THẾ NÀO GỌI LÀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC TRẺ EM?

BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Đó là những hành động dâm dục của người lớn tuổi đối với người dưới 16 tuổi (Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em được thông qua ngày 20 tháng 11 năm 1989). Người gần gũi trong gia đình như bố hay anh, chú, bác có hành động đó với con gái hay em gái, cháu gái cũng là lạm dụng tình dục (LDTD). Đó là kiểu LDTD trong phạm vi gia đình.

LDTD gia đình thường không xảy ra ở những gia đình có văn hóa, có nề nếp, gia phong, nghĩa là nơi mà các thành viên trong gia đình biết tôn trọng lẫn nhau. Trong các gia đình đó, những người lớn biết bảo vệ và tôn trọng quyền của các trẻ em. Những kẻ LDTD trẻ em trong phạm vi gia đình là những kẻ biết lợi dụng quyền lực và vị thế của họ trong gia đình, lợi dụng sự phụ thuộc, sự ngây thơ, sự ngờ nghệch và tình yêu của trẻ để có hành vi mang ý đồ dâm dục bất chính. Tỷ lệ hành vi này là bao nhiêu còn chưa được nêu lên một cách chính xác ở nước ngoài cũng như ở trong nước, vì nhiều người không muốn tố cáo hành vi này.

Mặc dầu LDTD trong phạm vi gia đình có thể xảy ra ở mọi hoàn cảnh kinh tế của gia đình nhưng nó thường xảy ra ở những gia đình có nhiều vấn đề như thất nghiệp, nghiện rượu, thô lỗ với vợ và gia đình bất hòa. LDTD phạm vi gia đình thường xảy ra trong những hoàn cảnh mà cha mẹ chia tay nhau hoặc một người bị bỏ rơi, bị đối xử ghẻ lạnh. Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy rằng những kẻ LDTD trẻ em cũng thường là những người đã từng bị lạm dụng khi còn bé.

Các biểu hiện của sự LDTD cũng rất đa dạng: sự lạm dụng có khi diễn ra từ rất sớm nhưng thường ở độ tuổi 8 - 12, có thể phát triển dần dần nhưng cũng có thể xảy ra đột ngột và thô bạo, có khi chỉ một em bị lạm dụng nhưng có khi tất cả các em trong gia đình (Kenneth là ông bố 50 tuổi đã bị kết án tù có thể đến 15 năm do đã LDTD với cả 3 con gái và đã bị chính các cô con gái tố cáo). Theo Micheal G. Walsh, 16% tội phạm tình dục ở Muskegon County, bang Michigan là LDTD trong gia đình (Internet, 17/3/97). Tòa án nhân dân tối cao ở nước ta cho biết thời gian gần đây tội phạm hiếp dâm trẻ em không chỉ tăng về số lượng mà cả về tính chất và mức độ. Có nhiều vụ đặc biệt nguy hiểm, mất hết tính người (Trần Văn Thọ đã hiếp dâm chính con đẻ của mình mới 12 tuổi trong một thời gian dài bất chấp việc con kêu khóc, van xin. Kết quả là con gái y phải phá thai đến 3 lần. Nguyễn Văn Nở, đã có tiền án 12 năm tù về tội hiếp dâm, sau khi ra tù lại tiếp tục hiếp dâm con gái đẻ 2 lần - Thanh Vũ , Tạp chí Gia đình số 12, 1999).

Những nạn nhân của sự LDTD trong gia đình thường phải đối diện với nhiều ẩn ức tâm lý: lẫn lộn về các giá trị, không có khả năng từ chối sự ép buộc, lo lắng bị thù ghét, bị mọi người biết, gia đình tan vỡ, mặc cảm tội lỗi. Các hậu quả lâu dài có thể là sự khó khăn xây dựng mối quan hệ riêng với bạn tình sau này, dễ nghiện ngập rượu, ma túy, chán đời, không thiết sống.

Lạm dụng tình dục trẻ em ngoài phạm vi gia đình (hay còn gọi là tệ ham thích có quan hệ tình dục với trẻ em), thường là những người đàn ông trưởng thành, tìm kiếm khoái cảm với trẻ em nam hoặc nữ bằng nhiều cách, từ vuốt ve, sờ mó bộ phận sinh dục cho đến có hành động giao cấu thực sự.

LDTD trẻ em là hành vi bị lên án nhiều nhất. Theo Công ước về quyền trẻ em, phải ngăn ngừa việc xúi giục hay bắt buộc trẻ em tham gia bất kỳ hành vi tình dục bất hợp pháp nào có tính chất bóc lột; bắt cóc hay buôn bán trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm có hại cho các em trên bất kỳ hình thức nào (ấn phẩm hay các trò biểu diễn).

LDTD trẻ em đang ngày càng trở nên trầm trọng trong một số nước. Bên cạnh các nỗ lực của chính phủ thì vai trò của gia đình có ý nghĩa hết sức quan trọng vì người ta thấy nhiều gia đình đã bán con mình cho những kẻ dắt mối. Gia đình cần có ý thức bảo vệ tuổi thơ của con em mình.

Trong các hình thức LDTD trẻ em thì mại dâm trẻ em là hình thức bóc lột dã man, vô nhân đạo nhất, gây hậu quả tai hại không những cho các em mà còn cho xã hội trên các mặt đạo đức, tâm lý, tình cảm. Tại một cuộc họp ở Hồng Kông vào tháng 11/1991, tiến sĩ Puri Quisumbing, cố vấn cao cấp của UNICEF khu vực Đông Á, mô tả mại dâm trẻ em như "một tội ác chống nhân loại". Bà coi mại dâm trẻ em cũng như tệ cướp bóc, tra tấn là một hành động chống lại các chuẩn mực của xã hội. Đó là sự mua bán gây ra nỗi đau khổ không kể xiết không những cho trẻ em mà còn cho cả nhân loại. Những trẻ em đã từng bị lạm dụng hoặc bóc lột tình dục cần được giúp đỡ phục hồi về mặt thể chất, tâm lý và tái hòa nhập xã hội. Các em phải được bảo vệ, không bị bỏ mặc, không bị xúc phạm và không bị trừng phạt dưới bất kỳ hình thức nào. Trái lại, cần tạo điều kiện để các em được có môi trường tốt cho sức khỏe, tăng thêm lòng tự trọng và phẩm giá. Trong năm 1992, Liên Hiệp Quốc cũng đã thông qua chương trình hành động nhằm ngăn ngừa việc buôn bán trẻ em, mãi dâm trẻ em và văn hóa phẩm trẻ em khiêu dâm với khuyến nghị 11 điểm do giáo sư Vitit Muntarbhorn (Thái Lan), đặc phái viên của LHQ điều tra về tình trạng buôn bán trẻ em trên thế giới đề xuất.

Đề xuất giải quyết vấn đề:

1/ Cần có một hướng giải quyết thống nhất, liên ngành để giải quyết vấn đề mại dâm.

2/ Giúp đỡ các em và gia đình thoát khỏi sự đói nghèo.

3/ Quy định rõ trách nhiệm của người mua dâm như hình sự hóa hành vi mua dâm.

4/ Không phân biệt hoặc đối xử vô nhân đạo với những trẻ mại dâm bị phát hiện nhiễm HIV. Phải tôn trọng và bảo vệ các quyền của những trẻ em này.

5/ Quan tâm hơn nữa tới tình trạng buôn bán trẻ em xuyên quốc gia đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Các em đó phải được đưa về gia đình an toàn.

6/ Giữa các nước cần trao đổi danh sách những đối tượng ham thích tình dục trẻ em để ngăn chặn sự tái phạm của các đối tượng này...

Xã hội văn minh không chấp nhận hành vi tình dục phi đạo đức và vi phạm sự tự nguyện. Xã hội phương Tây đã có thời gian tỏ ra quá dễ dãi với chuyện tình dục trẻ em, vào những năm 70 cho đến giữa những năm 80, một số phong trào đấu tranh đòi quyền cho những người tình dục đồng giới đã đòi cả quyền tình dục với trẻ em. Giải thưởng văn học Médicis năm 1973 đã được trao cho Tony Duvert, người đã ca ngợi tình dục trẻ em ngay trong tác phẩm của mình! Cuốn sách mang tên "Những trẻ em dưới 15 tuổi" cũng đề cập tới tình dục trẻ em nhưng Gabriel Matzneff cũng không bị tai tiếng gì mà còn được đề cao, đó là những điều ô nhục mà người ta vẫn còn nhắc tới. Các xã hội văn minh ngày nay có thái độ dung nạp và phóng khoáng hơn về xu hướng tính dục nhưng với hành vi cưỡng bức, loạn luân, tình dục với trẻ em thì đều lên án mạnh mẽ.

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới