NGUYỄN Ý ĐỨC

Thiếu Niên và Việc Làm

Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

            Việc mướn thiếu niên trong tuổi từ 14 đến 18 phải theo một số quy luật liên bang (Fair Labor Standart Act) nhằm bảo vệ sự an toàn cho các em ở nơi làm việc. Luật cũng quy định số giờ và giới hạn một số việc mà các em không được làm để tránh các nguy cơ tai nạn có thể ra cho các em.

Những Giới Hạn

            Thiếu niên dưới 18 tuổi không được thường xuyên điều khiển xe tự động, xe nâng hàng hóa, sử dụng các cơ khí cụ như máy cưa, máy cắt thịt, máy làm bánh; không được làm việc trong hầm mỏ, chặt cây, nhà máy cưa, lò mổ gia súc hay gói thịt; nơi có chất phóng xạ hay chứa chất nổ.

            Các em tuổi 14-15 không được làm một số việc như nấu bếp, trong kho hàng, công việc liên hệ tới kiến trúc xây cất, làm việc trên khung giàn giáo, trên thang cao. Lý do là những việc này có nhiều nguy cơ gây ra tai nạn.

            Về giờ giấc thì các em tuổi 14-15 không được làm quá 3 giờ/ngày hoặc 18 giờ/ tuần trong lúc đi học; ngày nghỉ học không được làm quá 8 giờ/ngày hay 40 giờ/ tuần.

            Các em từ 16 tuổi trở lên không phải theo luật giới hạn số giờ này. Các em làm việc nông trại với gia đình không bị giới hạn bởi các quy luật trên có lẽ vì nhu cầu nhân lực.

            Lý do chính phủ phải đặt quy luật là vì có nhiều tai nạn gây thương tích thường ra cho các em. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có cả trên 5 triệu các em đi làm thêm và số tai nạn đôi khi lên tới trên 200.000 trường hợp. Các em thường làm sau giờ học, trong dịp nghỉ hè hoặc làm công việc ở trường học.

            Việc làm thêm này đáng khuyến khích, nếu các em thấy không có trở ngại tới việc học, vì sẽ mang lợi tức thêm cho các em và gia đình cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm, tăng niềm tự tin, tự trọng, tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật.

Cẩn Thận Khi Làm Việc

            Tuy nhiên, các em cần cẩn thận trong khi làm vì nhiều rủi ro tai nạn có thể ra, gây thương tích về thể chất cũng như tâm thần.

-           Các em cần tuân theo các chỉ dẫn an toàn nơi làm việc;

-           Yêu cầu được huấn luyện an toàn trước khi bắt đầu công việc mới chưa quen;

-           Báo cáo những nguy cơ gây tai nạn nơi làm việc;

-           Khiếu nại khi bị chủ nhân lợi dụng, bắt buộc phải làm những việc có hại tới sức khỏe hoặc  không được an toàn.

-           Nhiều tiểu bang đòi hỏi các em phải có giấy chứng nhận của bác sĩ để đảm bảo là việc làm không có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự an toàn cũng như việc học của các em.


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn