Dị ứng vì... nụ hôn của chồng

Mới đây, một phụ nữ Italy đã phải nhập viện với đôi môi sưng húp. Các bác sĩ phát hiện ra rằng nụ hôn thắm thiết với ông xã nửa giờ trước đó chính là thủ phạm. Chị bị dị ứng với thuốc kháng sinh mà chồng mình đã uống!

Để kiểm chứng lại lý thuyết của mình, các bác sĩ đã cho người chồng dùng một liều kháng sinh tương tự và yêu cầu anh này hôn vợ. Kết quả là 20 phút sau, người phụ nữ kia đã bị nổi mẩn. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận được trường hợp bệnh nhân dị ứng với thuốc mà người khác uống. Ca bệnh có một không hai này đã được các bác sĩ dị ứng tại một bệnh viện ở Naples (Italy) mô tả trên tạp chí y khoa The Lancet.

Trước đây, một số sách y học cũng đã đề cập tới vài trường hợp dị ứng với nụ hôn của bạn đời. Thức ăn mà người kia dùng chính là yếu tố khởi phát dị ứng. Lạc và táo, dù chỉ để lại chút ít dấu vết trên môi, cũng có thể gây dị ứng cho người nhận chiếc hôn.

Các chuyên gia dị ứng ở Anh nói, phát hiện này tuy rất hiếm nhưng không quá bất ngờ. Bác sĩ John Mansfield, Giám đốc Y khoa tại Bệnh viện Dị ứng Burghwood ở Surrey, nói người ta đã biết rõ rằng trẻ nhỏ cực kỳ nhạy cảm với thực phẩm trong sữa của mẹ. Ông cho biết đã từng điều trị cho một bệnh nhân người lớn dị ứng với một người đang ăn lạc ngồi trong cùng phòng. Ông nói: "Các cơ thể sống, trong đó có cả con người, có thể vô cùng nhạy cảm. Nếu bạn dị ứng với mùi lạc khi đi ngang qua chỗ một người đang nhai nó, bạn hoàn toàn có thể dị ứng với nụ hôn".

Thu Thủy (theo BBC)

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ