KEM TAN MỠ & MỊN DA CÓ THỰC SỰ ĐEM LẠI HIỆU QUẢ?

Tác giả : BS. ĐẶNG MINH TRÍ

Kết quả điều tra của tạp chí Le Point

Từ năm 1992, đã có nhiều nghiên cứu xem xét hiệu quả của các loại kem giúp tan mỡ và làm mịn da. Nhưng đến năm 2000 thì phần lớn các ý kiến đều cho rằng chúng không có hiệu quả. Dù vậy số lượng người dùng vẫn ngày một tăng và doanh thu từ các sản phẩm này cũng tăng theo cấp số nhân. Năm 2004, tạp chí Le Point (Pháp) đã phỏng vấn trên 60 triệu bạn đọc và các chuyên gia mỹ phẩm để tìm câu trả lời về hiệu quả của loại kem này. Bởi đây là bí mật của các nhà sản xuất mỹ phẩm nên ngoài họ ra, không ai biết được chất nào trong kem có tác dụng làm tan mỡ và mịn da. Ngoài ra cơ chế tác dụng của thuốc cũng được cung cấp không đầy đủ.

Bất kỳ phụ nữ nào, dù béo hay không cũng có xu hướng tích tụ mỡ ở 2 bên hông theo thời gian. Cùng với tuổi tác là sự lão hóa của làn da, bình thường tế bào da cũ sẽ được thay thế liên tục theo chu kỳ bằng lớp tế bào mới (do lớp màng đáy của da sản sinh), khi bị lão hóa các tế bào sẽ chậm đổi mới hơn. Vì vậy người ta tìm cách duy trì sự thay thế lớp tế bào này theo chu kỳ bình thường.

Kết quả khảo sát của Le Point cho thấy một phụ nữ có thể giảm đến 2 cm vòng bụng trong vòng 14 ngày. Trên 200 phụ nữ tuổi từ 18-55 đã thử nghiệm với 10 sản phẩm làm tan mỡ, bôi sản phẩm ngày 2 lần trên một phần của đùi và so sánh với 20 người khác không bôi bất cứ gì. Kết quả cho thấy nhóm dùng kem đã đem lại hiệu quả tan mỡ. Tuy nhiên GS. Jean Paul Marty, Trưởng phòng kiểm nghiệm dược mỹ phẩm (khoa Dược Đại học Châtenay-Malabry ở Les Hauts-de-seine) đã cảnh giác: “Cần phải tiến hành nghiên cứu lâu hơn vì một phụ nữ thông thường có chu kỳ kinh là 28 ngày thì kích thước bụng có thể tăng hoặc giảm. Vấn đề đo bằng siêu âm trong các thời điểm khác nhau khó có thể so sánh do còn tùy thuộc vào áp lực của đầu dò siêu âm lên thành bụng”.

Vai trò của chất cafeine trong mỹ phẩm?

Chúng ta đều biết chất cafeine có tác dụng kích thích thần kinh gây hưng phấn. Một bí mật vừa được tiết lộ là cafeine còn được các nhà sản xuất cho vào công thức của kem tan mỡ và mịn da như một chất chính. Điều quan trọng đối với kem xoa ngoài da là khả năng xuyên thấm của nó qua lớp da để phát huy tác dụng, và cafeine đã đáp ứng được yêu cầu đó. Nó là chất hòa tan rất tốt nên nhanh chóng thấm được vào lớp da, cùng đưa những chất khác vào để phá hủy mỡ (làm tăng tiêu thụ chất đường). Cafeine giúp cho sự thẩm thấu nhanh và làm mất mùi vị khó chịu của phụ gia. Ngoài ra còn có nhiều chất khác cũng được xem là có hiệu quả, như chiết xuất từ táo, hạt dẻ Ấn Độ, tảo biển...

Xoa kem đúng cách mới có hiệu quả

Qua khảo sát và theo ý kiến của các nhà chuyên môn thì nguyên nhân thất bại trong việc dùng kèm là do sử dụng không đúng cách. Từ đó họ đưa ra những lời khuyên cho người tiêu dùng nhằm đạt được hiệu quả tối đa:

- Xoa bóp hàng ngày và đều đặn từ gót chân lên đầu gối, đùi và hông.

- Bôi kem vào buổi sáng lúc bụng đói; vì lúc đói các cơ quan trong cơ thể sẽ sử dụng mỡ để tạo năng lượng (xả bớt mỡ). Tốt nhất nên bôi kem sau khi tắm, là khi các lỗ chân nở to, giúp các hoạt chất thấm qua da nhiều hơn.

- Sau khi bôi thuốc nên vận động, tập thể thao để “đốt” thêm lượng mỡ dư thừa.

- Sau khi bôi, nên chà xát ngoài da để loại bỏ những tế bào chết, thay thế bằng lớp tế bào mới làm cho da mịn, dễ thấm nước.

Hiện nay, người ta đang thực hiện những nghiên cứu sâu rộng hơn về hiệu quả của các loại kem xoa ngoài da, vì số người sử dụng ngày càng tăng bất chấp các khuyến cáo từng được công bố. Nhưng tốt nhất trước khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm nào, chúng ta cũng phải tìm hiểu thật kỹ để dùng đúng cách để đạt hiệu quả như mong muốn.  

 

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ