CUỘC CÁCH MẠNG TÌNH DỤC

Tác giả : BS. ÐÀO XUÂN DŨNG

VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ

Trong thập kỷ 60 và đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, cuộc cách mạng tình dục đã thực sự đem lại những thay đổi quan trọng trong hành vi tình dục ở nhiều nước phát triển phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ và Anh. Viên thuốc tránh thai ra đời và được phụ nữ sử dụng rộng rãi; Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục được biết đến vào thời đó đều có thể chữa khỏi (chưa biết đến HIV/AIDS). Bối cảnh này đã làm cho thế hệ trẻ sinh ra trong thời gian bùng nổ dân số không ngần ngại có những quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Chưa bao giờ tình dục được đề cập một cách công khai như ở giai đoạn này, các phương tiện truyền thông đại chúng như ấn phẩm, âm nhạc, sân khấu, báo chí... đều nói đến tình dục và còn có cả sách hướng dẫn về kỹ thuật. Nhiều thực hành tình dục trước đây được cho là không thích hợp nay được đưa ra bàn luận, như khoái cực và tình dục đồng giới...

Một số nhà sử học cho rằng, cuộc cách mạng tình dục không phải là sự đoạn tuyệt hoàn toàn với quan niệm về tình dục ở phương Tây trước đây, mà đúng hơn là sự giải phóng về mặt nhận thức: Các xã hội vốn có bản sắc tôn trọng truyền thống kín đáo nay trở nên cởi mở và dám bộc bạch những điều thầm kín với thế giới bên ngoài. Trong phạm vi nước Mỹ, những người bảo thủ đem các ý tứ của chủ nghĩa khắc kỷ để đối lập với những hành vi tình dục tự nhiên hay do nền văn hóa thiết lập nên. Chính thời kỳ này đã dẫn đến cuộc nổi loạn về văn hóa dưới dạng cuộc cách mạng tình dục và biến động xã hội nói trên đã gây ra những thay đổi về hành vi tình dục, nhưng thay đổi đến mức độ nào còn chưa rõ. Ðiều chủ yếu không phải là con người đã thực hành tình dục nhiều hơn hay với nhiều kiểu cách hơn, mà chỉ là bàn luận đến tình dục một cách công khai hơn và nhất là đã ảnh hưởng nhiều đến hành vi tình dục của đại đa số phụ nữ. Sau năm 1984, phụ nữ có nhiều bạn tình hơn và bắt đầu có quan hệ tình dục sớm hơn từ 3-5 năm so với thế hệ phụ nữ của những năm 70. Trong thập kỷ 80, với sự xuất hiện đại dịch AIDS, thái độ của xã hội về tình dục bắt đầu dè dặt hơn rõ rệt.

Cuộc cách mạng tình dục cũng là sự phát triển tự nhiên của tiến trình lịch sử thời hiện đại - với sự sụp đổ của những giá trị đạo đức có nguồn gốc từ di sản tôn giáo và sự bùng phát quan niệm tự do tình dục, tự do yêu đương trên toàn thế giới. Diễn biến lịch sử này như quay trở lại thời kỳ hơn 2000 năm trước của nền văn hóa Hy Lạp cổ đại và La Mã mà văn hóa phương Tây ngày nay còn mang nhiều dấu ấn. Văn hóa Hy Lạp - La Mã thời kỳ đó có những quy định và quan niệm riêng về đạo đức và tình dục, tôn thờ nhiều vị thần, trong đó thần tình yêu có tên Eros (của Hy Lạp) và Cupid (của La Mã) - nhân vật trung tâm của ngày tình yêu Valentine thời nay. Thần thoại Hy Lạp đã mô tả mọi hành động quyến rũ, ve vãn, ham muốn, cưỡng bức, lừa dối nhau của những nhân vật này một cách rất sinh động; điều đó trái ngược với những giáo huấn của nhà thờ Cơ đốc giáo.

NHỮNG TÁC ÐỘNG XÃ HỘI DẪN ÐẾN CUỘC CÁCH MẠNG TÌNH DỤC

Cuộc cách mạng công nghiệp ở thế kỷ 19 và sự phát triển của khoa học, công nghệ, y học đã dẫn đến kết quả làm ra đời các phương pháp tránh thai có chất lượng tốt hơn; Chẳng hạn như bao cao su, viên thuốc tránh thai... Ngoài ra cũng cần phải kể đến những phát minh mới trong lĩnh vực phim ảnh (từ những hình ảnh tĩnh đến những hình ảnh động, chỉ có màu đen trắng đến nhiều màu và có âm thanh) đã góp phần to lớn làm thay đổi những quan niệm xưa cũ về hành vi tình dục. Mọi phát triển này diễn ra cùng lúc với sự tăng trưởng trên toàn thế giới các loại sách báo viết về tình dục đã làm nhiều người cảm thấy căm ghét quá khứ và sẵn sàng tiếp nhận lối sống của văn hóa hiện đại kiểu phương Tây.

Vai trò của bác sĩ Sigmund Freud (thầy thuốc người Áo, sáng lập ra môn phân tâm học, 1856-1939) có ý nghĩa lớn đối với cuộc cách mạng tình dục vì đã phơi bầy ra cái gốc rễ của hành vi con người là lòng ham muốn tính dục (gọi là dục năng hay libido).

Ðến thế kỷ 20 thì điện ảnh và truyền hình đã phát triển và trở thành một phương tiện phổ thông quảng bá những hình ảnh khêu gợi. Nhiều nữ diễn viên có tên tuổi trong ngành giải trí không chỉ trở thành những ngôi sao mà còn là thần tượng của giới trẻ như Marilyn Monroe, Brigitte Bardot, Jane Fonda, Sophia Loren, Mandona. Trong thập kỷ 50, ngôi sao nhạc Rock Elvis Presley đã đem đến cho công chúng phong cách biểu diễn gợi cảm, thực sự trở thành một tác động quan trọng, làm cho thanh niên mất sự kiềm chế và châm ngòi cho sự nổi loạn của giới trẻ trong thập kỷ 50 và 60. Hoặc nhóm nhạc Beatles của Anh cũng tạo ra làn sóng hâm mộ trên toàn thế giới do kiểu tóc dài và trang phục hợp thời trang. Cũng trong thời kỳ này, ở Mỹ đã ra đời một kiểu "văn hóa chống đối" của hàng trăm nghìn thanh niên theo lối sống hippies, công khai tuyên bố "làm tình chứ không chiến tranh", cổ vũ cho quyền lực tình yêu và tự do, ca ngợi vẻ đẹp của tình dục để phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Tình dục trước hôn nhân được chấp nhận và các phụ nữ nếu lỡ có thai thì dễ dàng phá đi, vì thế đã dẫn đến một giai đoạn được gọi là tình dục bừa bãi, suy đồi, chỉ chạy theo chủ nghĩa khoái lạc - và hệ quả là nhiều người đã tìm cách phục hồi những giá trị gia đình. Âm nhạc cũng ngày càng mang đậm sắc thái tình dục, thậm chí đến mức thô tục và hạ thấp phẩm giá người phụ nữ.

Ðường lối chính trị cũng liên quan một cách phức tạp đến nhiều vấn đề tình dục, ví dụ trong cuộc đấu tranh vì bình đẳng nam nữ, phụ nữ đã đòi quyền được phá thai, được tự do lựa chọn, được làm chủ bản thân. Và giới hoạt động chính trị cũng chia thành 2 nhóm (vì quyền của phụ nữ hay vì truyền thống bảo vệ sự sống (pro-life). Những người tình dục đồng giới trước nay không còn là đối tượng bị bêu xấu nữa và đã đòi được nhiều quyền mà trước đây chỉ dành cho những người tình dục khác giới. Nam nữ sống chung với nhau không kết hôn, nhưng khi chia tay cũng được hưởng quyền lợi như những cặp vợ chồng li dị. Vị thành niên được quyền có đời sống tình dục với bất cứ ai mình ưng thuận. Cả những người tắm biển cũng đấu tranh đòi quyền được để hở phần trên cơ thể hay toàn bộ ở các bãi biển. Rồi những nhân vật của công chúng có thể phát biểu ý kiến về vấn đề tình dục, vì quyền tự do ngôn luận được hiến pháp Mỹ bảo vệ...

Gần đây nhất, Sepencer Tunick - nghệ sĩ nổi tiếng thế giới về nghệ thuật tạo hình với những phụ nữ khỏa thân đã huy động được 450 phụ nữ tham gia thể hiện những ý tưởng tạo hình độc đáo ngay tại sảnh lớn của nhà ga xe điện ngầm trung tâm New York vào 3 giờ sáng ngày 26/10/2003. Nghệ thuật tạo hình bằng phụ nữ khỏa thân của Tunick từng gây tranh luận trong xã hội Mỹ và Tunick đã 2 lần bị cảnh sát bắt giữ nhưng cả 2 lần đều không bị phạt. Thông điệp nghệ thuật mà Tunick muốn gửi đến mọi người và nhất là những nhà cầm quyền là lời kêu gọi tôn trọng con người. "Một thế giới trần trụi" (Naked world) là ý tưởng sáng tác lớn và để đạt được ý tưởng này. Tunick dự định sẽ đi vòng quanh thế giới với hy vọng có được hơn 35.000 phụ nữ tự nguyện khỏa thân vì mục đích nghệ thuật và nhân văn.

Từ khi có mạng internet và thanh thiếu niên sử dụng rộng rãi máy vi tính, các bậc cha mẹ đã lo ngại con em mình có thể tiếp cận dễ dàng với những hình ảnh và hành vi tình dục lộ liễu. Chuyện phiếm trên mạng (chat) cũng như chuyện quấy rối tình dục trên điện thoại cũng chỉ là những bước hụt không thể tránh của cuộc cách mạng tình dục.

Cuộc cách mạng tình dục đã ra đời từ những năm 60 thế kỷ trước và những ảnh hưởng của nó vẫn tồn tại, đồng thời khó có thể lường trước sẽ còn diễn tiến sẽ ra sao?

 

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới