MỘT SỐ KIÊNG KỴ ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN DA LIỄU

BS. NGÔ QUANG THÁI

Bệnh nhân da liễu từ xưa đến nay vẫn được coi là loại bệnh nói chung là khó chữa trị. Nó không chỉ phải bôi thuốc bên ngoài da, mà chủ yếu là phải chữa trị tốt bệnh từ bên trong cơ thể phát ra ngoài. Vì thế việc hiểu biết về tự điều dưỡng ăn uống, sinh hoạt bản thân khi mắc bệnh này cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho việc điều trị chóng lành bệnh. Khi bệnh cần phải kiêng kị:

1. Kiêng có những kích thích về mặt tinh thần: Trong sinh hoạt hoặc công tác hàng ngày phải bảo đảm giữ đúng nề nếp, tư tưởng, tình cảm ổn định, tránh những kích thích mạnh về mặt tư tưởng, tình cảm, tránh nôn nóng lo buồn, bị kích động mạnh. Những bệnh nhân bị các bệnh ngoài da có một số chủ yếu là do bị những trở ngại về công năng thần kinh. Một người nếu vừa bị viêm da do thần kinh nếu lại bị lở ngứa nữa, thì phần lớn đều bị kèm theo cả các bệnh nhức đầu, khó ngủ, tính tình bất thường, hay cáu gắt, nguyên nhân phát bệnh có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh. Vì vậy cho nên bệnh nhân da liễu phải tự tạo cho mình tinh thần lạc quan, phấn chấn, thoải mái, có vậy mới có khả năng dễ khỏi bệnh được. Ảnh hưởng của yếu tố tinh thần đối với cơ thể biểu hiện ra bên ngoài mạnh như thế nào, có thể thấy rõ hiện tượng đã được các nhà văn mô tả trong tác phẩm "Tam quốc diễn nghĩa": Trong trận hỏa thiêu Xích Bích, Gia Cát Lượng quan sát và trông thấy gió Đông ông nôn nóng đến mức khi gió Đông chưa về, mà nhìn đã thấy râu mình bạc trắng ra rồi.

2. Kiêng ăn những đồ ăn thức uống có tính chất kích thích mạnh, những thức ăn quá béo, những thức ăn dễ bị dị ứng. Những người dễ bị dị ứng đối với các đồ ăn thức uống thì nên hạn chế hoặc kiêng ăn các loại thực phẩm có vị tanh như cá, tôm, cua, nhộng, các động vật biển, các loại thực phẩm loại lông vũ như vịt, ngỗng, cùng những loại thực phẩm có tính kích thích mạnh như ớt, hành, tỏi, hạt tiêu, rượu, cà phê, thuốc lá v.v... Có nhiều người do ăn quá nhiều chất protein thuộc hải sản, hoặc ăn quá nhiều thức ăn thuộc loại tanh, béo, gây nên những phản ứng viêm da. Cũng có người mắc bệnh ngoài da do dị ứng đối với một thuốc uống, một số thức ăn thức uống, ngửi phải một số chất lạ ngoài trời, đã gây phản ứng trên da. Vì thế khi bị bệnh ngoài da, cũng phải chú ý tìm nguyên nhân chính gây bệnh để chữa trị tận gốc mới mong khỏi được bệnh, không gây nguy hiểm cho cơ thể.

3. Kỵ dùng các loại thuốc dễ gây dị ứng: Những người hay có những phản ứng dị ứng, phải luôn chú ý ghi nhớ những thứ thuốc uống, thuốc bôi cùng những thức ăn đã từng gây dị ứng đối với bản thân để tránh dùng, tránh gây những phản ứng dị ứng dữ dội hơn các lần dị ứng trước, có khi còn nguy hiểm đến tính mạng nữa. Một số thuốc kháng sinh dễ gây dị ứng, một số mỹ phẩm dùng ngoài da dễ gây dị ứng, nhất là các mỹ phẩm chất lượng kém, quá hạn sử dụng, các hóa trang mỹ phẩm không thích hợp với da một số người. Do đó, trước khi dùng phải thử phản ứng cẩn thận, nếu an toàn mới được sử dụng. Tuyệt đối không dùng loại mỹ phẩm và hóa trang phẩm chất lượng kém và quá hạn sử dụng, kể cả loại tốt mà không phù hợp với bản thân mình.

4. Kiêng gãi nhiều, gãi mạnh: Dùng móng tay dài gãi, gây vết xước ở da, người bị nhẹ sẽ dễ có vết hằn, người bị nặng sẽ xước da, gây chảy máu, đóng vẩy, thậm chí bị nhiễm trùng mưng mủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Cố dùng nghị lực để hạn chế hết sức gãi mạnh gây sây xước ở da.

5. Kỵ tắm rửa nước nóng và xà phòng: Những người bị những bệnh ngoài da như nấm ở đùi, bẹn, bị viêm da thần kinh, viêm da do ẩm ướt v.v... nếu dùng nước nóng bỏng và xà phòng rửa vào những chỗ bị nấm đó, sẽ làm cho bệnh lan rộng, tổn thương da sâu hơn, rất khó chữa lành bệnh. Bởi vì nước nóng và xà phòng sẽ rửa sạch các dầu mỡ, làm mất đi lớp chất sừng và tuyến bã nhờn bảo vệ da, làm da trở nên khô, thô và dễ nứt nẻ, dễ bị nhiễm trùng và trở thành bệnh mạn tính.

6. Kỵ tắm nắng quá nhiều: Tắm nắng nhạt trong dăm, bảy phút cũng giúp ích cho cơ thể. Nhưng nếu quá lạm dụng, phơi nắng nhiều thì đó là điều rất tai hại, bởi vì ta biết trong ánh nắng có các tia tử ngoại có tác dụng gây phản ứng viêm da, nếu bị nặng cơ thể sinh mẩn đỏ và bệnh trở nên nguy kịch, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Nếu phơi nắng nhiều và thường xuyên dễ sinh bệnh da sừng, bị ung thư da, nguy hiểm đến tính mạng.

7. Tránh muỗi, chấy, rận, rệp, dán v.v... đốt. Người bệnh da liễu cần hết tránh bị các loại muỗi, chấy, rận, rệp v.v... đốt, dễ sinh ra ngứa dữ dội và bị mụn lở, loét, gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ