Buốt và bong tróc da ở đầu ngón chân, tay

Không nên ngâm tay trong nước lâu để phòng ngừa hiện tượng Raynaud.

Khi các đầu chi bị buốt và bong tróc da, bạn cần nghĩ ngay đến hiện tượng Raynaud. Nguyên nhân là do sự co thắt các vi mạch ở đầu chi một cách đột ngột, làm ngưng tưới máu tạm thời, gây tổn thương mạch máu. Bệnh thường gặp ở những vùng khí hậu ôn hoà, nữ mắc nhiều hơn nam.

Do mạch máu bị tổn thương, các đầu chi trở nên nhạt màu, hơi buốt hoặc có cảm giác đau tạm thời trong vài phút, song cũng có thể vài giờ nếu bị nặng.

Hiện tượng Raynaud được chia làm hai nhóm:

- Raynaud nguyên thuỷ (tự phát): có biểu hiện co mạch đơn độc và người bệnh hoàn toàn khỏe mạch. Những yếu tố phát sinh bệnh là lạnh, ẩm ướt, xúc cảm đột ngột, hút thuốc lá. Đôi khi còn do dùng một số loại thuốc như thuốc chẹn Beta điều trị các bệnh tim mạch ở cả dạng uống và bôi tại chỗ, thuốc Bléomycine, Vinblastine... trong hóa trị ung thư. Hiện tượng Raynaud tự phát thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về điều trị, nếu bị Raynaud tự phát do dùng thuốc thì nên ngừng thuốc ngay. Đồng thời tránh bị lạnh đột ngột, giữ ấm bàn tay và chân, không dầm nước, bỏ thuốc lá... Ngoài ra, có thể uống một đợt thuốc Nifedipin với tác dụng ức chế canxi, đặc biệt khi hiện tượng xảy ra thường xuyên, gây khó chịu cho bệnh nhân.

- Ryanaud thứ phát: là một trong các dấu hiệu của một trong các bệnh như xơ cứng bì hệ thống, bệnh chất tạo keo hỗn hợp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm gan B, nghẽn mạch đầu chi, suy tuyến giáp trạng... Trong trường hợp này, bạn cần đi khám để xác định bệnh chính và điều trị triệt để, khi đó mới có hy vọng giải quyết hết hiện tượng Raynaud thứ phát.

(Theo Khoa Học & Đời Sống)

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ