NGUYỄN Ý ĐỨC

Đọc sách "An Hưởng Tuổi Vàng" của BS Nguyễn Ý Đức

Người đọc: NGUYỄN DUY TRẠI

Đã lớn tuổi và hiện sống tại Mỹ, vấn đề sống khỏe sống vui mỗi lúc mỗi trở nên thắc mắc hàng đầu và cấp thiết. Cuốn sách mới nhất và đáng tin cậy của vấn đề này là cuốn "An Hưởng Tuổi Vàng". Đọc được cuốn này, tôi thấy cần góp ý mấy điểm sau đây:

I. "An Hưởng Tuổi Vàng" là tập cẩm nang cần thiết của các vị cao niên

Tác giả, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức, là vị thầy thuốc yêu nghề, có từ tâm, ông đã viết nhiều loạt bài trên các báo để hướng dẫn mọi người sống khỏe sống vui. Một trong những quan tâm đặc biệt của ông là giúp những người cao tuổi tự lo liệu sức khỏe, ứng phó trong hoàn cảnh đau yếu, ổn định về mặt tinh thần khi tuổi về già.

Sách trình bày trang nhã, in đẹp, chữ khổ lớn, gồm 276 trang chia ra 10 chương. Tôi xin tóm tắt vào 5 điểm chính sau đây:

1. Những thay đổi của cơ thể khi già

2. Những sa sút không thể tránh được của người già về cả hai phương diện vật chất và tinh thần

3. Những bệnh tật người lớn tuổi hay mắc phải

4. Tình cảm người cao tuổi: Những lo âu về cảnh đời tiếc nuối và sự cô đơn giữa gia đình và xã hội

5. Làm sao chế ngự được cảnh già để an nhiên tự tại trong những ngày còn lại.

II. Qua "An Hưởng Tuổi Vàng", Bác sĩ Nguyễn Ý Đức hướng dẫn ta những gì?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức vừa là một thầy thuốc, vừa là một người cao tuổi (ngoài 60). Ông đã sống, đã tiếp xúc và chữa trị cho nhiều bệnh nhân có tuổi. Ông mang kinh nghiệm bản thân nói chuyện với chúng ta, cho ta biết thế nào, lúc nào chúng ta già: mắt mờ, chân chậm, da nhăn, tóc ngả màu, trí nhớ sa sút, thận, gan ruột yếu, đau lưng, cao máu, tiểu đường...

Bác sĩ hướng dẫn ta cách chế ngự những hiện trạng già. Ông chỉ cách tập tành, đi bộ hít thở ăn uống theo "regime" và uống thuốc. Về tinh thần, Bác sĩ khuyên ta đừng quá mặc cảm tuổi già. Thời giờ nhiều thì ta đi đây đi đó, thăm cảnh thăm người. Con cháu có thể xa ta vì chúng có chỗ chơi của chúng. Chúng ta hãy đi du lịch xa nếu có điều kiện, không thì ta đi du lịch gần. Một vòng đi bộ, một cuốc xe bus lên Phước Lộc Thọ "chầu dìa", một ván cờ tướng, rồi tới chỗ phát báo "free," làm mấy tờ về đọc cũng hết ngày.

Đừng có mặc cảm vô dụng cho con cháu và xã hội. Ông bà lên thăm cháu bao giờ chúng cũng vui mừng, vì cha mẹ chúng thường ít giờ chơi với chúng. Còn xã hội và cộng đồng thì lo gì. Tại quận Cam này lúc nào chẳng có hai ba ban lãnh đạo cộng đồng tranh nhau lo lắng.

Tuổi già rất cần bè bạn. Không gì buồn bằng không có bạn bè khi tuổi xế chiều. Có những người bạn biết ta từ thời thơ ấu, ngồi ôn lại những kỷ niệm xa xưa, thật là giây phút thần tiên.

Bác sĩ cũng khuyến khích ta tiếp tục thân mật và gần gũi với người bạn đời, "con nuôi cha không bằng bà nuôi ông," "tình muộn vẫn là tình."

Thuốc men bây giờ ngày một tiến bộ. Nhức đầu xổ mũi, cảm cúm đau nhức đều có thuốc "trong uống ngoài thoa." Những loại thuốc tương tự Viagra thì ngày một tốt hơn, tiến bộ hơn, có khả năng "cải lão hoàn đồng."

Hãy vui, vui với cỏ cây trời đất, vui với gia đình, vui với con cháu, bè bạn xóm giềng, vui với TV màn ảnh, vui cả với giây phút dở khóc dở cười, vì đời là một cuộc vui chơi.

III. Tuổi già trong thời đại chúng ta - một sự trùng hợp lý thú:

Cuốn sách "An Hưởng Tuổi Vàng" của Bác sĩ Nguyễn Ý Đức phát hành đúng vào lúc các nhà khoa học trên thế giới công bố hoàn thành đại công trình nghiên cứu về Gene của con người.

Hai nhóm khoa học gia tại Mỹ và Anh đã làm việc trong 10 năm, tổn phí hàng tỉ Mỹ kim và đạt tới cuộc cách mạng y khoa, giải mã DNA, cho biết tuổi thọ loài người trong các thế hệ tới có thể đạt 1200 tuổi.

IV. Khung cảnh mới:

Rồi đây vấn đề tuổi già sẽ được đặt trước một khung cảnh mới. Người ta sẽ chế ra những dược phẩm tân kỳ để trị bệnh, chặn đứng sự lão hóa. Vấn đề còn lại cho con người là SỐNG RA SAO và tổ chức lại xã hội thế nào để bớt đi những khó khăn và phức tạp.

Vấn đề chết yểu sẽ giảm thiểu. Người ta chỉ chết vì ngu dại vì chán sống, vì tranh chấp giữa những kẻ cùng sống trong cõi ta bà.

Xã hội bây giờ đầy người, lương thực thì có hạn, nạn nhân mãn tất xảy ra.

Vì sống lâu con người sẽ tinh khôn hơn trước, rút được nhiều kinh nghiệm. Những ông "Bành tổ" tích lũy nhiều của cải và khôn ngoan, sẽ là địch thủ đáng gờm của bọn thanh niên mới bước vào đời.

Khoa học càng tiến bộ, con người càng nhiều phương tiện để thanh toán nhau. Những kẻ bất nhân, những tên lãnh đạo độc ác sẽ có kinh nghiệm hàng ngàn năm sống, sẽ mở ra những cuộc chiến tranh tàn bạo gấp ngàn lần bây giờ.

Tuy nhiên, cuốn "An Hưởng Tuổi Vàng" của Bác sĩ Đức trong hiện tại vẫn đóng một vai trò tích cực đối với những vị cao niên, vẫn xứng đáng là một cẩm nang gối đầu giường của những người lớn tuổi. Rồi đây cuộc sống còn nhiều mới lạ, ta khó đoán được. Người già hay người trẻ vẫn gặp những thách đố nghiêm trọng.

Nói thế nào cho cùng, "được voi đòi tiên." Được tiên rồi, người ta lại cảm thấy chưa đủ. Cho nên để kết luận bài này, có lẽ ta nên trở lại câu của cổ nhân: "Tri túc tiện túc, đãi túc hà thời túc" nghĩa là Biết đủ là đủ, đợi để đủ theo những ước muốn của mình thì đến bao giờ đủ được đâu!

Little Saigon, 7/2000

NGUYỄN DUY TRẠI (ty)

 

 


Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Câu chuyện Thấy lang
Trang NGUYỄN Ý ĐỨC - Sức khỏe nghề nghiệp
TỰA - An hưởng tuổi vàng - BS Nguyễn Ý Đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn