MẢNG XANH TÍM TRÊN DA

BS. VŨ HƯỚNG VĂN

Có một số người cao tuổi, sức khỏe bình thường, không mắc bệnh gì nhưng thỉnh thoảng trên da chân, cánh tay... lại xuất hiện một số vết đỏ sẫm hoặc tím xanh nhưng không đau, không ngứa, vài ngày sau biến mất, sau đó ít hôm lại tái diễn. Nhiều người thì lo mình bị bệnh gì, chữa trị ra sao; ngược lại có người thấy nó chẳng gây khó chịu gì nên không quan tâm.

Đây là trường hợp xuất huyết dưới da, máu trong lòng mạch bị thoát ra ngoài thành mạch do mạch máu bị vỡ, hoặc không vỡ nhưng đã để cho máu thoát ra ngoài (tình trạng thoát quản). Tùy theo máu thoát ra mới hay đã lâu mà có màu sắc khác nhau do các sắc tố trong hồng cầu bị thoái giáng: Đỏ sẫm, tím xanh, vàng nhạt... và chỉ ít ngày sau mất đi không để lại dấu vết.

Với người cao tuổi, ngoài dấu hiệu "da mồi tóc sương" có thể tự nhiên hay bị những đám xuất huyết dưới da ở tay, chân hoặc thân mình. Trong trường hợp này không có gì đáng lo và cũng không cần điều trị. Nếu cần có thể uống vitamin C, vitamin P (tên khác: Flavonod), hoặc uống nước chè xanh (chè tươi), nước hoa hòe... để tăng cường sự bền vững của thành mạch máu cũng tốt.

Nhưng xuất huyết dưới da ở những người trẻ tuổi thì nguyên nhân phức tạp hơn: có thể do giảm số lượng tiểu cầu mạn tính. Hoặc số lượng tiểu cầu bình thường nhưng chất lượng tiểu cầu giảm. Cũng có thể xuất huyết dưới da chỉ là một triệu chứng thứ phát của nhiều bệnh như huyết áp cao, đái tháo đường, suy gan nặng v.v... Trong trường hợp này cần phải đi khám bệnh để tìm đúng nguyên nhân mà điều trị.

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ