NGUYỄN HOÀI NAM

PHẢI THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ Y ĐỨC

PGS TS Nhà văn Nguyễn Hòai Nam

BV Quốc tế Minh Anh

Một khía cạnh khác của Y đức

Từ trước đến giờ khi nói đến Y đức của một Thầy thuốc hay một tập thể nhân viên Y tế là người ta thường nhắc đến vấn đề trách nhiệm và tiền bạc. Hai khía cạnh này bị xóay sâu quá mức đến nỗi nhiều người dân và cả Thầy thuốc đều nghĩ rằng: Giữ Y đức là giữ đừng dính dáng đến tiền bạc và có trách nhiệm hơn nữa đến công việc chuyên môn là đủ rồi. Như vậy thì chỉ có Y tế công lập là có khả năng giữ được một phần Y đức còn Y tế tư nhân thì đành chịu viø những người làm tư là những người phải thường xuyên dính dáng đến tiền bạc. Nếu quá chú trọng đến khía cạnh này, chúng tôi e rằng sẽ không phát triển được chủ trương xã hội hóa ngành Y tế của chính phủ.

Vậy có nên chăng thay đổi một phần quan niệm này, có nghĩa là nên thay đổi theo hướng: Đồng tiền và chất lượng dịch vụ, Chất lượng dịch vụ không thể cao nếu như không có những cơ sở vật chất tốt, nhân lực không được đào tạo và huấn luyện bài bản và tất nhiên phải có đồng lương hợp lý mới mong giữ những người này không làm ẩu, làm bậy, gắn bó với nghề và gắn bó với cơ sở khám chữa bệnh. Đừng hỏi chi phí dịch vụ đắt hay rẻ mà nên quan niệm chất lượng dịch vụ mà những nhà cung cấp dịch vụ đưa đến cho bệnh nhân đã xứng đáng với đồng tiền mà họ phải trả hay chưa.Ví dụ như: Nếu thu của người bệnh 10 đồng nhưng phục vụ bệnh nhân đến 8-9 đồng còn hơn là thu bệnh nhân có 3 đồng mà chỉ phục vụ bệnh nhân có 50 xu, thực tế phục vụ kiểu này đang rất thịnh hành và có người còn hãnh diện cho rằng chúng tôi thu rẻ có 3 đồng nên chúng tôi có y đức và chúng tôi có quyền phán xét các đồng nghiệp khác. Nhưng nếu là chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn trả 10 đồng để có được dịch vụ tốt hơn khi ốm đau bệnh tật. Tuy nhiên một số trường hợp cũng rất khó xử với ngành Y tế là những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện chính sách v.v…Những bệnh nhân nên sử dụng nguồn kinh phí của nhà nước và bảo hiểm y tế để bảo đảm cho họ có được những chăm sóc Y tế tốt nhất mà ngành Y cũng đỡ mang tiếng vì vấn đề tiền bạc giống như các nước khác đã từng làm.

Một vấn đề khác của Y đức mà ít người đề cập đến là vấn đề rất tế nhị, nhưng không phải là không xảy ra đó là sự đố kỵ nói xấu đồng nghiệp, nói xấu cơ sở Y tế bạn với bệnh nhân. Thậm chí có vài vị còn cào hứng phê phán chuyên môn của đồng nghiệp. Những người này họ suy nghĩ rất đơn giản là chỉ cần làm như vậy bệnh nhân sẽ tin mình hơn, sẽ tôn trọng mình hơn và để đánh bóng cơ sở Y tế của mình. Chúng tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên, bệnh rất nặng, nói thật ra có chuyển đi đâu cũng thế thôi và đồng nghiệp của chúng tôi đã phán một câu xanh rờn: bệnh này nếu chuyển lên chúng tôi sớm là sống rồi. Các bạn thữ tưởng tượng xem sự việc sau đó sẽ xảy ra ghê gớm đến như thế nào? Bào nhiêu bệnh viện, bao nhiêu đồng nghiệp của chúng tôi đã chôn vùi sự nghiệp vì những lời phán xét bâng quơ vô trách nhiệm như thế này.

Đây làsự vi phạm rất nghiêm trọng lời thề Hypocrate. Ở các nước khác, chỉ có Y sỹ đòan, hoặc hội đồng khoa học của bệnh viện mới có quyền đánh giá về chuyên môn hay những sai sót nếu có ở một người thầy thuốc. Hòan tòan không có sự phán xét nhau vô tội vạ như hiện nay ở một số đồng nghiệp thiếu thiện ý.

Đừng đổ tội tất cả cho cơ chế thị trường:

Trong thời gian qua, trong tư duy của hầu hết mọi người đều cho rằng tất cả những điều sai trái về Y đức của thầy thuốc và nhân viên Y tế đều là mặt trái của nền kinh tế thị trường. Thật ra thì không hòan tòan đúng như vậy. Mỗi nền kinh tế dù là phong kiến, kinh tế tư bản hay kinh tế thị trường đều có những mặt tốt và những mặt xấu. Nhưng rõ ràng là ở nhiều nước phát triển, những sai phạm về Y đức thường ít hơn so với những nước nghèo hay những nước đang phát triển. Cái chính là luật pháp của họ hòan chỉnh, có cơ chế kiểm sóat họat động của mỗi con người, mỗi cơ sở Y tế và bệnh viện. Kèm theo chế độ giáo dục tốt, tôn trọng luật pháp cho nên khả năng vi phạm Y đức của Thầy thuốc sẽ giảm đi rất nhiều.

Nếu không nói quá thì tất cả những xấu tốt của mỗi chế độ đều do con người gây ra bản chất của nền kinh tế chỉ là những yếu tố phụ thêm không phải là yếu tố tiên quyết. Đã đến lúc chúng ta không nên đổ lỗi hết cho nền kinh tế thị trường. Bản thân nền kinh tế thị trường không có tội. Chính chúng ta những người thầy thuốc phải xem lại mình để bớt đi những vi phạm về Y đức.

Một điều cần nói thêm, muốn tăng cường Y đức đối với ngành Y tế vần phải có một cái nhìn khác về Y đức, tăng cường giáo dục cho thầy thuốc và người dân, hòan chỉnh hệ thống pháp luật và phải phân biệt rạch ròi giữa Y tế dịch vụ và Y tế phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho họat động của người thầy thuốc, tạo hành lang pháp lý an tòan cho họat động của ngành Y tế. Đồng thời tăng cường cơ chế kiểm sóat nhắc nhở trong hệ thống y tế.

Bài viết của NGUYỄN HOÀI NAM

Bác sỹ gia đình là ai?
Bảo hiểm y tế và hội chứng người thứ ba trả tiền
Bệnh viện có cần giám đốc điều hành giỏi hay không?
Bệnh viện tư đang chết dần
CEO phải là người thổi lửa cho doanh nghiệp
Chúng tôi là bạn của nhau
Chết vì hiểu biết nhiều quá
Coi chừng lãng phí ghê gớm
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Có nên cứ giữ kiểu suy nghĩ như vậy?
Có nên thay đổi cách khám từ thiện?
Có phải thương trường là chiến trường?
Cổ phần hoá bệnh viện như thế nào để có lợi?
KHI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHÓAN ẢM ĐẠM
Kinh doanh bệnh viện tư
Luật phải bảo vệ được người thầy thuốc
Muốn phát triển ngành y tế phải tạo điều kiện làm việc cho người thầy thuốc
Mượn máy y khoa chỉ nên coi là giải pháp tình thế
Mối liên quan giữa Y đức và tuyển sinh vào các trường Y dược
Một phần cũng do bệnh sính ngọai
Người Thầy trong mắt ai
Những cuộc phẫu thuật không cần thiết
Những tiến bộ và hướng phát triển của ngành phẫu thuật lồng ngực và tim mạch
Những vấn đề cần phải giải quyết để tạo sự phát triển của nền y tế việt nam
Nên đổi mới quan niệm trong đào tạo y khoa sau đại học
Phải thay đổi quan điểm về y đức
Phẫu thuật thẩm mỹ nhu cầu hay tội lỗi
Phẫu thuật tim mạch việt nam thời cơ và thách thức mới
Phụ nữ ngày nay họ đẹp hơn, năng động hơn nhưng cũng mất mát nhiều hơn
Sống như thế nào trước khi bạn chết
Thiết lập tuyến điều trị và giáo dục văn hóa để chống quá tải bệnh viện
Trí thức không phải là anh cạo giấy
Trí thức việt nam rất cần sự thống nhất
Tăng viện phí cĩ chống được quá tải bệnh viện?
Tại anh, tại ả tại cả đôi đường
Vai trò của quy trình
Viện phí là gánh nặng cho người dân
Xin đừng lạm dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị
Xã hội hoá sự phát triển của ngành y tế là cần thiết nhưng không thể xã hội hoá bằng bất cứ giá nào
Xã hội hoá y tế từ trong tư tuởng của mọi người
Đa dạng hoá bảo hiểm y tế
Đâu phải chỉ có tiền lương
Đầu tư dàn trải là lãng phí tiền của nhân dân

Các tác giả tham gia YKHOA.NET

Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn