Hiện tượng xâm mình trong giới trẻ phương Tây

VT

(Theo Reader's Digest)

Xâm mình và xuyên thủng da thịt để đeo đồ trang sức đang trở thành một mốt đang thịnh hành trong giới thanh niên phương Tây. Quan niệm thẩm mỹ này đang làm đau đầu các bậc cha mẹ vì ngoài những tác động trong đời sống xã hội, nó còn gây ra những hậu quả đáng lo ngại về phương diện y học.

"Làm như thế có đau không?". Đó là một câu hỏi do cô bé Jessica Brown 10 tuổi đưa ra khi nhìn thấy một que nhọn màu ngà đâm xuyên qua mũi một cậu học sinh trung học. Rồi cô bé nhìn những cây kim nhỏ xuyên qua lớp da ha bên ngực của người đối diện, nghĩ bụng: "Thế này thì chắc là đau lắm đây!". Bố mẹ Jessica - ông Mark và bà Jo Ellen Brown sống ở Nanticoke, tiểu bang Pennsylvania thường lắng nghe con gái với một đồng tình. Sau buổi chiều ngồi há hốc mồm nhìn những bức tranh sống trong một Hội nghị về nghệ thuật trang điểm thân thể tốc chức ở Wilkes-Barre, tiểu bang Pennsylvania, Jessica chưa cảm thấy thích thú gì trước một chiếc vòng đeo ở rốn hay một hình xăm nào. Cô bé nói rằng như thế, chúng "làm cho người ta xấu xí hơn". Em chỉ thích xiên thêm vài cái lỗ trên đôi tai của mình thôi. Hiện nay xăm mình là một xu hướng thẩm mỹ được phổ biến mạnh hơn là các bậc cha mẹ tưởng. Trong một cuộc khảo sát 2.100 thanh niên ở 8 tiểu bang trên đất Mỹ, giáo sư MyrAmstrong thuộc trung tâm khoa học về sức khỏe thuộc Đại học Kỹ thuật Texas ở Lucbbock nhận thấy cứ 10 đối tượng được khảo sát thì có một em xăm mình. Điều đáng nói hơn nữa là trên 50% các em tỏ ra thích làm như thế. Sự mê thích xăm mình xuất hiện đủ mọi thành phần xã hội và trong mọi nhóm chủng tộc. Mốt xăm mình còn thâm nhập vào những người nổi tiếng, len lỏi vào các cửa hàng bán đồ chơi và cả trò chơi trên mạng Internet nữa. Điều này khiến cho ngành "công nghiệp" xăm mình ngày càng nở rộ. Nhiều thanh thiếu niên mang những hình ảnh cắt từ báo chí và yêu cầu được xăm mình giống như một ngôi sao nghệ thuật nào đó. Trong giới kỹ thuật viên xăm mình, đa số đều thoái thác xăm mình cho những người vị thành niên. Cô Pamale Lee trình diễn trong chương trình "Bay Watch" của hệ thống truyền hình Mỹ nhiều lần nhờ các cửa hiệu xăm mình thực hiện những hình ảnh những còng kẽm gai bao quanh cánh tay cô. Năm vừa qua, một ứng viên trong cuộc thi hoa hậu, ở Mỹ đã phô bày trước ban giám khảo và công chúng một chiếc vòng... đeo rốn. Những biểu hiện này biến nghệ thuật xăm mình trở thành một dịch vụ phát triển nhanh vào hàng thứ sáu ở nước Mỹ. Mỗi ngày ở xử sở này có hơn một phòng xăm minh ra đời (tính trung bình) đến nay đã có hơn 3.000 phòng hoạt động gần những khu vực ngoại ô và trường học.

Vấn đề được đặt ra là các bậc cha mẹ phải làm thế nào trước hiện tượng xã hội này? Theo một số chuyên viên về nuôi dạy trẻ em, phản ứng lại hiện tượng này là điều vô ích. Nhưng thực tế không phải như thế, không thể chấp nhận thái độ bàng quang, bởi vì hiện tượng xăm mình đang đặt ra nhiều vấn đề về y học. Thuốc nhuộm có thể mang đến bệnh viêm gan siêu vi B, uốn van hay làm da dị ứng. Xiên thịt ở rốn cần phải mất 12 tháng mới lành hẳn; trong thời gian này đối tượng có thể bị đao đớn nhiều do sự nhiễm trùng hoặc do cạp quần cọ vào làm sưng tấy lên. Khi bị xiên lần đầu, lưỡi sẽ sưng lên dữ dội và có thể gây đau đớn trong một thời gian lâu dài. Cô sinh viên năm thứ hai trường Cao đẳng Bowie ở Maryland cho biết sao khi xiên lưỡi xong, cô phải dưỡng bệnh cả tuần lễ. Vết xiên không đúng vị trí có thể làm tổn thương hệ thần kinh. Các nha sĩ thường gặp nhiều trường hợp đau đầu khi khách của họ lỡ cắn vào chiếc nút gắn trên đầu lưỡi làm mẻ mất... nửa miếng răng. Ngoài ra, tình trạng này còn làm cho nạn nhân không còn nói năng một cách bình thường nữa.

Trong sự phát triển rầm rộ để thích ứng với yêu cầu của thị trường, nhiều cửa hiệu xăm mình liên tục mọc lên, nhưng chủ nhân của chúng thường không có ý niệm gì về những họ đang làm. Đó cũng là nhận định của Jhan Dean Egg, một người đã từng hành nghề xăm mình ở San Francisco trong 6 năm. Ngày nay, mặc dù nhiều tiểu bang ở Mỹ đòi hỏi phải có sự ưng thuận của các bậc cha mẹ khi các cô cậu vị thành niên muốn xăm mình hay xiên thịt da, nhiều đối tượng vẫn tìm cách ngăn trở việc kiểm tra thẻ căn cước và các loại giấy phép. Cách đây 2 năm, cậu Philip Wheeles, 18 tuổi, cùng cô bạn gái từ Gaithersburg lái xe đến Ocean để cô nàng xiên lưỡi, họ đã níu đại một khách đi đường xa lạ, nhờ ký tên vào giấy ưng thuận. Đó là những cửa hiệu hoạt động hợp pháp, còn nếu xăm mình ở chợ trời, ít ai đòi hỏi đến thẻ căn cước hay để ý gì đến vấn đề vệ sinh. Ngôi sao nhạc rock W. Axl Rose từng xăm nhiều chỗ trên mình, đã khuyên các bậc cha mẹ có con cái ham thích xăm mình nên nói với chúng: "Nếu con đang nghĩ đến việc xăm mình, hãy đợi chờ một năm để tin chắc rằng con đang thực sự muốn gì". Còn nếu con bạn hỏi tại sao phải làm như vậy thì hãy viện dẫn trường hợp của Steven Snyder, bác sĩ da liễu kiêm nhà phẫu thuật bằng tia laser. Đến nay, ông đã xóa cho các khách hàng trên 10.000 vết xăm! Phần lớn thân chủ của ông là những người có tuổi, cảm thấy luyến tiếc sự nồng nhiệt của tuổi thanh xuân, hoặc những ai muốn xóa sạch trên da thịt tên tuổi của những người yêu dấu cũ nay đã trở thành kẻ phụ bạc... Hầu hết những vết xăm phải qua nhiều lần thực hiện bằng tia laser và chi phí phải thanh toán từ 800 đến 1.600 đô la.

Việc xăm mình ở nhà đôi khi còn gây nhiều khó khăn hơn khi cần tẩy xóa vì có nhiều vết sẹo hoặc mực thấm quá sâu trong thịt. Ngày nay, ngay những chuyên viên về xăm mình cũng cảm thấy hết sức khó khăn khi cần khuyên con cái họ. Jim Menulty, một viên chức quản lý các dữ kiện về xăm mình ở Dickson, bang Pennsylvania có một cậu con trai tên là Ashlety, 14 tuổi. Khi Ashlety muốn gắn khuy áo lên lưỡi, ông đã trả lời răng muốn xăm mình thì phải đợi đến 18 tuổi hoặc không được làm gì cả, bởi vì "xăm mình là quyết định về một cuộc sống, không phải chỉ là những gì mà các bạn muốn mang trên cơ thể".

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ