NHỮNG BÍ QUYẾT GIỮ GÌN LÀN DA TƯƠI TRẺ

(tiếp theo và hết)

BS. HUỲNH HUY HOÀNG

5. Tiếp xúc với môi trường

Đặc điểm da ở người lớn khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng, môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi thì dễ bị bệnh ngoài da hơn, nguy hiểm nhất là bị bệnh ung thư da dễ gây tử vong, do đó cần hạn chế tiếp xúc với yếu tố gây bệnh cho da nói riêng và cho cơ thể nói chung. Đi ra đường cần đội mũ rộng vành, đeo kính đen, mặc áo tay dài, đeo khẩu trang. Ngoài ung thư da ra, nghiên cứu gần đây cho thấy ánh nắng và chất bụi khói là yếu tố thúc đẩy tạo ra những nếp nhăn và vết sẫm màu trên da. Đối với những người có khả năng tài chính dồi dào thì việc sử dụng xe hơi hoặc thậm chí là xe buýt sẽ giúp hạn chế sự tác hại nói trên.

6. Sử dụng mỹ phẩm cho da

Có nhiều loại mỹ phẩm cần thiết cho làn da chúng ta, nó giúp cho da sạch sẽ, tươi mát, phòng tránh một số bệnh tật. Tuy nhiên không nên lạm dụng loại mỹ phẩm có chứa nhiều hóa chất như chất tạo mùi thơm, chất tạo màu, chất chống nấm mốc, chất bảo quản v.v... một số hóa chất có thể gây xạm da, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da ở một số người. Sử dụng loại xà bông tắm, dầu tắm ít mùi thơm, tạo độ ẩm và làm mềm da thì thích hợp cho da người lớn hơn.

Mỗi cuối tuần có thể xoa bóp toàn thân với chất dầu khoáng (mineral oil) sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn giúp da hồng hào và săn chắc.

Mỗi đêm đắp những lát dưa leo hoặc lô hội (Aloe vera), hoặc nước giá sống sẽ giúp phòng tránh và giảm bớt các nếp nhăn trên mặt.

Hiện nay có hai loại thuốc bôi đang được nghiên cứu và áp dụng để làm giảm bớt các nếp nhăn do ảnh hưởng của mặt trời đó là chất Tretinoin (Renova) và Adapalene (Differin). Bước đầu đang có kết quả tốt cho nhiều người.

7. Quan hệ tình dục

Đây là vấn đề khá tế nhị, càng lớn tuổi thì việc quan hệ tình dục sẽ trở nên yếu dần, việc cố gắng ham muốn nhục dục quá độ hoặc dùng thuốc kích thích tình dục quá đáng sẽ làm cơ thể mau "xuống cấp" và sẽ mau xuất hiện các nếp nhăn ở da mặt. Nói chung khi còn sức khỏe thì nên vừa "sử dụng" vừa "bảo quản" thì "máy" sẽ chạy lâu dài và da lâu bị nhăn hơn.

Chúng ta đã sống trong thiên niên kỷ cũ, mặc dầu y học đã có nhiều tiến bộ trong việc phòng ngừa và chữa trị một số bệnh tật và chúng ta cũng có quyền hy vọng trong những năm đầu của thiên niên kỷ mới y học sẽ có những nghiên cứu khám phá mới áp dụng vào cuộc sống để giúp con người sống lâu và giữ làn da luôn tươi trẻ hơn. Trong khi chờ đợi, chúng ta hãy áp dụng những gì hiện có trong tầm tay là xem như tạm được rồi.

THƯ MỤC DA LIỄU

Bệnh da liễu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ