ĐỖ MINH TUẤN

Nỗi niềm... “một mí”

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Mình rất buồn vì cặp mắt một mí, trong khi cả tổ mình đám con gái đều có mắt hai mí. Mình định xin ba mẹ tiền đi thẩm mỹ viện cắt mắt trở thành hai mí mà dùng dằng mãi qua mấy mùa hè vẫn chưa nói được. Hãy cho mình một lời khuyên… PHẠM HỒNG NHUNG (Đại học Mở - bán công)

Chẳng phải tự nhiên mà chúng ta thường nghe “mắt là cửa sổ tâm hồn”, đơn giản vì ngoài chức năng nhìn, mắt là nơi biểu lộ cảm xúc dễ thấy nhất.

Bao quanh mắt là hai mí mắt, thủ phạm tạo ra cho mắt chúng ta một mí hay hai mí. Nếu đường viền nhiều thì mắt bạn nhỏ được gọi là một mí. Nếu đường viền mảnh hơn, mắt bạn lộ ra to hơn được gọi là hai mí. Nơi đây có rất nhiều thần kinh cảm giác thuộc loại “phản ứng nhanh”.

Mí mắt dùng để làm gì? Nói đơn giản thì chúng làm nhiệm vụ “khép, mở” cặp mắt. Khi bạn ra ngoài ánh nắng chói chang, bạn có phản xạ nheo mắt hạn chế lượng ánh sáng quá mạnh chiếu vào mắt. Khi bụi đường mù mịt, hạt bụi vô tình lọt vào một bên mắt, lập tức bộ phận “khép, mở” hoạt động hối hả cùng với sự tiết nước mắt cấp tốc nhằm tống khứ dị vật ra ngoài. Lúc ấy mà có một chén nước sạch, bạn chỉ cần nhúng bên mắt đó vào, chớp chớp, hạt bụi sẽ rơi ra.

Nói thế để Hồng Nhung và các bạn thấy mí mắt đóng vai trò “anh bảo vệ”, còn nhìn được hay không là do những bộ phận phức tạp gồm giác mạc, những thấu kính và võng mạc ở bên trong. Nhưng phải công nhận rằng “anh bảo vệ - mí mắt” có tham gia biểu cảm: mở to, long lanh, nhìn xuống, khép hờ, lim dim hay khi bạn khóc thì bờ mi “ướt nhẹp”...

Tại sao tạo hóa không ban cho bạn cặp mắt hai mí? Bởi mắt là “bản sao” của cha hoặc mẹ bạn. Nếu bậc sinh thành của bạn chỉ cần một người có mắt một mí thì bạn và anh chị bạn dễ dàng kế thừa bởi sự di truyền một mí theo kiểu “trội”.

Dù vậy sự phát triển của chuyên ngành giải phẫu thẩm mỹ đã thỏa mãn phần nào những ước vọng của phái đẹp. Có ca sĩ bỏ tiền làm cái việc gọi là “đại tu” toàn thân, có chị sửa môi, bơm ngực, còn Hồng Nhung mong đợi bàn tay mầu nhiệm của bác sĩ giúp cho cặp mắt của bạn mở to hơn. Đó cũng là ước muốn chính đáng.

Trước khi mở lời, mong bạn hãy quan sát những chị đã từng cắt mắt để rút kinh nghiệm. Bạn sẽ thấy có những cặp mắt không cân đối với bên to bên bé. Tệ hơn là có cặp mắt chỉnh sửa không khéo đến mức “cánh cụp, cánh xòe” bởi một bên cử động linh hoạt còn bên kia lại bị sụp mi. Cũng có những cặp mắt sau giải phẫu quả là to cỡ hai mí rưỡi nhưng khi ngủ mắt nhắm không kín, cứ như anh Trương Phi thời Tam quốc ấy.

Thật ra khuôn mặt đẹp trước hết phải là sự hài hòa. Nếu bạn thấy cặp mắt của mình không có gì gọi là “ghê” lắm thì chẳng nên “cắt dán” một thứ khác vào làm gì. Đó là chưa kể nhìn vào ai cũng biết là mắt mình đã có quá trình sửa chữa thì còn bị mặc cảm, luôn cúi xuống càng khổ tâm biết chừng nào. Đây không chỉ là lời khuyên với Hồng Nhung mà với tất cả những bạn đang có nỗi niềm một mí.

BS LÊ THÚY TƯƠI


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn