NGUYỄN Ý ĐỨC

Bệnh Kiết lỵ

Trả lời câu hỏi của ông Trần Minh Lý ở Long Xuyên

Thực tình mà nói thì ông đã không cho biết rõ hơn về chi tiết , dấu hiệu bệnh của ông.

Ông chỉ nói là bị đau bụng ngầm ngầm rồi đi cầu sau khi uống rượu, bia.Ông uống vài thứ thuốc do ông anh là bác sĩ ngụy hồi xưa biên toa cho. Thuốc làm ông hết đau. Nhưng rượu vào, bệnh lại tái phát. Và ông cả nể, nên bạn bè mời rượu là ông không thể từ chối được. Ông không đi bác sĩ để khám nghiệm thêm. Ông lo ngại là nếu tăng thuốc có thể bị lờn thuốc.

Chúng tôi cũng có cùng e ngại như ông: là một thứ thuốc nào đó mà dùng thường quá, nhất là chỉ khi cần, bệnh bớt là ngưng thuốc thì thuốc trở nên lờn, giảm công hiệu.

Còn về bệnh của ông thì chúng tôi không có đủ các dấu hiệu về bệnh và các thử nghiệm để định bệnh, nên tôi góp ý bằng cách suy luận, rằng:

1- Ông có rối loạn đường tiêu hóa tức là bao tử và ruột. Rối loạn này có thể do nhiễm trùng hoặc do hóa chất, dị ứng. Tôi nghĩ là nhiều phần ông bị nhiễm trùng trong khi ăn nhậụ. Chắc chắn là ông không uống rượu, uống bia suông mà phải có thức ăn. Miệt Long Xuyên đồ ăn sông biển thiếu gì. Thức ăn ông dùng có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn. Hoặc trong thực phẩm hoặc từ người nấu nướng phục vụ ông và các bạn. Nên sau mỗi lần ăn nhậu là ông đau bụng, đi cầu. Ông không cho biết rõ đi cầu như thế nào? Phân có lẫn đàm và máu không? Mỗi lần đi cầu ông có thấy như là phải rặn, mà đi xong thì cảm thấy nhẹ nhàng. Mỗi lần nhậu như vậy là đau, mà uống cái thuốc có kháng sinh của ông anh bác sĩ ngụy xưa đó là khỏi liền, thì phải là nhiễm trùng rồi.

2- Rượu cũng có thể kích thích màng niêm của bao tử và ruột, nhưng không bớt vì những thuốc ông đang dùng.

Nên, chúng tôi đề nghị với ông:

1- Đi bệnh viện toàn khoa Long Xuyên, xin khám bệnh, nhất là thử nghiệm phân coi xem nhiễm vi khuẩn nào, và thử máu , nước tiểu.

2- Nếu ông vẫn còn cho là Rượu làm ông đau bụng, đi cầu, thì, cũng như chị Minh Phượng đã nói là nếu cơ thể mình không chịu được rượu và đã khuyên ông, thì tôi cũng khuyên ông ngưng uống . Để coi xem sau khi chỉ ăn mà không uống rượu, có còn đau bụng, đi cầu hay không. Tửu bất khả ép, mà ông Lý ơi. Ta cứ nói thẳng cho các bạn rượu là ta có vấn đề khi uống rượu, để mà từ chối.

3- Không nên dùng các thuốc mà ông hiện bây giờ, uống khi cần, vì sẽ bị lờn thuốc.

Sau khi khám, thử nghiệm, có kết quả, bác sĩ bên nhà sẽ căn cứ vào đó mà trị bệnh cho ông. Các vị đó cũng có dư kiến thức, kinh nghiệm để điều trị cho ông tới nơi tới chốn.

Hoặc nếu ông vẫn muốn chúng tôi góp ý, thì :

Đi thử nghiệm, khám bệnh như chúng tôi đề nghị

Điện thoại lại cho chị Minh Phượng, kể rõ bệnh tình, kết quả thử nghiệm, chúng tôi xin saün sàng góp ý cùng với ông.

Ta phải chữa mau, chữa mạnh vì Tết Nguyên Đán chỉ còn vài tháng nữa là tới, ta phải khỏe để còn vui Xuân, nhậu nhẹt với bạn bè chứ,

Phải không Ông Lý?


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn