NHIỀU TÁC GIẢ

Nhân trường hợp một bác sĩ bị đâm chết ở Thái Bình - VN

Nguyễn Quý Ninh

Tôi là một bác sĩ đã công tác tại các cơ quan y tế và BV công trên 34 năm và đã về hưu : Tôi nhận ra một điều khá chua chát là xã hội ta còn có cái nhìn về người thầy thuốc (TT) khá thờ ơ bạc bẽo : mua vàng là mua lấy cái mạng sống, cái sức khỏe là vốn quý nhất của con người nhưng khi trả ơn cho TT thì bằng sự bạc bẽo, vô ơn!

Trong quá trình công tác, tôi và nhiều đồng nghiệp đã thức trắng hàng trăm đêm để cứu sống biết bao mạng người thập tử nhất sinh với hết trách nhiệm và lương tâm của người TT! Tôi không cần người nhà BN  bỏ bì thư biếu xén ơn nghĩa (tôi  và các đồng nghiệp đã nhiều lần từ chối không nỡ nhận), nhưng chỉ cần những nghĩa cử chân thành cảm thông trân trọng từ đáy lòng của BN và thân nhân! Suốt 34 năm, mỗi năm có một ngày Thầy Thuốc VN (27/02) nhưng chẳng có năm nào tôi và các đồng nghiệp được một đại diện của người bệnh và thân nhân của họ trong địa phương đến dự để tỏ lòng trân trọng và  nhớ đến các TT  trong hội nghị  mừng ngày 27/2 do NN hay cơ quan tổ chức hay trong chốn riêng tư (chỉ có đại diện chính quyền, một số cơ quan ban nghành và các đồng nghiệp tự an ủi lấy nhau - khác hẳn với ngày nhà giáo VN )!

"Hết rên quên thầy .là một cụm từ mà anh em TT hay cười buồn nhắc nhau! NN, xã hội, các cơ quan truyền thông - dư luận và người bệnh luôn đòi hỏi người TT phải làm hết, làm trên sức mình để khám chữa bệnh, cứu người nhưng ngược lại họ xem TT như là những người ngoài hành tinh  hay những cỗ máy chỉ sống bằng hương hoa mà thôi ( hoặc có thể họ nghĩ rằng đa số TT đều giàu có do bóc lột BN!). Họ không nghĩ rằng TT cũng là một con người có thân phận và tình cảm như mọi người mà thôi ! ( theo tôi biết thì ở nước ta chỉ khoảng 30 % TT có đời sống từ tương đối  khá trở lên, số hơn 70% TT nhất là ở các cơ quan y tế công ở Tỉnh, Huyện, Xã vẫn  còn có đời sống rất khó khăn, chật vật ).

Về vấn đề an toàn an ninh cho TT thì hơn 80% đơn vị BV công trong cả nước chẳng có vệ sĩ theo đúng nghĩa như các ngân hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn lớn! Công an địa phương thì khi có sự cố lớn họ mới được mời đến nhưng thường thì rất chậm trễ khi ... sự đã rồi! Anh em TT vừa lo cứu người vừa nơm nớp lo sợ không biết có tai họa gì sẽ giáng lên đầu mình không do các .thượng đế .nóng giận bất chợt? Đành rằng có một số TT còn thiếu trách nhiệm, thiếu y đức,  thiếu năng lực chuyên môn, còn chủ quan trong đánh giá và tiên lượng bệnh dẫn đến những hậu quả không tốt cho BN nhưng tôi nghĩ rằng  đó không phải là con số đông và khi có những tình huống như vậy thì ta không nên vội quy chụp hoàn toàn trách nhiệm cho những TT đó mà NN, xã hội, địa phương cần có cái nhìn khách quan hơn, vô tư hơn, ít thành kiến hơn để tìm ra mọi nguyên nhân kết hợp và mang tính tổng quan hơn ví như vấn đề cơ chế đào tạo, cơ chế tổ chức  tuyển dụng, cơ chế sử dụng CB nghành y,  cơ chế sử dụng nguồn  ngân sách kinh phí, vật tư, cơ sở, TTBYT...cho các đơn vị y tế, BV đã hợp lý chưa, có vấn đề tha hóa tiêu cực không? rồi vấn đề đãi ngộ, lương tiền đời sống cho TT đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu cho họ chưa?..v.v... Tôi chưa kể cái văn hóa, văn minh của người dân trong đối xử, giao tiếp ở nhiều địa phương đối với TT còn quá thấp kém và mang nhiều thành kiến không hay. Họ cứ nghĩ rằng: "TT phải như mẹ hiền" trong mọi tình huống kể cả khi "con cái" quá hư đốn, hỗn láo! Giả dụ như  khi người mẹ hiền có mắc một số sai lầm nào đó thì con cái đâu có cho mình cái quyền lên mặt dùng roi vọt, quát tháo đe nẹt thậm chí gây thương vong cho mẹ mình ?

 Ngành giáo dục, thường có câu nhắc nhở cho học trò và phụ huynh của họ từ xa xưa cho đến tận bây giờ và có thể là mãi mãi về sau: tôn sư trọng đạo, riêng ngành Y thì ở nước ta  từ xưa tôi chưa thấy có câu nào tương tự như vậy để nhắc nhở người bệnh hay thân nhân của họ: "hãy cố gắng mà tôn trọng TT".

Nguyễn Quý Ninh

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

name: pham tinh
email: sitatutin@yahoo.com

Doc bai viet cua chu chau thay rat hay nhung cung thay buon hon vi nghe thay thuoc van chua duoc moi nguoi quan tam cung la thay day nhung sao thay giao thi luon duoc ton vinh mac du bay gio co day sai cung chang ai trach ma con duoc ngoi khen con thay thuoc nhu bac chau minh vat va dem hom ma co ai thau hieu. Co chang cung chi nhung nguoi trong nghanh tu an ui nhau ma thoi xa hoi con tho o voi cai nghe cuu nguoi nay wa

name: Nguyen Thi Kim Chi
email: kimchintm@gmail.com

Chau la 1 bac si tre moi ra truong gan 1 nam, doc xong bai cua chu, chau cam thay vua xuc dong vi chu da noi len het nhung dieu ma tat ca chung ta, nhung bac si co the thau hieu duoc. Chau tim duoc o bac su chia se sau sac lam cho tam hon chau thanh than hon. Luc con la sinh vien y khoa, chau da tung dat cau hoi tai sao nhung bac si do lai lam nhu vay , tai sao ... nhung bay gio chau da tu tim duoc cau tra loi. Bac si cung la con nguoi, cung co nguoi than, gia dinh va nhung lo toan cuoc song, cung phai an de song, ko the nhin doi duoc, qua trinh hoc tap 6 nam ton biet bao com ao gao tien cua ba me. Bay gio da ra truong gan 1 nam ma van chua tra duoc cong on nuoi duong sinh thanh cua ba me, nganh y la nganh ko ngung hoc hoi, hoc mai hoc mai, lam viec trong 1 moi truong khac nghiet... Chau cam on chu vi khi doc bai viet cua chu, chau cam thay that hay, that dung va tat ca nhung dieu ay lam chau that xuc dong. Chuc chu luon giu suc khoe that tot.

name: Nguyen Hiep
email: unitehqc@gmail.com

Cám ơn anh Ninh đã tâm sự thay cho những thầy thuốc VN. Tôi cũng là 1 TT công tác trong nghề kém anh đúng 12 năm. Đúng đấy anh ạ, nghề Y của mình sao mà bạc bẽo quá "hết rên quên thầy" ngay thôi mà, nhưng đã làm nghề y thì phải chấp nhận thôi, mình làm việc vì lương tâm nghề nghiệp và với tình người cao cả. Tôi cũng là 1 trong những thầy thuốc thuộc tỷ lệ 70% mà anh nói đến. Vì vậy tôi rất tâm đắc với bài viết của anh qua một cái chết của một đồng nghiệp ở Thái bình. Mong sao sẽ không bao giờ có chuyện đau lòng như ở Thái bình xảy ra nữa.

name: nguyen thi huong

email: believemyself87@gmail.com

Chau cung hieu dc phan nao tam trang va su buc xuc cua bac. Chau cung la bac si tuong lai. Cung tung thuc tap o nnhieu vien lon. Cong viec da lam ho rat ap luc. Vi vay mong moi nguoi hay thog cam. Moi nguoi co cai nhin moi ve tt thi moi hieu su vat va cua ho. Dung de phan con len tieng se rat khong tot.

name:            Xuan binh phuoc

email:           Xuan775@ovi.com

Xin cam on nhung loi tam su cua su huynh ! Toi lam tai khoa ngoai mot benh vien hang 3, hang ngay ban than tiep xuc voi  du thu thanh phan benh nhan . Trong do thanh phan say xin kha nhieu, toi hieu va rat tam dac nhung y kien cua huynh ! Xin cam on

name:            phạm thanh hòa
email:           thanhhoa5287@gmail.com

cháu chào bác Ninh!

Cháu là một sinh viên y khoa sắp tốt nghiệp, nhưng cháu cảm thấy vô cùng sợ hãi khi đọc trên mạng thấy ngày càng nhiều những hình thức giống như biểu tình nổ ra chống đối người TT vậy, đúng như bác nói cũng có nhiều người TT phẩm chất đạo đức nghề nghiệp không tốt nhưng không thể chụp mũ cho tất cả, đa sổ đều rất yêu nghề nên mới bỏ công sức theo nghề này, từ lúc thi đại học cho đến lúc học, lúc tốt nghiệp, lúc làm việc, cháu chưa thấy nghề nào cực khổ và tốn thời gian như thế, vậy mà lại bị đối sử như vậy, thử hỏi liệu những bác sĩ tương lai như chúng cháu còn đâu lòng nhiệt thành cống hiến cho nghề, vòng luẩn quẩn cứ thế thì bao giờ mới chấm dứt hả bác?

name: nguyenduc
email: duc399@gmail.com

Thưa Bác,

Các điều Bác nói đều đúng hết, nhưng chưa đủ. Trong xã hội mà đồng tiền làm điên đảo như hiện nay, một số không nhỏ người làm nghề y hành xử không đúng như cái mà họ thường gọi là y đức. Tôi cũng làm trong công ty Nhà Nước gần 25 năm liền, cũng có học thức và một chức vụ nho nhỏ, nhưng khi cầm sổ bảo hiểm Y tế đi khám bệnh tại một biện viện lớn của TP. HCM mới hiểu được thế nào là cái điều mà Bác luôn mong mỏi ở những đồng nghiệp của Bác. Còn những người "thấp cổ bé họng" thì không biết họ, những người luôn muốn được ca tụng, đối xử như thế nào?. Khi một hiện tượng xảy ra có tính liên tục và phổ biến thì câu hỏi nên đặt ở phía mình, là người nhận hệ quả từ những hành động đó. Đó cũng là lý do tại sao xã hội bây giờ có quá nhiều cách nghĩ không tốt với một nghề mà ở nhiều xã hội khác rất được kính trọng.

Chúc sức khỏe Bác.

name: Đinh Thị Huỳnh Mai
email: huynhmai_64@yahoo.com

Kính gửi đến bác sỉ Ninh,

Trước hết tôi thật lòng chia xẻ nổi niềm đau cùng với bác sỉ Ninh về tin đồng nghiệp của bác sỉ bị tử nạn vì sự sát hại của người nhà của BN tại trạm Thái Bình - VN.

Tôi hoàn toàn phản đối do hành động có thể gọi là cuồng điên của người nhà BN trong sự kiện vừa qua. Nhưng xin bác sỉ Ninh cho phép tôi có vài điều chia xẻ với tư cách người nhà của BN ngoài vụ kiện kia nói riêng.

Khi trong gia đình có người nhà bị bịnh nhất là những cơn bịnh hiểm nghèo khó điều trị hoặc vô cùng phức tạp thì tâm tình rất nặng nề và lo âu. Chính bịnh nhân cũng phải vất vả chạy ngược chạy xuôi đến bịnh viện điều trị nhưng vì vô số nguyên nhân nào đó rất nhiều bịnh nhân không được chăm sóc và điều trị với sự tận tình của bác sỉ.

Nói riêng về bịnh viện Chợ Rẩy.

Riêng tôi có 1 người anh 42 tuổi hiện sống ở Vỉnh Long , anh bị sỏi thận kéo dài vài năm cuối cùng gần đây đã mổ sỏi thận và chuẩn đoán bị Gout và suy thận mản tính. Nhưng hiện nay sỏi lại xuất hiện sau ca mổ chỉ 2 - 3 tháng và trong quá trình trước và sau khi mổ vì bịnh Gout hoành hành 2 chân anh bị phù và đau nhức dử dội + huyết áp thường trong trạng thái cao.

Anh phải chạy ngược xuôi điều trị bịnh tình nhưng anh nói lên đến bịnh viện thì không được bác sỉ chỉ dẩn cặn kẻ về Gout và sự nguy hiểm thế nào v.v ... hiện anh thoái chí vô cùng vì cho rằng bác sỉ không có tâm điều trị anh tử tế đàng hoàng và anh cho rằng có thể vì anh xử dụng thẻ bảo hiểm ư ?

Tôi chia xẻ cùng bác sỉ Ninh nhửng điều nêu trên với ý nói lên giửa sự câu thông (communication ) giửa bịnh nhân và bác sỉ có rất nhiều uẩn khúc.

Đương nhiên tôi rất cám ơn và tri ân các vị bác sỉ tận tụy cứu giúp bịnh nhân khi tiếp xúc với bất kỳ bịnh nhân như thế nào tôi hiểu đa số các bác sỉ đều tận tụy cả. Nhưng vẩn có 1 số ít họ vì do sự thiếu xót hoặc sai lầm do cá nhân họ và quá chủ quan dẩn đến thiệt hại tính mạng bịnh nhân mà ra.

Một lần nửa tôi xin cùng chia xẻ nổi đau buồn vì cái chết của đồng nghiệp bác sỉ Ninh tại Thái Bình - VN.

Chân thành tri ân đến các vị bác sỉ đã tận tâm với bịnh nhân.

Đinh Thị Huỳnh Mai

name: nguyễn công cảnh
email: congcanh2002@gmail.com

Đọc bài của bác sỹ Quý Ninh tôi thấy rất thấm thía cho cái nghề bác sỹ của mình. Lúc chưa vào đại học bạn bè gia đình học ai cũng khuyên nên hoc bác sỹ, BS là nghề cao quí xã hội nào cũng tôn trọng và sữ dụng. Nhỡ xã hội này nó không tồn tại thì xã hội... họ cũng sữ dụng mình. Nhưng qua mấy vụ hành hung gia đình bác sỹ, phá nhà bác sỹ và đâm chém bác sỹ bọn em thấy ghê quá, không biết bác sỹ nào tiếp theo của việt nam mình phải theo chân bác sỹ ở Thái Bình nhận huân chương hay bằng liệt sỹ nữa. Riêng Tôi thì không muốn nhận bằng liệt sỹ kiểu như thế này rồi. Vậy kể từ nay nghành y đi làm phải mặt áo giáp thuê vệ sỹ bảo vệ... Mong mọi người đọc bài của bác sỹ quí. chúc Bác Quí sức khỏe.

name: le Xuan Cuong
email: tinhban_211991@yahoo.com

canm on bac, cam on nhung nguoi di truoc da co nhung tam su trong cong viec cua minh

chau hy vong moai nguoi se co cai nhin than thien hon ve nguoi thay thuoc

name: Bui Duc Duy
email: duyluoi@yahoo.com

Chu viet rat hay, rat dung nhung hoi buon vi trang nay phan lon la Bs, nhan vien y te doc thoi, neu tat ca moi nguoi dan, deu duoc nghe, duoc doc thi se rat y nghia.


Huỳnh Quốc Hiếu - Phẫu thuật robot: các ứng dụng, hạn chế, và ảnh hưởng trong đào tạo phẩu thuật.
Huỳnh Tấn Tài - Bảo hiểm sức khỏe (PDF)
Huỳnh Tấn Tài - Bồi hoàn thể tích máu mất.
Huỳnh Tấn Tài - Healthcare Information Management and the CIO
Huỳnh Tấn Tài - Hệ thống bệnh án điện tử dưa trên Web
Huỳnh Tấn Tài - Lại bàn về Sport
Huỳnh Tấn Tài - Nhu cầu giảng dạy thông tin học y khoa tại Viêt nam
Huỳnh Tấn Tài - Nhân lực y tế, phân tích và chính sách (PDF)
Huỳnh Tấn Tài - Nhầm lẫn y khoa
Huỳnh Tấn Tài - The Electronic Patient Record: user needs versus privacy and security concerns
Huỳnh Tấn Tài - Trị số P (PDF)
Huỳnh Tấn Tài - Tản mạn về sức khỏe
Huỳnh Tấn Tài - Xung đột quyền lợi trong y tế
Huỳnh Tấn Tài - Y học thực chứng và vắc-xin phòng chống cúm gia cầm H5N1
Huỳnh Tấn Tài - Y đức và đạo đức học y khoa (PDF)
Huỳnh Tấn Tài - Đặc điểm của xét nghiệm và quyết định lâm sàng định lượng
Hà Nguyên - Quyền riêng tư và được bảo mật thông tin của bệnh nhân
Hải Ngọc - Vấn đề sinh viên tốt nghiệp đại học y tại Trung Quốc: Quản lý Nhà nước chưa theo kịp sự phát triển xã hội?
Hố Đắc Duy - Xáo trộn trên thị trường thuốc trị bệnh liệt dương
Hồ Đắc Duy - "Tainted Egg Syndrome" - Hoi chung hiem thay o nuoc ta.
Hồ Đắc Duy - Các Khía Cạnh Tình Dục Trong Truyện Kiều
Hồ Đắc Duy - Những dấu ấn về tình dục trong cuộc đời của nạng Kiều
Hồ Đắc Duy - Đêm qua là cái đềm gì
Lâm Quốc Anh - Chất béo
Lê Dương Hà - Giáo sư - phó giáo sư Việt Nam, họ là ai?
Lê Quang Thông - Chẩn bệnh Tam Quốc Version 2
Lê Quang Thông - Phiếm luận tiểu thuyết Võ hiệp Kim Dung và Y học
Lê Quang Thông - Vì sao chữ “Sĩ” trong ngành y bị xuống cấp?
Lê Quang Thông - Y khoa trong Chiết tự chữ Hán
Lê Đình Phương - Y khoa buồn
Nguyễn Bá Thiện - Dầu mè và nước muối trong điều trị khô niêm mạc mũi
Nguyễn Hoài Nam - Vi tínnh hóa phòng khám - tại sao không?
Nguyễn Minh Mẫn - Y tế Việt Nam nên bắt đầu từ định nghĩa sức khỏe!
Nguyễn Quý Ninh - Bức thư của một bác sĩ về hưu
Nguyễn Quý Ninh - Chiều - Thơ
Nguyễn Quý Ninh - Nguyễn Nhân trường hợp một bác sĩ bị đâm chết ở Thái Bình
Nguyễn Quốc Vọng - Máy ozone khử trùng rau quả: Con dao hai lưỡi
Nguyễn Thiện Hùng - Siêu âm và bụng cấp tính
Nguyễn Thị Tâm Thuận - 5 loại thực phẩm có hại với não
Nguyễn Thị Tâm Thuận - Lô hội – vị thuốc quý
Nguyễn Thị Tâm Thuận - Những điều cần lưu ý khi uống sữa đậu nành
Nguyễn Thị Tâm Thuận - Nước – yếu tố dinh dưỡng cơ bản nhất
Nguyễn Thị Tâm Thuận - Đậu tương-thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Nguyễn Trọng Bình - Bệnh tay chân miệng và lở mồm long móng
Nguyễn Đức Minh - Thử tìm một vế của “Sức khoẻ”
Phạm Văn Linh - Đâu phải là thiếu cơ sở khoa học
Trần Văn Giang - Năm Hợi Nói Chuyện Thịt Heo
Trần Văn Huy - Bệnh tim mạch ở phụ nữ
Trần Văn Huy - Hãy hiểu đúng về cây xáo tam phân
Trần Đình Bình - EVIDENCE-BESED MEDICINE (EBM) - y học thực chứng
Trần Đình Bình - Mối liên quan giữa hệ thống kháng nguyên bạch cầu người
Võ Đức Chiêu - Điều trị thành công 1 trường hợp tràn dịch màng phổi do Toxocara với Egaten liều duy nhất.
Vĩnh Phương - Tác giả khách mời & người viết mướn trong nghiên cứu y học
Độc giả


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn