NGUYỄN Ý ĐỨC

An Toàn Khi Sử Dụng Màn Hình

An Toàn Với Màn Hình Vô Tuyến

            Cơ Quan Quản Lý An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp (OSHA) thường được hỏi về vấn đề an toàn và sức khỏe mà màn hình vô tuyến có thể gây ra. Những điều được quan tâm gồm: điện cao thế, tư thế làm việc, và tiếng ồn. Nhưng ưu tư lớn nhất là liệu sóng tần số thấp phát ra từ màn hình có là vấn đề hay không, nhất là cho phụ nữ mang thai.

            OSHA không có tiêu chuẩn áp dụng đặc biệt cho màn hình hoặc với sự tiếp cận tần số điện và từ trường cực thấp. Tuy nhiên, OSHA có các tiêu chuẩn bảo vệ nhân viên chống lại các rủi ro do những tiếp cận quá mức với bức xạ, tiếng động và điện năng.

Phóng Xạ

            Viện Quốc Gia An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp (NIOSH), Cơ Quan Vệ Sinh Môi Trường Của Quân Đội Hoa Kỳ và nhiều cơ quan khác đã từng đo lường tia phóng xạ do màn hình phát ra. Kết quả cho thấy tần số của các loại phát xạ này đều thấp hơn so với mức an toàn cho phép. Vài kết quả đo lường cho thấy mức phát xạ quá thấp để có thể phân biệt với tia phát xạ trong thiên nhiên.

            Hiện nay OSHA không có tài liệu đáng tin cậy nào về bất cứ một dị tật bẩm sinh đã xảy ra cho phụ nữ mang thai làm việc trước màn hình. Tuy nhiên, những ảnh hưởng có thể có của phóng xạ và từ trường cực thấp từ màn ảnh đối với thai nghén vẫn làm cho nhiều công nhân viên lo ngại. Do đó, NIOSH và nhiều cơ quan khác đang thực hiện một số nghiên cứu kỹ lưỡng về tiềm năng nguy hiểm này.

Sự Nguy Hiểm Của Âm Thanh và Điện Năng

            Triển vọng rất thấp là tiếng ồn ở một nơi làm việc bình thường, ngay cả trong một văn phòng với nhiều màn hình, có thể vượt quá tiêu chuẩn ấn định bởi OSHA. Tuy nhiên, một dãy máy in có tốc độ cao mà không có thiết bị lọc âm thanh ồn ào có thể phát ra thì phải đặt thành vấn đề.

            Cường độ âm thanh phải được giữ ở mức độ thoải mái. Những nguồn tiếng động quá ồn phải được che chắn bằng thiết bị hãm thanh hoặc để trong một phòng riêng biệt. Vật liệu hấp thụ âm thanh như tấm lót trần, thảm nhà, màn cửa và vật liệu nhồi nệm cũng có thể giảm bớt âm thanh.

            OSHA có một số đòi hòi về điện năng đối với màn hình vô tuyến. Dụng cụ phải được lắp đặt, ráp và sử dụng đúng cách để bảo đảm an toàn cho nhân viên.

Những Khó Chịu Về Thể Chất

            Người điều khiển màn hình đôi khi than phiền mắt bị mỏi và khó chịu, mắt mờ, nhức đầu, và chóng mặt. Một số người khác than phiền đau nhức và tê cứng ở cổ, vai và lưng. Những cảm giác khó chịu này có thể giảm bớt bằng cách điều chỉnh điều kiện thể lý và môi trường sử dụng. Tương quan giữa người sử dụng với bàn phím đánh máy và màn hình, tư thế ngồi, mức độ ánh sáng, và âm thanh chung quanh phải được điều chỉnh để phòng ngừa sự khó chịu.

            Nghiêm trọng hơn là những thương tích từ cử động lập đi lập lại của bàn tay và cổ tay. Nguy cơ thương tích này có thể giảm thiểu bằng nhiều lần nghỉ tay ngắn và bằng việc sử dụng bàn phím đánh máy chế tạo đúng cách.

Ánh Sáng

            Bàn làm việc và ánh sáng phải được sắp xếp để tránh phản chiếu từ màn hình hay từ mặt bằng ở chung quanh. Đèn phải được đặt sao để không chiếu thẳng vào mặt nhân viên khi họ nhìn vào màn hình. Nếu cần, hãy tăng cường mức ánh sáng bình thường trong phòng bằng đèn cá nhân mà nhân viên có thể điều chỉnh theo ý muốn.

Ánh Chói

            Ánh chói có thể là phản chiếu từ màn hình hoặc từ bàn phím bóng nhoáng. Có thể ráp thêm tấm chống phản chiếu vào màn hình, và các bàn phím chế tạo sau này thường được phủ lớp chống phản chiếu. Để tránh bị chói, bạn có thể đặt màn hình gần cửa sổ để tầm nhìn giữa mắt và màn hình song song với cửa sổ, hoặc cửa sổ có thể được che để giảm bớt ánh mặt trời chiếu vào. Tường với nước sơn màu đậm và không phản chiếu đều có thể giảm bớt tình trạng lóa mắt.

Bàn Làm Việc

            Bàn làm việc phải dành cho nhân viên một du di tối đa để điều chỉnh vị thế ngồi, vị thế cánh tay và vai, và chiều cao của bàn làm việc. Bàn làm việc cũng phải cho phép nhân viên có thể thoải mái khi cần với tới, sử dụng và quan sát màn hình, bàn phím và tài liệu. Điều rất quan trọng là nhân viên phải được hướng dẫn về cách thức điều chỉnh điều kiện làm việc để có sự hài hòa giữa nhân viên, dụng cụ và phương pháp làm việc.

            Ngoài việc điều chỉnh tổng quát về dụng cụ cho thích hợp với nhu cầu của từng cá nhân, các hướng dẫn sau đây có thể giúp giảm bớt mệt mỏi:

Vật Tựa

            Mặt phẳng ngồi và chỗ tựa lưng của ghế phải tạo một tư thế thoải mái để nhân viên có thể thỉnh thoảng thay đổi kiểu ngồi. Ghế phải có thể điều chỉnh dễ dàng chiều cao và độ ngả lưng. Ghế kê chân có thể cần cho những người thấp.

Cánh Tay

Khi bàn tay đặt trên bàn phím, cánh tay trên và dưới phải tạo nên một góc thẳng. Bàn tay phải nằm trên một đường thẳng so với phần dưới cánh tay. Nên tránh với xa và cao quá mức. Chỗ dựa cánh tay phải cho phép nghỉ dựa tay khi cần.

Chân Và Bàn Chân

            Chiều cao của ghế vừa đúng nếu bàn chân nằm thẳng trên mặt đất hoặc trên vật kê chân và đầu gối hơi cao hơn mặt ghế một chút. Như vậy máu có thể lưu hành thong thả ở chân và bàn chân.

Điều Chỉnh Vị Trí Màn Hình

            Màn hình có thể xoay ngang, nghiêng, nâng cao hay hạ thấp để nhân viên sử dụng có thể chọn lựa góc độ làm việc thích hợp..

Mặt Bằng Nơi Làm Việc

            Bàn làm việc phải thích hợp với từng loại việc. Bàn phải đủ rộng để có thể để sách tham khảo, hồ sơ, điện thoại, hoặc giấy tờ cần thiết, và đồng thời cũng để có thể thay đổi vị trí màn hình và bàn phím. Mặt bàn có thể thay đổi cao thấp được là một lợi điểm.

Mắt và Màn Hình

            Mức cao nhất của màn hình không được cao hơn mắt của người sử dụng máy. Màn hình và giá đặt tài liệu phải ở cùng khoảng cách với mắt (để tránh thay đổi liên tục sự tập trung thị giác) và ở gần nhau để người sử dụng máy có thể nhìn thấy cả hai mà không cần phải di động cổ hoặc lưng quá nhiều. Độ nghiêng của giá đặt tài liệu phải điều chỉnh được. Đọc được rõ ràng là điều kiện tiên quyết để lựa chọn màn hình. Điều này cũng áp dụng khi lựa tài liệu. Các yếu tố để dễ đọc gồm có kích thước và thiết kế dấu hiệu, độ tương phản và độ rõ nét của màn hình.

Điều Chỉnh Bàn Phím

            Một bàn phím di động được là điều tốt với điều kiện là nó không đặt trên đầu gối người sử dụng. Nhờ di động, bàn phím có thể sắp xếp để thích ứng với từng công việc và với nhu cầu cần tham khảo tài liệu hay các ghi chép.

Cân Nhắc Làm Việc

            Loại công việc thực hiện trên màn hình ảnh hưởng tới sự phát sinh của mệt mỏi. Do đó, khi thiết trí bàn làm việc, phải tùy theo loại công tác mà sắp đặt màn hình và bàn phím. Dù là công tác nào chăng nữa, nhân viên cần kiểm soát được công việc của mình, có cơ hội để sắp đặt nhịp độ làm việc, có những lần ngưng nghỉ ngắn hoặc có thể thay đổi vị thế ngồi.


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn