liệt dương đều có một nguyên nhân thực thể như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, xương khớp, do stress, do lão hóa, do rượu thuốc lá hay do thuốc men.

Nguyên nhân tâm lý thuần túy chỉ 25%, tuy nhiên vấn đề tâm lý luôn luôn là yếu tố nền trong tất cả mọi nguyên nhân gây ra tình trạng bất lực. Trong mọi nguyên nhân gây bất lực luôn luôn có sự lồng ghép nguyên nhân tâm lý.

Hiện tại những khám phá rút ra từ các công trình điều tra cơ bản, từ các thống kê trong bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch. và việc hiểu rõ cơ chế gây cương đã giúp ta có một cái nhìn mới về bệnh bất lực, phải xem nó như là một căn bệnh như những bệnh khác, đó là một bệnh thực sự có nguyên nhân phần lớn là bệnh lý thực thể.

Các hiểu biết khoa học này có thể thông tin cho dư luận cùng các nhà đạo đức để họ bớt gay gắt hơn đối với bệnh bất lực. Nếu đem so sánh nỗi khổ cũng như tìm kiếm sự trợ giúp về mặt y khoa của một bệnh nhân bị bệnh lậu, giang mai, mồng gà hay nhiễm HIV là nhữnh bệnh có ít nhiều liên quan đến tình dục thì không thể lồng ghép vấn đề đạo đức vào đây được.

Bất cứ người đàn ông nào có biểu hiện một rối loạn chức năng tình dục phải nên đi khám sức khỏe tổng quát ngay vì biết đâu dó là triệu chứng của một bệnh tiềm ẩn đâu đó như bệnh tiểu đường, tim mạch, phì đại tuyến tiền liệt.

Tâm lý của bệnh nhân bất lực là ít khi muốn bày tỏ chuyện khó nói với bất cứ người nào thậm chí ngay cả người hôn phối.

Phải làm sao để nghe họ trình bày cái họ đang quan tâm, các khó khăn họ thực sự bối rối mà không có dịp nói ra, phần lớn bệnh nhân đều nhầm lẫn hoặc chưa hiểu rõ các từ ngữ mà họ nói, thế nào là xuất tinh sớm, thế nào là rối loạn cương dương vật, như thế nào gọi là liệt dương bất lực, thế nào là di tinh, mộng tinh, hoạt tinh, thế nào là dương sự, thận yếu, đôi khi bệnh nhân mô tả sai với các danh từ y học.

Khi tiếp xúc riêng người thầy thuốc cần phải nghe những nhận xét riêng của họ về nhau trong các vấn đề về cuộc sống, tình cảm, cách sắp đặt cuộc sống sao cho thuận tiện, nhất là vấn đề các hoạt động tình dục và cái gì rắc rối mà mỗi người đang gặp, họ có đề nghị làm cho chuyện đó được tốt đẹp hơn không.

Giới thiệu các phương pháp điều trị như dùng thuốc chích vào dương vật, dụng cụ bơm chân không, lắp đặt dương vật giả, giải phẫu mạch máu, thuốc uống, thoa tại chỗ, thuốc dán xuyên qua da, thuốc nhét vào niệu đạo. kết quả cũng như các hệ lụy của các phương pháp điều trị này, cũng như thời gian và chi phí.

Người có nhu cầu điều trị là người bị ED, muốn chẩn đoán ra bệnh này một cách chính xác và đánh giá mức độ nặng nhẹ thì chỉ có thầy thuốc được trang bị đầy đủ thông tin và kiến thức mới có thể đưa ra quyết định.

Với các tiến bộ y học hiện đại, các phương pháp và dược phẩm mới trong điều trị bệnh ED sẽ giúp làm dễ dàng hơn trong lãnh vực này.

Mặc dù điều trị ED chỉ là một nhu cầu thuần túy cá nhân có tính chất của một sự cần hay không, thích hay không, và lại tùy thuộc vào người bạn đời, nhưng hạnh phúc và cuộc sống không phải chỉ là "chuyện ấy". Nếu bạn đã có con cái đầy đủ thì bạn không cần quan tâm quá đặt biệt, và cũng không nên bối rối lắm về những rối loạn tình dục mà mình đang gặp phải, nhất lại là mình hơi lớn tuổi và người bạn đời không mấy chú ý đến vấn đề đó. Tôi rất đồng ý với quan điểm của chị Hương Nghiêm trong các bài viết trước. Còn đối với những cặp vợ chồng còn trẻ hay những người có nhu cầu thì theo kinh nghiệm của riêng tôi chúng ta có thể đạt được kết quả 60-70% nếu có sự hợp tác thiện chí của hai vợ chồng với người thầy thuốc.

Vai trò của thầy thuốc là: Giải tỏa những ức chế, điều chỉnh những trục trặc trong hoạt động tình dục đôi lứa, và dùng thuốc men nếu cần.

Nói một cách khoa học và rất bạch văn là cương và duy trì khả năng cương là kết quả của sự hợp tác của hai vợ chồng, đó là sự dâng hiến cho nhau, đó là tình yêu. Nếu không có tình yêu giữa hai người thì việc điều trị sẽ thất bại hoàn toàn.

 

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới