CHO - NHẬN TINH TRÙNG

Tác giả : BS. ĐỖ QUANG MINH (Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ)

Cho và nhận tinh trùng hay điều trị vô sinh bằng tinh trùng của người cho, là kỹ thuật điều trị vô sinh lâu đời nhất trong lịch sử loài người, cũng được xem là kỹ thuật thành công và được áp dụng nhiều nhất từ trước đến nay. hiện nay kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (htss) đã có những bước phát triển nhảy vọt, nhưng điều trị vô sinh bằng cho - nhận tinh trùng (cntt) vẫn có vị trí không thể thay thế. nghị định của chính phủ về “sinh con theo phương pháp khoa học” ban hành tháng 3/2003 đã chính thức thừa nhận tính hợp pháp của kỹ thuật này, đồng thời quy định trách nhiệm và quyền hạn của những người liên quan trong việc thực hiện. tại sao một kỹ thuật đơn giản, hiệu quả như vậy lại cần những quy định pháp lý mới được phép triển khai? hãy cùng điểm lại một vài kinh nghiệm của người đi trước để hiểu thêm về kỹ thuật này.

NGƯỜI NHẬN TINH TRÙNG

Chuyện của bác sĩ Addison Hard

Năm 1884, tại trường Y khoa Jefferson ở Anh, vợ chồng một thương gia được chẩn đoán bị vô sinh do chồng không có tinh trùng. Giáo sư Hard và nhóm sinh viên chúng tôi thống nhất lấy mẫu tinh trùng của một chàng sinh viên “đẹp trai nhất lớp” để cho người vợ của cặp vợ chồng này. Kết quả bà ta đã có thai và sinh ra một bé trai, nhưng chỉ người chồng được cho biết về kỹ thuật điều trị và ông ta yêu cầu giữ kín điều này. Đây là trường hợp CNTT thành công đầu tiên được ghi nhận trong sách vở. Theo một số ý kiến riêng thì kỹ thuật này đã bắt đầu được thực hiện tại Pháp trước cả thời điểm nêu trên. Rõ ràng kỹ thuật CNTT đã có bề dày lịch sử hơn 100 năm, nhưng điều đáng ngạc nhiên là mãi đến năm 1990, vẫn không ai biết được con số cụ thể được CNTT hàng năm, và chắc chắn không ai biết được đã có bao nhiêu trẻ được sinh ra từ kỹ thuật này.

Tại sao phải giữ kín việc điều trị? Rõ ràng cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều cảm nhận được đây không phải là một phương pháp trị liệu bình thường, ảnh hưởng của nó không chỉ trong vài tháng, vài năm mà có thể kéo dài cả nhiều thế hệ. Họ đồng ý “quên đi” nguồn gốc từ bên ngoài của đứa con, cho rằng nếu chuyện lộ ra sẽ ảnh hưởng đến gia đình, đến đứa trẻ. Suốt một thời gian dài, CNTT được thực hiện trong bóng tối, là sự thỏa thuận ngầm giữa gia đình người bệnh và thầy thuốc. Đứa trẻ sinh ra mặc nhiên được xem là người con hợp pháp của cha mẹ nó. Bệnh nhân được giải phóng khỏi mặc cảm hiếm muộn, đứa trẻ không phải bận tâm về nguồn gốc của mình, xã hội yên ổn vì dường như mọi người đều hạnh phúc...; Nhưng có phải tất cả đều thực sự êm xuôi?

CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG ĐỨA BÉ ĐƯỢC TẠO THÀNH TỪ KỸ THUẬT CNTT

Chuyện của Bill Cordray

“Cha dường như luôn xa cách tôi, bởi thế tôi cũng giữ khoảng cách với ông vì nghi ngờ ông không phải là cha ruột của mình. Cuối cùng tôi phải hỏi thẳng mẹ rằng liệu tôi có phải là con ngoài giá thú của mẹ với người khác không, để rồi biết được rằng tôi ra đời qua kỹ thuật CNTT. Nếu biết sớm hơn, tình cảm tôi dành cho cha đã không như vậy. Một lần nọ, tôi nghe giới thiệu về chương trình CNTT trên đài. Người trình bày nói đủ chuyện về độ bảo mật tuyệt hảo của chương trình, rằng không bao giờ có khả năng người cho và đứa bé sinh ra gặp nhau. Tôi thấy nóng mặt, vậy những người như tôi không có ý nghĩa gì cả sao? Nếu tôi muốn tìm lại “cha” của tôi thì ai cấm được”?

Trên thực tế, hầu như toàn bộ các nghiên cứu khảo sát cuộc sống và sự phát triển của những đứa trẻ sinh ra qua CNTT đều cho thấy chúng được đối xử tốt, sống hòa nhập với gia đình. Trường hợp như Bill Cordray tuy ít nhưng không phải hiếm, và hoàn toàn không có quyền được bỏ qua. Các em bé sinh ra từ CNTT vẫn là những con người, có đầy đủ những quyền hợp pháp mà xã hội trao cho. Chúng có quyền được biết chúng từ đâu ra, nếu như chúng thật sự muốn biết.

Chuyện của Eck - Menning

“Phải thú nhận rằng tôi vẫn băn khoăn về huyết thống dù đã có hai đứa con dễ thương qua CNTT. Chắc anh cũng hiểu, cảm giác hụt hẫng khi nghĩ rằng dòng họ mình đến đời tôi là chấm hết. Không, đừng hiểu lầm tôi! Không phải tôi không yêu bọn trẻ. Tôi dám thề rằng tôi sẽ không thể sống thiếu chúng, nhưng nếu có cơ hội có đứa con bằng chính máu thịt của mình thì tốn kém bao nhiêu tôi cũng sẵn lòng!”.

Theo quan niệm chung, con cái đóng vai trò như một chất keo nối kết người chồng và người vợ trong gia đình. Nếu không có con về mặt sinh học thì hai vợ chồng chỉ là hai người lạ sống chung dưới một mái nhà. Với trẻ sinh ra qua CNTT, mối liên hệ giữa chúng và người cha trong gia đình gián tiếp thông qua tình cảm của người cha với người mẹ ruột mang nặng đẻ đau ra chúng. Bởi thế với người cha, đứa trẻ sinh ra từ CNTT luôn có phần thua sút so với đứa trẻ có một phần máu thịt của ông ta. Không ai có khả năng chọn được cha mẹ cho mình, do vậy sẽ là lỗi của chúng ta nếu chọn cho chúng một gia đình khiếm khuyết hoặc bất thường. Một cách tổng quát, quyền lợi của trẻ sinh ra từ CNTT cần được đảm bảo trước khi chúng ra đời, cho phép chúng có một cuộc sống bình thường để phát triển như mọi đứa trẻ khác trong xã hội.

NGƯỜI CHO TINH TRÙNG

Nghiên cứu của Shoysman

“Chúng tôi tin rằng không chỉ không nên cho người cho tinh trùng (TT) biết về người nhận, mà còn không nên cho người cho (TT) biết kết quả của việc điều trị. Nếu người cho (TT) biết rằng trị liệu thành công, tinh trùng của ông ta đã tạo được một đứa trẻ thì có rất nhiều khả năng trong tương lai, người cho muốn tìm lại đứa trẻ ấy. Khả năng ấy càng cao nếu như ông ta không có con, hoặc vì một lý do nào đó đứa con qua đời. Vì vậy, người cho (TT) không nên được cho biết bất kỳ điều gì sau khi cho đi mẫu tinh trùng của mình”. Đây là quan điểm của hầu hết mọi người về người cho tinh trùng, cụ thể là về quyền được biết thông tin của người cho tinh trùng. Quan niệm này đang dần được thay đổi khi có thêm nhiều những khảo sát về người cho. Kết quả nghiên cứu cho thấy người cho thực sự mong muốn biết được thông tin lâu nay vẫn bị giấu kín và có thái độ tích cực trong trường hợp được biết thông tin này.

Có một điều gì đó hơi bất công đối với người cho tinh trùng, vì với người hiến máu hoặc nội tạng, họ sẽ được mọi người tôn vinh, trân trọng. Nhưng chưa ai từng giới thiệu rằng ông Y, ông Z... là người đã đóng góp cho xã hội những đứa trẻ hoàn toàn bình thường bằng cách cho đi tinh trùng của chính mình! Xu hướng hiện nay là chủ động nhìn nhận vấn đề theo cả ba hướng từ người nhận, người cho và đứa trẻ được tạo ra bằng CNTT, nhằm đưa ra những quy định và chính sách để thỏa mãn quyền lợi hợp pháp của cả ba nhóm đối tượng này.

VAI TRÒ CỦA Y TẾ - NGÂN HÀNG TINH TRÙNG

Kỹ thuật CNTT không thể thực hiện được nếu không có vai trò trung gian của nhân viên y tế. Và như trong câu chuyện của Addison Hard, có một thời gian, nhân viên y tế hoặc sinh viên y khoa đã đóng vai trò người cho tinh trùng. Trong y văn cũng ghi nhận một vài bác sĩ đã sử dụng tinh trùng của bản thân để cho tất cả những bệnh nhân đến xin điều trị bằng CNTT nơi phòng khám của ông ta (!).

Mặc dù CNTT được thực hiện từ cuối thế kỷ XIX và tinh trùng có thể được trữ lạnh từ năm 1949, nhưng mãi đến những năm 80 của thế kỷ XX, sự bùng nổ đại dịch AIDS đã đưa vai trò của ngân hàng tinh trùng (NHTT) vào đúng vị trí của nó. Kể từ lúc này, quy trình CNTT chuẩn bao gồm giai đoạn trữ lạnh tinh trùng người cho để xác định độ an toàn trước khi sử dụng cho người nhận có nhu cầu.

NHÀ LÀM LUẬT - SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC QUỐC GIA

Đa số mọi người đều xem sử dụng tinh trùng người cho để điều trị vô sinh là chuyện đương nhiên hoặc có thể chấp nhận được. Kỹ thuật này được phép áp dụng có kiểm soát ở hầu hết các quốc gia có sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng CNTT là điều không nên làm, thậm chí ở nước Lybie, CNTT hoàn toàn bị cấm. Khó có thể buộc mọi người cùng tin rằng CNTT là việc nên hoặc không nên làm. Với CNTT, đây là một kỹ thuật tương đối đơn giản và an toàn mà không ít người trong xã hội có nhu cầu.

Dựa trên nền tảng đạo đức, tôn giáo cũng như những quan niệm sống khác nhau trong xã hội mà những nhà làm luật của từng nước đã đề ra các luật lệ và hướng dẫn khác nhau cho kỹ thuật CNTT. Sự khác biệt giữa các quốc gia thuộc về đối tượng được nhận tinh trùng, tiêu chuẩn để chọn người cho tinh trùng, nguyên tắc quản lý thông tin cũng như quy định về trách nhiệm và quyền lợi của các bên có liên quan trong quy trình CNTT.

THAY LỜI KẾT

“... Một cặp vợ chồng sống với nhau thật hạnh phúc nhưng lại hiếm muộn con. Sau một thời gian chạy chữa, người ta mới phát hiện ra nguyên nhân do chồng không có tinh trùng. Quan niệm Á Đông lại cho rằng: con trai có được người nối dõi mới là hiếu, gia đình phải có con cái mới là hiền. Thương chồng, người vợ tự mình “liên hệ” để sau cùng có thai và sinh được đứa con trai. Ngoài hai vợ chồng, không ai trong gia đình biết chuyện. Cậu bé được đặt tên là Tự Lực...).

Không cần nói ra, ai cũng biết người vợ đã phải trăn trở, người chồng đã phải nhẫn nhục thế nào để có được đứa con ấy.

Với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật HTSS và sự ra đời của Nghị định Chính phủ về “Sinh con theo phương pháp khoa học”, hy vọng những câu chuyện buồn về hiếm muộn con cái mãi mãi sẽ chỉ còn trong dĩ vãng.

Thai kỳ

10 biện pháp chống stress trong thời kỳ mang thai
5 vấn đề có thể gây nguy hiểm cho thai phụ
Bà mẹ mang thai nên dự trữ mật ong và giấm táo
Bạn biết gì về đa thai.
Bạn đã sẵn sàng sinh con thứ hai
Cà phê không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Các biện pháp giảm đau khi sinh
Các kiểu nghén kỳ lạ
Cách xử trí những điều khó chịu khi mang thai
Có thể biết giới tính thai nhi ngay từ tháng đầu
Cơ hội sinh con trai phụ thuộc vào vĩ độ nơi bạn sống
Dùng vitamin trước thai kỳ giảm nguy cơ sinh non
Hãy để cho cuộc chuyển dạ tự nhiên
Hạnh phúc khi được thấy con cười trong bụng mẹ
Hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh đều có con sau 2 năm
Khi có thai có nên ăn uống tẩm bổ không ?
Khi một phụ nữ có thai
Không nên lạm dụng mổ đẻ
Không nên mổ đẻ chỉ vì sợ đau
Làm ca đêm dễ sinh con già tháng
Làm gì khi phát hiện dị tật của thai qua siêu âm
Làm gì khi phát hiện thai nhi bị dị tật
Làm thế nào để giảm đau khi sanh?
Lưu ý cho những bà mẹ lần đầu tiên đi biển.
Mùa hè - cơn ác mộng của bà bầu
Mất ngủ gây khó đẻ
Mẹ béo phì, con dễ bị thừa cân
Mẹ bị cúm, con dễ mắc tâm thần phân liệt
Mẹ bị cúmMẹ bị cúm, con dễ mắc chứng tâm thần phân liệt
Mẹ có tuổi hay sinh con nhẹ cân
Mẹ căng thẳng, con lo âu
Mẹ kiêng khem không ngăn ngừa được dị ứng ở con
Mẹ nghiền chocolate sẽ sinh con hay cười
Mẹ thiếu kẽm, con yếu xương
Mẹ thiếu sắt - con chậm phát triển
Mẹ thiếu vitamin B12, con dễ mang dị tật
Mẹ ăn cá, bé sớm biết bi bô
Mẹ ăn nhiều cá, con phát triển nhanh
Mối ràng buộc từ khi còn trứng nước
Mổ đẻ gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi
Một số bệnh lây truyền từ mẹ sang con
Một vài suy nghĩ không đúng 
Người mẹ có thai dùng thuốc như thế nào
Nhau tiền đạo
Những bất thường do dinh dưỡng khi mang thai
Những bệnh lý thường gặp trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Những chuyện sinh đẻ kỳ diệu.
Những thay đổi ở người mẹ khi mang thai.
Những điều cần biết về giáo dưỡng thai nhi
Những điều cần tránh để sinh con khỏe mạnh
Nên dự báo 'tuần sinh' thay vì 'ngày sinh'
Phát hiện thai phát triển chậm bằng máy siêu âm Doppler
Phương pháp đơn giản giúp chẩn đoán nguy cơ sẩy thai
Phẫu thuật trẻ sơ sinh trong khi mổ đẻ
Phụ nữ có thai dùng thuốc như thế nào?
Phụ nữ có thai không cần ăn quá nhiều
Phụ nữ có thai không nên dùng quá nhiều cafein
Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều gan
Phụ nữ có thai ăn kiêng long nhãn.
Phụ nữ lạc quan dễ sinh con trai hơn
Phụ nữ mang thai cần axit folic
Phụ nữ nhẹ cân dễ sinh con gái
Rối loạn tâm thần thời kỳ sinh đẻ
Sinh con không đau nhờ gây tê tủy sống
Sinh con trai làm giảm tuổi thọ của phụ nữ
Sinh không đau bằng gây tê và những biến chứng
Sinh không đau đã là hiện thực
Sinh mổ chọn ngày
Sinh một con - đột phá của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm
Sinh tư cùng trứng - một hiện tượng hiếm gặp
Sinh vào mùa hè dễ hiếm con
Sinh vào mùa đông dễ mắc bệnh tim
Sinh ða thai: vấn đề đạo đức sản khoa và tâm lý xã hội
Siêu âm 4 chiều giúp nhìn rõ bào thai
Siêu âm theo dõi thai kỳ là cần thiết
Stress chuyển dạ rất có lợi cho trẻ
Suy dinh dưỡng bào thai
Suy nhược gia tăng vào cuối thai kỳ
Sử dụng áo nịt khi mang thai và cho con bú
Taurine giúp phòng bệnh tiểu đường từ trong bụng mẹ
Thai kỳ và siêu âm
Thai nhi cảm nhận thế giới như thế nào
Thai phụ cần cảnh giác với nhiễm khuẩn đường sinh dục
Thai phụ dùng thuốc đa sinh tố, con sinh ra ít bị ung thư
Thai phụ nên kiêng rượu bia hoàn toàn
Thai phụ thiếu máu ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thai phụ tăng nhiều cân dễ bị béo phì sau sinh
Thay đổi cảm xúc phòng the ở phụ nữ có thai
Thói quen lười biếng hình thành từ trong bụng mẹ
Thăm khám thai kỳ
Tuổi mang thai và những nguy cơ thường gặp
Xem mặt con sớm bằng máy siêu âm 4 chiều
Đa số phụ nữ mang thai có thể đi máy bay
Đa thai và dính thai.
Đau đẻ và vấn đề đẻ không đau
Đề phòng thiếu máu khi mang thai
Để giảm nỗi khó chịu của phụ nữ mang thai

Các bất thường trong thai kỳ

Bào thai cũng có thể bị bệnh bạch cầu
Bệnh tật của người mẹ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi
Chẩn đoán chửa ngoài tử cung bằng xét nghiệm máu
Chửa ngoài tử cung - chứng bệnh không thể xem thường
Các yếu tố nguy cơ sinh non 
Cảnh báo về bệnh tiểu đường khi mang thai
Cần xét nghiệm HIV ngay lúc chuyển dạ
Phát hiện gen liên quan đến tiểu đường trong thai kỳ
Phát hiện sớm các bệnh truyền từ mẹ sang con
Stress có thể gây sảy thai
Sảy thai làm bệnh viêm khớp nặng thêm
Thai nghén với người mằc bệnh tim
Thai ngoài tử cung, thai trong ổ bụng
Thai phụ bị bệnh răng miệng dễ sinh con nhẹ cân
Thuyên tắc ối.
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng
Thảo dược có thể gây khuyết tật cho thai nhi
Thử máu báo trước nguy cơ chết lưu thai nhi
Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và con
Tắc mạch ối - tai biến sản khoa bất khả kháng
Viêm gan siêu vi và thai nghén
Viêm ruột thừa và thai kỳ
Điều nên biết về thai chết lưu.

Các vấn đề sau sinh

Bú sữa mẹ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bảo vệ nguồn sữa cho bà mẹ sau sinh
Cho con bú không giúp ngăn chặn béo phì
Chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ đẻ non
Con sinh đôi của hai ông bố
Con đầu lòng dễ bị bệnh tim
Các dị tật bẩm sinh có thể điều trị được bằng vật lý trị liệu.
Cách trị viêm tắc tia sữa
Cảnh giác với bệnh loạn thần sau sinh
Làm thế nào để tiết sữa trở lại
Màng trong - căn bệnh nguy hiểm ở trẻ đẻ non
Rối loạn kiểm soát bàng quang sau khi sinh
Tế bào của con chữa lành vết thương cho mẹ
Xử lý tình huống sau sinh
Ăn uống gì để có sữa?

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non