PHAN XUÂN TRUNG

Dự đoán đã không sai

YKHOANET

YKHOANET đã đăng bài viết "Điều gì xảy ra vào ngày 1/10" dự báo về những sự kiện sẽ xảy ra khi thực hiện luật BHYT.

Đúng như dự đoán, vào ngày 1/10 và những ngày sau đó, trái với sự lo âu chuẩn bị của một số bệnh viện, tình hình "không có gì mà ầm ỹ".

Tuy vậy, cũng có một số sự kiện đáng chú ý từ việc phóng viên các báo viết bài không trung thực. Các phóng viên tưởng rằng mọi việc sẽ diễn ra theo "đúng luật" như đã có thẻ mới nên tha hồ mô tả đầy đủ hoàn cảnh éo le:

- Báo điện tử Vietnamnet đã đăng bài không trung thực khi mô tả về sự lúng túng của bệnh viện khi thực thi BHYT. Bài viết đã mô tả một số bệnh nhân thắc mắc về đồng chi trả 5%, một số khác mừng rỡ vì được "thối lại 30%" khi khám vượt tuyến. Bài viết mô tả này có nêu tên bệnh nhân, có chụp hình quan cảnh bệnh viện Bạch Mai.

Kỳ thực những tình tiết trong bài viết là không có thật (bịa đặt). Theo quy định thì bệnh nhân mang thẻ cũ vẫn áp dụng luật cũ, thẻ mới áp dụng luật mới. Cho đến nay chưa bệnh nhân nào có thẻ mới nên luật mới chưa đi vào thực tế. Vì vậy, những tình tiết trên bài viết của Vietnamnet đã xảy ra trong ... trí tưởng tượng của phóng viên. Có lẽ không thấy có gì đặc biệt trong thực tế mà nhu cầu đăng tin lại phải có vấn đề giựt gân nên phóng viên Vietnamnet đã bịa chuyện như vậy.

- Cũng bài báo này viết ở cuối trang, phó giám đốc bệnh viện Mắt Trung Ương Trần An nói "bệnh nhân mang thẻ cũ vẫn được áp dụng luật mới". Hoặc là ông phó giám đốc sai, hoặc là phóng viên sai. Bởi lẽ theo thông tư hướng dẫn thì bệnh nhân mang thẻ cũ sẽ được chi trả theo cách cũ.

Đáng chú ý là bài viết bịa đặt này được khá nhiều báo điện tử khác đăng lai.

Báo Khoa học và Đời sống Online www.bee.vnn.vn cũng không kém khi có bài mô tả về chuyện bệnh nhân tai nạn giao thông chưa xác định lỗi phải và những ca cẩm kể khổ của bệnh nhân (ảo).

- Báo Người Lao Động đăng tin, để chuẩn bị cho BHYT mới, bệnh viện 115 đã phải mua phần mềm quản lý BHYT đến 1,6 tỷ đồng! Trong thực tế Việt Nam chưa có hợp đồng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện nào vượt quá 1,5 tỷ đồng. Nếu chỉ là phần mềm quản lý BHYT mà phải tốn mất 1,6 tỷ thì đây là sự chuẩn bị chu đáo của bệnh viện hay là phản ứng thái quá trước nỗi sợ hãi luật BHYT mới?

- Báo khác đăng tình hình Bệnh viện Nhi đồng 2 đã gặp khó khăn khi tính đồng chi trả cho các đối tượng 5% và 20%! Thật sự thì không có gì khó khăn. Trẻ em dưới 6 tuổi thì được hưởng 100% dù có thẻ hay không có thẻ. Số trẻ em lớn hơn 6 tuổi thì chưa em nào có thẻ được xếp theo diện 5% hay 20% nên ... miễn bàn. Thế nhưng vẫn có nhiều bài viết ca cẩm về nỗi khổ của nhân viên thu phí khi phải tính toán cho các em này.

Một số nơi còn chưa thông luật BHYT:

- BV Chợ Rẫy đã "thối tiền 30%" chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân trái tuyến mặc dù bệnh nhân này mang thẻ BHYT kiểu cũ.

- Theo BV Huyện Cao Lãnh - cơ quan BHYT Đồng Tháp cho rằng phí vượt tuyến 30% bệnh nhân phải đóng (tuyến huyện) đánh trên số tiền BHYT đã trừ tiền đồng chi trả (100%, 95%, 80%) chứ không phải đánh trên tổng số tiền khám chữa bệnh. Theo quan điểm của BHYT TPHCM và BV Bạch Mai thì phí vượt tuyến không phân biết đối tượng, tiền vượt tuyến đánh trên tổng số chi phí khám, chữa bệnh.


Bài viết của PHAN XUÂN TRUNG

Bác sĩ hố hàng
Câu chuyện phòng khám chiều thứ Sáu
Công nghệ thông tin y tế
Dự đoán đã không sai
Dự đoán đã không sai
Giáo dục bác sĩ
Giải pháp nào cho nguồn nhân lực y tế?
Làm Thầy
Mua vàng trả bạc
Màn kịch kọt: Thần đèn dời bệnh viện
Những lợi ích khi ứng dụng CNTT trong bệnh viện
Phiếm luận Phong thủy và sức khỏe
Phản hồi bạn đọc
Phỏng vấn đầu năm 2011
Thư của Dr Jean-Marc Olivé đề ng
Viện phí - làm sao tính
Điều gì sẽ xảy ra vào ngày 1/10?
Ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn