MỌC LÔNG NHIỀU, NỖI LO CHÍNH ĐÁNG CỦA PHỤ NỮ!

BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Mọc lông nhiều ở vùng sinh dục và ởø nhiều vùng khác trên cơ thể là nguyên nhân làm cho nhiều phụ nữ lo lắng. Họ bị mặc cảm về sự khác thường của mình và nhiều người còn sợ bị phát hiện khi lấy chồng, từ đó thiếu tự tin và khó chan hòa với xã hội.

Nguyên nhân

Mọc lông nhiều là hậu quả của sự bài tiết quá mức androgen, mặc dù tăng nhạy cảm với androgen của lỗ chân lông đôi khi có thể là nguyên nhân. Nguồn gốc gây tăng androgen có thể là buồng trứng, tuyến thượng thận hoặc cả hai, với nhiều biểu hiện bệnh phức tạp. Thứ ba là một số thuốc có hormone nam như methyltestorterone, danazol và các steroid có tác dụng đồng hóa như oxandrolone, cũng có thể gây mọc lông nhiều (19-nortestosterone có trong viên tránh thai, uống ít khi gây mọc lông nhiều hoặc gây mụn trứng cá). Loại mọc lông nhiều không rõ nguyên nhân nghĩa là không có rối loạn chức năng ở buồng trứng hoặc tuyến thượng thận; và không do một nguồn gốc hormone ngoại lai nào gây ra, nhưng chuyển hóa androgen ngoại biên lại tăng ở da và lỗ chân lông là nguyên nhân thứ tư. Cuối cùng, tuy rất hiếm gặp nhưng cũng cần nghĩ đến là những bệnh: thiểu năng tuyến giáp trạng hoặc to đầu các xương chi (acromegaly) có thể kèm theo mọc lông nhiều; vô sinh có thể do tăng hormone nam androgen và do đó cũng gây mọc lông nhiều.

Vai trò của hormone nam (androgen)

Hormone nam kích thích sự phát triển các đặc tính giới thứ phát, thúc đẩy sự phát triển lông. Những hormone nam chủ yếu là dihydrotestosterone, testosterone, DHEA, DHEAS và androstenedione. Ơû những phụ nữ không có thai, hormone nam do buồng trứng và tuyến thượng thận bài tiết ra, nhưng cũng còn do cả sự chuyển hóa ở ngoại biên mà hình thành nữa. Để hiểu về vai trò của hormone nam khi tăng cao đến sự phát triển lông, cần biết hormone nam đó có nguồn gốc từ đâu, những con đường chuyển hóa, vị trí tác dụng và những tác động qua lại của nó với các hormone khác như progestin, corticosteroid và oestrogen. Ví dụ như androgen do buồng trứng bài tiết ra là tiền chất để tổng hợp thành oestrogen nhưng quá trình này bị ảnh hưởng do nồng độ LH tăng cao (LH là hormone của tuyến yên, kích thích nang noãn của buồng trứng bài tiết androstenedion và testosterone), làm cho những hormone nam nói trên không chuyển hóa thành estrogen được (oestrone và estradiol). Do đó, nồng độ của chúng tăng cao. Những chu kỳ kinh không rụng trứng thường thấy nồng độ androgen tăng cao. Và đó là nguyên nhân dẫn đến mọc lông nhiều, rối loạn chảy máu tử cung hoặc vô sinh.

Sinh lý của sự mọc lông tóc

Lỗ chân lông và tuyến bã của nó rất nhạy cảm với hormone giới tính, đặc biệt là hormone nam. Testosterone và dihydrotestosterone có thể kích thích phát triển và làm tăng đường kính cũng như sắc tố của lông tóc. Ngược lại, oestrogen lại làm chậm quá trình phát triển của lông, làm cho lông tóc nhỏ và ít sắc tố hơn. Sự phát triển lông tóc còn do những yếu tố di truyền. Mặc dầu nam và nữ khi sinh ra đều có số lượng lỗ chân lông bằng nhau nhưng mỗi chủng tộc và dân tộc lại có sự khác nhau. Người da trắng có số lượng lỗ chân lông lớn hơn người da đen; và người da đen lại lớn hơn người da vàng.

Lông tóc phát triển theo chu kỳ 3 giai đoạn: giai đoạn phát triển (anagen), giai đoạn quăn lại (catagen), và giai đoạn không phát triển nữa (telogen). Chiều dài của lông tóc phụ thuộc vào giai đoạn đầu và cuối và vào vị trí trên cơ thể (giai đoạn quăn lại chỉ rất ngắn). Ví dụ tóc có thời gian phát triển từ 2-6 năm nhưng thời gian ngừng phát triển lại ngắn. Trong khi đó, lông mày, lông mi lại có thời gian ngừng phát triển dài và thời gian phát triển ngắn. Các lỗ chân lông đã bắt đầu có từ 2 tháng đầu của bào thai, đến khi đứa trẻ sinh ra đã có đủ số lượng lỗ chân lông, tóc phải có. Lông tóc lúc đầu mềm mại, ngắn và ít sắc tố. Đến tuổi dậy thì, lượng hormone nam do buồng trứng và tuyến thượng thận tăng lên đã biến lông tóc mềm mại thành lông tóc trưởng thành, cứng, dài và nhiều sắc tố hơn. Da và các lỗ chân lông tiếp nhận và chuyển hóa hormon nam: DHEA, androstenedione hoặc testosterone đi tới các tế bào đích và chuyển hóa thành dihydrotestosterone dưới tác dụng của men 5 alpha reductaza và chính hormone này thông qua một cơ chế thông tin di truyền đã tạo ra bản sao của nó và làm phát triển lông. Ở những phụ nữ mọc lông nhiều, sự chuyển hóa thành dihydrotestosterone hình như mạnh hơn, nên đã làm cho lông tơ biến thành lông trưởng thành ở những vùng da nhạy cảm với hormone nam.

Hiện tượng mọc lông nhiều ở khu vực cơ quan sinh sản nữ giới do tăng androgen cần được phân biệt với những biểu hiện nam tính hóa và với hiện tượng cũng mọc lông nhiều nhưng ngoài khu vực cơ quan sinh dục, nghĩa là mọc lông nhiều ở trán, cẳng chân và cẳng tay. Với biểu hiện nam tính hóa thì không chỉ có hiện tượng mọc lông nhiều mà còn có nhiều biểu hiện khác như nhiều trứng cá, da nhờn, hói cùng thái dương, âm vật to, giọng nói trầm, cơ bắp phát triển kiểu nam và vú teo. Với biểu hiện mọc lông nhiều thông thường thì sự khác biệt là lông mọc nhiều ở ngoài vùng sinh dục như trên đã nói, lông thường mềm mại hơn, không do tăng hormone nam hoặc bất thường về chuyển hóa androgen, có tính chất di truyền và nhiều khi do ảnh hưởng của một số thuốc, một số bệnh.

Điều trị

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho chứng mọc lông nhiều do tăng hormone nam phụ thuộc vào kết quả khám thể chất và xét nghiệm cũng như vào cả nguyện vọng của bệnh nhân muốn có con hay không nữa. Sau khi đã loại trừ những bệnh nguy hiểm như có u ác tính hoặc một bệnh nghiêm trọng nào đó, người phụ nữ nào chỉ bị mọc lông ít và vẫn có kinh nguyệt bình thường thì vẫn có thể chung sống với nó, không cần điều trị gì đặc biệt. Chỉ những phụ nữ bị mọc lông khá nhiều hoặc rất nhiều mới cần điều trị. Với những phụ nữ không muốn sinh con nữa thì nên loại bỏ hoạt động của buồng trứng hoặc tuyến thượng thận, hoặc ngừng hãm tác dụng của các hormone nam ngoại biên. Với những phụ nữ còn chưa sinh thì kích thích rụng trứng bằng những thuốc thích hợp có thể cần thực hiện sau khi đã cân nhắc kỹ. Nguyên nhân gây mọc lông nhiều nếu đã xác định thì cần loại bỏ, ví dụ khối u buồng trứng hoặc u tuyến thượng thận...

Điều trị nội khoa chứng mọc lông nhiều không đem lại kết quả hoàn toàn, tỷ lệ đáp ứng với điều trị dao động từ 23% đến 95%, phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng sử dụng. Những thuốc được sử dụng nhiều nhất để điều trị mọc lông nhiều là viên thuốc tránh thai, spironolactone, thuốc tương tự như kích dục tố tuyến yên (GnRH analogs), medroxyprogesterone acetate và corticosteroids (ví dụ dexamethasone).

Mọi loại thuốc điều trị cần làm thay đổi một trong 5 mặt chính của chuyển hóa androgen như sau:

1. Giảm bài tiết androgen

2. Tỷ lệ chuyển hóa androgen tăng lên

3. Bộ phận cảm thụ với androgen có nhiều khả năng bị ức chế

4. Các enzyme liên quan đến sự bài tiết testosterone ngoại biên hoặc việc chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone có nhiều khả năng bị ức chế hoặc bị ngừng hãm.

5. Số lượng các globulin gắn với hormone giới tính tăng lên (sex hormone - binding globulin - SHBG).

Các phương pháp bổ trợ khác như cạo, nhổ, làm rụng lông, làm bạc màu lông, bôi sáp có nhiều hạn chế. Cạo và nhổ lông có thể gây những khuẩn và để lại sẹo cho nên không làm. Làm mất lông vĩnh viễn chỉ có thể thực hiện bằng phương pháp điện ly (điện đông gốc lông) hoặc bôi thuốc làm rụng lông. Tuy phương pháp điện động tốn kém và không dễ chịu, nhưng 2 phương pháp này phối hợp với điều trị nội khoa vẫn có thể đem lại kết quả tốt nhất.

Tóm lại, điều trị mọc lông nhiều cần xem xét trường hợp cụ thể và cần khám xét kỹ về nhiều mặt. Kết quả điều trị không làm cho thầy thuốc và cả bệnh nhân hài lòng do chính những đặc tính sinh lý của lông. Chu kỳ phát triển của lông dài, dao động từ 6 tháng đến 24 tháng. Và sự chuyển từ lông tơ sang lông trưởng thành là quá trình không phục hồi. Lông mọc nhiều do sự kích thích của nồng độ cao androgen, nhưng để duy trì tốc độ phát triển đó thì chỉ cần nồng độ thấp. Bệnh nhân cũng cần hiểu rằng đáp ứng với điều trị không thể nhìn thấy trước 6-12 tháng và dù có ngăn cản được lông tơ không chuyển thành lông trưởng thành, nhưng khó có thể nhận thấy sự thay đổi đó.

Bệnh phụ khoa

8 sai lầm phụ nữ thường mắc
Bao cao su giúp phòng ngừa viêm khung chậu
Biến chứng của phá thai.
Bệnh lạc nội mạc tử cung có tính di truyền
Bệnh sa thành âm đạo
Chảy máu bất thường ở phụ nữ
Chảy máu ngoài kỳ kinh
Chứa ngứa âm đạo như thế nào?
Cytotec - dược phẩm mới gây sẩy thai to
Có huyết trắng màu vàng sau khi sinh
Dính buồng tử cung và viêm phần phụ
Giải pháp cho phụ nữ sau nạo thai
Giải toả khó chịu trước kỳ kinh
Kinh nghiệm điều trị bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến bẳng thuốc đông - tây y kết hợp
Làm sao để nhận biết chính xác ung thư cổ tử cung?
Lạc nội mạc tử cung
Lộ tuyến là gì?
Muốn chữa trị hiếm muộn có hiệu quả
Mắc bệnh phụ khoa do thụt rửa bằng dịch sát khuẩn
Nhiễm trùng roi ở đường sinh dục
Những câu hỏi thường gặp về rối loạn kinh nguyệt.
Những hiểu biết cơ bản về sức khỏe và bệnh tật phụ nữ
Những người nào dễ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú?
Nấm âm đạo
Nỗi đau thẩm kín... cho đến bao giờ?
Phiến đồ âm đạo là gì? Tầm soát sớm ung thư sinh dục ở giới nữ và cách xử trí
Phương pháp mới chữa u xơ tử cung
Phương pháp mới xét nghiệm tế bào ung thư tử cung
Phụ nữ sẽ không còn bị ung thư cổ tử cung?
Phụ nữ đa tình dễ bị ung thư cổ tử cung
Ra khí hư không bình thường
Ra máu âm đạo
Ra nhiều khí hư
Rối loạn kinh nguyệt.
Sút cân sau khi dùng thuốc chữa phụ khoa
Thuốc mới giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Triệu chứng tiền kinh nguyệt do mạch máu?
Tránh có kinh vào ngày kết hôn
Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt
Tại sao phụ nữ tuổi trung niên hay cáu giận bất thường
U tử cung sao lại đau lưng?
U xơ tử cung - u nang buồng trứng khi nào cần phẫu thuật?
U xơ tử cung có thể gây biến chứng trong thai kỳ
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh đẻ
Viêm tiểu khung - căn bệnh gây vô sinh ở phụ nữ
Viêm âm hộ, âm đạo do nấm.
Viêm âm đạo kéo dài có dẫn đến ung thư thử cung không?
Viêm âm đạo và âm hộ do nấm
Xét nghiệm tế bào tử cung
Đau do dính tử cung
Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida albicans
Điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ khoa thường gặp
Đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt
Đình chỉ kinh nguyệt có hại hay không
Ảnh hưởng của estrogen với sức khỏe phụ nữ
“Nỗi đau” của phụ nữ khi quan hệ tình dục

Sức khỏe phụ nữ

Bia có lợi cho sức khỏe phụ nữ có tuổi
Biết rõ vú mình, đời bạn sẽ đượ cứu.
Ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới
Cho con bú làm giảm nguy cơ viêm khớp
Có thể giữ mãi tuổi thanh xuân của phụ nữ?
Cấy buồng trứng vào cánh tay
Cắt tử cung không làm mất khoái cảm tình dục
Giá đậu tương có lợi cho sức khỏe phụ nữ
Giữ đẹp trong những ngày chu kỳ
Khám phá vùng nhạy cảm trên cơ thể phái đẹp
Khắc phục chứng đau khi chăn gối ở phụ nữ
Làm mẹ khi quá trẻ dễ bị loãng xương
Làm mẹ ở tuổi vị thành niên dễ tử vong
Mọc lông nhiều, nỗi lo chính đáng của phụ nữ.
Nhũ ảnh và ung thư vú
Những chất cần thiết cho cơ thể bạn gái
Những thay đổi về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Những thách thức về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Oestrogen bị xếp vào danh sách các chất gây ung thư
Phụ nữ bị lãnh cảm do đâu
Phụ nữ có tuổi cần thường xuyên kiểm tra mật độ xương
Phụ nữ trẻ bị thoái hoá khớp thế nào
Phụ nữ ăn kiểu phương Tây dễ bị ung thư đại tràng
Phụ nữ đùi ngắn hay bị tiểu đường

Mãn kinh

Chủ động nhận biết thời điểm mãn kinh
Chửa đẻ sau tuổi mãn kinh, phải chăng là một tiến bộ khoa học đáng mừng?
Các biện pháp ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Cần hiểu rõ thời kỳ tiền mãn kinh
Dược thiện dành cho phụ nữ tiền mãn kinh
Làm thế nào để giải quyết các vần đề liên quan đến mãn kinh cho phụ nữ?
Mãn kinh sớm.
Ngừa thai ở tuổi quanh mãn kinh
Những quan niệm nhân văn về tuổi mãn kinh.
Phụ nữ có thể không bao giờ mãn kinh
Phụ nữ và tuổi mãn kinh
Sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh
Tuổi mãn kinh & những biện pháp hỗ trợ mới
Tuổi mãn kinh - Cách nhìn nhận tương lai.
Tuổi mãn kinh - giai đoạn biến đổi lớn của phụ nữ - GSBS Phạm Gia Ðức
Tự xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh
Điều trị hormon thay thế ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh

B Record Plus®

Trình bày: Hộp 10 chai x 10ml -

Giá bán sỉ: 400,000 đồng/hộp

Hãng sản xuất FAMACEUTICI PROCEMSA S.p.A - ITALY


Thành phần:

  • L - Carnitine : 200mg
  • L - Arginine : 100mg
  • L - Glutamine : 60mg
  • L - Threonine : 10mg
  • Vitamin B12 : 2,5µg
  • L - serine : 40mg

Công dụng: Giúp cải thiện:

  • Sự tập trung, trí nhớ
  • Khả năng nhận thức
  • Tăng cường năng lượng -> cải thiện khả năng hoạt động thể chất
  • Giảm mệt mỏi, giúp cân bằng và hồi phục sức khỏe

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Sức khỏe phụ nữ
Sức khỏe phụ nữ