Hội chứng mơ hồ giới tính: Phát hiện sớm sẽ dễ điều trị

Đ.T.N. khi ra đời là nữ, 18 tuổi thì cắt tóc, ăn mặc như con trai và đến 28 tuổi mới vào Viện Nhi Trung ương để được chuyển giới. Với cơ thể phụ nữ, tử cung bình thường, T. được chẩn đoán là bị tăng sản thượng thận bẩm sinh thể nam hoá và được phẫu thuật cắt tử cung, buồng trứng, tạo hình để trở thành nam giới vào ngày 19/6. Hiện T. đang được điều trị phục hồi, chờ tạo hình lắp tinh hoàn giả.

Theo Giáo sư Nguyễn Thu Nhạn, nguyên viện trưởng Viện Nhi Trung ương, trường hợp của N. nếu được phát hiện sớm và điều trị bằng cortisol thì bệnh nhân sẽ trở lại bình thường, không phải chuyển giới nữa. Đối với những trường hợp phát hiện muộn, trước đây, bệnh nhân thường được điều trị để trở lại đúng theo cơ địa của họ, nghĩa là N. sẽ được điều trị để trở thành con gái. Tuy nhiên, cách này lại gây tâm lý không thoải mái cho người bệnh. Quan điểm hiện nay là điều trị để người bệnh có cuộc sống thanh thản, tức là giúp họ trở thành con trai hay gái theo đúng như suy nghĩ hiện tại của họ. Chính vì vậy, N. đã được chuyển giới thành nam.

Đối với những trẻ sinh ra có cả tinh hoàn và buồng trứng, thường gọi là ái nam ái nữ, việc xử lý sẽ tuỳ theo gia đình, sở thích đứa trẻ thiên về trai hay gái. Nếu đứa trẻ thiên về trai thì sẽ được xem xét phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tạo hình bộ phận sinh dục để em có thể sống một cách bình thường, thậm chí lấy vợ. Nếu đứa trẻ thiên về gái, gia đình cũng muốn là gái thì sẽ được cắt bỏ tinh hoàn và tạo hình lại.

Theo Giáo sư Nhạn, tỷ lệ trẻ em có những khiếm khuyết về enzym gây rối loạn giới tính hiện nay rất cao. Chỉ riêng trong tháng 6/2001, với sự hợp tác của Australia thông qua CLB Hội chứng mơ hồ giới tính, viện đã phát hiện được 29 trường hợp mắc bệnh này. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phát hiện bệnh cũng không đơn giản. Bản thân cha mẹ không hiểu biết về bệnh nên không đem con mình đi khám. Bác sĩ không chuyên sâu nhiều khi có khám cũng không phát hiện được bệnh.

Sàng lọc giới tính từ khi mới sinh

Việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời rối loạn giới tính là rất quan trọng. Điều trị khi trẻ dưới 2 tuổi sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn và ít ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi lớn lên, do không có cảm giác đã từng bị sửa bộ phận sinh dục. Nhờ đó, các em sẽ hoà nhập cộng đồng dễ dàng hơn. Hơn nữa, về mặt pháp lý, ở nước ta, việc thay đổi giới tính trên giấy tờ hết sức phức tạp, chưa có quy định cụ thể. Vì vậy, sàng lọc và điều trị sớm những rối loạn về giới tính ngay từ lúc mới sinh sẽ giúp các em tránh được những rắc rối này.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó viện trưởng Viện Nhi Trung ương, về kỹ thuật, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện và xử lý các bệnh về giới tính. Sau khi trẻ sinh được 3-5 ngày, có thể lấy máu gót chân để xét nghiệm. Chi phí cho mỗi xét nghiệm là 2 USD (khoảng 30.000 đồng). Ngay từ những năm 60 của thế kỷ 20, Thụy Điển đã triển khai việc sàng lọc giới tính sớm cho trẻ em sau khi nghiên cứu thành công một mẫu dụng cụ có thể lấy máu và thử cùng một lúc 4 loại bệnh, trong đó có suy giảm tuyến giáp và tăng sản thượng thận bẩm sinh. Chi phí xét nghiệm là 8 USD cho cả 4 mẫu. Cơ quan y tế của Thuỵ Điển đã tài trợ cho Việt Nam 10.000 dụng cụ nói trên và sẵn sàng nhận các mẫu để phân tích giúp. Hiện tại, Viện Nhi Trung ương đang dùng dụng cụ này để phát hiện các trẻ bị thiểu năng giáp dẫn đến đần độn ở Hà Nội và đang đề nghị được làm các xét nghiệm phát hiện rối loạn giới tính tại Viện.

Thực tế là tại các nước phát triển, do làm tốt khâu sàng lọc bệnh từ khi mới sinh, người ta gần như không còn tìm thấy các bệnh nhân mơ hồ giới tính nữa. Chính vì vậy mà các bác sĩ Pháp đã phải cất công sang tận Việt Nam để nghiên cứu về căn bệnh này.

Người Lao Động, 10/7

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới