PHAN XUÂN TRUNG

Điều gì sẽ xảy ra vào ngày 1/10

BS Phan Xuân Trung

Ngày 1/10 là ngày thực hiện luật BHYT mới. Những tính toán rối rắm của BHYT mới làm cho bệnh viện tham gia BHYT hoảng sợ. Bộ Y Tế quyết định thành lập 10 đoàn kiểm tra tại 10 khu vực để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc khi có xảy ra.

Chuyện rối ren là chuyện hiển nhiên. Trước 1/10 việc đồng chi trả khá đơn giản mà bệnh viện còn rối, thậm chí có nhiều cty phần mềm giải quyết không nên thân, khiến cho bệnh viện bị treo quyết toán hàng nửa năm trời chưa lấy được tiền. Sau 1/10 tồn tại song song 2 loại thẻ với 2 cách tính khác nhau, mà cách tính cho BHYT mới phức tạp gấp 10 lần thẻ BHYT cũ. Bộ Y Tế đã "hỗ trợ" bằng cách cho in các panel hướng dẫn giải quyết. Mặc dù đã có bảng hướng dẫn giải quyết BHYT nhưng các bệnh viện vẫn lùng bùng với cách kể tên đối tượng mà không có bảng đối chiếu mã đối tượng.

Các anh chị thu viện phí phải nhớ hết 30 đối tượng cùng 30 mã thẻ và cách thu đồng chi trả. Khi đã xác định được đối tượng rồi thí bấm máy tính mệt nghỉ. Hiện nay các bệnh viện đang chạy đôn chạy đáo để tập huấn nhân viên thu phí, bố trí lực lượng chuẩn bị tác chiến trong tinh thần căng thẳng cao độ, chuẩn bị cho ngày N, giờ G. Bệnh viện tuyến dưới sợ ngập bệnh nhân vì luật mới dồn bệnh nhân về tuyến cơ sở. Bệnh viện tuyến trên cũng sợ tràn ngập bệnh nhân vì luật mới cho phép vượt tuyến. Các công ty phần mềm đang stress vì phải thay đổi công thức cho khách hàng. Cty càng nhiều khách hàng càng căng thẳng vì nước đã đến chân.

Sẽ xảy ra náo loạn? Sẽ xảy ra dồn ứ bệnh nhân? Sẽ có tín hiệu yêu cầu giải quyết gấp cho nhóm kiểm tra BHYT?

Thật sự sẽ không có gì náo loạn. Mọi việc vẫn bình lặng như chưa hề có luật BHYT mới.

Tại sao vậy?

Đơn giản là làm gì có thẻ BHYT mới mà có thay đổi.

Cho đến nay, người dân dù là VIP hay phó thường dân cũng chưa ai thấy mặt mũi của thẻ BHYT mới ra sao. Ngay cả cơ quan BHYT tỉnh thành cũng chưa thấy cái thẻ đó như thế nào. Người ta nói cái thẻ BHYT mới sẽ có hình ảnh, có mã vạch, in trên giấy bền đặc biệt, có thời hạn bắt đầu có giá trị sử dụng, v.v... Thế nhưng thực tế là tôi (người có thẻ BHYT "cũ") chưa được gọi đến (đâu) để chụp hình, đổi thẻ. Người mới tham gia BHYT hôm qua vẫn được cấp thẻ theo mẫu cũ. Ngay cả khi người mới tham gia được cấp thẻ mới thì cũng phải đợi đến ít nhất 1 tháng sau mới được BHYT chi trả.

Theo đó, tuyến xã huyện vẫn tiếp đón số bệnh nhân bhyt như bình thường mà không có tăng đột biến. Tuyến trung ương cũng sẽ nhận bệnh nhân bình thường mà chưa có tăng đột biến ngay cả bệnh nhân vượt tuyến, bởi vì thẻ cũ thì không được vượt tuyến, mà thẻ mới thì chưa có.

Vậy thì nỗi lo lắng đó được khất lại cho đến khi thẻ BHYT mới được phát hành (theo dự đoán của các chuyên gia thì phải đến sang năm 2010).

Sự thay đổi sau 1/10/2009 chỉ có khác một chút, đó là đối tượng trẻ em, dù có thẻ hay không có thẻ cũng được liệt vào đối tượng VIP, hưởng BHYT 100%. Vì vậy, tuyến dưới phải lo tập trung cho "đối tượng" này.

Như vậy, đoàn kiểm tra BHYT của Bộ Y Tế sẽ họp sau chiến dịch và thông báo: "Luật BHYT mới được triển khai một cách êm thắm, không gây xáo trộn, không có vướng mắc. Nghĩa là luật đã đi vào cuộc sống một cách thành công tốt đẹp".

Hãy đợi đấy, chẳng qua là vì thẻ mới chưa phát hành.

 

 

 

 


Bài viết của PHAN XUÂN TRUNG

Bác sĩ hố hàng
Câu chuyện phòng khám chiều thứ Sáu
Công nghệ thông tin y tế
Dự đoán đã không sai
Dự đoán đã không sai
Giáo dục bác sĩ
Giải pháp nào cho nguồn nhân lực y tế?
Làm Thầy
Mua vàng trả bạc
Màn kịch kọt: Thần đèn dời bệnh viện
Những lợi ích khi ứng dụng CNTT trong bệnh viện
Phiếm luận Phong thủy và sức khỏe
Phản hồi bạn đọc
Phỏng vấn đầu năm 2011
Thư của Dr Jean-Marc Olivé đề ng
Viện phí - làm sao tính
Điều gì sẽ xảy ra vào ngày 1/10?
Ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn