NGUYỄN Ý ĐỨC

Hỏi đáp sức khỏe

VOA Jan - Huynh tấn dũng

mẹ già tuổi 68, 8 năm cao máu, nhức dầu, chóng mặt, uống thuốc nhiều không hết.

xưng hàm chích thuốc lincocin Chữa 8 năm máu 16- 17. Chóng mặt, đỏ mặt thuốc khác mẹ đau.

Đáp: Chúng tôi có ohân tích lời trình bày của ông về bệnh tình của Cụ nhà thì được biết là cụ đang bị bệnh cao máu được tám năm và đã điều trị , uống nhiuề loại thuốc mà vẫn chưa khỏi.

Chúng tôi có cùng ý kiến với ông là cao huyết áp là bệnh khó chữa và cần một sự kiên trì lâu dài.

Xin nhắc lại: Cao huyết áp là bệnh rất thường thấy, đặc biệt là ở quý vị lớn tuổi. Huyết áp cao khi chỉ số tâm thu => 140 mmHg và chỉ số tâm trương =>90m Hg. Từ 85-0% trường hợp bệnh không có nguyên nhân rõ rệt; 5-0% do bệnh của thận và chỉ có từ 1-2% là do nguyên nhân có thể điều trị khỏi được. Nhiều trường hợp cao huyết áp có liên hệ tới vấn đề di truyền, mập phì, căng thảng tâm thần. Bệnh thường diễn tiến âm thầm cho tới khi có một biến chứng trầm trọng nào đó xẩy ra như là tâm thất trái suy, vữa xơ động mạch tim, tai bein động mạch não, suy thận.Bạnh nhân cảm thấy chóng mặt , nhức đầu, mặt nóng bừng, người mệt mỏi, Bệnh được xác nhận sau khi đo huyết áp hai lần mỗi ngày trong ba ngày liên tiếp và đều cao tức là trên 140/90. Nhiều người đã ví cao huyết áp như một tên sát nhân thầm lặng, làm thiệt mạng bệnh nhân bất cứ lúc nào, nhất là khi bệnh không được điều trị.

Xin nhấn mạnh là không có phương thức nào có thể trị tuyệt/rứt cao huyết áp, mà chỉ có thể giữ nó ở mức bình thường và tránh những biến chứng.

Việc điều trị gồm có:

Giữ một nếp sống lành mạnh: Giảm mập nếu có, ngưng thuốc lá nếu đang hút, giảm tiêu thụ muối hoặc dùng muối thay thế, vận động cơ thể, bớt uống rượu. Vận động cơ thể tùy theo sức khỏe của mình chứ không nên nặng quá.

Thuốc uống: Thuốc trị cao huyết áp có rất nhiều loại và đều công hiệu như nhau. Nhưng thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ, cần được bác sĩ theo dõi và điều chỉnh liều lượng. Chúng tôi thấy bên nhà có nhiều loại thuốc giống như ở nước ngoài. Điều cần thiết là được một bác sĩ tận tâm, dành thì giờ giải thích về bệnh tật cũng như cách dùng thuốc, ăn uống kiên khem cho người bệnh. Đồng thời bệnh nhân cũng cần hợp tác, nghe theo lời bác sĩ thì bệnh cũng dễ kiểm soát.

Trong trường hợp của ông: huyết áp 16- 17 mà tuổi là 68 thì nên mang huyết áp tâm thu xuống mức 13 thì tốt hơn .

Còn câu hỏi về nhức viêm cơ bắp uống không hết.bắp dùi. châm cứu không hết , mà ông không cho biết thêm về bệnh như là : người bệnh bao nhiêu tuổi, bệnh bắt đầu có từ bao giờ, triệu chứng bệnh như thế nào và diễn tiến bệnh ra sao, cò gây ra khó khăn cho bệnh nhân về di chuyển...Vì viêm cơ bắp có nhiều loại và nguyên nhân khác nhau. Xin ông điện thoại lại cho chị Minh Phượng với các chi tiết kể trên, chùng tôi xin góp ý. Nhưng nếu chỉ là viêm cơ bắp thường thôi thì uống các loại thuốc chống viêm như Tylenol, cũng có thể hết.

Chúng tôi chờ đợi thêm chi tiết về viêm cơ bắp mà ông sẽ nêu ra.

nguyễn an khương tri tôn an giang, 1 nằm ngủ lăn qua quay cuồng, đã đi làm não diện đồ và bác sĩ nói bị suy nhuoc não . Đã uống thuốc như tanacan babay. 20 ngay hết -tái phat 4 ngày uống thuốc đó không hết

Tôi có bị rối loạn thần kinh não không. Không sốt. khó ngủ, lăn qua là chóng mặt

thuốc bổ vì suy nhược ăn được, ngủ không được chóng mặt lăn qua là chóng mặt

chấn thương màng nhĩ không có- thuí lỗ tai cách đây ít lâu trị đã hết

p 585 mayo clinic

Theo như ông tả là mỗi khi ông nằm mà quay đầu qua mait bên là thấy chóng mặt khiến ông không ngủ được thì chúng tôi nghĩ là ông bị chứng bệnh của tai trong. Đây là bệnh gọi là chóng mặt nhẹ do thay đổi vị trí của đầu Benign positional vertigo.

Chóng mặt là cảm giác cảm thấy như là chính con người hoặc không gian chung quanh di chuyển, quay cuồng, trái đất như nghiêng đi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chóng mặt. Trong trường hợp của ông, thì chúng tôi nghĩ là các bộ phận ở tai trong của ông có vài thay đổi cấu trúc như mấy xương nhỏ bị hóa vôi, chấn thương, viêm tai. Tai trong có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho cơ thể. Ông nói bị thối tai cách đây mấy năm và đã được chữa khỏi.

Người bị bệnh này thường đột nhiên cảm thấy chóng mặt khi nằm nghiện đầu về một phía hoặc khi quay đầu để nhìn một vật gì ở trên cao.Không giống như các trường hợp chóng mặt khác ( như huyết áp thấp), chóng mặt là do vị trí của đầu chứ không phải do cử động của đầu . Trong khi bị chóng mặt thì nhiều bệnh nhân cũng thấy nhãn cầu của mình bị rung rật( Nystagmus): nhãn cầu chuyển động lên xuống hoặc từ bên này sang bên kia mà ta không chủ ý.

Các triệu chứng này xuất hiện đột ngột và thường kéo dài không quá một phút nhưng cũng đủ khiến bệnh nhân khó chịu nhất là gây mất ngủ ban đêm.

Chúng tôi đề nghị ông đến một bác sĩ chuyên về bệnh Tai Mũi Họng để được làm một vài thử nghiệm đặc biệt để coi sự chóng mặt do nguyên nhân nào gây ra rồi điều trị. Bác sĩ thường đo thính độ đồ, chụp X quang đầu MRI.

Không có thuốc gì để chữa chứng chóng mặt này, nên ta cần tránh các vị trí đầu gây ra chóng mặt hoặc mang vòng cổ neck collar để giữ cho đầu khỏi nghiêng về một phía.

Nhiều trường hợp có thể giải phẫu giây thần kinh tai mới khỏi.

Chúc ông may mắn.

Ng ng Long 30 Đau đại tràng 3 năm . 1nắm một tháng đau bụng đi ngoài- nhức dầu choáng đầu mờ mát , cân 52 cân. Uống thuốc tây hết 20 ngáy rồi trở lại Nội soi không có ở Darlac. Đại tràng chữa hết khobng? thuốc loại này loẠi khác tên??hai ba loại uống thì nó hết nhức đầu nhưng bụng vẫn lâm râm. đau bụng di ngoài miết. Hai ngày uống hết 30 ngày sau lại bị lại.CẦN NỘI SOI???chưa có diều kiện đi nội soiuống rượu bụng đaubác sĩ nói bị rối loạn tiền đình đã khám nhiều bác sĩ Huyết áp thấp, choáng đầu ăn khác lạ đau. Sôi bụng giống như muốn đói

ĐÁP: Ông có thể bị một trong hai bệnh Viêm Đại Tràng: bệnh loét ruột già ulcerative colitis hoặc bị bệnh Crohn trong đó niêm mạc của ruột già bị loét mà nguyên nhân chưa được khám phá, xác định.

Trong loét ruột già thì chỉ phần này bị viêm còn trong Crohn thì viêm có thể xẩy ra ở cả ruột già lẫn ruột non.

Người bệnh thường đi tiêu chẩy, có máu và đàm, đau bụng ngầm ngầm, mót đi cầu , nóng sốt, kém ăn, mất cân, đau nhức xương khớp nhất là ở cổ tay, đầu gối, cổ chân; viêm loét da.

Khi vào giai đoạn mãn tính, trên 10 năm, có thể biến chứng thành ung thư ruột già.

Bệnh có thể xẩy ra ở bất cứ tuổi nào, nhưng thường thấy nhất là từ 15 tới 35 tuổi và một số nhỏ ở tuổi 50- 70.

Chẩn đoán dựa trên các kết quả của lịch sử bệnh lý, thử nghiệm phân, soi nội tràng, chụp X quang bụng, sinh thiết niêm mạc. Việc soi nội tràng rất quan hệ để khám phá ra các thương tích của thành ruột.

Việc điều trị có mục đích kiểm soát, kiềm chế diễn tiến viêm ruột, giảm các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng.

Có rất nhiều loại thuốc chống viêm thuộc loại sulfasalazine, mesalamine, olsalazine, và corticosteroids. Các thuốc Azathioprine, cyclosporine cũng có công hiệu. các thuốc này cần được bác sĩ khám và biên toa, theo dõi vì có nhiều tác dụng phụ không muốn.

Khi bệnh nặng như chẩy máu, viêm lan rộng, không khắc ohục được bằng dược phẩm thì cần được giải phẫu, cắt bỏ ruột già, nhất là khi có dấu hiệu nguy cơ ung thư.

Bệnh nhân cũng cần tránh ăn rau sống hoặc trái cay để giảm tổn thương thêm cho niêm mạc. Có thể uống thêm nhiều sữa .

bệnh viêm gan B. mẹ có thai mẹ VGB.có cách nào để thai không nhiễm VGB có thai 4 tháng. uống thuốc nam khi bị VGB cách dây một năm. Triệu chứng đang còn.

Đáp

Khi mang thai mà bị nhiễm viêm gan B thi siêu trùng bệnh này sẽ truyền từ mẹ sang con qua nhau. hoặc sau khi sanh mà em bé tiếp cận với người mẹ. Virus có thể gây ra suy gan. mẹ có thể sanh con thiếu tháng. Sau khi xác định mẹ có viêm gan B bằng cách thử máu thì bác sĩ sẽ chích kháng thể cho em bé sau khi sanh ra để chống lại virus.Virus viêm gan B cũng có trong sữa mẹ, nên mẹ không cho con bú sữa của mình.

nói về triệu chứng VGB Viêm gan B là bệnh gây ra do vi khuẩn loại B, thường là qua đường máu như những người ghiền thuốc chia nhau chích cùng kim ống chích. Bệnh cũng chuyên qua giao hoan với người có bệnh, nhân viên y tế tiếp xúc với máu hoặc dung dịch của bệnh nhân. Bệnh có các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, ăn mất ngon, , buồn nôn, ói mửa, nóng sốt nhẹ. Khi không có biến chứng, bệnh có thể bình phục sau dăm tháng. Nhiều khi bệnh đưa tới viêm gan kinh niên.

Nói về cách phòng ngừa

Hỏi nguyên do vgB


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn