NGUYỄN Ý ĐỨC

Câu Chuyện Thầy Lang

Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

“An Apple a Day…”

“Khi đau ăn rau, ăn trái”                     

Hải Thượng Lãn Ông

            Kể từ ngày được tuyển mộ làm lính hổ bôn của Tây Vương Mẫu, Lỗ Trí Thâm lấy làm thích thú lắm với nếp sống mới trên thiên cung. Thể dạng tiên sinh ngày một thon thả hơn. Cái vòng bụng phè phỡn trước đây đã thu hẹp đáng kể. Dáng đi nhanh nhẹn, suốt ngày chạy tới chạy lui,  đưa công văn, tình thư hết non tiên này sang non tiên kia mà không mệt mỏi. Bạn bè hỏi tại sao thì Lỗ tiên sinh  bảo nhờ được ăn vài trái “Đào Thơm” của Tây Phu Nhân.

Sự thực là, từ khi vào nơi tiên cảnh, đời sống Lỗ đại nhân đã thay đổi hoàn toàn. Rượu đế là  ông bỏ hẳn. Aên uống toàn rau trái. Lâu lâu lượm trái đào  tiên rơi rụng mà  vụng trộm nuốt tươi.  Ngoài ra lão Lỗ  lại năng đi lại nên cũng thấy khỏe hơn.

Có người hỏi tại sao ăn trái cây không  thôi mà nom ngài đẹp tướng vậy, tiên sinh bèn đăng đàn  giải thích:

1-Trước hết,  dù  là “giả tu” nhưng tớ vốn là người có căn  đức từ bi. Trước đây “bất  ngộ” nên ăn hầm bà làng, thịt cầy thịt heo đủ thứ. Thế là mình đã phạm giới cấm sát sinh. Cho nên từ ngày lên đây, chỉ  ăn trái cây, rau cỏ là  mình không còn bị ám ảnh với mặc cảm là đã giết sinh vật khác làm món nhậu nuôi thân.

2-Ăn trái cây là ta mang vào  cơ thể một loại thực phẩm tuyệt hảo  có sẵn trên trái đất.  Bạn thấy không! Trái  treo  trên cây, sẵn sàng hiến dâng,  chỉ chờ ta  với tay hái để ăn. Rồi gieo rải hạt giống khắp bốn phương, tạo ra cây trái khác. Như vậy là mình  đã tăng gia nguồn thực phẩm thiên nhiên cho mọi  người.

3- Hôm trước tớ nghe mấy ông bà nghiên cứu về nguồn gốc loài người  nói là người tiền sử cũng như những con đười ươi, con vượn đều ưa thích vị ngọt của trái cây. Vì  trái cây ít bị nhiễm độc hơn những thực phẩm khác. Do đó ăn trái, ta không còn sợ những bệnh bò điên, bệnh lở móng lở miệng, bệnh sán lãi như đám dân gian mất vệ sinh dưới trần thế.

4-Trái cây có rất nhiều nước như  trong cơ thể bạn và mình.  65% sức nặng cơ thể  là chất lỏng.  Chất lỏng này đóng vai trò sinh tử cho các chức năng của con người. Cho nên ăn trái cây với 70% là nước,  đã đáp ứng được một nhu cầu thiết yếu cho mình. Do đó từ ngày lên đây,  mình không phải uống ba si đế  thay nước  giếng nữa.

4- Ăn trái cây không còn e ngại gì  về  cái chất “cô lét tê rôn” gì đó, mà vợ chồng lão Táo  mới báo cáo cho Ngọc Hoàng năm ngoái. Nghe nói  chất này gây nhiều bệnh hoạn lắm. May mà hồi xưa, mình nhậu thịt thả cửa, nhưng nhờ rượu  đế nên thoát nạn!!, Nghe đài  họ nói, trái cây không có chất béo này mà  chỉ có trong thực phẩm sinh vật biết bò, biết đi. 

5-Họ còn nói, ăn  nhiều  chất xơ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ cao máu,  mập phì, ung thư ruột. Mà chất xơ thì có rất nhiều trong trái cây các loại. Chất xơ không phải là chất dinh dưỡng, không cho năng lượng và bao tử của con người không tiêu hóa được.

 6- Trái cây  với đường  thiên nhiên là nguồn năng lượng rất tốt cho tế bào não bộ, giúp  kích thích, tăng cường  trí nhớ, làm giảm u sầu, buồn chán. Cho nên đằng ấy thấy tớ hồi này rất yêu đời, yêu  người tiên nữ trên cung.

7- Trái cây là thực phẩm tương đối vừa rẻ tiền, sẵn có mà lại tươi nguyên.  Đây là món ăn thiên nhiên mà tạo hóa dành cho con người . 

 8- Trái  cây dễ tiêu.  Mình thích điều này nhất, vì tính háu ăn, nên ăn vặt luôn miệng. Nghe họ nói, cơ thể chỉ cần một sức lao động rất nhỏ và một thời gian ngắn ngủi để biến hóa các chất dinh dưỡng trong trái cây. Ngày xưa, khi ăn  một miếng filet mignon, bao tử  tớ phải cần sáu bẩy giờ đồng hồ để tiêu hóa. Trong khi đó ăn một coctail trái cây, chỉ cần nửa giờ. Vừa mau lẹ nhẹ nhàng vừa ít chất cặn bã không tốt mà hai trái thận  phải vất vả thải ra khỏi cơ thể.

Hăng say, Lỗ tiên sinh ngôn tiếp: Chẳng phải mình tớ thấy trái cây tốt mà có cả nhiều  triệu  người chỉ sống bằng trái cây. Họ cũng  tin tưởng  như tớ là ăn trái cây làm  tinh thần minh mẫn, trí nhớ tốt, yêu đời chẳng phải  lo âu sầu muộn, tình cảm lại rồi rào, da dẻ hồng hào , tươi mịn, ít đau ốm, ngũ quan tinh tường, lục phủ ngũ tạng hoạt động đều hòa  và ngay cả đời sống ân ái lứa đôi cũng thêm phần hào hứng, thỏa mãn…

Rồi tiên sinh với tay, ngắt trái táo nhai ngấu nghiến. Vì ông ta áp dụng đúng câu nói của dân xứ Cờ Hoa: “An apple a day, keep ông bà  thầy lang away”. Chẳng là mỗi khi khám bệnh, thầy thuốc cứ hay ngoáy hậu môn, khám nhiếp tuyến, nhột thấy mồ, nên  ngài Lỗ  ớn đến thăm bác sĩ.

Vâng, thưa đấy là “quan điểm “ của Lỗ tiên sinh. Nhưng nhiều chuyên viên  dinh dưỡng cũng  cả quyết rằng trái cây là  một trong nhiều nguồn gốc  tốt của sức khỏe. Nó chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng mà ta cần để duy trì  sự thăng bằng của đời sống:

 1.Nước . Cơ thể cần từ 2-3 lít  nước mỗi ngày để giữ nhiệt độ bình thường, để làm xương khớp trơn tru, để lưu chuyển dưỡng chất nuôi tế bào, để làm huyết tương chứa hồng cầu, bạch cầu, để làm vật chống đỡ cơ thể...

Nước trong trái cây, rất sung túc và tươi mát mà lại là loại nước tinh khiết, không nhiễm trùng, vẩn đục.  Nước  từ lòng đất, được cây hút lên, chế biến, đặt vào trái để ta dùng mà không cần mất công đun sôi, gạn lọc. Dùng nước này ta không còn sợ bị các bệnh lẩm cẩm như  tiêu chẩy, khó chịu bao tử,  không sợ bị những ô nhiễm của cát bụi, hóa chất trong không gian.

 2- Chất đạm.

Chất đạm cần thiết cho sự cấu tạo các loại tế bào, chế tạo kích thích tố trong cơ thể.  Thường thường khi nói tới chất đạm là ta nghĩ ngay tới một miếng beefsteak, một đùi gà quay, vì đây là nguồn cung cấp chính.  Nhưng loại chất đạm này có nhiều mỡ béo không tốt mà gần đây, con người  quá đã phụ thuộc vào  và lạm dụng  hơi nhiều, nên đã có nhiều bệnh hoạn.

 Thực vật, trái cây cũng có một nguồn chất đạm đáng kể, tất nhiên là ít hơn thịt cá, nhưng  dễ tiêu, không có cholesterol. Ta hãy nhìn các vị tu hành, không ăn thịt động vật, chỉ ăn rau trái, mà cũng đủ chất đạm cho cơ thể,  sức khỏe vẫn tốt, da sắc hồng hào, tinh thần minh mẫn, phục vụ đạo giáo và tín đồ không mỏi  mệt.

Đạm trong trái cây có đủ tám loại amino acid  cần thiết mà cơ thể không tạo ra được và  phải do thực phẩm cung cấp. Ăn một miếng thịt cần 8 giờ để tiêu hóa, trong khi đó ăn một hỗn hợp trái cây, ta chỉ cần nửa giờ là  đã thu thập được  số chất đạm này.  Những trái hột như đậu phọng, hột hạnh nhân, quả óc chó ( walnut ), trái avocado  có rất nhiều đạm.

3-Chất carbohydrates.

 Carbohydrates  cung cấp năng lượng cho  chức năng của cơ thể dưới hình thức các loại đường hoặc tinh bột. Trái cây có loại đường đơn thiên nhiên fructose,  sẵn sàng được hấp thụ và  có khả năng cung cấp năng lượng mà  cơ thể cần ngay. Đường này  dễ tiêu, nhập vào máu từ từ nên không gây xáo trộn cho mức độ insulin do tụy tạng tiết ra.

4- Chất béo.

Khi ăn nhiều chất béo thì không tốt, nhưng cơ thể cần một lượng tối thiểu để duy trì sự tăng trưởng của tế bào, tích trữ năng lượng, cấu tạo thành phần của hệ thần kinh, sản xuất kích thích tố. Trái cây như chuối, avocado, olive,  đào lộn hột cashew có  một ít chất béo. Và không có cholesterol, nên ta không ngại LDL lên cao, gây tắc nghẽn động mạch.

5- Khoáng chất và sinh tố-

 Cơ thể cần một lượng rất nhỏ khoáng chất và sinh tố  để điều hòa mọi chức năng cũng như để tăng trưởng, sinh sản. Trái cây có đầy đủ những chất này dưới dạng hoàn toàn tự nhiên, không pha lẫn hóa chất, dễ tiêu và vừa đủ cho nhu cầu hàng ngày.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, trái cây còn có một số công dụng y học thực dụng. Trái cây đã được dân chúng khắp nơi trên trái đất ưa thích vì mùi vị ngon ngọt, nhiều chất dinh dưỡng đồng thời giúp cơ thể giảm thiểu rối loạn các chức năng và giảm thiểu  bệnh hoạn.

1 Trái cây làm bớt bệnh kích tim và tai biến động mạch não.

 Sau khi duyệt xét kết quả nghiên cứu sự liên hệ giữa việc ăn trái cây với bệnh tim mạch, nhóm bác sĩ  người Anh Andrew R. Ness và John W. Powles, đã đi đến kết luận rằng trái cây và rau có tác dụng bảo vệ tốt với tai biến mạch máu não và tác dụng bảo vệ yếu hơn đối với cơn suy tim (heart attack). 

Nghiên cứu của Gioann Manson ở  Boston  cho thấy trái cây giảm nguy cơ tử vong của tai biến  suy tim tới 26% so với ít ăn trái cây; trong khi đó thì nghiên cứu của Paul Knert bên Phần Lan thấy giảm thiểu nguy cơ suy tim tới 34%.

Theo các vị này,  có nhiều lý do đưa tới tác dụng tốt như vậy.

Có thể một phần là khi ăn nhiều rau trái, thì họ sẽ  bớt ăn các thực phẩm được cho là có nguy cơ gây bệnh như  mỡ béo trong thịt động vật, những món ăn tạp nham ( junk food ).  Ngoài ra,  kinh nghiệm cho hay là người ăn nhiều trái cây thường thường có đời sống lành mạnh hơn, không hút thuốc lá, bớt uống rượu,  lại năng vận động cơ thể .

Khoa học thực nghiệm cho hay, ngoài chất dinh dưỡng lớn là đạm, béo, đường, trái cây có chất dinh dưỡng nhỏ nhưng rất cần thiết và ích lợi như sinh tố, chất antioxidant, khoáng chất  giúp cơ thể tu bổ, tăng trưởng, giảm thiểu  hư hao, bệnh hoạn.

 Các chuyên gia khuyên nên ăn khoảng 400 gr rau trái mỗi ngày , đặc biệt là rau trái tươi thì tốt hơn, để có thể hưởng được phúc lợi kể trên.

2- Trái cây và ung thư ruột.

Nhiệm vụ của ruột già là loại chất cặn bã của thực phẩm, tránh cho cơ thể khỏi  bị ảnh hưởng của chất độc hại, giảm nguy cơ  nhiều bệnh trong đó có bệnh ung thư ruột. Đó là nhờ một phần lớn ở chất xơ trong trái cây.

3- Nhiều trái cây có lượng  potassium cao. Mà khoáng chất này cần thiết cho duy trì thăng bằng chất điện phân trong máu. Với mức độ tiêu thụ potassium đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngoài ra bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp thường mất potassium, nên bác sĩ phải cho uống thêm khoáng này, hoặc khuyên ăn thêm vài trái cam, trái chuối, có nhiều potassium.

4- Một điểm quan hệ khác là ăn trái cây ta không sợ lên cân quá lố như  khi ăn quá nhiều thịt động vật, vì cây trái có rất ít calories.

Đó là một vài công dụng chung chung của trái cây.

Mỗi loại trái cây còn có những ích lợi y học riêng biệt, tùy theo thành phần hóa học của trái đó.

Trái táo hạ cholesterol trong máu, nhờ có chất xơ pectin, do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch đồng thời cũng giảm cao huyết áp, thăng bằng lượng đường trong máu. Chuối có hóa chất làm giảm chất chua trong bao tử, giảm thiểu nguy cơ loét bao tử. Một số nghiên cứu khoa học cho hay, cam chanh có thể chống lại tác hại của vài loại virus, giảm nguy cơ ung thư cũng như giảm cholesterol trong máu. Đó là nhờ chất anti oxidant như sinh tố C có nhiều trong cam chanh. Blueberry vừa được dùng để trị tiêu chẩy ở một số người, thì với người khác lại có tác dụng nhuận trường. Bên Thụy Điển, Blueberry khô thường được dùng để trị tiêu chẩy trẻ em.  Kết quả nhiều nghiên cứu của bộ Canh Nông Hoa Kỳ và một số Đại học khác đều kết luận là trái  mận (prune) giúp  rất nhiều cho sự đại tiện  được hạnh thông  Từ năm 1907, Sách Dispensatory of the United States đã ghi chép rằng:” Mận khô là chất nhuận tràng và chất dinh dưỡng tốt”.

Một vấn đề, tuy nhỏ nhưng cần lưu ý là hóa chất diệt côn trùng dính vào trái cây. Số là, các sinh vật này rất ưa trái cây. Nên các nhà trồng tỉa phải kiếm cách tiêu diệt chúng để tránh thiệt hại mùa màng. Họ phải dùng thuốc  trừ sâu bọ. Bình thường ra thì hóa chất cũng không gây nhiều rủi ro, vì số lượng nhỏ nhoi. Tuy nhiên, tích tiểu thành đại, lâu ngày thì hóa chất cũng gây ra vài bất ổn cho cơ thể. Aáy là không kể, ngày nay người ta còn xịt hóa chất để trái cây nom hấp dẫn, tươi mọng. Chắc ta còn nhớ, một thời kỳ, dân mình ăn trái táo  từ ông bạn láng giềng Trung Hoa xuất cảng qua. Trái nào trái đó coi đẹp tươi  mà ăn vào thì đau bụng, ói mửa. Vì trái đã được bôi phẩm mầu cho đẹp mắt.

Cho nên, trước khi ăn, trái cần được rửa cho sạch, nếu cần bóc bỏ vỏ trước khi ăn.

Và thưa quý vị, đó là vài hàng “vẽ mày vẽ mặt”  về trái cây.

TẾT nhất, Giáng Sinh  đến nơi rồi, ăn uống chắc là  lại tha hồ mà buông thả, chiều nể bạn bè. Nên xin  cứ  “tự nhiên như người Hà Nội”, vui ăn  với mọi người.

Rồi ra Giêng, ta làm một màn “Những Quyết Tâm Đầu Năm”, để thay đổi nếp sống. Lúc đó ăn nhiều rau trái , thân hình chắc là sẽ  lại thon thả xinh đẹp mọi đàng.Vì, cổ nhân ta vẫn nhắc nhở:

“Hằng ngày quả chín, rau xanh

Coi như thầy thuốc bên mình chăm nom”

Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

Texas Ngày Đông Chí 2003.

Texas Ngaøy Ñoâng Chí 2003.


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn