Quyền được có đời sống tình dục thỏa mãn

BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Chuyện phòng the, ham muốn tình dục, khoái cảm... ngày nay có còn là điều cấm kî nữa không? Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển họp ở Cairo (Ai cập) năm 1994 đã phát triển khái niệm tình dục, nâng nó lên thành một khái niệm nhân bản hơn là sức khỏe tình dục với những quyền được lựa chọn bạn tình, quyền không bị lạm dụng, quyền được có đời sống tình dục thỏa mãn... Trong đời sống tình dục của vợ chồng cũng có biết bao điều cần biết, cần nói mà không biết nói như thế nào, có nên nói ra không? Hiểu biết làm cho người phụ nữ được hưởng những quyền chính đáng của mình. Những câu hỏi sau đây chỉ là sự khám phá bước đầu về đời sống tình dục của người phụ nữ.

TÌNH DỤC CẨN SỰ THÀNH THẬT ĐỂ HIỂU NHAU HƠN

            Tình yêu không có nghĩa là chấp nhận tất cả

Đúng thế. Trong sự "chấp nhận tất cả" của tình yêu cũng có điều dung nạp được và có điều không thể, ví dụ những cách vuốt ve, những tư thế mà bạn không thích... bạn có quyền từ chối và đừng chịu đựng.

Người vợ có nên "giả vờ" không hay phải thành thật thú nhận sự không hài lòng?

Giả vờ sẽ làm cho người phụ nữ bị giam hãm trong vòng luẩn quẩn. Người phụ nữ càng giả vờ thì bạn tình càng tin chắc rằng hành vi tình dục của mình là tuyệt vời rồi. Tốt nhất là hãy tìm cách nói với nhau một cách tế nhị những gì phải điều chỉnh trong quan hệ tình dục... Sự chia sẻ thành thật là cách tốt nhất để vượt qua những trục trặc trong đời sống tình dục. Ngay cả liệu pháp tình dục cũng cần sự hợp tác của người vợ. Lúc đầu có thể không sôi nổi nhưng với thời gian và sự chia sẻ của người vợ, đời sống tình dục sẽ hạnh phúc hơn.

Có nên nói với chồng những gì mình ưa thích trong quan hệ tình dục không?

Tình dục theo quan niệm hiện nay không phải là điều cấm kî hay xấu xa không nên nói tới mà là sức khỏe - một thực thể sức khỏe. Nhất là trong những phút bốc lửa của quan hệ vợ chồng, chẳng có gì ngăn cản người vợ yêu cầu những cử chỉ, những tư thế nên có của người chồng. Chỉ có điều đừng đặt ra cả một bài bản... người chồng sẽ có thể nghĩ rằng mình kém cỏi. Trên giường cũng như trong cuộc sống, bao giờ cũng nên thẳng thắn, chỉ với điều kiện là chọn thời điểm thích hợp nhất.

Khi người chồng có trục trặc trong đời sống tình dục, nên làm gì?

Không chịu đựng và cũng không tỏ ra bực bội. Điều tối kî là làm cho chồng mất sự tự tin. Rối loạn xuất tinh và cương cứng là 2 trục trặc chính của tình dục nam giới. Liệu pháp tình dục với sự hợp tác của người vợ thường đem lại kết quả tốt.

NHỮNG BẦT THƯỜNG CỦA TÌNH DỤC NỮ

Giao hợp đau có đáng lo ngại không?

Đó là điều vừa không bình thường vừa không thể chấp nhận được. Cần hỏi ý kiến thầy thuốc phụ khoa để tìm nguyên nhân và thường là một nguyên nhân tại chỗ: nhiễm khuẩn, sẹo cũ ở thành âm đạo... Cũng có khi là một nguyên nhân tâm lý. Cần được chữa trị sớm vì cảm giác đau cũng tạo ra một vòng luẩn quẩn: đau làm cho người phụ nữ phải co cứng và như vậy càng đau thêm.

Lãnh cảm là thế nào?

Thuật ngữ này ngày càng ít dùng, trước đây lãnh cảm là chỉ tình trạng không có khoái cực. Ngày nay người phụ nữ lãnh cảm là người không cảm nhận được một chút khoái cảm nào dù có giao hợp thực sự hay chỉ vuốt ve... Cơ thể người phụ nữ như khép kín, vô cảm. Nguyên nhân của tình trạng "lạnh băng cảm giác" này có thể do một chấn thương thực thể nhưng rất hiếm mà phần lớn trường hợp cần tìm nguyên nhân ở trong đời sống tâm lý.

Nguyên nhân co thắt đau âm đạo có phải là do tâm lý không?

Đúng. Bệnh lý này thể hiện ra bằng những co thắt các cơ của âm đạo làm cho không thể giao hợp được. Những giáo lý, những điều cấm kî, những hoàn cảnh gây ức chế là nguyên nhân chính gây ra co thắt đau âm đạo. Những chấn thương tâm lý thời niên thiếu cũng làm cho cơ thể "không phát tiết" được. Tuy nhiên đừng lầm lẫn với nhiều nguyên nhân gây đau khác khi giao hợp mà không phải là trạng thái co thắt đau âm đạo, ví dụ như màng trinh quá dày làm cho giao hợp khó khăn.

Cuồng dâm là gì?

Đừng lạm dụng thuật ngữ này. Người phụ nữ có ham muốn tình dục mạnh, thậm chí rất mạnh, muốn quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày cũng không gọi là cuồng dâm. Người cuồng dâm đích thực có đặc trưng là không cảm thấy thỏa mãn về tình dục và luôn bực bội. Trong trường hợp này, giao hợp vừa không đem lại khoái cảm vừa không đem lại sự thỏa mãn. Thường thường hành vi tình dục của người cuồng dâm không nhằm được hưởng sự giao lưu tình cảm mà chỉ để có một khoái cảm rất cục bộ trong cơ thể. Bệnh lý này thuộc phạm vi tâm lý nhiều hơn sinh lý.

TÍNH ĐỎNG ĐẢNH CỦA... KHOÁI CỰC

Có tư thế tình dục nào dễ đem lại khoái cực không?

Không có tư thế lý tưởng nào cũng như không có phương pháp màu nhiệm nào để dễ khoái cực. Người ta chỉ biết rằng khi người phụ nữ được chủ động trong hành động của mình thì dễ đạt được khoái cực dù nằm trên hay nằm dưới bạn tình, lẽ tất nhiên phải cảm thấy thoải mái, hòa hợp với bạn tình. Sự hòa hợp với bạn tình phát triển theo kinh nghiệm và thời gian, vì thế mới có trường hợp có người phụ nữ được hưởng khoái cực lần đầu tiên sau 30 năm chung sống với chồng. Nếu người phụ nữ hiểu biết chính cơ thể mình, biết những sở thích của mình thì tất nhiên cũng biết cần có những tư thế nào để đem lại nhiều khoái cảm nhất, thông thường cũng chỉ có 2 - 3 tư thế mà thôi.

Đôi khi quan hệ tình dục mà không có khoái cực, có bình thường không?

May mắn là trong tình dục không có chuẩn mực nào là cứng nhắc, bất biến. Có nhiều phụ nữ không đạt được khoái cực nhưng cũng không cảm thấy bực bội, khó chịu nếu như họ vẫn có khoái cảm trong quan hệ tình dục.

Có thể có nhiều khoái cực trong một lần giao hợp không?

Phụ nữ không giống nhau về mức độ được hưởng khoái cảm và chỉ có khoảng 5% đến 10% phụ nữ có thể có khoái cực nhiều lần trong một lần giao hợp. Trạng thái này vừa có mặt lợi vừa có mặt bất lợi. Mặt lợi là ở chỗ luôn có khoái cảm nhưng bất lợi là luôn cần đến 2 - 3 lần khoái cực thì mới đạt được cảm giác thỏa mãn, vì vậy nhiều khi có cảm giác bực bội vì bạn tình chưa cung cấp đủ "liều lượng cần thiết". Những phụ nữ muốn có nhiều khoái cực cần được thầy thuốc về tình dục học hướng dẫn phương pháp tập luyện cho nhóm cơ tầng sinh môn (đáy chậu), thư giãn, thậm chí cả phương pháp tác động đến tinh thần nữa (thôi miên).

Khoái cực có giúp cho sự thụ tinh thuận lợi hơn không?

Không, trừ những phụ nữ có loại khoái cực được gọi là khoái cực tử cung nghĩa là phát sinh từ những co bóp của tử cung. Những cơn co tử cung có thể giúp cho tinh trùng di chuyển đi lên để gặp trứng. Tuy nhiên cũng có nhiều phụ nữ đã có con nhưng chưa bao giờ được hưởng khoái cực. Và nhiều phụ nữ bị cưỡng bức, hoàn toàn không có khoái cực nhưng vẫn mang thai.

Tự kích dục có đạt được khoái cực không?

Được. Sự khác biệt giữa khoái cực do tự kích dục và khoái cực có với bạn tình không phải về cường độ mà ở sự chia sẻ tình cảm, chính vì thế mà nhiều phụ nữ cảm thấy có "khoái cực mạnh hơn" với bạn tình.

Đôi bạn tình cùng đồng thời có khoái cực có tốt hơn không?

Khoái cực đồng thời không phải là điều cần đặt ra. Nếu cứ muốn đạt được điều đó thì có khi lại có tác dụng bất lợi. Thông thường, đôi bạn tình càng hiểu nhau thì càng hòa hợp với nhau và khi đó có thể đạt được khoái cực cùng một lúc nhưng đó không phải là mục tiêu quan trọng nhất.

Có gì khác nhau giữa khoái cảm và khoái cực?

Khoái cực là cảm giác nhẹ nhõm, giải tỏa, thỏa mãn của quan hệ tình dục (hoặc tự kích dục). Còn khoái cảm tình dục là cảm giác dễ chịu, muốn kéo dài mãi nhưng không đem lại được sự thỏa mãn.

HAM MUỐN TÌNH DỤC CŨNG RẦT THẦT THƯỜNG...

Những ngày rụng trứng, ham muốn tình dục có tăng không?

Còn tùy ở người phụ nữ có muốn mang thai hay không. Với đa số phụ nữ, riêng ý nghĩ mong chờ có con và những thay đổi về hormon trong những ngày rụng trứng cũng đã làm cho ham muốn tình dục tăng lên. Một số người tưởng rằng có mối quan hệ giữa rụng trứng và tăng ham muốn tình dục, vì thế dễ có thai và vận dụng luôn mối quan hệ đó cho cả những người không thể có con được nữa hoặc những người đang uống viên thuốc tránh thai.

Yêu nhau lâu sẽ có lúc dẫn đến nhàm chán không?

Đừng lầm lẫn tình yêu và tình dục (sự ham muốn tìm kiếm khoái cảm ở bạn tình của mình). Có những cặp bạn tình cho là bình thường khi cảm thấy không còn ham muốn nhau nhiều nữa sau 3 - 4 năm chung sống trong khi đó có những cặp sau 40 năm vẫn gắn bó khăng khít với nhau. Lẽ tất nhiên sau vài năm sự ham muốn không còn sôi nổi như những ngày đầu nhưng cơ sở cho sự bền chặt của họ không phải dựa trên sự ham muốn thể chất ở nhau mà trên sự đồng cảm về tâm hồn, trên những giá trị đạo đức mà mỗi người đã tiếp thu từ nền giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội. Nếu chỉ chạy theo những ham muốn mới lạ thì chẳng bao lâu sẽ thất vọng vì chỉ là sự hư ảo, tốt nhất là nên cư xử với nhau như thế nào để chuyển sự ham muốn thành tình yêu. Phải nuôi dưỡng sự ham muốn bằng cách "bỏ đói nó", sử dụng nó như một vật quý, dễ vỡ, chứ không phải như một vật tầm thường đã saün trong túi.

Ham muốn tình dục có thay đổi trong chu kỳ kinh không?

Có. Nhưng không phải mọi phụ nữ đều giống nhau. Một số phụ nữ tăng ham muốn tình dục vào những ngày trước hoặc sau hành kinh, một số khác vào ngày rụng trứng. Những yếu tố nào là quyết định nhất vẫn còn chưa biết rõ: sự dao động của các hormon sinh dục nữ hay các chất dẫn truyền thần kinh (do não chi phối) và chúng tác động trực tiếp hay gián tiếp đến ham muốn tình dục.

Stress và mỏi mệt có ru ngủ ham muốn tình dục không?

Chắc chắn có. Ai cũng có lúc trải qua những thời kỳ căng thẳng thần kinh (stress) do những vấn đề riêng tư hoặc do công việc và không còn ham muốn tình dục nữa. Tuy nhiên, nếu mất ham muốn tình dục kéo dài thì cần phải tìm nguyên nhân và phân tích xem có cái gì không ổn định trong mối quan hệ của đôi bạn tình. Không có chức năng nào của cơ thể lại chịu ảnh hưởng nhạy bén với trạng thái của vỏ não (ý thức) như chức năng tình dục, khi có chuyện buồn phiền hay căng thẳng gì đó, người ta vẫn có thể ăn 1 - 2 bát cơm nhưng người ta không thể làm nổi chuyện tình dục.

Không tiết dịch ở âm đạo có phải là giảm ham muốn tình dục không?

Thường đúng như vậy. Ham muốn tình dục ở phụ nữ thể hiện bằng sự tiết dịch ở âm đạo (giống như sự cương cứng ở nam giới). Một phụ nữ không tiết dịch âm đạo thì cũng có thể xem như có trục trặc gì đó trong đời sống tình dục. Nhưng đừng lầm với trạng thái thiếu hormon, làm cho âm đạo khô và kém co giãn.

PHẢI CHẮNG CÓ TÌNH YÊU MỚI CÓ KHOÁI CẢM TÌNH DỤC

Có tình yêu nhưng không có khoái cảm tình dục với bạn tình, có đáng lo ngại không?

Không đáng lo ngại vào giai đoạn đầu của mối quan hệ nhưng về lâu về dài thì rất phiền. Có những trường hợp tình yêu được đề cao và chuyện tình dục được xem như thứ yếu. Nhưng với đa số bình thường thì để có khoái cảm tình dục, cần có "sự đầu tư" của cả đôi bạn tình, không thể có chuyện "một vị thánh cao đạo và lạnh băng" lại có thể đem lại khoái cảm cho bạn tình. Hay nói một cách khác: quyền lực tình dục là sự chia sẻ của cả 2 người. Tuy nhiên, sự đa dạng của hành vi tình dục người còn thể hiện ở chỗ 64% nam giới và chỉ có 36% phụ nữ nói rằng họ có thể có quan hệ tình dục mà không nhất thiết phải có tình yêu với bạn tình.

Có thể tìm lại khoái cảm tình dục được không?

Với một số người, có thể học cách để có lại khoái cảm. Bắt đầu bằng cách tự kích dục để tái khám phá những cảm giác của mình. Những người khác có thể tìm lại sự hứng thú tình dục với bạn tình. Điều quan trọng là phải hiểu những lý do, những cản trở dẫn đến mất khoái cảm và mong đợi những gì ở cuộc tìm kiếm lại này.

Khúc dạo đầu có quan trọng không?

Đa số phụ nữ rất nhạy cảm nhưng cũng có một số lại không chịu đựng được những hành vi của khúc dạo đầu. Khúc dạo đầu của đôi bạn tình nhằm thiết lập sự tin tưởng vào nhau và làm tăng sự hưng phấn, sự thư giãn để người phụ nữ có thể nồng nhiệt đáp lại bạn tình, chấp nhận những cử chỉ táo bạo mà nếu không ở tình trạng hưng phấn người phụ nữ không dám biểu lộ. Khoái cảm tình dục gắn bó mật thiết với sự hòa hợp của đôi bạn tình: thiếu yếu tố này thì mối quan hệ có nguy cơ không bền vững.

THAI NGHÉN KHÔNG LÀM THUI CHỘT HAM MUỐN TÌNH DỤC

Vào những tháng cuối của thai nghén, có nên quan hệ tình dục không?

Trừ phi có nguy cơ làm mở cổ tử cung, từ đó dẫn đến đẻ non hoặc chảy máu, ví dụ như có tiền sử đẻ non, đã được chẩn đoán là nhau bám thấp... thì không nên có quan hệ tình dục vào những tháng cuối của thai nghén, ngoài ra, không có chống chỉ định. Lẽ tất nhiên, người chồng và vợ sẽ biết phải có tư thế thích hợp như thế nào để có thể thoải mái nhất.

Sau khi sinh có giảm ham muốn tình dục không?

Có. Rối loạn thường gặp nhất sau khi sinh là sự mất đi ham muốn tình dục. Tình trạng đó có thể kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng. Chỉ một số ít mới hồi phục nhanh ham muốn tình dục. Giai đoạn đầu sau đẻ, đa số phụ nữ phải nuôi con vừa làm nhiệm vụ của người vợ. Nguyên nhân của tình trạng này là do mỏi mệt, do bận bịu với việc cho con bú (bú chai và bú mẹ) về đêm, do stress (căng thẳng thần kinh). Khi người phụ nữ đã nghỉ một thời gian và tìm lại được cảm hứng tình dục với chồng thì coi như đã hồi phục sau sinh đẻ. Một số phụ nữ khác thì hình như vai trò làm mẹ không chịu nhường chỗ cho vai trò làm vợ. Nếu sự ham muốn tình dục phục hồi chậm thì cần được sự giúp đỡ của thầy thuốc chuyên khoa tâm lý - tình dục.

Sau khi sinh bao lâu thì có thể bắt đầu trở lại đời sống tình dục?

Quan hệ tình dục một cách đầy đủ có thể lập lại khi cả hai vợ chồng đã saün sàng. Thông thường đời sống tình dục bắt đầu trở lại sau khi đã có kinh non sau khi sinh (một tháng rưỡi sau khi sinh ra một chút máu) nếu như không còn vấn đề gì về phụ khoa và người phụ nữ không còn đau đớn gì nữa (do rách tầng sinh môn hay thành âm đạo). Trong thời gian chờ đợi để có thể giao hợp thực thụ, nên làm cho cơ thể quen dần trở lại với đời sống tình dục và khám phá lại nhau bằng những cử chỉ âu yếm, ve vuốt. Cần coi trọng những hành vi yêu đương như thế trong giai đoạn này để những trở ngại không làm cho tình cảm vợ chồng xa cách dần.

Thai nghén có làm tăng dục năng không?

Có, với nhiều phụ nữ thì khi có thai ham muốn tình dục có cở sở tăng lên. Thai nghén tạo ra một trạng thái "tràn ngập hormon" thực sự: vú nhạy cảm hơn, tuần hoàn máu ở bụng dưới tăng lên, độ nhờn ở âm đạo cũng nhiều hơn... ngần ấy yếu tố đã làm tăng thêm cường độ nhạy cảm và làm cho người phụ nữ dễ chấp nhận quan hệ tình dục. Nhiều phụ nữ có thai cảm thấy giàu nữ tính hơn, ham muốn hơn, thích vuốt ve hơn. Mặt khác việc chuẩn bị có con cũng làm cho cặp vợ chồng cảm thấy gắn bó, yêu nhau hơn.

KHÔNG BAO GIỜ NGỪNG KHÁM PHÁ LẪN NHAU

Mơ thấy mình có hành vi tình dục đồng giới, như thế có trở thành hiện thực không?

Không. Mơ và huyễn tưởng là sản phẩm của vô thức nhưng cần thiết cho đời sống tình dục. Tất cả phụ thuộc vào việc lúc tỉnh có cảm hứng như thế nào với một người cùng giới.

Hay tưởng tượng nhiều về những chuyện tình dục (huyễn tưởng tình dục) có phải là bình thường không?

Những huyễn tưởng có tác dụng kích thích tình dục. Huyễn tưởng /là bình thường và vô hại. Nếu như vì ảnh hưởng của một quá trình giáo dục hoặc vì những mặc cảm mà huyễn tưởng bị ức chế thì người ta không coi trọng tác dụng của sự kích thích nữa và tự tước bỏ một khả năng kích thích tự nhiên và vô hại.

Làm thế nào để nhận biết khoái cực âm đạo hay khoái cực âm vật?

Thông thường những phụ nữ có khoái cực âm đạo (khoái cực phát sinh do ân đạo được kích thích) thì cần có những tiếp xúc cơ giới của dương vật với âm đạo. Còn với những phụ nữ có khoái cực âm đạo đơn thuần mà không trực tiếp kích thích âm vật lại thường gây cảm giác khó chịu. Một phụ nữ có thể được hướng dẫn để có khoái cực âm đạo bằng cách luyện tập cho nhóm cơ ở đáy chậu, phương pháp thư giãn hay phương pháp thôi miên tác động đến tinh thần. Những phương pháp đó giúp cho người phụ nữ biết làm cho cơ thể mình "nhập cuộc" hơn.

Có nhưng tư thế thuận lợi chp phụ nữ có khoái cực âm đạo và âm vật không?

Có. Với một phụ nữ thuộc diện có khoái cực âm vật thì tư thế tốt nhất là vừa giao hợp vừa kích thích trực tiếp được âm vật. Còn với phụ nữ có khoái cực âm đạo thì cảm nhận nhiều ở sự tiếp xúc âm đạo nhưng không có nghĩa là không kích thích âm vật. Mọi tư thế đều tạo được sự thỏa mãn. Trong tình dục, không nguyên tắc hay chuẩn mực gì cứng nhắc, mỗi người đều tìm thấy cách riêng để hài lòng.

Có phải chỗ nào trên cơ thể cũng là vùng phát sinh cảm giác tình dục không?

Vùng nào cũng có tiềm năng phát sinh cảm giác tình dục. Một vùng có khả năng phát sinh cảm giác tình dục phải là một vùng tạo ra được ý nghĩ về khoái cảm, ví dụ vú, mông, bụng dưới... tuy nhiên, cũng không có quy tắc nào cả. Một số người có khoái cảm khi được vuốt ve cặp vú nhưng cũng có người không thấy kích thích gì cả (ví dụ có những dân tộc phụ nữ để trần bộ ngực của mình và những người đàn ông chỉ coi vú là bộ phận để nuôi con). Chính não (cơ sở của trí tưởng tượng) là một cơ quan phát sinh cảm giác tình dục.

Trầm cảm sau khi quan hệ tình dục có phải là bình thường không?

Sự cố này ít khi xảy ra. Khi người ta làm tình với nhau, người ta như sống trong sự siêu thực, khi kết thúc người ta trở về với thực tế và lại đối mặt với nhiều suy nghĩ tiêu cực hoặc gay gắt tùy theo cuộc sống của mỗi người. Nhưng nếu rơi vào trạng thái trầm cảm sau mỗi lần giao hợp thì là chuyện không bình thường. Tình yêu và khoái cực đánh thức những cảm xúc. Cần tìm kiếm những tình cảm sâu kín đã ngủ yên nay lại trỗi daậy: lúc này là cơ hội để bắt đầu suy nghĩ về chính mình. Có khi cần tìm sự giúp đỡ của nhà tâm lý.

Có hiện tượng "giống như xuất tinh" ở phụ nữ không?

Có, trong một số trường hợp. Đó là một hiện tượng chưa giải thích được, xảy ra khi người phụ nữ có khoái cực đồng thời thấy xuất hiện tiết nhiều dịch thực sự (mà dịch này không có thành phần của nước tiểu), thường hay đi cùng với sự bài tiết nhiều chất nhờn.

Sau khi mãn kinh có khoái cảm không?

Giai đoạn mãn kinh thường đi kèm với những thay đổi làm cho một số quá trình sinh lý hoạt động chậm đi: phải mất 2 - 3 phút thì âm đạo mới có dịch nhờn (trong khi ở tuổi vị thành niên chỉ cần vài giây) và phải lâu hơn mới đạt cực khoái, cường độ hưng phấn cũng kém mạnh mẽ, cảm giác thõa mãn cũng không kéo dài... Tuy nhiên các yếu tố cần thiết để có khoái cảm vẫn còn, vì vậy không nên cho rằng sau tuổi mãn kinh không cần có hoạt động tình dục nữa. Nếu người phụ nữ được điều trị bằng hóc-môn thì những thay đổi sinh học ở tuổi mãn kinh chỉ có ý nghĩa tương đối. Hơn nữa, không nên hiểu tình dục chỉ là giao hợp. Sự chiều chuộng, chăm sóc nhau có thể thay thế nhu cầu tình dục.

Tự kích dục hàng ngày có nguy hiểm không?

Không nguy hiểm về phương diện thể chất nhưng có thể nguy hại về phương diện tâm lý và cho mối quan hệ của dđôi bạn tình: tái diễn nhiều laần hành vi tự kích dục có thể tạo thành thói quen và ảnh hưởng đến sự đầu tư tình cảm cho bạn tình. Nhiều khi khó thoát ra được một thói quen tự làm thỏa mãn.

Nếu đã luôn có một bạn tình thì tự kích dục có phải là hành vi bình thường không?

Tất cả phụ thuộc vào mức độ tự kích dục như thế nào. Nếu chỉ thỉnh thoảng thì không có gì là bất thường nhưng nếu luôn thực hành và/hoặc thường xuyên thì điều đó chứng tỏ sự không thỏa mãn về tình dục. Vậy cần quan tâm đến mối quan hệ tình dục của đôi bạn tình, tìm hiểu tại sao mối quan hệ đó không phát triển được.

Nếu như ham muốn tình dục đã trở nên nhạt nhẽo ở đôi bạn tình, có nên thử thực hành "tình dục trao đổi" không?

Trong trường hợp này, đó là dấu hiệu của một mối quan hệ đã biến chất. Thường là người nam muốn thử thực hành kiểu tình dục này, nhưng nó không phù hợp ở thời đại chúng ta khi AIDS là mối đe dọa, tình dục an toàn được goi là một giá trị xã hội và người phụ nữ được tôn trọng. Nếu như bạn tình nữ lại cũng ưng thuận thì người nam sẽ mất lòng tin vào họ và hệ quả là những trục trặc sẽ xảy ra trong đời sống tình dục của họ.

Một quan hệ ngoài hôn nhân có giúp ích cho đời sống tình dục của cặp vợ chồng không?

Không. Thật sai lầm khi nghĩ rằng khi có những trục trặc trong đời sống tình dục của vợ chồng thì nên có những cuộc phiêu lưu tình ái, đó không phải là cách lực chọn tốt nhất để tạm thời tăng cường sự gắn bó của họ.

Có nên bắt buộc bạn tình nữ thực hiện những đòi hỏi tình dục của mình không?

Nhiều kiểu thực hành tình dục chỉ cho phép khi có sự ưng thuận của bạn tình, không bao giờ nên ép buộc. Nếu bắt buộc thì gây tình trạng ức chế, có hại cho mối quan hệ lâu dài.

Thuốc Viagra cho phụ nữ có tác dụng ra sao?

Hiện nay đang nghiên cứu tác dụng của Viagra trên phụ nữ. Công trình nghiên cứu này đang diễn ra trên 4 nước châu Âu và có tới 500 phụ nữ tham gia nghiên cứu. Viagra cho phụ nữ có mục đích kích thích âm vật và làm tăng độ nhờn âm đạo. Nhưng một câu hỏi cần đặt ra: liệu phụ nữ dùng Viagra thì có ham muốn tình dục hơn không khi tăng tiết chất nhờn giống như nam giới ham muốn tình dục hơn khi cương cứng.

Kiềm chế lâu dài có ảnh hưởng đến hành vi cư xử của người phụ nữ không?

Có và không. Nếu sự kiềm chế đó là do một hoàn cảnh bó buộc nào đó và vì thế người phụ nữ có thể thay đổi khí chất. Nóng tính hơn hay trầm cảm hay rất đòi hỏi. Phụ nữ không có bạn tình thì cảm thấy thiếu thốn chủ yếu về tình cảm hay bị thúc bách nhiều hơn về nhu cầu tình dục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nền văn hóa, sự giáo dục chính thống của mỗi xã hội và cả tuổi tác của người phụ nữ. Khi người phụ nữ phải kiềm chế vì người chồng không còn ham muốn với mình nữa thì phải chịu áp lực về tinh thần nhiều hơn là áp lực tình dục. Còn kiềm chế do tự nghuyện thì có thể không có thay đổi gì về hanh vi cư xử.

Có nên tắm rửa ngay sau giao hợp không?

Không cần thiết. Cơ thể con người, dịch xuất tiết âm đạo và dịch tinh không phải là mội trường nhiễm khuẩn đến mức nguy hiểm mà cần phải rửa ngay. Nhưng sau đó lại rất cần thiết để giữ cho không bị maắc những bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục, nhất là đối với phụ nữ. Nếu có nhiễm khuẩn đường sinh dục và tiết niệu thì cần phải điều trị sớm từ trước. Cần nhớ rằng tìm kiếm khoái cảm không bỏ qua nhữngg nguyên tắc vệ sinh và bảo vệ sứcx khỏe. Cơ thể đòi hỏi được chăm sóc và được tôn trọng.

Khi thiếu độ nhờn ở âm đạo có thể dùng thuốc bôi trơn không?

Dùng thuốc bôi trơn thường xuyên không gây hại gì cũng như một sự khó chịu nào nếu thuốc bôi trơn đó thuộc dạng kem nước (gel hydratant) không mau khô. Chỉ có một bất tiện là có thể làm gián đoạn cuộc vui của đôi bạn tình do đó nên dùng loại thuốc bôi trơn có thể dùng từ trước lúc quan hệ tình dục, không chứa hóc-môn và phục hồi tính chất sinh lý của niêm m1c âm đạo (thuốc có thể tìm trên thị trường là polycarbophile, dùng 3 buổi sáng mỗi tuần).

Dùng bao cao su có làm giảm khoái cảm của phụ nữ không?

Không. Mà ngược lại người phụ nữ có thể còn tăng khoái cảm vì cảm thấy được bảo vệ. Với nam giới cũng vậy, cũng không ảnh hưởng đến khoái cực vì vẫn có thể xuất tinh bình thường. Bao cao su còn giúp đề phòng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục/AIDS, viêm gan virus C.

Thuốc uống tránh thai có ảnh hưởng đến khoái cảm không?

Thuốc uống tránh thai không ảnh hưởng đến khoái cảm cũng không phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cần làm gì nếu có quan hệ tình dục không bảo vệ?

Đề đề phòng có thai ngoài ý muốn cần dùng viên tránh thai khẩn cấp ngay ngày hôm sau trong phạm vi 72 giờ sau giao hợp. Khi nghi ngờ bị lây nhiễm HIV thì cần hỏi ý kiến của thầy thuốc để có thuốc điều trị dự phòng trong 48 giờ sau giao hợp (phối hợp 3 thứ thuốc chống virus).

 

 

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới