NGUYỄN ĐÌNH NGUYÊN

Phản hồi của Nguyễn Đình Nguyên về ý kiến của Phạm Văn Linh “Đâu phải là thiếu cơ sở khoa học”

Cám ơn bạn đọc Phạm Văn Linh (PVL) (1) đã đọc và phản hồi bài viết của tôi.(2) Rất lấy làm tiếc là tác giả PVL đã không “mổ xẻ” nội dung bài viết để chỉ ra những điểm sai hay không hợp lý nên chúng tôi không có nội dung phúc đáp. Tuy nhiên, đọc qua nội dung phản hồi của PVL, chúng tôi nhận thấy chính tác giả không có cơ sở để bảo vệ luận điểm của mình, thậm chí có chỗ tự mâu thuẫn với nội dung mình viết ra, nên chúng tôi có một số điểm để trao đổi.

1- Định danh bệnh dịch.

Chúng tôi hiểu, theo quan điểm của PVL, thì tính đến 10/11, đợt dịch tiêu chảy cấp tính này vẫn chưa thể định danh là dịch tiêu chảy cấp đang diễn ra ở miền Bắc Việt Nam là dịch Tả.

Quan điểm của chúng tôi, tại thời điểm ngày 1/11 là đã hướng đến xác định nguyên nhân chính của đợt tiêu chảy này là do vi trùng tả (Vibrio Cholerae) (3). Và kết luận có thể khẳng định hơn dựa trên phát biểu của Bộ Trưởng Bộ Y tế vào ngày 4/11 (4).

Tại sao?

Tiêu chảy cấp tính là có thể do nhiều nguyên nhân. Đúng.

Trong một đợt tiêu chảy cấp tính có thể tìm thấy nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau. Đúng.

Tại sao phải quyết tâm đi tìm vi khuẩn Tả trong đợt tiêu chảy cấp tính? Bởi vì tiêu chảy cấp tính do vi khuẩn Tả là loại nguy hiểm nhất cả cho bệnh nhân nếu không được điều trị đúng và kịp thời và cho cộng đồng là lây lan mạnh và nhanh. Cần phải xác định sớm căn nguyên là Tả để có chiến lược điều trị và ngăn ngừa lây lan đúng mức. Cho nên Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) đã quy định, chỉ cần có một bệnh nhân trên 5 tuổi, có triệu chứng kiệt nước hoặc tử vong sau một đợt tiêu chảy cấp tính là phải có kế hoạch để nhận dạng vi trùng Tả (5).

PVL cho rằng không phải vi trùng Tả nào cũng gây bệnh, và không phải bệnh nhân nào nhiễm trùng Tả cũng phát bệnh. Đúng.

Do đó cần phải xác định trên bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng điển hình đó có vi trùng Tả gây bệnh thì mới xác định là bệnh Tả. Theo báo cáo sớm nhất (3) cho thấy “hầu hết 40 chủng vi khuẩn Tả đã phân lập được này đều kháng 100% với các kháng sinh thông thường, nhiên vẫn nhạy cảm với các kháng sinh thế hệ mới”. Như vậy phẩy khuẩn Tả này có phải chủng gây bệnh không?

Ngoài ra, đã có 15% (tính đến 10/11) số bệnh nhân được báo cáo là có dương tính với vi khuẩn Tả, số còn lại không báo cáo là nhiễm vi khuẩn gì, hoặc cũng có thể không tìm thấy vi khuẩn gây bệnh. Giới chuyên môn chắc chắn không thể quá ‘ngây thơ’ (naïve) công bố 15% số bệnh nhân xét nghiệm dương tính với loại vi khuẩn Tả không có khả năng gây bệnh, mà không nêu các tác nhân có thể gây bệnh còn lại đã phân lập được; trong khi Bộ Y Tế đã kịp thời ra Quyết định kèm theo hướng dẫn chẩn đoán xác định bệnh Tả ngay trong tuần đầu của vụ dịch tiêu chảy cấp (6).

Xét nghiệm vi khuẩn Tả (+) phù hợp với triệu chứng bệnh cảnh lâm sàng điển hình của tiêu chảy cấp tính do nguyên nhân Tả (không cần nhắc lại), thì tác nhân tìm được đó cần phải khẳng định chẩn đoán, mặc dù đặc tính sinh học của vi khuẩn có thể biến thể và không điển hình.

Một khi đã xác định được chỉ cần một ca trong số nhiều bệnh nhân trong một đơn vị địa dư có nhiễm vi khuẩn Tả và có nhiều bệnh nhân có biểu hiện cùng triệu chứng lâm sàng thì được gọi là dịch Tả như chính Bộ Y tế quy định (7), điều này cũng phù hợp với hướng dẫn của TCYTTG (5). Và khi đó không cần thiết phải xét nghiệm tất cả các bệnh nhân còn lại, mà phải được coi là tiêu chảy do Tả và xử lý như Tả (5). Thậm chí khi báo cáo chuyên môn, tất cả các bệnh nhân tiêu chảy trong đợt tiêu chảy đó đều được tính là Tả bất luận có được làm xét nghiệm hay không, kể cả xét nghiệm không tìm thấy vi khuẩn Tả (5).

2- Liên quan đến quyết định của Bộ Y tế tạm thời không mua bán, sử dụng mắm tôm trong thời gian bùng phát dịch

PVL viện dẫn: “các con số từ các nghiên cứu hồi cứu về các yếu tố nguy cơ trên các ca bệnh của Viện vệ sinh dịch tễ, thì quyết định của Bộ y tế tạm thời không mua bán sử dụng trong thời gian bùng phát dịch là hoàn toàn đúng đắn”. Các nghiên cứu này là các nghiên cứu nào, không thấy PVL trích dẫn?

Bất kỳ một quyết định chuyên môn nào cũng cần phải dựa trên cơ sở kiến thức và bằng chứng tốt nhất có thể có được. Một quyết định chuyên môn khi được đưa ra phải trả lời được các câu hỏi: Nhằm mục đích gì? Đối tượng được hưởng lợi là ai? Có đem lại hiệu quả thiết thực không (đạt mục đích, đạt hiệu suất chuyên môn và kinh tế)? Có cân nhắc giữa lợi và hại chưa? Trong bài viết của chúng tôi (2) và bài viết của tác giả Nguyễn Văn Tuấn (8) đã nêu đầy đủ.

Việc sử dụng vaccine phòng tả, đã được chứng minh là có hiệu quả đạt được 70%, cho những đối tượng có nguy cơ cao, mà giới chức y tế còn phải cân nhắc là chưa nên triển khai (9), thế mà lại ra một quyết định chuyên môn có tính chất hiệu lệnh phải thực thi mà không dựa trên một lý luận và một bằng chứng đáng tin cậy và có tính thuyết phục nào.

PVL lại viện dẫn: “Hãy đun sôi, hãy nấu chín, hãy gọt vỏ, hoặc là hãy tạm thời quên nó đi”. Đúng. Nấu chín mắm tôm mà ăn, tại sao lại cấm sử dụng. PVL đã tự mâu thuẫn với lý lẽ của mình.

Khoa học có thể chấp nhận những quyết định sai, nhưng không có chỗ cho những quyết định cảm tính và thiếu bằng chứng thuyết phục.

Nguyễn Đình Nguyên

 

Ghi chú:

(1) http://www.tiasang.com.vn/news?id=2165

(2) http://www.tiasang.com.vn/news?id=2164

(3) http://www2.thanhnien.com.vn/Suckhoe/2007/11/2/214518.tno. “Theo tin từ lớp tập huấn điều trị tiêu chảy cấp nguy hiểm do Bộ Y tế tổ chức hôm qua, kết quả phân lập trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho thấy vi khuẩn gây tiêu chảy cấp có hình phẩy, với hơn 40 chủng gây bệnh. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định được 40 chủng này có gốc từ một chủng ban đầu hay là các chủng khác nhau. Theo các chuyên gia y tế, nếu là các chủng khác nhau thì rất phức tạp trong điều trị. Qua các mẫu làm kháng sinh đồ, đã  xác định hầu hết vi khuẩn này kháng gần như 100% với các kháng sinh thông thường, tuy nhiên vẫn nhạy cảm với các kháng sinh thế hệ mới.”

(4) http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/11/3B9FBF9A/

(5) WHO guidance on formulation of national policy on the control of cholera, WHO/CDD/SER/92.16 REV.1

(6) Quyết định 4178/QĐ-BYT Về việc ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tả”.

(7) Quy định ban hành kèm theo Quyết định 4233/QĐ-BYT ngày 3/11/2007 của Bộ Trưởng Bộ Y Tế, trong mục 2.1. Xác định tình trạng dịch có ghi rõ “Một "vụ dịch tả" được xác định khi có ít nhất 1 ca bệnh tả được xác định”. Quy định này cũng phù hợp với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (5).

(8) http://www.tiasang.com.vn/news?id=2163

(9) http://www.hanoimoi.com.vn/vn/46/150050/. “PGS.TS Hiển phân tích, vào thời điểm hiện nay, chưa nên triển khai phổ biến vaccin. Ngoài lý do dùng vaccin khi đã có dịch là muộn, còn phải tính đến việc đầu tư kinh phí mua vaccin, tổ chức cán bộ triển khai... Vaccin cũng không phải là biện pháp phòng bệnh duy nhất, mà chỉ là biện pháp hỗ trợ. Do đó, việc phòng bệnh bằng cách ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch thì vẫn khả thi hơn. Mặt khác, dùng vaccin có thể tạo tâm lý an toàn giả tạo đối với người dân, cho vaccin là an toàn rồi nên không lo ăn, uống đảm bảo vệ sinh nữa.”

 

 

 


"Ngộ độc " (nước) củ dền - nỗi oan Thị Kính - BS Nguyễn Đình Nguyên
5/6 mẫu thử nghiệm phân và thịt chó có nhiễm phẩy khuẩn Tả, rồi sao nữa?
Biểu tượng của ngành Y khoa -BS  Nguyễn Đình Nguyên
CHUỘT VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ TRONG NGHIÊN CỨU Y SINH HỌC
Chứng bệnh Bất toàn trong Tạo sinh xương (Osteogenesis Imperfecta)
Chứng bệnh Bất toàn trong Tạo sinh xương (Osteogenesis Imperfecta)
Các biện pháp trước mắt để làm giảm nồng độ 3-MCPD trong sản phẩm nước tương chế biến bằng phương pháp thuỷ phân
Cúm lợn và những điều cần biết
Cúm lợn: Hướng dẫn thực hành và Tài nguyên thông tin dành cho bác sĩ lâm sàng
Cần phải tập trung vào việc khử trùng môi trường, nguồn nước uống và sinh hoạt
Di sản của chiến tranh: Thêm bằng chứng về mối quan hệ giữa chất độc Da cam và dị tật bẩm sinh
Dinh dưỡng và tuổi Vị thành niên
Dịch cúm chim ở gia cầm - Vấn đề cần nhìn lại - Nguyễn Đình Nguyên
Dịch Tả có phải do ăn mắm tôm?
Giải pháp nào cho vấn đề "Tiền mất tật mang"?
Giải pháp nào cho vấn đề “Tiền mất tật mang”? - Nguyễn Đình Nguyên
HIỆN TƯỢNG “THỤT DẦU”
Hướng dẫn an toàn thực phẩm trong gia đình
Hướng dẫn việc tìm kiếm thông tin sức khoẻ trên hệ thống thông tin liên mạng (internet)
Hướng dẫn việc tìm kiếm thông tin sức khoẻ trên hệ thống thông tin liên mạng (internet) - BS Nguyễn Đình Nguyên (Úc)
Khiêu vũ và chóng mặt
Khoa học thiếu thông tin và thông tin thiếu khoa học
Lentine và sức khỏe con người
Lạm bàn về chuyện quản lý dược phẩm - Nguyễn Đình Nguyên
Lợi ích của bũa ăn điểm tâm sáng - BS Nguyễn Đình Nguyên
Mập mới khỏe: Sai lầm từ quan niệm
Một số câu hỏi thông thường của bệnh tiêu chảy do Tả
NGUYEN DINH NGUYEN
Ngộ độc (nước) củ dền - nỗi oan thị kính
Nhân hai trường hợp tử vong do tiêm kháng sinh loại ceftriaxone tại BV Đa khoa Tây ninh
Phân tích cấu trúc di truyền DNA: ứng dụng trong Y pháp nhận dạng - BS NGUYỄN ĐÌNH NGUYÊN
Phương pháp chuẩn để kiểm định 3-MCPD trong nước tương và các sản phẩm nước tương có gia hương vị hoặc các nước chấm làm từ đậu nành ở New Zeland - Nguyễn Đình Nguyên
Phản hồi của Nguyễn Đình Nguyên về ý kiến của Phạm Văn Linh “Đâu phải là thiếu cơ sở khoa học”
Sữa và Nuôi dưỡng trẻ em bằng sữa
Tai biến hôn mê sau gây tê kết hợp tuỷ sống-ngoài màng cứng: Một báo cáo lâm sàng đầu tiên trên thế giới
Tai biến liệt mặt sau một phẫu thuật có gây mê
Thuốc rẻ cho người nghèo
Thông báo khẩn cấp của FDA đối với người tiêu dùng ở Mỹ về sản phẩm kem đánh răng nhập khẩu từ Trung quốc - Nguyễn Đình Nguyên
Tranh luận giữa nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và Mỹ
Tác dụng của chiếc Khẩu trang I
Tác dụng của chiếc Khẩu trang II
Tác dụng của chiếc Khẩu trang III
Tại sao bệnh Cúm không thanh toán được mà cũng không chữa được?
Tản mạn về về bài viết “Không được tuỳ tiện phát ngôn tiêu cực về chống dịch tiêu chảy” của tác giả Nguyễn Văn Dũng
Ung thư tuyến tiền liệt làm tăng nguy cơ gãy xương - BS Nguyễn Đình Nguyên
Vaccine phòng chống cúm gia cầm A(H5N1) ở người, hứa hẹn?
Vài nét về Vi rút Cúm lợn (heo) (Swine influenza virus)
Vàng nhân não: Biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, nhưng có thể phòng ngừa được
Vì  sức khỏe người dân hay vì  sợ dư luận?
Vắc-xin kết hợp ngừa đa bệnh MMR-II: tiêm dưới da hay tiêm bắp
Về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Về quyết định “Hướng dẫn xử lý tiêu hủy mắm tôm ô nhiễm mầm bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm” của Bộ Y tế
Về đợt dịch Tả: “Quan cần nhưng dân chưa vội”, nhưng “xin đừng vội trách đa đa”
Đo thân nhiệt (nhiệt độ) cho trẻ- thiết bị hiện đại có phải lúc nào cũng hữu ích? - BS Nguyễn Đình Nguyên
Đu đủ và thai nghén_ sự thật hay truyền thuyết?
Đu đủ và thai nghén_ sự thật hay truyền thuyết? - BS Nguyễn Đình Nguyên
Đánh giá nguy cơ tác hại của thành phần 3-MCPD trong thực phẩm lên sức khoẻ con người
Đã tìm ra thêm một phương thức điều trị cúm A H5N1 ở người?
Định mức 3-MCPD an toàn nào được đặt ra cho sản phẩm nước tương?
Đổi tên “Cúm Heo”, thương thay thân phận Con Gà!


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn