Những tranh cãi về phẫu thuật thay đổi giới tính

Sau một năm rưỡi đầu đời được nuôi dạy như một cậu con trai với cái tên Charlie, bé Cheryl Chase được phẫu thuật để trở thành nữ do bộ phân sinh dục có hình dạng không rõ ràng. Cả cha mẹ bé và bác sĩ đều nghĩ họ đã làm được một điều rất tốt cho Cheryl. Không ngờ hơn 20 năm sau, khi biết sự thật này, cô đã vô cùng phẫn nộ.

Năm 1956 khi Cheryl Chase cất tiếng khóc chào đời, các bác sĩ đã không cho mẹ cô nhìn con mà chẳng giải thích tại sao. Ba ngày sau, mẹ cô mới được biết bộ phận sinh dục của Chase trông rất dị thường. Cơ thể bé có thể sản sinh ra cả trứng lẫn tinh trùng. Bé có dạ con, âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài rất đẹp và một âm vật rất lớn.

Cheryl kể: "Các bác sĩ xác định tôi có buồng trứng và có khả năng sinh đẻ. Họ cắt bỏ âm vật của tôi và nói với bố mẹ tôi rằng tôi không phải là con trai mà là con gái. Họ bảo nên đổi tên cho tôi rồi chuyển đến sống ở thành phố khác và đừng cho ai biết là đi đâu". Năm 1993, Chase lập Hội Những người đa giới tính ở Nam Mỹ với tham vọng giúp hội viên không phải xấu hổ và giữ bí mật về tình trạng giới tính của mình. Chase cũng kêu gọi ngừng ngay các cuộc phẫu thuật đã để lại trong cô những vết sẹo và lấy đi của cô khoái cảm trong sinh hoạt tình dục. Theo cô, trong nửa sau thế kỷ 20, các bác sĩ đã coi hiện tượng đa giới tính là một cái gì đó quái đản, làm cho những người này không thể hòa nhập với xã hội.

Danett Ivey (sinh năm 1966 tại Lublock) cũng rất tức giận vì phải trải qua 9 lần phẫu thuật (chuyển vị trí của niệu đạo và cắt bỏ âm vật) kể từ lúc 3 tháng đến khi 17 tuổi. Cô nói: "Bạn hoàn toàn cảm thấy mình bị xâm phạm, mất khả năng kiểm soát cơ thể vì cả bố mẹ và bác sĩ đều nói họ đang làm hết khả năng để giúp bạn trở thành người bình thường. Nhưng thực ra tôi là người bình thường cho đến khi họ bắt đầu phẫu thuật cho tôi. Tôi đã ước giá như mình chết đi thì tốt biết bao". Thông điệp mà người phụ nữ này muốn gửi tới các bậc cha mẹ đang dự định phẫu thuật cho con là: Đừng làm gì cả nếu như nó không thực sự cần thiết cho sức khỏe của con bạn. Hãy để chúng tự quyết định khi đã lớn, bởi một khi đã phẫu thuật thì không thể quay lại như cũ được nữa.

Đó là 2 trong rất nhiều trường hợp mà các bác sĩ gọi là "đứa trẻ đa giới tính", nghĩa là trẻ sinh ra với bộ phận sinh dục không rõ ràng. Theo ước tính, cứ 2.000 đứa trẻ sinh ra thì ít nhất 1 em có bộ phận sinh dục không phù hợp với bộ nhiễm sắc thể, nghĩa là không phải trai, cũng chẳng phải gái.

Phẫu thuật - nên hay không nên?

Từ những năm 50, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình cho những đứa trẻ đa giới tính (những bé trai có dương vật bé, bác sĩ cho rằng không thể sinh hoạt tình dục được, hoặc những bé gái có âm vật quá dài). Bí mật về cuộc phẫu thuật được giữ kín, thậm chí ngay cả khi đứa trẻ lớn lên. Ngày nay, những cuộc phẫu thuật được thực hiện trước khi đứa trẻ có thể hiểu được lại đang gặp trở ngại vì hầu hết bệnh nhân lại tỏ ra rất tức giận khi lớn lên. Điều này khiến nhiều bác sĩ kêu gọi ngừng ngay các cuộc phẫu thuật mà họ gọi là giải phẫu thẩm mỹ này lại. Tuy nhiên, vấn đề này hiện vẫn được tranh cãi.

Theo bác sĩ Ian Aaronson, Đại học Y Nam Carolina (Mỹ), hầu hết các bác sĩ đều cảm thấy khó chịu nếu để mặc đứa trẻ với cơ quan sinh dục không rõ ràng. Còn bác sĩ Peter Lee thuộc Trung tâm Y tế Hersey lại cho rằng: Nếu âm vật quá rộng nhưng vẫn có cấu trúc của một âm vật thì không nên giải phẫu. Phẫu thuật chỉ thực sự cần thiết khi cơ quan sinh dục không giống của nam cũng chẳng giống của nữ. Ông cũng cho rằng, các bác sĩ đã sai lầm khi cắt âm vật cho các bé gái vì không nghĩ đến việc giữ khả năng đạt khoái cảm trong sinh hoạt tình dục mà chỉ quan tâm đến hình dáng bên ngoài. Như vậy, thay vì giúp ích, các cuộc phẫu thuật lại đem đến nỗi đau cho bệnh nhân, bởi người ta quan tâm đến bản năng giới tính hơn là hình thức.

Bố mẹ của những đứa trẻ được xác định là nên giải phẫu cũng đang có ý kiến trái ngược nhau. Kelly Schultz ở Seattle nói: "Chức năng cơ quan sinh dục của cháu rất tốt nhưng bề ngoài trông không bình thường. Các bác sĩ bảo có thể sửa lại chúng, vậy tại sao lại không?". Khi được hỏi tại sao không chờ đứa trẻ lớn lên tự quyết định, Kelly nói: "Tôi nghĩ sẽ chẳng có chuyện gì nếu con tôi tai to hoặc mũi không bình thường. Nhưng đây lại thuộc về giới tính, tôi e cháu sẽ bị khủng hoảng tâm lý khi 13-14 tuổi".

Còn bà Cherie ở California, mẹ của đứa con trai 7 tuổi có dương vật bé lại cho rằng, con bà hiện là một cậu bé hạnh phúc; nếu cậu muốn trở thành con gái thì chính cậu sẽ quyết định khi lớn lên.

Việc chỉnh sửa cơ quan sinh dục không thể biến nam thành nữ

Những năm 60, khi bắt đầu thực hiện biến đổi giới tính nữ sang nam, chuyên gia tình dục học John Money (Trung tâm Y tế John Hopkins, Mỹ) cho rằng giới tính của trẻ dễ uốn nắn đến mức, một đứa bé trai nếu được phẫu thuật cơ quan sinh dục và nuôi dạy như bé gái thì sẽ thích hợp với cuộc sống của nữ giới. Lý thuyết này được ủng hộ mạnh mẽ khi người ta đã vô tình biến một cậu bé thành cô bé do cắt bao quy đầu không thành công. Tuy nhiên, lý thuyết này sụp đổ khi đứa trẻ (hiện đã thành người lớn tuổi với cái tên David Reimer) tiết lộ, anh ta đã tự sống như một người đàn ông từ năm 14 tuổi, đã lấy vợ và hiện sống hạnh phúc.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, đàn ông dương vật bé vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Trong 36 cậu bé được phẫu thuật để trở thành con gái thì 2/3 tự trở lại thành con trai.

Gia Đình & Xã Hội (theo AP)

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới