Có cấy ghép tinh hoàn được không?

“Cháu 23 tuổi, năm 14 tuổi bị quai bị. Hiện tinh hoàn của cháu nhỏ hơn và lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh cũng ít hơn nhiều so với mọi người, đồng thời hay xuất tinh sớm. Ở Việt Nam hiện có thể cấy ghép tinh hoàn không và nếu có thì con sinh ra mang gene của người cho hay người nhận?...

...Nghe nói liệt dương do tinh hoàn teo nhỏ, biến chứng của bệnh quai bị là vô phương cứu chữa, đúng không? Có phương thuốc nào chữa được bệnh xuất tinh sớm không?”.

Trả lời:

Trước hết, xin nói để cháu yên tâm rằng biến chứng của bệnh quai bị vào tinh hoàn, nếu có, cũng không trực tiếp gây ra chứng liệt dương, mà chỉ gây teo các ống sinh tinh, là nơi sản sinh ra tinh trùng. Những tế bào kẽ, nơi sinh ra hoóc môn của nam giới lại không việc gì. Vì vậy, người bệnh chỉ bị giảm chất lượng sản sinh tinh trùng hoặc hoàn toàn không có tinh trùng, chứ chức năng nội tiết của tinh hoàn không hề bị ảnh hưởng. Không những người bệnh không bị liệt dương mà có khi sinh hoạt tình dục lại còn mạnh mẽ hơn người bình thường. Tuy vậy, tinh dịch có thể ít và loãng hơn thường.

Cho tới nay, trên thế giới chưa có nơi nào ghép được tinh hoàn để phục hồi chức năng sinh sản của người teo tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị. Tất nhiên, trong tương lai nếu ghép được chăng nữa thì gene của đứa con sinh ra vẫn là gene của tinh hoàn, nghĩa là của người cho chứ không phải của người nhận, chẳng khác gì cành cam ghép vào cây bưởi sẽ cho quả cam chứ không phải quả bưởi vậy.

Còn việc xuất tinh sớm lại có những nguyên nhân phức tạp khác. Có thể chữa được nhưng rất công phu. Thuốc có tác dụng một phần nhưng yếu tố thần kinh, tâm lý là rất quan trọng. Cần phải luyện tập cho quen dần với cách sinh hoạt mới, tạo nên phản xạ có điều kiện mới để tránh tình trạng quá kích dẫn đến xuất tinh sớm. Trên thực tế, với sự phối hợp chặt chẽ, kiên trì giữa thầy thuốc và người bệnh, điều trị và rèn luyện hợp lý, nhiều trường hợp đã thành công.

GS Nguyễn Khắc Liêu, SK&ĐS

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới