GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TRỞ THÀNH MỘT NHU CẦU XÃ HỘI

GS. ĐẶNG PHƯƠNG KIỆT

Giáo dục giới tính ở các nước công nghiệp phát triển - từ lâu, ít ra 2-3 thập kỷ qua - đã trở thành một nhu cầu xã hội.

Ở Pháp, từ những năm 70 đã khởi sự cái gọi là một cuộc cách mạng văn hóa với tiêu đề: tự do, bình đẳng, giới tính (hay tính dục). Cuốn sách Bách khoa vì cuộc sống tính dục đã phát hành đến 1 triệu rưỡi cuốn và được dịch ra 16 thứ tiếng. Giáo dục giới tính được chính thức đưa vào trường học.

Song vẫn còn những bất cập. Michel Zorman, bác sĩ cố vấn kỹ thuật (tại Grenoble, một thành phố miền Nam nước Pháp) đã đưa ra một mô-đun giáo dục giới tính gồm 25 giờ học tại hai lớp trung học, và cứ 40 giờ học tại một lớp cấp 2 thì có 1 giờ là giáo dục giới tính. Người lên lớp là các thầy cô giáo, các nhà tâm lý, bác sĩ, y tá đã được đào tạo. Tuy vậy, mọi người cảm thấy nhà trường không đủ khả năng làm hài lòng học sinh về lĩnh vực này, và đều ngầm hiểu là các bậc cha mẹ cũng phải có trách nhiệm.

Tại Trung Quốc, mấy năm gần đây, trong xu thế hiện đại hóa và "mở cửa", "Nhà nước Trung Quốc đã tán thành việc giáo dục tình dục sâu rộng trong quần chúng, trong một nỗ lực mới nhằm giải quyết một cách cởi mở hơn vấn đề tình dục, bệnh AIDS và nạn mãi dâm"...

Thực ra, người Trung Quốc cổ đại đã đặc biệt chú trọng vấn đề giới tính. Thật khó tưởng tượng, vào năm 79 sau công nguyên, Hoàng đế Đông Hán đã đứng ra chủ trì một cuộc họp mang quy mô toàn quốc, có mặt nhiều nhà học thuật tên tuổi nghiên cứu về tính dục. "Bạch hổ thông", đó là tên tác phẩm kể về công trình nghiên cứu này, do các nhà sử học trứ danh ghi lại, lưu truyền từ đó đến nay.

Trong "Bạch hổ thông" có viết: "Tại các trường quý tộc thời cổ đại, giáo dục giới tính được xem là một phần quan trọng. Những con em gia đình quý tộc nhập trường lúc 15 tuổi, không được về nhà trước tuổi 20. Tại sao việc giáo dục giới tính không dạy ở nhà mà lại đến trường? Sách nêu rõ "bố không thể dạy con về chuyện biến hóa âm dương - phu thê".

Vấn đề sinh hoạt tình dục người Trung Quốc xưa xem như một phần của y học, song nội dung của nó thực sự đã vượt qua ngoài khuôn khổ y học, nói cách khác tính dục học không chỉ đơn thuần là khoa học mà còn là nghệ thuật. Nghệ thuật có tên "Phòng trung thuật", tạm dịch là nghệ thuật nơi khuê phòng (vợ chồng). Phòng trung thuật bao gồm tất cả các lĩnh vực tâm, sinh lý và bệnh lý trong sinh hoạt tình dục, nó đề cập đến các phép vô sinh, bảo vệ sức khỏe và chữa trị các bệnh cơ quan sinh dục và kể cả dưỡng sinh.

Y học phương Đông rất coi trọng "tiết dục". Tiết dục không đơn thuần là hạn chế (tiết chế), mà tiết còn có nghĩa là điều tiết, là tiết luật - nhịp điệu. Khi sinh hoạt tình dục được điều tiết hợp lý thì âm dương cân bằng, chính khí vững bền và cơ thể khỏe mạnh.

Phòng trung thuật ngoài việc quan tâm đến mức độ nhập phòng (tùy tuổi, tùy trạng thái sức khỏe và tâm lý); đến sự hòa hợp với thời tiết khí hậu theo quan điểm dưỡng sinh ("Xuân nhất, Hạ nhị, Thu nhất, Đông vô") mà còn rất coi trọng tình cảm hài hòa. Từ ngàn xưa tính hành đã gắn liền với tình ái. Tính hành (giao hợp) chỉ đem lại khoái lạc và lợi ích cho sức khỏe khi tình cảm nam nữ hài hòa. Sách "Ngọc phòng chỉ yếu" viết: Nam muốn tiếp nữ mà nữ không vui, nữ muốn tiếp nam mà nam không muốn, hai trái tim không hòa đồng thì tính khí không cảm ứng được, giao hợp miễn cưỡng, lên xuống thô bạo khi một bên không ưng thuận, đó là một trong những điều nghiêm cấm trong phòng trung thuật. Theo người xưa, trước khi giao tiếp, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ về tình cảm, tâm lý sao cho "tình ý hợp đồng", "âm dương tương cảm", "nam dục cầu nữ" thì mới đạt được khoái cảm mỹ mãn, lợi cho sức khỏe và tâm thần...

Thế nhưng trong một cuộc điều tra quy mô lớn về tính dục học mới đây, do Trung tâm xã hội học Trung Quốc ở Thượng Hải tiến hành trên 24.000 người (trong đó phần lớn là thanh niên, sinh viên) cho thấy có những khiếm khuyết hay bất cập trong quan hệ tình dục như (% số người được hỏi trả lời):

+ Phụ nữ không ưng vẫn làm tình:

Thành thị: 20,56% trong số được hỏi.

Nông thôn: 17,6%.

+ Phụ nữ đau khi giao hợp:

Thành thị: 44,7%.

Nông thôn: 36,9%.

+ Không có "khúc nhạc dạo đầu":

Thành thị: 14,2%.

Nông thôn: 16,8%.

Từ năm 1993, tại Trung Quốc đã mở chương trình giáo dục giới tính cho thanh niên trên Đài truyền hình quốc gia (hợp tác với Liên đoàn thanh niên) nhằm "dạy những gì là đúng hoặc sai trong cách nhìn về tình dục và ứng xử với nó", đồng thời phát hành một tạp chí có mục đích tương tự được phân phối trên 100 thành phố của Trung Quốc.

Gần đây, tại thành phố Bắc Kinh xuất hiện một tổ chức gọi là "Thiếu nữ khóa đường", một kiểu lớp học dạy làm thiếu nữ - lớp học này được lập ra theo sáng kiến của Hiệp hội những người làm công tác xã hội Trung Quốc và Trung tâm khoa học gia đình Kinh Luân. Giảng viên là một số chuyên gia nghiên cứu hôn nhân gia đình, học giả tâm lý học và các giảng viên có kinh nghiệm. Trong lớp học, các thiếu nữ có thể tìm hiểu được mọi vấn đề mà mình quan tâm như: biến đổi sinh lý, biến đổi tâm lý tuổi thanh thiếu niên, kết bạn với người khác giới, các xử lý quan hệ giao tiếp... Đang có sáng kiến mở thêm "lớp học nam sinh" rồi "lớp học gia trưởng" dành cho các bậc phụ huynh. Một sáng kiến thật đáng học tập.

Ở nước ta, vấn đề giáo dục giới tính đang thực sự trở thành một yêu cầu xã hội, nhất là trước mối đe dọa của thảm họa AIDS, các tệ nạn xã hội có liên quan đến thanh thiếu niên và cuộc sống hôn nhân gia đình.

THƯ MỤC GIỚI TÍNH - TÌNH DỤC

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới

ANDROSITOL PLUS

Trình bày: Hộp 14 gói

Giá bán sỉ: 850,000 đồng/hộp.

Hãng sản xuất: Pharcoterm Srl - ITALY

Thành phần:

  • Myo - inositol : 1000mg
  • N - Acetyl - L - Cysteine: 600mg
  • Vitamin E : 30MG
  • L - Carnitine: 30mg
  • L - Arginine : 30mg
  • Folic Acid : 200meg
  • Selenium : 55meg

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

 

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh cơ quan sinh dục
Bệnh nam khoa
Giới tính và chuyển giới
Sức khỏe tình dục
Thuốc men và tình dục
Thắc mắc biết hỏi ai - Bs Trần Bồng Sơn
Tình dục và nữ giới