PHẪU THUẬT LỒNG NGỰC QUA NGẢ NỘI SOI MỘT TIẾN BỘ MỚI CỦA Y HỌC VIỆT NAM

TS-BS. NGUYỄN HOÀI NAM

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Lịch sử của phẫu thuật lồng ngực qua nội soi

Phẫu thuật nội soi ổ bụng được thực hiện lần đầu tiên bởi một Bác sĩ người Đức - ông Kelling. Năm 1901, kỹ thuật nội soi ổ bụng đã được thực hiện tại Nga với Bác sĩ sản khoa Issac. Vài năm sau đó, Bác sĩ Jacobe người Thụy Sĩ đã áp dụng kỹ thuật này cho người và gọi tên là: Nội soi ổ bụng. Cuốn sách giáo khoa đầu tiên về vấn đề này được xuất bản vào năm l927 tại Munich, Cộng Hòa Liên Bang Đức. Cuốn sách giới thiệu về kỹ thuật nội soi ổ bụng và lồng ngực với cái tên Laparothorascopy.

Những dụng cụ đầu tiên được sử dụng trong phẫu thuật nội soi là những dụng cụ dùng trong nội soi bàng quang. Năm 1941, tác giả Power và Barnes đã dùng những dụng cụ tương tự để cầm máu tại Hoa Kỳ. Vào năm 1946, Palmer đã hoàn thiện kỹ thuật nội soi trong sản phụ khoa. Có một số báo cáo trong y văn cho thấy phẫu thuật nội soi đã được áp dụng tại một số nơi trên thế giới. Tuy nhiên phải đến năm 1977, với những công trình được công bố của tác giả Semm phẫu thuật nội soi mới có những bước tiến mới.

Vào năm 1987, tác giả Mouret đã tiến hành cắt túi mật lần đầu tiên trên một bệnh nhân viêm túi mật do sỏi túi mật tại Pháp. Năm 1988, Patric F.Leahy đã tiến hành phục hồi thành bụng và cắt túi mật bằng phẫu thuật nội soi tại Canada. Cho đến nay rất nhiều loại phẫu thuật đã được tiến hành bằng phương pháp nội soi và ở các nước tiên tiến trên thế giới hầu hết các phẫu thuật viên đều biết và làm thành thạo loại phẫu thuật này.

Phẫu thuật nội soi được sử dụng thường xuyên trong việc chẩn đoán và điều trị những bệnh lý trong lồng ngực, phẫu thuật nội soi được thực hiện lần đầu tiên bởi tác giả Jascobe vào năm 1910 để chẩn đoán bệnh lý của màng phổi. Những công trình được báo cáo sau đó là những trường hợp gỡ dính trong lao phổi và điều trị tràn khí màng phổi lan tỏa. Kể từ đó, nội soi lồng ngực được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp chẩn đoán các bệnh lý trong lồng ngực. Việc sử dụng ống nội soi có máy quay phim cực nhỏ và kỹ thuật ghi hình bằng Video đã tạo những bước tiến nhảy vọt trong kỹ thuật nội soi lồng ngực.

Ngày nay trên cơ sở xu hướng xâm nhập tối thiểu trong điều trị, phẫu thuật lồng ngực qua nội soi đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể dựa vào những tiến bộ sau:

- Sự cải tiến của hệ thống thấu kính nội soi kết hợp với hệ thống định hình lập thể và máy quay phim cực nhỏ vào những năm đầu của thập niên 80, cho phép quan sát toàn cảnh của một lồng ngực thay vì xem qua một thị trường hẹp như trước đây.

- Sự tiến bộ của kỹ thuật gây mê với thông khí chọn lọc một bên phổi cho phép làm xẹp một bên phổi, tạo điều kiện dễ dàng cho các thao tác trong xoang lồng ngực.

            - Việc chế tạo thành công nhiều loại dụng cụ nhỏ, tinh vi chuyên dùng cho phẫu thuật nội soi: kéo, móc, kẹp tự động v.v.

            Tác dụng trong chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp nội soi

            Những ưu điểm của phẫu thuật lồng ngực qua ngả nội soi so với phẫu thuật mở lồng ngực kinh điển đã được nhiều tác giả nêu lên là:

            - Là phương pháp xâm nhập tối thiểu làm giảm đáng kể những tai biến và biến chứng về hô hấp sau mổ, làm giảm tình trạng viêm phổi và rút ngắn thời gian nằm viện để điều trị, tiết kiệm tiền bạc cho bệnh nhân và xã hội.

            - Với máy quay phim cực nhỏ và sự trợ giúp của kỹ thuật Video, cho phép kỹ thuật viên quan sát rõ ràng những cấu trúc cơ thể học với diện tiếp cận rất gần, qua đó các thao tác kỹ thuật được tiến hành một cách chính xác tỉ mỉ và ít gây tổn thương cho người bệnh. Ngoài ra do quan sát được trên màn hình tivi nên những bác sĩ khác cũng có thể thấy được và có rất lợi trong công tác dạy học và huấn luyện phẫu thuật viên.

            - Do phẫu thuật viên không phải mất thời gian để mở và đóng vết mổ nên rút ngắn được rất nhiều thời gian mổ và bệnh nhân phải chịu ít thuốc mê hơn so với mỗi thời gian, trung bình để thực hiện phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực qua ngả nội soi để điều trị chứng ra mồ hôi tay với phẫu thuật viên thành thạo chỉ khoảng 5-10 phút.

            - Phẫu thuật nội soi rất lý tưởng với những bệnh nhân có rối loạn đông máu nhẹ do đường mổ nhỏ. Ngày nay với sự phát triển của các bệnh lây lan qua đường máu như viêm gan siêu vi và nhất là đại dịch AIDS, nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và những người phục vụ bệnh nhân là rất cao và khó tránh khỏi, phẫu thuật nội soi lồng ngực là một kỹ thuật không động chạm, qua đó nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài ra với đường mổ nhỏ, can thiệp tối thiểu tổn thương ít, bệnh nhân sau mổ sẽ ít đau đớn và yêu cầu thẩm mỹ sẽ cao hơn.

            Những loại bệnh nào có thể áp dụng phương pháp nội soi lồng ngực để chẩn đoán và điều trị?

            Chỉ định phẫu thuật lồng ngực qua ngả nội soi cho đến nay vẫn còn nhiều bàn cãi nhất là tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên đối với nhiều tác giả, nhiều cơ sở y tế, phẫu thuật nội soi lồng ngực lựa chọn cho nhiều loại bệnh lý của lồng ngực. Theo các tác giả của trường Đại học Trung Hoa ở Hồng Kông, nội soi lồng ngực được áp dụng trong các trường hợp sau:

            Các trường hợp thông thường

            - Nội soi để chẩn đoán: Các bệnh của màng phổi: Tràn dịch màng phổi tái phát và khu trú, ngoại trừ lao và ung thư. Sinh thiết màng phổi v.v. Các bệnh của nhu mô phổi, u trung thất và đặc biệt là để đánh giá mức độ xâm lấn và ác tính của các loại ung thư trong lồng ngực như: ung thư phổi, ung thư màng ngoài tim, ung thư trung thất v.v.

            - Nội soi để điều trị: Các bệnh lý của màng phổi: tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi tự phát, bóc vỏ phổi, lấy máu đông khoang màng phổi v.v. Các bệnh của màng ngoài tim, cắt bỏ u nang màng ngoài tim và đặc biệt là phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực trong điều trị chứng chảy mồ hôi tay và viêm tắc động mạch mãn tính chi trên.

            Các trường hợp đặc biệt được nghiên cứu

            Cắt phổi bán phần trong điều trị ung thư phổi, cắt bỏ ung thư thực quản, cắt bỏ tuyến hung trong điều trị bệnh nhược cơ.

            Không nên dùng phương pháp nội soi lồng ngực với các trường hợp nào?

            Tuy nhiên phương pháp nội soi lồng ngực cũng không nên làm ở một số đối tượng bệnh nhân sau: dày dính màng phổi, bệnh nhân không chịu được gây mê với thông khí chọn lọc một bên phổi, rối loạn đông máu có kiểm soát và nhồi máu cơ tim mới.

             Tại thành phố Hồ Chí Minh, ở các bệnh viện và trung tâm phẫu thuật lớn như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bình Dân và bệnh viện Nhân Dân Gia Định, phẫu thuật lồng ngực qua nội soi đã và đang phát triển vượt bậc, những loại phẫu thuật mà chúng tôi đã tiến hành có kết quả là: Cắt thần kinh giao cảm ngực qua nội soi để điều trị bệnh viêm tắc động mạch và chứng ra mồ hôi tay, khâu lỗ thủng phế nang trong tràn khí màng phổi tự phát, lấy máu đông trong xoang màng phổi trong những trường hợp chấn thương và vết thương ngực, nội soi kết hợp với mở ngực tối thiểu để cắt u phổi v.v. Đã có những công trình nghiên cứu lớn về việc áp dụng phẫu thuật nội soi lồng ngực trên người Việt Nam. Với những thành tựu đáng kể trên, trong một tương lai không xa lắm nền kỹ thuật Y khoa Việt Nam sẽ đuổi kịp các nước trong khu vực và nội soi lồng ngực sẽ trở thành những phẫu thuật thường quy ở tất cả mọi bệnh viện.

Ngoại khoa

Bít lỗ thông liên nhĩ bẳng dụng cụ qua đường ống thông
Bệnh nhân mới phẫu thuật không nên du lịch xa
Chụp cộng hưởng từ giúp mổ u não triệt để
Chữa khỏi bệnh ra mồ hôi tay bằng phẫu thuật nội soi
Cẩn trọng khi phẫu thuật bằng laser
Cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tim
Dị tật lỗ tiểu lệch cao
Ghép mô, bộ phận cơ thể người tốc ðộ quá chậm, nhưng.
Ghép thận - khi nào? ở đâu?
Khi bị thương nặng, người béo phì dễ tử vong hơn
Khói thuốc làm vết thương lâu lành
Kéo dài chân: dễ hay khó
Lây sỏi thận qua da
Mổ tách một ca song sinh đặc biệt
Nghe nhạc khi phẫu thuật giúp bệnh nhân chóng hồi phục
Nàng Kiều được điều trị về ngoại thương như thế nào
Nên bồi bổ trước khi phẫu thuật
Nối thành công bàn tay đứt lìa sau 13 giờ
Nối thành công cánh tay bị đứt lìa, dập nát
Phát hiện và điều trị phình đại tràng bẩm sinh
Phương pháp mới phẫu thuật, dùng máy tán sỏi trong ống gan
Phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân có 3 khối u tủy thượng thận
Phẫu thuật lồng ngực qua ngả nội soi một tiến bộ mới của y học việt nam
Phẫu thuật não không vết mổ bằng dao GAMMA
Phẫu thuật nội soi bướu cổ
Phẫu thuật thành công một ca bệnh hiếm gặp
Rò hậu môn - căn bệnh khó nói
Thuốc chống đào thải trong phẫu thuật ghép nội tạng
Thành công bước đầu trong mổ bắc cầu mạch vành tại Việt Nam
Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên
Triệu chứng của viêm ruột thừa
Trị giun chui ống mật
Tạo hình niệu quản
Vỡ thể hang dương vật
Điều trị chứng giãn tĩnh mạch chân
Điều trị thoát vị rốn lớn bằng kỹ thuật mới
Ấn tượng về một ca ghép thận

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ