ĐỖ MINH TUẤN

"Thanh lý" khối mỡ thừa

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

- Nói thì dễ, chỉ có thực hành là khó. Em cũng từng làm theo “Khi ta lớn” chống mập là phải bớt ăn, cử động thân hình, nhưng nhiều lúc ý trời không giống ý em. Hãy cho em một con đường rõ ràng hơn. (PHƯƠNG HOA, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Dù người ta đã gửi xe tự hành lên sao Hỏa nhưng cách chữa béo phì an toàn và hiệu quả nhất hiện nay vẫn luôn là tiết thực (chứ không phải tuyệt thực) và tăng cường vận động. Làm sao để khi kết thúc một ngày bạn phải chắc rằng mình đã không thêm “đồng” nào vào tài khoản năng lượng dư thừa (lỗ càng tốt).

Rất nhiều người “trong cuộc” thú nhận rằng quyết đấu trên bàn ăn đã khó, thắng trên đường “piste” còn khó hơn. Như tiết lộ của em, dù đã khá siêng năng “khoa tay múa chân” nhưng béo vẫn hoàn béo. Nên biết trong vận động chữa béo phì có hai yếu tố quyết định, đó là cường độ và thời gian vận động.

Đương nhiên những pha vận động với “mã lực” chỉ đủ... xua ruồi thì khó mà làm vơi nổi khối mỡ khổng lồ lưu cữu. Nhưng hành xác như một vận động viên thành tích cao mà một bữa tập, hai ba bữa nghỉ cũng hoài công. Người ta nhận thấy  dù mỗi ngày bạn chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” nhưng nếu kiên trì không bỏ ngày nào thì chắc chắn sự nhẫn nại sẽ không phụ bạn.

Cung cấp cho các bạn trẻ không may “trời bắt béo” vài con số để các bạn chọn cách “ném” tốt nhất số năng lượng thừa của mình. Chẳng hạn khi nằm ngủ bạn phải chi khoảng 50 calori/giờ, nhưng nếu chịu khó ngồi dậy hàn huyên với ai đó bạn sẽ đốt thêm được khoảng 30 calori/giờ nữa (trong trường hợp này... “buôn dưa lê” cũng có ích).

Cứ thế tính thêm dần tùy mức độ xê dịch của cơ thể bạn sẽ “thụt két” thêm nhiều năng lượng tương ứng, chẳng hạn giặt giũ (nếu trong nhà có máy giặt thì cách này... bị loại) bạn mất 150 calori/giờ, quét nhà (180 calori/giờ); đi bộ (270 calori/giờ), chạy với vận tốc từ lơn tơn đến maratông lần lượt “bốc hơi” của bạn 500-800 calori/giờ; đạp xe tùy nhanh chậm làm bạn mất 200-1.000 calori/giờ (đương nhiên nếu đạp xe có tải ở yên sau, năng lượng sẽ tiêu thêm một khoản nữa), leo cầu thang (800 calori/giờ); tennis (300 calori/giờ); bóng rổ (400 calori/giờ), bơi lội (400-700 calori/giờ), đá bóng (550 calori/giờ)...

Đương nhiên những con số trên chỉ tính phóng và bạn cũng không cần phải chi li như một bà nội trợ “đếm lọ dưa, đo hũ mắm”, chỉ cần trông chừng kết quả có vẻ khả quan từ chiếc bàn cân, có nghĩa là cách vận động của bạn đã có ép phê cứ thừa thắng mà xông lên.

Còn có nhiều cách khác giúp bạn tiêu hao năng lượng mọi lúc mọi nơi, như... giấu biệt chiếc remote để khi cần tắt, mở, chuyển kênh tivi, bạn buộc phải nhấc người dậy. Tương tự, bạn đặt những vật dụng thường ngày xa tầm tay với, trên lầu 3, 4 càng tốt, bởi leo cầu thang cũng là một trong những cách ngốn năng lượng lợi hại; gửi xe máy xa xa một tí để tận dụng quãng đường cuốc bộ đi và về đến cổng chợ hay cổng trường...

Tóm lại, Phương Hoa thân mến, nếu thật sự quyết tâm “thanh lý” khối mỡ thừa để tìm lại thân hình thanh mảnh cho mình bằng cách vận động, em cần phải tâm niệm rằng đó là cuộc so găng không dành cho những kẻ thiếu nhẫn nại. Và nếu khôn ngoan em sẽ tìm ra vô vàn cách để tự đạo diễn cho những bài tập chống béo phì của mình, cố lên em nhé!

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn