KHOA HỌC TÌNH DỤC ĐƯỢC NGHIÊN CỨU NHƯ THẾ NÀO?

P.V (sưu tầm)

Những nhân vật tiên phong

Ở phương Tây, ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, hành vi tình dục người đã được các danh y và các triết gia đề cập đến. Hippocrates, Plato và Aristotl có thể coi là những người đầu tiên đã đưa ra những quan sát và những lý thuyết sâu sắc về các vấn đề sinh lý và rối loạn chức năng tình dục, sinh sản và tránh thai, phá thai, luật lệ và đạo đức của hành vi tình dục. Thời kỳ đế chế La Mã, những thầy thuốc Hy lạp như Soranus và Galen đã tiến thêm bước nữa và hệ thống hóa những hiểu biết về tình dục thời cổ đại. Cao trào nghiên cứu về kỹ thuật giải phẫu trong thế kỷ 16, 17 và 18 đã làm cho những tên tuổi gắn liền với những bộ phận giải phẫu có liên quan đến chức năng tình dục như Fallopio (mô tả vòi trứng), De Graff (nang noãn), Berthelsen (tuyến Bartholin) và Cowper (tuyến ở bộ phận sinh dục nam). Thời đại mở đầu cho việc bàn luận mạnh dạn hơn về khía cạnh đạo đức của tình dục và phân loại mới về hành vi tình dục người. Thế kỷ 19 với những quan tâm về nạn nhân mãn, về tâm lý bệnh tình dục và về đạo đức xã hội suy thoái đã ra đời khái niệm tình dục (sexuality) và khoa học tình dục được nghiên cứu toàn diện và sâu sắc hơn. Những nghiên cứu của các nhà khoa học về sinh lý học, y học, lịch sử, và nhân học đã đặt nền móng cho những nghiên cứu về tình dục trên cơ sở hiện đại. Bước sang thế kỷ 20, những công trình nghiên cứu tiên phong của Havelock Ellis, Sigmund Freud và Iwan Block đã khẳng định việc nghiên cứu những vấn đề tình dục là những công việc hoàn toàn xứng đáng.

Iwan Block (1872-1922) là người đầu tiên đặt tên cho ngành khoa học này - tiếng Đức là "Sexualwissenscgaft" - nhưng khi dịch ra tiếng Anh thì gây tranh cãi vì tiếng Đức "Wissenscgaft" vừa bao hàm cả khoa học tự nhiên và khoa học nhân văn. Thuật ngữ Sexology được chấp nhận đơn vị gốc Hy Lạp "Logos" hàm ý năng lực lý trí hiểu biết, cho nên sexology được hiểu là khoa học nghiên cứu tình dục trên phương diện lý thuyết với những phân tích khách quan, chứ không phải là khoa học nghiên cứu tình dục trên phương diện thực hành (Erotology), như một số sách viết về tình dục ở Ần Độ xưa kia (Kama Sutra), hay của phương Tây gần đây, chủ yếu đề cập đến kỹ thuật làm tình.

Tuy nhiên những nghiên cứu sâu và thuần túy lý thuyết về tình dục có trước cả Block vài thập niên. Ngay từ năm 1843, một thầy thuốc người Nga tên Heinrich Kaan đã cho xuất bản sách tâm lý bệnh tình dục (Psycho pathia sexualis) đaư ra phân loại mới về các bệnh tâm thần do nguyên nhân tình dục.

Iwan Block đã vượt ra khỏi giới hạn y học và sinh học để giải thích về những biểu hiện tình dục bị coi là suy đồi. Block cho rằng rất nhiều hành vi tình dục bị coi là bệnh hoạn và suy đồi đều đã từng có ở nhiều nơi trên trái đất kết luận rằng quan điểm y học thuần túy để giải thích về hành vi tình dục là hạn hẹp và cần phải được chỉnh lý bằng những công trình nghiên cứu về lịch sử và nhân học.

Block đã viết trong công trình nghiên cứu Đời sống tình dục trong thời đại chúng ta (1907) đại ý rằng: "Do tầm quan trọng của tình yêu trong đời sống của mỗi cá nhân và trong xã hội với mối liên quan của nó trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại thì bộ môn khoa học đặc biệt này phải được coi là một bộ phận của "khoa học về loài người" một khoa học tổng hợp của sinh học, nhân học, dân tộc học, triết học, tâm lý học, lịch sử văn học và lịch sử nền văn minh.

Những tạp chí đầu tiên về tình dục

Tạp chí đầu tiên nghiên cứu tình dục như là một khoa ra đời năm 1908 do sáng kiến của Magnus Hirschfeld, xuất bản mỗi tháng và ngay trong số đầu đã có bài viết của Sigmund Freud "Huyễn tưởng Histéri và mối liên quan đến trạng thái lưỡng tình dục". Phân tâm học cũng được coi là một bộ phận của nghiên cứu tình dục. Hirchfelf còn lặn lội sang cả Ý để xin bài viết của hai học giả "gạo cội" là Mantegazza và Lombroso. Ngoài ra tạp chí còn có những bài viết nghiên cứu về lịch sử, triết học, sinh học, y học, dân tộc học và sau khi ra được 12 số thì tạp chí sát nhập với một tạp chí khác khoa học không hoàn toàn chuyên sâu về tình dục do Max Marcuse chủ biên.

Vào năm 1914, trước khi xảy ra thế chiến thứ nhất, Iwan Block và Albert Eulenburg lại cho xuất bản một tạp chí chuyên sâu về khoa học tình dục coi như cơ quan ngôn luận của Hội nghiên cứu về tình dục và ưu sinh học (Medical society for sexology and Eugeenics), mục tiêu tạp chí là nghiên cứu những khía cạnh y học, tự nhiên và văn hóa tình dục. Tạp chí có tầm quan trọng lịch sử không thể chối cãi, nó đã tồn tại cho đến năm 1932, trong gần hai thập niên, nó đã công bố nhiều chương trình nghiên cứu về tình dục của nhiều trí tuệ lỗi lạc nhất đương thời.

Những hội đầu tiên

Hội đầu tiên là Hội nghiên cứu về tình dục và ưu sinh học, được thành lập bởi Block Hirschfeld và nhiều người quan tâm khác vào ngày 21/2/1913 và thông qua tạp chí nói trên có ảnh hưởng lớn trong nước và trên quốc tế. Lần đầu chỉ có 15 thành viên nhưng sau một năm đã tăng lên hơn 100, gồm cả những người ngoài ngành y học nhưng có hiểu biết rộng. Hội họp mỗi tháng sau đó đã ra đời ở Berlin một hội thứ hai mang tên Hội quốc tế nghiên cứu tình dục do Albert Moll lãnh đạo, sau này cũng trở thành một hội có uy tín và đã tổ chức được những hội nghị quốc tế.

Những cuốn sách đầu tiên viết về tình dục

Ngay từ thế kỷ 19 đã có rất nhiều bài viết, sách và công trình nghiên cứu về tình dục. Những tác phẩm quan trọng nhất vẫn là của Block, Moll, Hirchefd và Max Marcuse.

Block tuy là "cha sinh thực sự về khoa học tình dục" nhưng lại là người ít được biết đến nhất. Ngoài cuốn đời sống tình dục trong thời đại chúng ta nói trên (1907) Block còn viết một cuốn sách 3 tập về nghề gái điếm (1912 và 1925) và Tình dục đồng giới ở nam và nữ, 2 tập (1914). Tuy nhiên, chính những công trình chưa hoàn thành của Block mới đáng chú ý, ông coi vấn đề mại dâm là trung tâm của khoa học tình dục vì kết hợp hai khía cạnh văn hóa và sinh học.

Cuối thế kỷ 19, Albert Moll viết cuốn sách chuyên đề đầu tiên về tình dục đồng giới (1891) và bản chất của ham muốn tình dục (1897) - cuốn này ảnh hưởng đến Freud vì đã dựa trên sự phát triển tình dục ở trẻ em.

Tuy nhiên, người viết nhiều nhất phải kể đến Magnus Hirschfeld với hai công trình lớn là cuốn sách giáo khoa ba tập về Bệnh học tình dục (1916-1920) và những hiểu biết về tình dục gồm 3 tập (1926-1930).

Những bộ phim đầu tiên về tình dục

Iwan Block là cố vấn đầu tiên cho bộ phim về tình dục nói đến bệnh giang mai do Richard Oswald đạo diễn (1916-1918). Sau đó Oswald lại cộng tác với Magnus Hischfeld làm một số bộ phim trong đó có bộ phim nổi tiếng nhất là "khác với mọi người" (1919) lần đầu tiên bệnh vực tình dục đồng giới. Hãng phim Steinach cũng có đóng góp quan trọng vào vấn đề này.

Việc nghiên cứu đầu tiên về tình dục

Hirschfeld đã thực hiện được tham vọng thành lập Viện nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về tình dục ở Berlin năm 1919. Viện đã có nhiều công trình nghiên cứu quan trọng, nhiều hoạt động điều trị và sớm nổi tiếng trên thế giới. Viện đã sử dụng phương pháp nghiên cứu liên ngành và tập trung vào khu vực: sinh học tình dục, bệnh học tình dục (y học, xã hội học tình dục và dân tộc học tình dục. Viện có hơn 2.000 cuốn sách và nhiều tài liệu lưu trữ. Trong số những hoạt động của Viện, có 3 hoạt động đáng lưu ý: tư vấn trước hôn nhân - hoạt động mới chỉ có lần đầu ở Đức; thường xuyên tổ chức nói chuyện cho công chúng nghe về các vấn đề tình dục; dịch vụ pháp y trong các vụ án hình sự. Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới đã đến thăm viện như: Magaret, Sanger, Harry Benjamin, Jawaharlal Nehru, Andre Gideà. Thế mà chỉ 3 tháng sau khi Hitler lên cầm quyền, ngày 6/5/1933, Viện đã bị phá và sạch bị đốt. Động cơ nào khiến phát xít tấn công vào ngay viện nghiên cứu tình dục? Levy Lenz, người đã làm việc tại Viện hồi đó cho rằng viện đã biết quá nhiều về bệnh sử tình dục của những tay trùm phát xít.

Những hội nghị quốc tế đầu tiên về tình dục

Hirschfeld vẫn là người tiên phong. Năm 1921, ông tổ chức hội nghị quốc tế đầu tiên ở Berlin để bàn về những cải cách trên cơ sở những nghiên cứu khoa học về tình dục. Hội nghị đã kéo dài 6 ngày, với 36 báo cáo về khu vực chính: nội tiết học, tình dục và luật pháp, kiểm soát sinh đẻ, giáo dục tình dục. Albert Moll cũng đứng ra tổ chức hai hội nghị quốc tế khác vào năm 1926 và 1930 với nội dung tương tự hội nghị đầu tiên do Hirschfeld tổ chức. Sau đó còn có 4 hội nghị quốc tế nữa cũng do Hirschfeld tổ chức. Ngay tại hội nghị quốc tế Copenhagen (1924) đã thành lập được. Liên đoàn thế giới nghiên cứu về tình dục với những Chủ tịch đầu tiên là Hirschfeld, Auguste Forel và Havelock Ellis. Liên đoàn đã tan rã sau khi Hirschfeld qua đời.

Khoa học tình dục sau thế chiến thứ hai

Lại tiếp tục phát triển ở Hoa Kỳ với những cố gắng của Alfred C. Kinsay, một nhà động vật học. Những công trình khoa học quan trọng của Kinsay và cộng sự về hành vi tình dục của nam (1948) và nhữ (1953) dựa trên những khảo sát thực nghiệm đã đem lại những cống hiến quan trọng cho việc nghiên cứu khoa học tình dục. Kinsay qua đời vào năm 1956 và Viện Kinsay chuyển giao cho Paul H. Gebhard lãnh đạo nhưng việc nghiên cứu đã bị thu hẹp lại.

Trong vài thập niên gần đây, khoa học tình dục được nghiên cứu nhiều trên phương diện y học, tâm lý học, chủ yếu do ảnh hưởng của hai công trình nghiên cứu có tính cách khai phá mang tên "Đáp ứng tình dục ở người" (1966) và "Thiểu năng tình dục ở người" (1970) của William H. Masters và Virginia Johnson, hướng chủ yếu vào việc điều trị những rối loạn chức năng tình dục của các thế hệ hoặc của cặp vợ chồng do đó không quan tâm lắm đến các ảnh hưởng xã hội và lịch sử

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới