NGUYỄN HỮU ĐỨC

MÙA XUÂN NÓI CHUYỆN NƯỚC HOA

TS DS NGUYỄN HỮU ĐỨC

Thường tình thì ai cũng nghĩ đến chuyện làm đẹp. Đón xuân cũng có nghĩa đón cái đẹp và làm đẹp. Vì vậy, xin có đôi điều bàn về việc sử dụng nước hoa để chuyện làm đẹp được toàn vẹn cả "sắc" lẫn "hương".

Trước hết, sự lôi cuốn về " khứu giác" rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho sự hấp dẫn về "thị giác". Hãy hình dung, hai cô gái dung nhan không hơn kém nhau, nhưng một cô thì tỏa hương thơm nồng nặc, còn một cô thì thoang thoảng mùi hương dịu dàng, thanh thoát. Đương nhiên cô gái thứ hai sẽ dễ chiếm tình cảm, gây một sự quyến rũ đứng đắn. Rõ ràng, nước hoa được chọn và sử dụng đúng sẽ góp phần vào nét đẹp mà hình thể chưa thể hiện được hết, còn chọn sai và dùng quá đà thì hạn chế nhiều vẻ đẹp vốn có. Cũng không quá đáng khi cho rằng "hương sắc" được điểm tô thêm bằng loại nước hoa, phấn son thích hợp làm bộc lộ vẻ đẹp của tâm hồn.

Nước hoa ( còn gọi là dầu thơm) là mỹ phẩm đã có từ xa xưa. Thời thượng cổ, con người đã biết dùng hoa, lá của các loài thực vật để nấu nước tắm hoặc gội đầu cho thơm. Thời phong kiến, các vị tiểu thơ và cung tần mỹ nữ thường giấu "túi thơm" ( túi vải chứa loại chất thơm bí mật) trong người để tỏa mùi thơm hấp dẫn người chung quanh. Ngày nay, yêu cầu đó càng bức xúc nên chế tạo nước hoa đã trở thành công nghiệp phát triển.

Công dụng của nước hoa là cung cấp mùi thơm từ các loại tinh dầu. Tinh dầu có thể lấy từ nguồn thiên nhiên bằng các chưng cất hoa, lá hoặc cây các loài thực vật. Hoặc hoàn toàn bằng con đường hóa học, người ta tổng hợp các loại tinh dầu có mùi giống như mùi tinh dầu thiên nhiên và làm dễ chịu đối với khứu giác. Tinh dầu trong nước hoa là hợp chất dễ bay hơi, không tan trong nước, chỉ tan trong cồn, cho nên tuy gọi là nước hoa nhưng thực chất nước hoa là dung dịch cồn, trong ấy, lượng cồn chiếm đáng kể (thường là cồn 70o ). Bôi một ít nước hoa trên da, ta thấy mát lạnh, là do cần bốc hơi thu lấy nhiệt. Trong nước hoa còn có chất tạo màu để cho màu đặc trưng: màu vàng, màu xanh lá cây,... đặc biệt còn có chất có mùi thơm và giữ mùi hương được lâu gọi là chất định hương.

Chất định hương rất được hay dùng là xạ hương, long duyên hương. Xạ hương được lấy từ túi xạ là tuyến nằm cạnh cơ quan sinh dục đực của hươu xạ. Xạ hương có mùi rất bền và thuộc loại hương liệu cao cấp. Còn long duyên hương ( còn gọi long diên hương với nghĩa là dãi của con rồng) là sản phẩm tiêu hóa có trong ruột của một loài cá voi được bài tiết nổi trên mặt biển và được vớt lên để chế biến. Mỗi loại nước hoa có một mùi đặc trưng, nhưng không chỉ chứa một loại tinh dầu mà là một tập hợp nhiều loại tinh dầu (mà mỗi hãng sản xuất giữ bí mật) theo một tỷ lệ nhất định để cuối cùng cho một mùi hương trội nhất.

Khi sử dụng nước hoa, ta cần lưu ý mấy điều:

  • Để xem mùi nước hoa có thích hợp không, nên bôi một ít lên da, chờ vài phút sau mới ngửi chứ không nên ngửi trực tiếp vào lọ nước hoa. Bởi vì, khi ta sử dụng, nhiều khi không còn là nước hoa nguyên thủy mà là mùi nước hoa cộng với mùi da thịt chúng ta: bôi trên da để ngửi là cách chính xác nhất.

  • Nên thử nhiều loại nước hoa khác nhau và hỏi ý kiến người thân xung quanh để chọn nước hoa sử dụng lâu dài vừa thích hợp với mình, vừa làm vừa lòng những người xung quanh.

  • Trước khi sử dụng nước hoa nên vệ sinh thân thể sạch sẽ, mặc quần áo cũng sạch sẽ, vì dùng nước hoa là để tạo mùi thơm chứ không phải để lấn át mùi hôi; nhiều khi mùi mồ hôi trên quần áo tổng hợp với mùi nước hoa tạo mùi khó chịu.

  • Nhiều hóa chất trong nước hoa có thể gây dị ứng, nếu bôi hoặc xịt nước hoa lên da mà thấy đỏ, ngứa, thậm chí nổi mề đay thì ngưng ngay không dùng loại nước hoa đó.

  • Hiện tượng nám da (hay xạm da) cũng thường xảy ra ở nhiều người sử dụng nước hoa. Nguyên nhân là do trong nước hoa có chứa loại tinh dầu dễ làm da cảm ứng với ánh sáng mặt trời gây xạm da. Chứng xạm da này có thể biến mất tự nhiên (không cần điều trị) sau vài tuần thậm chí sau vài tháng và đương nhiên là không tiếp tục sử dụng nước hoa đó bôi lên vùng da bị xạm.   Ta có thể tránh được tác dụng bất lợi này bằng cách chỉ bôi nước hoa trên tóc, quần áo mà  không bôi trực tiếp lên da.

  • Như đối với mọi loại mỹ phẩm, không nên lạm dụng nước hoa. Mùi hương thoang thoảng bao giờ cũng quyến rũ hơn là một "rừng hương" dày đặc.

 

Thuốc và sức khỏe

 


8 điều cần biết về một loại thuốc trước khi sử dụng
Câu chuyện về PENICILLIN
Cần tăng cường chất kháng ô-xy hóa ngoại sinh
Dùng thuốc trị tiêu chảy đúng cách
Giải đáp một số thắc mắc trong sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ em
Mùa xuân nói chuyện nước hoa
Thuốc bổ chống oxy hóa: Selenium, Vitamin E, A, C
Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung: tin vui chưa trọn vẹn


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn