Thắc mắc biết hỏi ai (phần 18)

Thai sản

"Nghe nói Postinor là loại thuốc tránh thai rất công hiệu, một tháng chỉ cần uống 4 viên. Tôi đã áp dụng nhiều phương pháp tránh thai nhưng dùng bao cao su thì bị nấm, uống thuốc vỉ 28 viên thì bị nhức đầu, đặt vòng thì bị rong kinh. Kinh nguyệt của tôi không đều nên cũng không thể áp dụng phương pháp Ogino. Vậy tôi có thể dùng thuốc Postinor không ?".

Postinor là thuốc tránh thai hiệu quả cao nhưng chỉ dành riêng cho những trường hợp không thường xuyên (vợ hay chồng đi công tác xa) chứ không thể áp dụng như một phương pháp bình thường. Sau “mỗi lần” phải uống ngay một viên, và không được quá 4 viên trong một tháng, tức là chỉ có 2 lần. Vì nếu uống quá 4 viên/tháng, người phụ nữ sẽ bị rong kinh và thuốc cũng sẽ hết hiệu nghiệm. Đối với trường hợp của bạn, tốt hơn hết là nên đi thắt ống dẫn trứng hoặc cắt ống dẫn tinh nếu đã có đủ 2 con. Phương pháp này được cho là tốt nhất hiện nay vì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe (tinh thần cũng như thể xác), không làm gia tăng hoặc giảm bớt ham muốn. Có thể làm phẫu thuật này ở Bệnh viện Từ Dũ hoặc Hùng Vương.

"Chúng em không kiềm chế được tình cảm… nhưng không có quan hệ cụ thể… Sau đó em bị tắt kinh. Vậy là sao? Vì chúng em có làm gì đâu? Xin bác sĩ vui lòng giải đáp gấp".

Theo kinh nghiệm thì chuyện cọ sát bên ngoài, bên trong, có “xuất cái gì” hay không… đều không có nghĩa lý gì cả vì thường thường cả hai đều chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết nhiều về chuyện này, đồng thời không được bình tĩnh lắm “vào lúc đó”.

Vấn đề ở đây là bạn có thai hay chưa, chỉ đơn giản thế thôi. Trong thời gian đầu, muốn biết rõ thì phải thử nước tiểu. Em đừng tin bất cứ ai. Ngay cả bác sĩ sản phụ khoa đã khám kỹ bệnh nhân cũng không thể khẳng định, nếu chỉ tắt kinh độ 1, 2 tuần.

Nếu cần giải quyết là phải giải quyết ngay, càng sớm càng tốt, và càng ít bị chấn động tâm lý. Nếu chưa mang thai hoặc đã giải quyết xong, em cần chọn một phương pháp tránh thai có giá trị.

"Bác sĩ ơi, giao hợp khi nào thì có con? Có phải một tuần trước khi sắp có kinh không? Và sau khi có kinh khoảng một tuần, nếu giao hợp có thể có con không? Mong bác sĩ trả lời giúp cháu gấp".

(T.L., Đồng Tháp)

Trên nguyên tắc, giao hợp một tuần trước và một tuần sau khi có kinh (dĩ nhiên là phải tính luôn cả những ngày có kinh trong 14 ngày này) thì rất ít hy vọng có con. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ thể con người rất phức tạp và rất ít người có kinh đều đặn. Vì vậy các phương pháp “canh” ngày hiện chỉ có giá trị giúp những người hiếm muộn sớm có con. Nếu muốn tránh thai thì phải dùng cách khác (đặt vòng hoặc uống thuốc, dùng bao cao su…).

Chú mong rằng cháu không bị “kẹt” kỳ này. Lần sau, cháu nhớ đừng tin tưởng vào các phương pháp tính ngày nữa nhé!

"Thưa bác sĩ, cháu chưa hiểu tí gì về tình dục. Thế nào là quan hệ sinh dục? Thế nào là ân ái? Thế nào là giao hợp? Mong bác sĩ trả lời để cháu hiểu và tránh những điều không tốt xảy ra".

(L.T.P.,Thủ Đức)

Quan hệ sinh dục, ân ái và giao hợp đều là những từ dùng để chỉ sinh hoạt tình dục nam nữ. Cháu nên tìm đọc các sách về quan hệ vợ chồng đang được phép lưu hành để biết rõ hơn. Nếu giao hợp vào các ngày thứ 12 đến 16 (ngày thấy kinh lần đầu tiên tính là 1) thì rất dễ có thai. Tuy nhiên, cách tính trên đây (còn gọi là phương pháp Ogino) chỉ dùng để … mau có thai, chứ không phải để tránh thai, vì giao hợp vào ngày khác cũng có thể có thai như thường. Nếu muốn tránh thai, phải đặt vòng hoặc uống thuốc. Hiện nay chưa có thuốc tránh thai cho đàn ông trên thị trường, vì vậy tuyệt đối không nên tin lời các ông.

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới