NGUYỄN Ý ĐỨC

Lời Giới Thiệu

Trong tập tài liệu này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển xin gửi tới quý vị độc giả 12 bài viết liên quan đến an toàn nghề nghiệp. Trong những năm vừa qua, Uỷ Ban chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Lao Động Hoa Kỳ để giúp đồng hương thấu hiểu quyền hạn và bổn phận của chủ nhân cũng như công nhân trong vấn đề việc làm, tránh sự lạm dụng cũng như thiệt thòi của đôi bên.

Nghề làm móng tay của đồng hương người Việt mình đã mang lại nguồn lợi tức rất lớn. Hiện nay người Việt mình làm chủ một số tiệm chăm sóc móng tay đáng kể. Nhưng các tiệm này cũng có một số nguy cơ xấu cho sức khỏe do các hóa chất đang dùng gây ra, mà chủ nhân, nhân viên cũng như khách hàng cần biết để tránh. Nghề giặt ủi khô cũng có thể có một số rủi ro gây ra do hóa chất giặt ủi. Nhiều đồng hương ta cũng làm dịch vụ này.

Đi làm là ta phải lái xe. Làm sao lái an toàn, thân thiện để tránh tai nạn là vấn đề chúng ta cần lưu ý.

Trong phạm vi nghề nghiệp, phụ nữ đã đóng góp rất nhiều và đảm trách những công việc quan trọng. Nhưng dường như có vài phân biệt nam nữ về lương bổng, chức vụ, cách đối xử cũng như một vài lạm dụng nhẹ mà chúng tôi sẽ  trình bâỳ .

Rồi việc làm theo ca khác nhau trong ngày, căng thẳng trong công việc mà mọi người cần biết để mọi sự được hanh thông.

Lại còn vài điều mà chủ nhân cần lưu ý khi mướn thanh thiếu niên làm việc để tránh vi phạm luật lao động; tổ chức nơi làm việc sao cho an toàn tránh không khí ô nhiễm vì cấu trúc hoặc do khói thuốc dư ảnh hưởng tới sức khỏe những người không hút thuốc lá. Chủ nhân có bổn phận phải cung ứng cho nhân viên việc làm cũng như nơi làm việc được an toàn. Tuy vậy, tai nạn vẫn có thể ra và khi đó người bị nạn cần phải làm gì, khai báo ra sao.

Xin mời quý vị đọc kỹ tài liệu này để thu lượm tất cả các kiến thức vừa kể.


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn