NGUYỄN HOÀI NAM

ĐẦU TƯ DÀN TRẢI LÀ LÃNG PHÍ TIỀN CỦA NHÂN DÂN

PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh

Đất nước ta, qua những năm đổi mới đã đạt được rất nhiều thành tựu về kinh tế, văn hoá xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực Y tế. Tuy nhiên, nhìn chung so vớ các nước khác trong khu vực, chúng at còn thuộc vào những nước nghèo, chưa phát triển. Việc đầu tư và sử dụng kinh phí của nhà nước còn nhiều điều bất cập.

Đầu tư dàn trải trong Y tế:

Hiện tượng trăm hoa đua nở, nhà nhà làm kinh tế, người kinh doanh bất động sản, ai cũng tham gia kinh doanh chứng khoán v.v…đã trở thành một vấn nạn và gây không biết bao nhiêu khó khăn cho những nhà quản lý và hoạch định chính sách. Trong nghề Y, lâu nay cũng đã xuất hiện hiện tượng này. Bệnh viện nào cũng muốn nâng cấp lên thành bệnh viện loại I, năm nào cũng xin thêm chỉ tiêu giường bệnh, lúc nào cũng xin thêm kinh phí để mua những máy móc và trang thiết bị thật đắt tiền v.v…Trong khí cơ sở vật chất thí chật hẹp, phòng làm việc của thầy thuốc cũng không có, nhân sự và những thầy thuốc giỏi, có bằng cấp và năng lực thật sự thì vì chế độ làm việc không ứu đãi, không được trọng dụng và đặt đúng vị trí thì đã khăn gói ra đi tìm những bệnh viện tư nơi có cơ chế đãi ngộ và phong cách làm việc thích hợp. Trang thiết bị đắt tiền, không có người có tài có tay nghề xử dụng, số bệnh nhân sử dụng dịch vụ này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có những bệnh viện nhập máy chụp mạch máu theo kỹ thuật số có xoá nền DSA về để chụp mạch vành một năm khoảng 3 đợt với sự trợ giúp của một vài chuyên gia nước ngoài. Còn lại là trùm mền hay chỉ thực hiện cho những bệnh nhân rất nhẹ còn bệnh nhân nặng cần can thiệp lại giới thiệu sang cơ sở Y tế khác.

Có hai bệnh viện chỉ cách nhau một hàng rào cũng đề nghị mua máy chụp điện toán cắt lớp cho cân xứng với nhau, để nâng cấp bệnh viện và để báo cáo thành tích mỗi khi có dịp.

Trong khi đó vai trò quản lý nhà nước và định hướng phát triển của những cơ quan có thẩm quyền hình như chưa thấy phát huy hết vai trò. Bệnh viện nào, cơ sở Y tế nào đề đạt kế hoạch lên là đều được duyệt. Trong khi kinh phí dành cho ngành Y tế còn quá hạn hẹp. Trong hoàn cảnh này, để tránh lãng phí rất cần có một cái nhìn tổng thể nơi nào cần, nơi nào chưa cần, có thể tương trợ nhau được không? Việc đầu tư như thế có dàn trải không, hiệu suất đầu tư là bao nhiêu? Rất khó có câu trả lời chính xác và tiền của nhân dân, tiền của nhà nước vẫn bị lãng phí, không kể có cả những tiêu cực ở trong đó nữa.

Suy cho cùng, nếu đầu tư dàn trải, thiếu một tầm nhìn chung, thiếu hẳn một nhạc trưởng như ngày hôm nay là một sự lãng phí lớn lao cho ngân sách của nhà nước, cho tiền của nhân dân và một cách làm hết sức thiếu khoa học.

Bệnh nhân đến bệnh viện vì vấn đề gì?

Tất nhiên là để khám và chữa bệnh rồi. Tuy nhiên, có phải họ đến bệnh viện A vì bệnh viện này có nhiều máy móc hiện đại và kỹ thuật mới hay không? Bây giờ khi trình độ dân trí của bệnh nhân Việt Nam và nhận thức xã hội còn chưa hoàn chỉnh thì điều này có lẽ đúng.

Nhưng theo những thống kê ở các nước phát triển, thì 80% bệnh nhân đến bệnh viện A vì dịch vụ cung cấp tốt, vì thông tin rõ ràng, thời gian khám và chữa bệnh nhanh chóng, thầy thuốc tận tâm giao tiếp tốt và nhất là bệnh viện có cơ chế quản lý tốt luôn làm hài lòng người bệnh. Tuyệt nhiên không thấy đề cập đến những loại máy móc hoành tráng đắt tiền.

Một thống kê khác cho thấy 70% các cuộc gọi điện thoại cho các đường dây nóng trong bệnh viện là than phiền về thái độ làm việc, phong cách giao tiếp và các dịch vụ đơn giản trong bệnh viện. Tuyệt nhiên không thấy đề cập đến vấn đề tại sao bệnh viện không có những trang thiết bị đắt tiền của bệnh viện.

Cần đầu tư có trọng điểm và sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các bệnh viện

Việc hình thành những trung tâm chẩn đoán có chất lượng, việc xây dựng những bệnh viện chuyên khoa với sự đầu tư đúng mức là rất cần thiết trong gia đoạn hiện nay. Những trung tâm này sẽ được trang bị những loại máy móc và trang thiết bị hiện đại. Những bệnh nhân gặp phải khó khăn trong chẩn đoán sẽ đựơc các bệnh viện gửi tới đây để làm công tác chẩn đoán và sau đó sẽ được gửi trả lại bệnh viện để điều trị tiếp tục.

Để đạt được mục tiêu này cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các bệnh viện và cơ sở Y tế mà vai trò quản lý, vai trò nhạc trưởng của những người hoạch định kế hoạch là rất quan trọng. Điều này trên thực tế hiện nay vẫn chưa được chú ý đúng mức. Thậm chí trên quan điểm cạnh tranh nhau, một số nơi còn làm lãng phí rất nhiều tiền của nhà nước và nhân lực trong ngành y tế. Làm nản lòng các nhà đầu tư khi tiến hành cổ phần hoá.

Để tránh đầu tư dàn trải còn rất cần vai trò của các lực lượng truyền thông, báo chi trong việc giáo dục ý thức khám và chữa bệnh cho người dân. Tránh tâm lý đám đông, tất cả đổ dồn vào một vài cơ sở có trang thiết bị hiện đại để ngồi chầu chực chờ đợi cả ngày với những dịch vụ rất kém và không có hiệu quả.

Nếu không thay đổi quan điểm, nếu nhà quản lý chưa phát huy được vai trò nhạc trưởng còn cả nể trong việc hoạch định kế hoạch, nhất là vẫn duy trì quan điểm san bằng cào phẳng, trăm hoa đua nở trong đầu tư cho ngành Y tế như hiện nay là lãng phí tiền của nhân dân, là lãng phí thời gian, làm chậm đi sự phát triển và hoà nhập của xã hội.

Bài viết của NGUYỄN HOÀI NAM

Bác sỹ gia đình là ai?
Bảo hiểm y tế và hội chứng người thứ ba trả tiền
Bệnh viện có cần giám đốc điều hành giỏi hay không?
Bệnh viện tư đang chết dần
CEO phải là người thổi lửa cho doanh nghiệp
Chúng tôi là bạn của nhau
Chết vì hiểu biết nhiều quá
Coi chừng lãng phí ghê gớm
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Có nên cứ giữ kiểu suy nghĩ như vậy?
Có nên thay đổi cách khám từ thiện?
Có phải thương trường là chiến trường?
Cổ phần hoá bệnh viện như thế nào để có lợi?
KHI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHÓAN ẢM ĐẠM
Kinh doanh bệnh viện tư
Luật phải bảo vệ được người thầy thuốc
Muốn phát triển ngành y tế phải tạo điều kiện làm việc cho người thầy thuốc
Mượn máy y khoa chỉ nên coi là giải pháp tình thế
Mối liên quan giữa Y đức và tuyển sinh vào các trường Y dược
Một phần cũng do bệnh sính ngọai
Người Thầy trong mắt ai
Những cuộc phẫu thuật không cần thiết
Những tiến bộ và hướng phát triển của ngành phẫu thuật lồng ngực và tim mạch
Những vấn đề cần phải giải quyết để tạo sự phát triển của nền y tế việt nam
Nên đổi mới quan niệm trong đào tạo y khoa sau đại học
Phải thay đổi quan điểm về y đức
Phẫu thuật thẩm mỹ nhu cầu hay tội lỗi
Phẫu thuật tim mạch việt nam thời cơ và thách thức mới
Phụ nữ ngày nay họ đẹp hơn, năng động hơn nhưng cũng mất mát nhiều hơn
Sống như thế nào trước khi bạn chết
Thiết lập tuyến điều trị và giáo dục văn hóa để chống quá tải bệnh viện
Trí thức không phải là anh cạo giấy
Trí thức việt nam rất cần sự thống nhất
Tăng viện phí cĩ chống được quá tải bệnh viện?
Tại anh, tại ả tại cả đôi đường
Vai trò của quy trình
Viện phí là gánh nặng cho người dân
Xin đừng lạm dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị
Xã hội hoá sự phát triển của ngành y tế là cần thiết nhưng không thể xã hội hoá bằng bất cứ giá nào
Xã hội hoá y tế từ trong tư tuởng của mọi người
Đa dạng hoá bảo hiểm y tế
Đâu phải chỉ có tiền lương
Đầu tư dàn trải là lãng phí tiền của nhân dân

Các tác giả tham gia YKHOA.NET

Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn