NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Có rất nhiều thư của chị em phụ nữ than phiến về những biểu hiện khác thường trong mỗi kỳ hành kinh của mình có những câu hỏi cần giải đáp. Xin dẫn ra đây một số trường hợp kèm theo những bình luận của thầy thuốc để chị em cùng tham khảo.

Hơn một tháng em mới có kinh một lần, đáng lẽ phải 30 ngày, vậy chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài bao lâu? Nói chung chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày nhưng có thể dao động từ 22 đến 40 ngày vẫn được coi là bình thường. Thời gian hành kinh cũng có thể dao động từ 2 đến 7 ngày. Hầu hết phụ nữ có gì đáng lo ngại. Nếu như có một chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn đôi ngày thì những chu kỳ sau vẫn có thể trở lại bình thường.

Bị mất kinh bao lâu thì phải đi khám? Một phụ nữ đã có chồng cà không thực hiện một biện pháp tránh thai nào nếu thấy chậm kinh 1 hoặc 2 tuần thì việc đầu tiên nên làm là xét nghiệm xác định có thai hay không. Nếu không có thai và nếu kinh nguyệt trước đây vẫn đều thì cần gặp bác sĩ phụ khoa khi bị mất kinh 3 tháng liền để tìm nguyên nhân.

Những nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt là gì? Có thể do nhiều nguyên nhân: thường gặp nhất là: phải đối diện với nhiều tác động tâm lý tiêu cực (thuật ngữ y học gọi là stress nghĩa là trong cuộc sống có nhiều yếu tố gây căng thẳng, lo phiền, đau khổ...). Rối loạn tiêu hóa (ăn quá nhiều). Nhiễm khuẩn (ví dụ bị viêm cổ tử cung). Lao động hoặc luyện tập thể thao quá nhiều, tụt cân, có thể mất nhiều mỡ, chữa ngoài dạ con. Ngoài ra là một số nguyên nhân khác ít gặp hơn cần được thầy thuốc xem xét như bệnh lý ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu.

Nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì sẽ không sinh đẻ được, có đúng không? Rối loạn kinh nguyệt thường là dấu hiệu của sự không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều. Không có hiện tượng rụng trứng thì không thể thụ thai. Vậy cần hỏi ý kiến thầy thuốc phụ khoa khi có rối loạn kinh nguyệt kéo dài để xem hiện tượng rụng trứng có bình thường hay không. Nếu vẫn có dấu hiệu rụng trứng thì việc không sinh đẻ được còn do nhiều nguyên nhân khác chứ không phải co rối loạn kinh nguyệt.

Những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau này sẽ bị bệnh tim và xốp xương, có đúng không? Không có công trình nghiên cứu nào đã chứng minh được điều này.

Thầy thuốc cần phải làm gì trước một rối loạn kinh nguyệt? Xét nghiệm có thai nấu thấy mất kinh quá một tuần, xét nghiệm máu (định lượng khối lượng máu, huyết sắc tố và tiểu cầu), xem xét khả năng phải cho một liệu pháp hormon thay thế hoặc thuốc tránh thai để lập lại chu kỳ kinh một cách đều đặn, tìm hiểu xem bệnh nhân có đang phải chịu tác đông của một trạng thái tâm lý căng thẳng không (stress) và cho làm một số xét nghiệm cần thiết như định lượng FLH (kích thích buồng trứng để tạo ra trứng, nếu tăng hay thấp có thể làm cho kinh nguyệt không đều), LH (kích thích sự phóng noãn để trứng từ buồng trứng đi vào vòi trứng), hormon kích tuyến giáp trạng (TSH - nếu tuyến giáp trạng hoạt động không điều hòa có thể gây ra kinh không đều hoặc mất kinh hoặc ra máu kinh nhiều hay ít), xét nghiệm phiến đồ âm đạo (Papsmear để xem có tế bào bất thường ở cổ tử cung hay không, chủ yếu để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung).

Nếu một phụ nữ bị rong kinh rong huyết (ra máu không đều hoặc quá nhiều trong khi hành kinh và giữa các chu kỳ kinh) mà lại đang mang dụng cụ tử cung (DCTC) thì có thể hút nội mạc tử cung hay không? Có nên điều trị kháng sinh dự phòng không? Nếu sự rong kinh gây khó chịu thì việc hút nội mạc để đánh giá và điều trị vẫn nên làm nhưng cần xem xét kỹ có bị một bệnh nhiễm khuẩn nào đó không (lậu hoặc chlamydia...) và cần điều trị trước khi tiến hành mọi thủ thuật ở cổ tử cung và buồng tử cung. Để chẩn đoán, cần loại trừ các nguyên nhân liên quan đến rối loạn chảy máu, bệnh ở tuyến giáp trạng và bất thường về giải phẫu như u xơ tử cung. Rong kinh nặng có thể là tác dụng phụ của DCTC, trong trường hợp này có khi khi phải tháo DCTC và thay bằng một phương pháp tránh thai khác.

Nguyên nhân gì làm cho mất kinh lâu, 6 tháng hoặc hơn nữa? Có nhiều nguyên nhân gây mất kinh kéo dài như bệnh buồng trứng đa nang, stress, nội tiết... Có thể lập lại chu kỳ kinh đều đặn tạm thời bằng viên thuốc tránh thai nhưng không chữa khoi hẳn.

Kinh nguyệt không đều, tháng ngắn tháng dài, có phải do hfg của buồng trứng khác nhau từng tháng không? Sự rụng trứng xảy ra cách kỳ kinh sau 14 ngày, do đó nếu chu kỳ kinh là 20 ngày thì sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14, nếu chu kỳ kinh là 30 ngày thì sẽ rụng trứng vào ngày thứ 16 tính từ ngày có kinh đầu tiên. Chu kỳ kinh có thể 18, 21 hay 35 ngày, không phải ai cũng có chu kỳ chính xác là 20 hay 30 ngày, nếu có sai lạc vài ngày cũng là bình thường mà không phải là do hoạt động của buồng trứng khác nhau mỗi tháng.

Hành kinh nhiều, điều trị như thế nào?

Nếu không do bệnh máu làm cho máu không đông hoặc bệnh tuyến giáp trạng thì có thể điều trị bằng thuốc do thầy thuốc chỉ định (ví dụ thuốc Ibuprofen và viên thuốc tránh thai liều thấp, cũng có thể đặt DCTC có chứa progestin). Hai loại thuốc trên có hiệu quả trong việc làm giảm sự ra kinh ở những phụ nữ có rụng trứng. Bao giờ cũng điều trị bằng thuốc trước khi quyết định cắt tử cung do hành kinh nhiều. Tuy nhiên, nếu hành kinh không nhiều lắm, không gây khó chịu và không gây thiếu máu thì không cần điều trị gì cả.

Tại sao những điều khó chịu khi hành kinh không phải phụ nữ nào cũng bị?

Người ta còn chưa giải thích được điều này. Một số khó chịu thường gặp là: hội chứng tiền kinh nguyệt (xảy ra vài ngày trước hoặc trong ngày đầu của chu kỳ, biểu hiện là tăng cân, cương vú, phù nề, nhức đầu, mệt mỏi...), trầm cảm (cảm giác cô đơn, buồn rầu, hoặc giận dữ...), đau bụng kinh (đau quặn từng cơn, chướng bụng, đau lưng...). Cách điều trị nói chung là an thần, vitamin, giảm đau...

Kết luận: Hầu hết phụ nữ đều có một thời kỳ nào đó trong đời bị rối loạn kinh nguyệt, điều đó không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ có hoạt động tình dục mà mất kinh từ 1 đến 2 tuần thì cần làm xét nghiệm có thai, nếu không có thai mà kinh vẫn không đều quá 3 chu kỳ thì cần hỏi ý kiến thầy thuốc phụ khoa. Rối loạn kinh nguyệt do những nguyên nhân stress, ăn quá nhiều, luyện tập quá nhiều, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh máu và sự bài tiết hormon không bình thường thì có thể điều trị khỏi được.

Bệnh phụ khoa

8 sai lầm phụ nữ thường mắc
Bao cao su giúp phòng ngừa viêm khung chậu
Biến chứng của phá thai.
Bệnh lạc nội mạc tử cung có tính di truyền
Bệnh sa thành âm đạo
Chảy máu bất thường ở phụ nữ
Chảy máu ngoài kỳ kinh
Chứa ngứa âm đạo như thế nào?
Cytotec - dược phẩm mới gây sẩy thai to
Có huyết trắng màu vàng sau khi sinh
Dính buồng tử cung và viêm phần phụ
Giải pháp cho phụ nữ sau nạo thai
Giải toả khó chịu trước kỳ kinh
Kinh nghiệm điều trị bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến bẳng thuốc đông - tây y kết hợp
Làm sao để nhận biết chính xác ung thư cổ tử cung?
Lạc nội mạc tử cung
Lộ tuyến là gì?
Muốn chữa trị hiếm muộn có hiệu quả
Mắc bệnh phụ khoa do thụt rửa bằng dịch sát khuẩn
Nhiễm trùng roi ở đường sinh dục
Những câu hỏi thường gặp về rối loạn kinh nguyệt.
Những hiểu biết cơ bản về sức khỏe và bệnh tật phụ nữ
Những người nào dễ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú?
Nấm âm đạo
Nỗi đau thẩm kín... cho đến bao giờ?
Phiến đồ âm đạo là gì? Tầm soát sớm ung thư sinh dục ở giới nữ và cách xử trí
Phương pháp mới chữa u xơ tử cung
Phương pháp mới xét nghiệm tế bào ung thư tử cung
Phụ nữ sẽ không còn bị ung thư cổ tử cung?
Phụ nữ đa tình dễ bị ung thư cổ tử cung
Ra khí hư không bình thường
Ra máu âm đạo
Ra nhiều khí hư
Rối loạn kinh nguyệt.
Sút cân sau khi dùng thuốc chữa phụ khoa
Thuốc mới giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Triệu chứng tiền kinh nguyệt do mạch máu?
Tránh có kinh vào ngày kết hôn
Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt
Tại sao phụ nữ tuổi trung niên hay cáu giận bất thường
U tử cung sao lại đau lưng?
U xơ tử cung - u nang buồng trứng khi nào cần phẫu thuật?
U xơ tử cung có thể gây biến chứng trong thai kỳ
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh đẻ
Viêm tiểu khung - căn bệnh gây vô sinh ở phụ nữ
Viêm âm hộ, âm đạo do nấm.
Viêm âm đạo kéo dài có dẫn đến ung thư thử cung không?
Viêm âm đạo và âm hộ do nấm
Xét nghiệm tế bào tử cung
Đau do dính tử cung
Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida albicans
Điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ khoa thường gặp
Đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt
Đình chỉ kinh nguyệt có hại hay không
Ảnh hưởng của estrogen với sức khỏe phụ nữ
“Nỗi đau” của phụ nữ khi quan hệ tình dục

Sức khỏe phụ nữ

Bia có lợi cho sức khỏe phụ nữ có tuổi
Biết rõ vú mình, đời bạn sẽ đượ cứu.
Ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới
Cho con bú làm giảm nguy cơ viêm khớp
Có thể giữ mãi tuổi thanh xuân của phụ nữ?
Cấy buồng trứng vào cánh tay
Cắt tử cung không làm mất khoái cảm tình dục
Giá đậu tương có lợi cho sức khỏe phụ nữ
Giữ đẹp trong những ngày chu kỳ
Khám phá vùng nhạy cảm trên cơ thể phái đẹp
Khắc phục chứng đau khi chăn gối ở phụ nữ
Làm mẹ khi quá trẻ dễ bị loãng xương
Làm mẹ ở tuổi vị thành niên dễ tử vong
Mọc lông nhiều, nỗi lo chính đáng của phụ nữ.
Nhũ ảnh và ung thư vú
Những chất cần thiết cho cơ thể bạn gái
Những thay đổi về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Những thách thức về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Oestrogen bị xếp vào danh sách các chất gây ung thư
Phụ nữ bị lãnh cảm do đâu
Phụ nữ có tuổi cần thường xuyên kiểm tra mật độ xương
Phụ nữ trẻ bị thoái hoá khớp thế nào
Phụ nữ ăn kiểu phương Tây dễ bị ung thư đại tràng
Phụ nữ đùi ngắn hay bị tiểu đường

Mãn kinh

Chủ động nhận biết thời điểm mãn kinh
Chửa đẻ sau tuổi mãn kinh, phải chăng là một tiến bộ khoa học đáng mừng?
Các biện pháp ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Cần hiểu rõ thời kỳ tiền mãn kinh
Dược thiện dành cho phụ nữ tiền mãn kinh
Làm thế nào để giải quyết các vần đề liên quan đến mãn kinh cho phụ nữ?
Mãn kinh sớm.
Ngừa thai ở tuổi quanh mãn kinh
Những quan niệm nhân văn về tuổi mãn kinh.
Phụ nữ có thể không bao giờ mãn kinh
Phụ nữ và tuổi mãn kinh
Sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh
Tuổi mãn kinh & những biện pháp hỗ trợ mới
Tuổi mãn kinh - Cách nhìn nhận tương lai.
Tuổi mãn kinh - giai đoạn biến đổi lớn của phụ nữ - GSBS Phạm Gia Ðức
Tự xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh
Điều trị hormon thay thế ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh

B Record Plus®

Trình bày: Hộp 10 chai x 10ml -

Giá bán sỉ: 400,000 đồng/hộp

Hãng sản xuất FAMACEUTICI PROCEMSA S.p.A - ITALY


Thành phần:

  • L - Carnitine : 200mg
  • L - Arginine : 100mg
  • L - Glutamine : 60mg
  • L - Threonine : 10mg
  • Vitamin B12 : 2,5µg
  • L - serine : 40mg

Công dụng: Giúp cải thiện:

  • Sự tập trung, trí nhớ
  • Khả năng nhận thức
  • Tăng cường năng lượng -> cải thiện khả năng hoạt động thể chất
  • Giảm mệt mỏi, giúp cân bằng và hồi phục sức khỏe

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Sức khỏe phụ nữ
Sức khỏe phụ nữ