MÃN KINH SỚM

GS. ĐẶNG PHƯƠNG KIỆT

Mãn kinh sớm (MKS) là tình trạng buồng trứng không còn hoạt động, một sự kiện hi hữu và nguyên nhân thường khó xác định. MKS thấy có kết hợp với các yếu tố di truyền (do gien), nội tiết và tự miễn. Tuy vậy điều trị có khả năng thấy kinh trở lại, thậm chí có khả năng mang thai ở một số phụ nữ. Hết thảy các phụ nữ MKS, đặc biệt những người còn rất trẻ, nên đi tư vấn để hiểu rõ hơn các dấu hiệu và triệu chứng cũng như việc điều trị với hy vọng đảo ngược tình thế. Nếu không sẽ khó tránh khỏi những vấn đề rắc rối về tâm - tính dục.

Mãn kinh là hậu quả của tình trạng nang trứng không còn hoạt động do bị teo đồng thời bị giảm sản xuất các hormon của buồng trứng và gia tăng chế tiết các hormon hướng sinh dục của tuyến yên như hormon kích thích nang trứng (FSH) và hormon kích thích tạo hoàng thể (LH). Nếu mãn kinh xảy ra trước tuổi 40 thì gọi là "mãn kinh sớm", còn gọi là "buồng trứng ngừng hoạt động sớm".

Những nét đặc trưng của hội chứng này gồm: Vô kinh thứ phát, gia tăng sản xuất hormon hướng sinh dục (tại tuyến yên) và các mức độ giảm chất estrogen (do nang trứng tiết ra).

Tình trạng buồng trứng sớm ngừng hoạt động đã được nhận dạng từ năm 1950, khi một công trình nghiên cứu 20 phụ nữ tuổi 11 đến 35 ghi nhận các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh. Cụ thể là, những phụ nữ này đã trải nghiệm mất kinh, những cơn mặt đỏ bừng, tăng thể trọng và teo âm đạo mức độ khác nhau. Kể từ đó, hội chứng buồng trứng sớm ngừng hoạt động đã được xác lập chắc chắn trong y văn và tiếp theo nhiều trường hợp tương tự được công bố. Mặc dầu, lúc đầu người ta cho rằng buồng trứng ngừng hoạt động là không thể phục hồi, song về sau có nhiều trường hợp xuất hiện trở lại các kỳ kinh đã được thông báo, kể cả những trường hợp thấy có thai tiếp theo đó.

1. Những nguyên nhân gì khiến buồng trứng ngừng hoạt động?

Có đủ các loại giả thiết đã được nêu lên nhằm cắt nghĩa sự thể rõ là buồng trứng tiếp tục hoạt động trở lại. Có hai týp buồng trứng không hoạt động ngay từ đầu dựa vào các khảo sát mô bệnh học: không có nang trứng và nang trứng không hoạt động. Trong trường hợp có nang trứng thì tình trạng teo sớm các nang có thể do hoặc tiêu kiệt quá nhanh các nang hoặc tốc độ tiêu kiệt bình thường nhưng số nang ngay từ đầu đã quá ít. Trong trường hợp nang trứng không hoạt động thì buồng trứng tỏ ra không đáp ứng với kích thích nội tiết (hromon hướng sinh dục của tuyến yên). Những phụ nữ MKS do nang trứng không hoạt động dường như có nhiều khả năng hơn thấy lại hành kinh và có khả năng hoàn tất cuộc thụ thai nếu điều trị nội khoa thích hợp.

2. Những nguyên nhân mãn kinh sớm

Người ta không biết rõ chỉ số mắc cũng như nguyên nhân gây MKS trong phần lớn các trường hợp. Có đủ các loại nguyên nhân khả dĩ đã được nêu ra.

- Yếu tố tạo tế bào: Những phụ nữ có rối loạn trong quá trình tạo tế bào sinh dục thì thường vô kinh nguyên phát hoặc hiếm thấy hơn, vô kinh thứ phát và tăng các nồng độ hormon hướng sinh dục. Những phụ nữ này có các buồng trứng hình sọc nhỏ và thường không có sai lạc nhiễm sắc thể. Phụ nữ có hội chứng Turner (thiếu một nhiễm sắc thể X, bộ nhiễm sắc thể mang ký hiệu 45X), nhất là thể sai lạc thể nhiễm sắc hình khảm - nghĩa là có nhiều dòng tế bào với đủ loại các thành phần thể nhiễm sắc giới tính thì thường có triệu chứng tương tự.

Những nét đặc trưng ngoại hình của hội chứng Turner (xem ảnh) gồm: thân hình nhỏ thó (so với người phụ nữ bình thường), vú và bộ phận sinh dục không phát triển, núm vú nhỏ phía gần hai nách, có nếp da ở cổ (da thừa) 2 bên, chân tóc bám thấp phía gáy, người phụ nữ này hoàn toàn không có kinh ngay từ đầu.

Trong cả hai trường hợp hội chứng Turner và không phát triển tuyến sinh dục, các thai nhi đều có số lượng noãn bào (oocytes) bình thường lúc thai 20 tuần tuổi, nhưng gần như không có noãn bào nào lúc mới đẻ. Sở dĩ như vậy có thể là vì teo noãn bào quá nhanh. Tuy vậy, nếu tình trạng teo không hoàn toàn thì vẫn có khả năng dậy thì, phóng noãn và có thai.

Sau này, buồng trứng ngừng hoạt động sớm còn được phát hiện thấy ở phụ nữ có hội chứng ba thể nhiễm sắc X, một số trường hợp khác lại thấy xuất hiện hội chứng X này ở một số chị em trong cùng một gia đình.

- Yếu tố tự miễn dịch: Có khá nhiều trường hợp buồng trứng sớm ngừng hoạt động thấy kết hợp với các rối loạn tự miễn mà thường gặp nhất là các bệnh giảm năng cận giáp, giảm năng thượng thận và bệnh nhiễm nấm da - niêm mạc. Các bệnh tự miễn khác có kèm buồng trứng sớm ngừng hoạt động gồm: viêm tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp, bệnh nhược cơ nặng, đái tháo đường và thiếu máu ác tính. Những phụ nữ này thường có số lượng nang trứng bình thường nhưng lại có các kháng thể kháng buồng trứng, và buồng trứng sớm ngừng hoạt động là do tính miễn dịch chứ các cơ quan khác thì hoạt động bình thường.

- Các khuyết tật hormon và enzym: Có thể là các nồng độ giảm thiểu LH và FSH hoặc hoạt tính sinh học bất thường nhưng hoạt tính miễn dịch học vẫn bình thường đã đóng một vai trò trong sớm ngừng hoạt động buồng trứng. May thay, những phụ nữ này tỏ ra đáp ứng tốt với trị liệu bằng hormon hướng sinh dục khi MKS.

Những phụ nữ vô kinh nhưng nồng độ hormon hướng sinh dục cao và số nang trứng bình thường (được chứng minh bằng sinh thiết buồng trứng) thì tạo ra một hội chứng gọi bằng hội chứng buồng trứng không đáp ứng, có nghĩa là có một khuyết tật thụ thể hormon tại buồng trứng. Những phụ nữ này thường không đáp ứng với thuốc hormon hướng sinh dục với liều thông thường.

3. Chẩn đoán bệnh ra sao?

Những phụ nữ nào trước tuổi 40 có các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh cần được thăm khám toàn thân và tiến hành các xét nghiệm như:

- Định lượng LH, FSH, estrdiol trong máu hàng tuần trong nhiều tuần tiếp theo.

- Định týp nhân tế bào (nhiễm sắc thể).

- Tìm các yếu tố dạng thấp, kháng thể kháng nhân, kháng thể buồng trứng.

- Định lượng hormon kích thích tuyến giáp và kháng thể kháng giáp, định lượng cortisol (buổi sáng).

- Tiến hành sinh thiết buồng trứng, nếu có chỉ định.

4. Điều trị mãn kinh sớm như thế nào?

Việc điều trị đặc hiệu có thể mang tới kết quả thấy kinh và phóng noãn tiếp tục trở lại.

Nếu là bệnh tự miễn thì dùng liệu pháp cortisol hoặc trích huyết tương nhằm làm giảm các kháng thể trong máu lưu hành.

Nếu là những hình thái hormon hướng sinh dục bất thường thì dùng menotropin, một số dùng estrogen cũng có kết quả.

Những phụ nữ sớm ngừng hoạt động buồng trứng cần được tư vấn nhất là mãn kinh quá sớm. Tình trạng giảm nồng độ estrogen có thể khiến âm đạo trở nên khô, teo, vú cũng teo, tăng thể trọng và những trở ngại về mặt tâm - tính dục.

Thuật ngữ "ngừng hoạt động sớm" hình như thích hợp hơn " mãn kinh sớm" vì lý do có thể gây ra một ý nghĩ tiêu cực nơi bệnh nhân. Nên nhấn mạnh rằng chỉ những phụ nữ còn lại một số noãn bào trong buồng trứng mới có cơ may tiếp tục lại phóng noãn và thụ thai. Có thể giúp người MKS thụ thai trong ống nghiệm bằng cách lấy tinh trùng của người chồng đem thụ thai với noãn của một người cho.

Với phụ nữ MKS muốn thụ thai, có thể dùng estrogen phối hợp progesterone theo chu kỳ sẽ ngăn ngừa teo âm đạo, teo vú và còn bảo vệ khỏi loãng xương và bệnh tim mạch. Liều thông thường là 1,25mg estrogen dạng liên hợp vào những ngày 1-25 hàng tháng và 10mg medroxyprogesterone acetate vào những ngày 16-25. Quy trình này được thực hiện trong 6 tháng, rồi ngừng lại theo dõi có phóng noãn và hành kinh không. Nếu sau 3 tháng không thấy hành kinh và phóng noãn thì có thể dùng lại một chu kỳ tiếp theo.

Bệnh phụ khoa

8 sai lầm phụ nữ thường mắc
Bao cao su giúp phòng ngừa viêm khung chậu
Biến chứng của phá thai.
Bệnh lạc nội mạc tử cung có tính di truyền
Bệnh sa thành âm đạo
Chảy máu bất thường ở phụ nữ
Chảy máu ngoài kỳ kinh
Chứa ngứa âm đạo như thế nào?
Cytotec - dược phẩm mới gây sẩy thai to
Có huyết trắng màu vàng sau khi sinh
Dính buồng tử cung và viêm phần phụ
Giải pháp cho phụ nữ sau nạo thai
Giải toả khó chịu trước kỳ kinh
Kinh nghiệm điều trị bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến bẳng thuốc đông - tây y kết hợp
Làm sao để nhận biết chính xác ung thư cổ tử cung?
Lạc nội mạc tử cung
Lộ tuyến là gì?
Muốn chữa trị hiếm muộn có hiệu quả
Mắc bệnh phụ khoa do thụt rửa bằng dịch sát khuẩn
Nhiễm trùng roi ở đường sinh dục
Những câu hỏi thường gặp về rối loạn kinh nguyệt.
Những hiểu biết cơ bản về sức khỏe và bệnh tật phụ nữ
Những người nào dễ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú?
Nấm âm đạo
Nỗi đau thẩm kín... cho đến bao giờ?
Phiến đồ âm đạo là gì? Tầm soát sớm ung thư sinh dục ở giới nữ và cách xử trí
Phương pháp mới chữa u xơ tử cung
Phương pháp mới xét nghiệm tế bào ung thư tử cung
Phụ nữ sẽ không còn bị ung thư cổ tử cung?
Phụ nữ đa tình dễ bị ung thư cổ tử cung
Ra khí hư không bình thường
Ra máu âm đạo
Ra nhiều khí hư
Rối loạn kinh nguyệt.
Sút cân sau khi dùng thuốc chữa phụ khoa
Thuốc mới giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Triệu chứng tiền kinh nguyệt do mạch máu?
Tránh có kinh vào ngày kết hôn
Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt
Tại sao phụ nữ tuổi trung niên hay cáu giận bất thường
U tử cung sao lại đau lưng?
U xơ tử cung - u nang buồng trứng khi nào cần phẫu thuật?
U xơ tử cung có thể gây biến chứng trong thai kỳ
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh đẻ
Viêm tiểu khung - căn bệnh gây vô sinh ở phụ nữ
Viêm âm hộ, âm đạo do nấm.
Viêm âm đạo kéo dài có dẫn đến ung thư thử cung không?
Viêm âm đạo và âm hộ do nấm
Xét nghiệm tế bào tử cung
Đau do dính tử cung
Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida albicans
Điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ khoa thường gặp
Đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt
Đình chỉ kinh nguyệt có hại hay không
Ảnh hưởng của estrogen với sức khỏe phụ nữ
“Nỗi đau” của phụ nữ khi quan hệ tình dục

Sức khỏe phụ nữ

Bia có lợi cho sức khỏe phụ nữ có tuổi
Biết rõ vú mình, đời bạn sẽ đượ cứu.
Ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới
Cho con bú làm giảm nguy cơ viêm khớp
Có thể giữ mãi tuổi thanh xuân của phụ nữ?
Cấy buồng trứng vào cánh tay
Cắt tử cung không làm mất khoái cảm tình dục
Giá đậu tương có lợi cho sức khỏe phụ nữ
Giữ đẹp trong những ngày chu kỳ
Khám phá vùng nhạy cảm trên cơ thể phái đẹp
Khắc phục chứng đau khi chăn gối ở phụ nữ
Làm mẹ khi quá trẻ dễ bị loãng xương
Làm mẹ ở tuổi vị thành niên dễ tử vong
Mọc lông nhiều, nỗi lo chính đáng của phụ nữ.
Nhũ ảnh và ung thư vú
Những chất cần thiết cho cơ thể bạn gái
Những thay đổi về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Những thách thức về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Oestrogen bị xếp vào danh sách các chất gây ung thư
Phụ nữ bị lãnh cảm do đâu
Phụ nữ có tuổi cần thường xuyên kiểm tra mật độ xương
Phụ nữ trẻ bị thoái hoá khớp thế nào
Phụ nữ ăn kiểu phương Tây dễ bị ung thư đại tràng
Phụ nữ đùi ngắn hay bị tiểu đường

Mãn kinh

Chủ động nhận biết thời điểm mãn kinh
Chửa đẻ sau tuổi mãn kinh, phải chăng là một tiến bộ khoa học đáng mừng?
Các biện pháp ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Cần hiểu rõ thời kỳ tiền mãn kinh
Dược thiện dành cho phụ nữ tiền mãn kinh
Làm thế nào để giải quyết các vần đề liên quan đến mãn kinh cho phụ nữ?
Mãn kinh sớm.
Ngừa thai ở tuổi quanh mãn kinh
Những quan niệm nhân văn về tuổi mãn kinh.
Phụ nữ có thể không bao giờ mãn kinh
Phụ nữ và tuổi mãn kinh
Sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh
Tuổi mãn kinh & những biện pháp hỗ trợ mới
Tuổi mãn kinh - Cách nhìn nhận tương lai.
Tuổi mãn kinh - giai đoạn biến đổi lớn của phụ nữ - GSBS Phạm Gia Ðức
Tự xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh
Điều trị hormon thay thế ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh

B Record Plus®

Trình bày: Hộp 10 chai x 10ml -

Giá bán sỉ: 400,000 đồng/hộp

Hãng sản xuất FAMACEUTICI PROCEMSA S.p.A - ITALY


Thành phần:

  • L - Carnitine : 200mg
  • L - Arginine : 100mg
  • L - Glutamine : 60mg
  • L - Threonine : 10mg
  • Vitamin B12 : 2,5µg
  • L - serine : 40mg

Công dụng: Giúp cải thiện:

  • Sự tập trung, trí nhớ
  • Khả năng nhận thức
  • Tăng cường năng lượng -> cải thiện khả năng hoạt động thể chất
  • Giảm mệt mỏi, giúp cân bằng và hồi phục sức khỏe

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Sức khỏe phụ nữ
Sức khỏe phụ nữ