Chuyển đổi giới tính và suy về một chuyến đi

Tác giả : TS. NGUYỄN HOÀI NAM (Giảng viên Ðại học Y Dược TPHCM)

Không biết từ bao giờ, các loài động vật trên thế giới và nhất là con người đã tự phân ra làm hai giới: đực và cái hay nam và nữ. Ðó là lẽ tự nhiên của tạo hóa nhằm duy trì nòi giống, là nền tảng cho sự phát triển của vạn vật và xã hội loài người. Tuy nhiên, ngoài sự phát triển chung nhất ấy còn có những cá thể biệt lập, đó là những người tuy có hình dáng bên ngoài là đàn ông nhưng trong bản thân họ đã có những dấu hiệu của một phụ nữ, họ có những sở thích về ăn mặc, sinh hoạt và nhất là nhu cầu sinh hoạt tình dục giống như mọi phụ nữ khác; Và ngược lại có những cô gái ngay từ nhỏ đã thích ăn mặc như con trai, càng lớn tuổi họ càng thích chơi với những người bạn gái đồng giới. Dân gian quen gọi họ là Pê-đê hoặc Ô-môi. Theo những thống kê trên thế giới, có khoảng 1% dân số trong tình trạng này.

CÓ HAY KHÔNG MỘT CHỖ ÐỨNG TRONG XÃ HỘI?

Ðã có biết bao câu chuyện buồn có khi trở thành bi hài về những người đồng tính luyến ái. Do quan niệm xã hội khắt khe, nhất là ở các nước phương Ðông, họ giống như những người đa nhân cách, không được sống thật với chính mình, mọi ham muốn bị dồn nén, nhu cầu về tình dục bị cấm đoán nên thường dẫn đến những hành vi bệnh hoạn, là nguồn gốc cho mọi thứ bệnh nan y lây truyền qua đường tình dục. Các bệnh nhân đầu tiên của căn bệnh thế kỷ AIDS cũng là những người này.

Tôi xin kể cùng các bạn một câu chuyện ở xứ người Thái Lan. Theo cô Ph., người hướng dẫn du lịch cho chúng tôi suốt chặng đường tham quan, ở Thái Lan người đồng tính luyến ái hoặc đổi giới tính vẫn được xã hội coi trọng như những người bình thường khác, họ được nhận vào làm tại các công sở của nhà nước và tư nhân, được giữ những trọng trách trong đơn vị công tác và xã hội. Ngoài đời, họ không bị xem thường, dè bỉu và đặc biệt là phần lớn đều có tài trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Thái Lan từng lừng danh thế giới với các Show Pê-đê như Tiffani, Alcazat. Họ mang đến cho khán giả những giọng hát mượt mà, những điệu múa sôi nổi của khắp các quốc gia trên thế giới, từ đất nước Trung Hoa rộng lớn đến xứ hoa anh đào thơ mộng v.v... Họ là những người được chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ. Thú thật, nhìn những diễn viên này, nếu không nghe giọng nói ồ ề đặc trưng của đàn ông, chúng tôi thấy còn đẹp hơn nhiều cô gái chính hiệu, từ làn da đến vóc dáng đều mượt mà, gợi cảm. Chị Ph. cho biết thêm, sau khi giải phẫu chuyển đổi giới tính, hàng ngày họ đều phải dùng thêm nội tiết tố nữ, các loại kem dưỡng da và tập thể dục thẩm mỹ để đạt được hình dáng thon thả của nữ giới. Có hai hình thức chuyển đổi giới tính, chuyển đổi trước tuổi dậy thì và chuyển đổi sau tuổi dậy thì. Nếu được chuyển đổi giới tính trước tuổi dậy thì, những người này sẽ giống phụ nữ hơn, đẹp hơn và không cần phải giải phẫu thêm các phần khác ngoài cơ quan sinh dục. Những người chuyển đổi giới tính sau tuổi dậy thì thân hình sẽ thô hơn, ngoài cơ quan sinh dục họ còn phải chịu nhiều cuộc giải phẫu khác như hút bớt mỡ, tạo hình một vài bộ phận khác và tất nhiên "giá thành" để trở thành phụ nữ cũng sẽ cao hơn. Ở Tiffani và Alcazat, tất cả những diễn viên đều được chuyển đổi giới tính trước tuổi dậy thì, nghĩa là từ khoảng 10-12 tuổi. Nguyên nhân có thể do từ nhỏ gia đình đã thấy các chú bé này có khuynh hướng nữ tính, hoặc vì nguyên nhân kinh tế nên cha mẹ đã đồng ý cho một tập đoàn kinh doanh nghệ thuật đưa sang Nhật để chuyển đổi giới tính với giá tiền khá đắt, vào khoảng hơn 1 triệu Bath. Hiện nay luật pháp của Thái Lan cũng như một số nước khác như Hà Lan cũng đã cho phép các công dân của họ được quyền chuyển đổi giới tính.

Ở Thái Lan, có khá nhiều bệnh viện làm được công việc này, nhất là vùng thành phố biển Pattaya và thủ đô Băng Kok. Nổi tiếng nhất là bệnh viện tư nhân Yan Hee. Khác với Hà Lan có riêng hẳn khoa chuyển đổi giới tính trong bệnh viện - Tại Thái Lan, những người muốn chuyển đổi giới tính được tiến hành phẫu thuật tại khoa Phẫu thuật tạo hình gồm các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình và tiết niệu cùng tham gia thực hiện. Chính các bác sĩ này cho biết công việc cũng khá dễ dàng, việc chuyển đổi giới tính từ nam qua nữ thường được thực hiện đơn giản hơn so với từ nữ qua nam. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Phần lớn những người chuyển đổi giới tính đều chuyển từ nam qua nữ. Nếu làm đúng, quá trình chuyển đổi giới tính là một chuỗi điều trị tâm lý - nội tiết và phẫu thuật, trong đó phẫu thuật là khâu đơn giản nhất, còn các mắt xích quan trọng hơn là điều trị bằng hormone, vì nó đóng vai trò quan trọng đối với các thay đổi về tâm lý và cơ thể trước, sau phẫu thuật và duy trì suốt cả đời. Nhiều người dân Thái Lan cho rằng những người chuyển đổi giới tính được cho uống các loại lá cây đặc biệt để thân hình giống với phụ nữ, nhưng theo giới chuyên môn đó là chuyện đồn đại và có thể là thủ thuật của giới kinh doanh nghệ thuật.

Tuy nhiên tại Thái Lan, do nhu cầu kinh doanh, cũng có một số người được chuyển đổi giới tính nửa vời. Trong một buổi trình diễn tại thành phố biển Pattaya, chúng tôi đã chứng kiến hai diễn viên với nửa trên là đàn bà và nửa dưới là đàn ông. Theo cô Ph., khi trình diễn kiếm được khá tiền họ sẽ chuyển đổi nốt phần còn lại.

Vào thăm một bệnh viện tư nhân lớn ở Thủ đô Băng Kok (bệnh viện Bumrungrad). Ngoài việc thăm một số khoa có liên quan như nội soi, phẫu thuật tim mạch, tim mạch can thiệp, săn sóc đặc biệt v.v..., theo yêu cầu, cô hướng dẫn của bệnh viện đã dẫn chúng tôi đến khoa phẫu thuật tạo hình để trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi giới tính. Giá trọn gói cho một bệnh nhân điều trị tại bệnh viện này khá cao: 14.000 USD cho một bệnh nhân ghép thận, 15.000 USD cho một bệnh nhân mổ bắc cầu động mạch vành với 4 cầu nối. Trong khi giá biểu để chuyển đổi giới tính lại khá mềm, vào khoảng 6.000 USD cho một bệnh nhân chuyển đổi giới tính. Ðây là chi phí trọn gói theo kiểu tính viện phí tiền thu, một kiểu thu viện phí còn xa lạ ở Việt Nam. Ðó là giá áp dụng cho người nước ngoài, còn đối với người Thái, ở các bệnh viện khác giá có thể thấp hơn. Ở đây, tôi được xem bản danh sách khá dài các bệnh nhân đang chờ được chuyển đổi giới tính, cả người châu Á và châu Âu. Nhiều người từ các nước phương Tây cũng tìm đến đây để phẫu thuật vì giá cả rẻ hơn cũng như các yêu cầu về mặt pháp lý, y học tương đối rộng rãi hơn. Anh Long, người Thái gốc Việt, hướng dẫn viên của công ty du lịch và là cộng tác viên phiên dịch tiếng Việt của một số bệnh viện ở Thái, kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện tình giữa một chàng trẻ tuổi đẹp trai, từng du học tại Mỹ về với một cô gái chuyển đổi giới tính. Chàng không hề hay biết gì về vấn đề giới tính của vợ và đã cưới nhau được khoảng 3 năm. Khi về quê vợ, chàng mới biết vợ mình là một người chuyển đổi giới tính và chàng đã tìm đến cái chết bằng cách trầm mình xuống sông để được mãi mãi giữ trong lòng những tình cảm thuần khiết. Ðó là câu chuyện của những năm tháng xa xưa thuộc thập kỷ 60 của thế kỷ XX. Còn ngày nay, rất nhiều người đã lấy những người chuyển đổi giới tính làm vợ, họ vẫn sinh hoạt tình dục bình thường và chỉ không có con được mà thôi. Trong số đó rất nhiều người đã tìm thấy hạnh phúc do việc lựa chọn giới tính của mình. Anh cũng tiết lộ cho chúng tôi biết, đã có những người Việt Nam khá nổi tiếng bí mật qua Thái Lan để chuyển đổi giới tính.

THAY CHO LỜI KẾT

Tuy nhiên ở nước ta, vì nhiều lý do, nhất là cách nhìn nhận của xã hội về vấn đề này còn khá hẹp hòi và khó khăn nên việc tìm hạnh phúc của những người đồng tính luyến ái có nhiều lệch lạc, hậu quả đã dẫn đến nhiều câu chuyện cười ra nước mắt mà chúng tôi từng được nghe và chứng kiến. Có nên chăng thử đặt câu hỏi, nếu những người này được chuyển đổi giới tính, được sống đích thực với cái của chính mình thì tình hình có tốt đẹp hơn không?

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới