RỤNG TÓC

BS. HUỲNH HUY HOÀNG

Bệnh viện Da liễu TPHCM

Con người chúng ta được che chở bởi lông và tóc, ngoại trừ ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, qui đầu và ở môi. Tóc và lông tập trung nhiều ở trên đầu, mặt nách, mu bộ phận sinh dục. Tóc và lông chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền từ cha mẹ, ông bà.

Trung bình mỗi người có khoảng 100.000 nang tóc nhiều người có khoảng 150.000 nang tóc.

Ở da đầu của trẻ em, trên mỗi cm2 có khoảng 1.100 nang tóc. Đến lúc 25 tuổi còn khoảng 600 nang tóc/1 cm2, số lượng này thay đổi tùy theo mỗi cá nhân. Lứa tuổi từ 30 đến 50 số nang tóc còn khoảng 250-300/1 cm2.

Trong suốt cuộc đời mỗi nang tóc mọc khoảng 20 sợi tóc mới, mỗi sợi tóc mọc khoảng 1 cm mỗi tháng, mỗi sợi tóc mọc khoảng vài năm và có thể mọc hơn 1 mét.

Rụng tóc là vấn đề thường gặp ở nhiều người, có rất nhiều người lo lắng hoang mang mỗi khi thấy tóc rụng nhiều, nhất là khi gội đầu, chải đầu. Hiểu biết về rụng tóc có thể sẽ giúp chúng ta an tâm hơn mỗi khi thấy tóc bị rụng.

CÓ HAI LOẠI RỤNG TÓC:

I. Loại rụng tóc sinh lý bình thường

Thông thường mỗi chu kỳ rụng tóc có 3 giai đoạn:

- Giai đoạn mọc tóc: khoảng 1000 ngày.

- Giai đoạn ngừng mọc: khoảng 20 ngày.

- Giai đoạn rụng tóc: khoảng 100 ngày.

Như vậy không có sợi tóc nào sẽ sống vĩnh viễn được, tóc mọc già đi và rụng rồi tóc mới khác sẽ được lên để thay thế tóc cũ.

Trung bình mỗi ngày rụng tóc từ 50 đến 80 sợi, nếu thấy rụng quá 80 sợi mỗi ngày thì có vấn đề ở tóc, do đó đòi hỏi nên đi khám bệnh để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết.

II. Loại rụng tóc bệnh lý

Có thể chia làm 3 loại rụng tóc thường gặp:

1. Loại rụng tóc lan tỏa (Diffuse hair loss)

Trong loại rụng tóc này tóc không bị rụng rụng từng một vùng nhỏ hoặc vùng lớn mà tóc chỉ rụng lưa thưa, rải rác khắp da đầu, nhìn vào thấy da đầu ít tóc hơn bình thường. Khi dùng tay vuốt nhẹ thì sẽ thấy vài sợi tóc dễ dàng rụng theo. Đây là loại rụng tóc thường gặp nhất trong các loại rụng tóc. Có nhiều nguyên nhân gây kiểu rụng tóc này, dưới đây là một số nguyên nhân có thể gặp.

- Sau khi sinh đẻ, đến tuổi mãn kinh.

- Sau khi bị sốt cao kéo dài.

- Bị sốt ổ nhiễm trùng đâu đó trong cơ thể như sâu răng, bệnh giang mai v.v...

- Suy dinh dưỡng, thiếu ăn, thiếu máu.

- Giảm chức năng tuyến giáp trạng.

- Uống thuốc trị bệnh ung thư.

- Sau khi uốn tóc hoặc bị một số hóa chất tác động, hoặc do thiếu tia X quang ở da đầu.

- Bị stress nặng và kéo dài.

2. Hói đầu (Baldness)

Hói đầu có thể gặp ở phái nam và phái nữ, tuy nhiên ở phái nam thường gặp luôn là ở phái nữ. Cách rụng tóc ở hai phái cũng khác nhau: ở đàn ông thường rụng tóc ở hai vùng thái dương hoặc trên đỉnh đầu rồi dần dần có thể tạo những mảng hói đầu lớn (hói kiểu Hamilton). Ở đàn bà thường rụng tóc ở một vùng lớn trên đỉnh đầu (hói đầu kiểu Ludwig). Ở người bị hói đầu thì giai đoạn mọc tóc trở nên ngắn hơn trong khi đó giai đoạn rụng tóc xảy ra nhanh.

Ở châu Âu lứa tuổi 20 có khoảng 25% bị hói đầu, đến 50 tuổi tỷ lệ này là khoảng 50%. Yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến hói đầu. Nội tiết tố Androgens thường bắt đầu tạo ra từ tuổi dậy thì và trở về sau có ảnh hưởng đến hói đầu, khi nhiều người có sự gia tăng sản xuất Androgens thì dễ bị hói đầu (Androgenic Alopecia: hói đầu do Androgen).

3. Rụng tóc từng mảng (Bald Patches)

Loại rụng tóc này xảy ra đột ngột bất ngờ, nhìn vào sợi tóc rụng như là dấu chấm than (Eclamation Marks). Thông thường ở da đầu chỉ có một hoặc vài vùng bị mất tóc. Đôi khi rụng tóc có thể xảy ra nhiều và nặng đên nỗi mất hết cả tóc ở da đầu và rụng lông ở các vùng khác và trở thành "người trơ trọi".

Nguyên nhân gây rụng tóc kiểu này vẫn chưa được rõ.

Điều trị:

- Điều đầu tiên là phải xác định nguyên nhân gây rụng tóc, xem đó là trạng thái sinh lý bình thường hay bệnh lý. Khi tìm được nguyên nhân thì đúng theo nguyên nhân mà giải quyết.

- không nên tìm cách thay đổi dầu gội đầu liên tục, vì các loại dầu gội đầu thì không có tác dụng ngăn chận rụng tóc và cũng không thể nào gây rụng tóc được ngoại trừ đó là dầu gội đầu pha chế dỏm hoặc giả mạo.

- Sự mọc tóc chịu ảnh hưởng ở phần sâu bên trong của tóc, cho đến nay vẫn chưa có thuốc bôi nào có thể co hiệu quả rõ ràng để ngăn chận rụng tóc hoặc kích thích mọc tóc.

- Minoxidil (Neoxidil) là thuốc bôi chỉ thích hợp cho người bị hói đầu do ảnh hưởng của nội tiết tố Androgens, kết quả đạt được khoảng 30% sau từ 6 tháng bôi thuốc liên tục.

- Hãy cẩn thận khi uốn tóc, sấy tóc hoặc nhuộm tóc, những việc làm có thể gây rụng tóc nhiều.

- Ắn uống dinh dưỡng đầy đảu giúp kích thích mọc tóc tốt sau khi rụng tóc vì lý do dinh dưỡng.

- Trong nhiều trường hợp sau một thời gian rụng tóc, không cần điều trị gì tóc có thể mọc lại bình thường.

- Không nên tự ý mua các loại thuốc chích, thuốc uống, thuốc bôi để trị rụng tóc khi chưa được khám bệnh đầy đủ.

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ