MỘT TIẾP CẬN PHÂN TÂM HỌC TÌNH YÊU & TÌNH DỤC

GS. ĐẶNG PHƯƠNG KIỆT

Có nhiều thứ tình yêu: tình yêu nam nữ, tình yêu cha mẹ, tình yêu con cái, tình yêu anh (chị) em, tình yêu ái kỷ (*), cũng như tình yêu nhóm, yêu nhà trường và tình yêu đất nước. Nỗi khát khao duy trì sự gần gũi với đối tượng mình yêu sẽ quyết định típ tình yêu như thế nào. Sự phát triển tình dục và sự phát triển khả năng yêu thường có những ảnh hưởng tương hỗ với nhau.

Một người có khả năng cho và nhận tình yêu mà không mấy quan tâm về nỗi sợ hãi và mâu thuẫn thì có khả năng tạo ra những mối quan hệ thực sự gần gũi với người khác. Khi đã dính líu đến một mối quan hệ gần gũi rồi thì con người chủ động phấn đấu cho sự phát triển và hạnh phúc của người mình yêu dấu. Tình yêu ở tuổi trưởng thành được đánh dấu bằng sự gần gũi thân xác là một thuộc tính đặc biệt của mối quan hệ giữa hai người. Phẩm chất của sự gần gũi này trong mối quan hệ tình dục chín muồi đã được Rollo May gọi bằng "sự tiếp nhận chủ động", trong đó một người trong khi đang yêu cho phép bản thân mình được yêu. Năng lực này chỉ ra một nhận thức sâu sắc về tình yêu đối với người khác và đối với bản thân. Trong một quan hệ yêu thương như vậy, các hành vi tính dục được xem là một chất xúc tác. Rollo May mô tả những giá trị của tình yêu man nữ như là sự mở rộng nhận thức về mình, trải nghiệm tình cảm âu yếm, tăng sự tự khẳng định và niềm kiêu hãnh, và đôi khi, vào lúc cực điểm của khoái cảm (cực khoái), thấy như mất đi những cảm nghĩ xa cách. Trong những giờ phút như vậy, tình dục và tình yêu tăng cường lẫn cho nhau và hòa hợp với nhau một cách lành mạnh.

Một người trở thành được hấp dẫn bởi một người bạn tình vì đủ loại các lý do. Sự hấp dẫn có thể thuần túy do ngoại hình, và trong trường hợp này mối quan hệ thường chỉ thoáng qua. Một người có thể phấn đấu nhằm thỏa mãn một khát vọng trở thành một người yêu hoàn hảo thông qua hồi tưởng lại những phẩm chất được lý tưởng hóa của cha mẹ hoặc những nguồn lực khác trong quá khứ về tình yêu và sự trìu mến. Những điều mong đợi của một người nơi người bạn tình của mình có thể hoặc không có thể mang tính hiện thực. Một động cơ muốn kết hôn mang tính nhiễu tâm (**) (trong phức cảm ơ-đíp chẳng hạn) là biểu hiện không có năng lực tách khỏi bố mẹ.

Một động cơ mang tính nhiễu tâm khác là chọn một "đối tác" để bù đắp cho những nhu cầu đã không được đáp ứng thời thơ ấu. Mỗi con người và mỗi cuộc kết hôn dường như mang theo một nhân tố của những kỳ vọng phi hiện thực như vậy. Khi những xu hướng này chiếm ưu thế và cặp hôn phối hành động chủ yếu nhằm trao đổi những kiểu khai thác, hoặc khi các nhu cầu gắn kết có tính bổ sung không đủ mang lại an toàn và hạnh phúc thì sinh ra khó chịu và lo hãi và cuộc sống lứa đôi có thể lâm vào nguy cơ tan vỡ.

(*) Narcissism - Nguyên nghĩa là mình chỉ biết yêu mình. Theo phân tâm học đây là một giai đoạn của phát triển cảm xúc tình cảm ở trẻ em ban đầu chưa phân biệt được bản thân với vật khác hoặc người khác, tức là giữa kỷtha; về sau, nghĩa được mở rộng, Frend xem đấy là một sự ứ trệ của dục vọng gắn chặt với cái tôi trong cả quá trình hình thành. Từ đó, phân biệt hai kiểu ái kỷ: ái kỷ sơ phát chưa biết tách biệt kỷ và tha, đối tượng tình yêu của em bé chính là bản thân, thời ấy em bé có cảm giác vạn năng, tức hễ muốn gì được nấy; đến ái kỷ thứ phát là lúc đã hình thành đối tượng của dục vọng, nhưng rồi vì một lý do bệnh lý nào đó dục vọng quay trở về tập trung vào bản thân (Theo N. K. Viện, Từ điển tâm lý, Nhà XB TG, Hà Nội, 1995, tr 12).

(**) Neurosis - Là một trạng thái tâm lý không dẫn đến tan rã nhân cách nhưng gây khó khăn cho cuộc sống hằng ngày, do những triệu chứng thường được gọi là "dở hơi": lo hãi vô cớ, ám sợ, ám ảnh, lên cơn hystêri - có bệnh chứng ở bộ phận này bộ phận khác nhưng không có gì rõ ràng cả. Tâm lý học ngày nay xem đây là biểu hiện những mối xung đột vô thức, liên quan chủ yếu đến mặc cảm ơ-đip: lo hãi nhằm ngăn cản bộc lộ ham muốn dục vọng và thất bại trong chống đỡ với những xung lực bản năng khiến những biểu hiện của vô thức chiếm lấy một phần của hoạt động tâm lý ý thức.

Có chứng nhiễu tâm gọi là "nhiễu tâm số phận": người bệnh làm như cố tình đi từ thất bại này sang thất bại khác, như có "ma dẫn lối, quỷ đưa đường; đứng không yên ổn, ngồi không vững vàng..." (Truyện Kiều) (Theo N. K. Viện, SĐD, tr 250).

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới