NGUYỄN Ý ĐỨC

Đối Phó Với Khói Thuốc Lá Dư Nơi Làm Việc

Bác Sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

1-Khói Thuốc Lá Dư Là Gì?

            Khói thuốc lá dư là một hỗn hợp khói do đầu điếu thuốc lá đang cháy, từ ống vố hoặc từ thuốc xì gà cộng với khói thuốc mà người hút nhả ra. Hỗn hợp này có trên 4.000 hóa chất mà khoảng 40 chất đã được coi như gây ra ung thư ở người hoặc thú vật, đồng thời nhiều chất cũng rất kích thích. Khói thuốc dư cũng còn được gọi là khói thuốc trong môi trường; người hít khói này được gọi là hút ngoài ý muốn hoặc hút thụ động.

2-Khói Thuốc Dư Có Thể Gây Ra Ung Thư Cho Người Không Hút Thuốc

            Khói thuốc dư đã được cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ xếp vào loại gây ra ung thư ở người (Loại gây ung thư A). Cơ quan này ước lượng hút thuốc thụ động đã gây ra khoảng 3000 tử vong ung thư phổi mỗi năm.

3-Bảo Vệ Sức Khỏe Công Nhân

            Chúng ta phải làm gì để giảm nguy hại tới sức khỏe công nhân gây ra do khói thuốc dư?

            Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường khuyên mỗi công ty có một kế hoạch để bảo vệ hữu hiệu công nhân không hút thuốc tránh tiếp cận một cách không muốn với khói thuốc. Nhiều cơ sở thương mại, tổ chức đã có kế hoạch kiểm soát khói thuốc dư nhưng mỗi kế hoạch có hiệu quả khác nhau.

            Nếu cơ sở của quý vị chưa có kế hoạch kiểm soát hữu hiệu khói thuốc dư, xin hợp tác với một ban quản trị hoặc cơ sở lao động thích hợp để hoạch định một chính sách.

            Phân cách công nhân hút thuốc và không hút thuốc trong cùng một không gian, như tại quán cà phê, có thể giảm bớt sự tiếp cận nhưng người không hút thuốc vẫn hít thở không khí qua lại hoặc khói thuốc lan vào khu không hút thuốc.

            Cấm hút thuốc trong nhà hoặc giới hạn hút thuốc ở một phòng đã được chỉ định để khói khỏi lan sang phòng khác là hai phương thức hữu hiệu để bảo vệ người không hút thuốc. Chi phí cho việc thiết lập khu hút thuốc lá thay đổi tùy theo cơ sở và chắc là sẽ tốn kém hơn là việc triệt để cấm hút thuốc.

            Nếu cho phép hút thuốc trong cơ sở, chính sách cần hội đủ một số điều kiện:

-           Không khí từ phòng hút thuốc phải trực tiếp thoát ra ngoài bằng quạt thổi. Không khí trong phòng hút không được lưu chuyển tới các phòng khác của cơ sở. Không khí thoát ra phải nhiều hơn không khí cung cấp cho phòng đó để khói thuốc khỏi bay qua vùng chung quanh.

-           Hệ thống thông gió phải cung cấp cho phòng 60 feet khối không khí mỗi phút cho mỗi người hút thuốc. Không khí này thường được cung cấp từ các phần khác của tòa nhà như từ hành lang.

-           Người không hút thuốc không được dùng phòng hút thuốc cho bất cứ mục đích nào. Phòng này phải nằm ở khu không làm việc mà nơi đó không ai vì trách nhiệm, phải ra vào.

            Chương trình hỗ trợ công nhân ngưng hút thuốc là một phần quan trọng trong mọi chính sách. Hiện nay, khoảng 25% người lớn bên Mỹ vẫn còn hút thuốc lá. Nhiều người muốn bỏ hút thuốc, nhưng thuốc lá là thứ gây nghiền cả về thể chất lẫn tâm trí, nên bỏ hút không phải là chuyện dễ dàng. Ngoài ra, làm việc tại một cơ sở không hút thuốc có thể khích lệ một số công nhân bỏ hút, cho nên bất cứ chính sách nào về hút thuốc đều nên tích cực hỗ trợ những ai đang hút thuốc mà muốn bỏ.

            Nếu có khu hút thuốc ngoài trời, khu này không nên đặt ngay nơi cửa (hoặc gần nơi lấy không khí vào tòa nhà) vì người không hút thuốc có thể bị tiếp cận khi ra vào. Một số chủ nhân đã sắp đặt khu hút thuốc riêng rẽ ngoài trời với mái che, gạt tàn thuốc để phục vụ người hút thuốc.

Vài Lời Tâm Sự Gửi Quý Vị Hút Thuốc

             Khi công chúng ý thức rằng hút thuốc không những rủi ro cho quý vị mà cũng rủi ro cho người khác, người không hút càng ngày càng phát biểu mạnh mẽ và người hút thuốc thấy mình thành một nhóm bị quấy rầy. Nếu quý vị lựa chọn hút thuốc, thì sau đây là mấy điều mà quý vị có thể làm để bảo vệ người không hút thuốc ở gần quý vị:

-           Xin đừng hút gần trẻ em vì phổi của các cháu rất nhậy cảm với khói thuốc.

-           Đóng góp tích cực vào việc thiết lập chính sách hút thuốc nơi quý vị làm việc.

-           Khuyến khích việc cung cấp chương trình ngưng hút thuốc cho ai muốn ngưng.

-           Không hút thuốc ở nhà. Người không hút thuốc vẫn có thể bị ung thư phổi khi tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc vẫn luẩn quẩn trong nhà nên dù khi quý vị không hút, người khác vẫn hít phải khói thuốc luẩn quẩn đó.

-           Nếu quý vị phải hút thuốc trong nhà, xin giới hạn ở căn phóng có thể mở rộng cửa sổ để thoáng khí. Nên có thiết kế máy phát hiện khói để tránh hỏa hoạn.

-           Không hút thuốc trong xe hơi với kính cửa kín nếu có người khác cùng ngồi. Khói thuốc rất nhiều trong không gian nhỏ bé và kín làm tăng rủi ro cho người ngồi kế bên

            Hàng năm có trên hai triệu người bỏ thuốc lá. Đa số tự mình bỏ mà không cần giúp đỡ của chương trình cai hoặc của dược phẩm. Nếu quý vị cần thì lúc nào cũng có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ chủ nhân hoặc từ bác sĩ gia đình của quý vị.


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn