Rượu làm tình trạng dị ứng trầm trọng hơn

Nên có chừng mực khi dùng rượu.

Nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi dùng rượu. Nguyên nhân là do uống rượu có thể khiến hệ miễn dịch phản ứng mãnh liệt hơn với những dị nguyên thông thường, như bụi nhà chẳng hạn.

Kết luận này được giáo sư Arturo Gonzalez-Quintela, Bệnh viện Đại học Santiago (Tây Ban Nha), đưa ra sau khi tiến hành thử nghiệm trên 460 bệnh nhân nam và nữ về ảnh hưởng của việc uống rượu ở mức vừa phải lên hệ miễn dịch. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiện rượu: Nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm số ra tháng này.

Theo giáo sư Gonzalez-Quintela, 30% dân số được gia đình truyền cho tính dị ứng với một yếu tố nào đó. Ký sinh trùng, bệnh nhiễm trùng, sự tiếp xúc với các yếu tố của môi trường (như rượu chẳng hạn) có thể làm tăng độ nhạy cảm tự nhiên của cơ thể với dị nguyên.

Giáo sư Gonzalez-Quintela đã dành nhiều công sức để nghiên cứu mối liên hệ giữa rượu và dị ứng. Nghiên cứu trước đó của ông chỉ ra rằng người nghiện rượu có nồng độ kháng thể IgE trong máu cao hơn người thường. Đây là bằng chứng cho thấy đáp ứng miễn dịch của họ là thái quá.

Giáo sư Thomas Jerrells, chuyên gia về miễn dịch tại Đại học Tổng hợp Nebraska (Mỹ), cũng nhất trí rằng hàm lượng trung bình của rượu gây ảnh hưởng khó nhận thấy lên hệ miễn dịch. Tuy nhiên, theo ông, không nên coi rượu là yếu tố duy nhất gây dị ứng và quên đi các nhân tố khác như ô nhiễm không khí, phấn hoa, hệ động vật trong môi trường...

Thu Thủy (theo WebMD

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ