LÂY SỎI THẬN QUA DA

BS. VŨ VĂN TY

Khoa Niệu A - BV. Bình Dân

Từ thời xa xưa, sỏi đường tiết niệu đã gây ra biết bao nhiêu vấn đề nghiên cứu về nguyên nhân sinh bệnh cũng như về phương pháp điều trị. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, nhiều phương pháp điều trị sỏi niệu đã được áp dụng song song với phẫu thuật. Với sự phát triển của ngành nội soi, việc điều trị sỏi thận và niệu quản đoạn trên được thêm vào bằng cách lấy sỏi qua nội soi xuyên qua da và thành hông lưng, bổ túc cho phương pháp mổ hở vẫn được áp dụng từ trước tới nay.

Lịch sử về lấy sỏi thận qua da bắt đầu từ năm 1941, khi Rupel và Brown lấy được một viên sỏi nhỏ trong thận ra bằng máy soi bàng quang thông qua lỗ mở thận ra da. Các tác giả tiếp tục nghiên cứu, qua nhiều giai đoạn, đến năm 1976, Fernstrom và Johanson mới thật sự lấy được sỏi thận qua nội soi mà không cần mổ hở. Năm 1983, lấy sỏi thận qua da thật sự được hoàn chỉnh khi Wickham và Miller phát triển được phương pháp lấy sỏi thận qua da một thì.

Lấy sỏi thận qua da được áp dụng lần đầu tiên ở Bệnh viện Bình Dân năm 1992 khi các giáo sư người Pháp đến trình bày và huấn luyện, tuy nhiên vì thiếu thốn phương tiện nên không được thành công hoàn toàn. Cuối năm 1998, Giáo sư Ph. Ballanger và Giáo sư Lanson thuộc Đại học Y khoa Bordeaux Cộng hòa Pháp đã đến hướng dẫn và thực hiện được 4 trường hợp lấy sỏi thận qua da, ngoài khả năng chuyên môn của các giáo sư người Pháp, chúng ta cũng phải kể đến sự trang bị của bệnh viện với một máy x-quang chuyên dùng và máy nội soi thận mới của hãng KARL - STORZ - Cộng Hòa Liên Bang Đức đã đóng góp cho sự thành công trên. Mặt khác, ý thức rằng nước ta là một vùng dịch tễ của sỏi niệu, đa số bệnh nhân đến điều trị tại các khoa Niệu của bệnh viện đều là bệnh sỏi niệu, nên bệnh viện cũng tích cực gởi các bác sĩ đi tu nghiệp ở nước ngoài để học hỏi những tiến bộ về y học, đặc biệt là lĩnh vực lấy sỏi qua da để về áp dụng phục vụ bệnh nhân.

Lấy sỏi qua da có thể lấy được những viên sỏi thận lớn, không phụ thuộc vào kích thước như tán sỏi ngoài cơ thể. Các tác giả nước ngoài có thể lấy sỏi qua da cả những viên sỏi san hô.

Tuy nhiên, lấy sỏi qua da đòi hỏi nhiều dụng cụ hơn là phẫu thuật. Bệnh nhân cũng phải được gây mê toàn diện, sau đó bác sĩ sẽ đặt 1 ống thông niệu quản lên tới thận dùng để bơm thuốc cản quang lên thận và cũng để ngăn chặn không để sỏi vụn rơi xuống làm bế tắc niệu quản.    Dưới sự hướng dẫn của máy x-quang hoặc máy siêu âm, bác sĩ dùng kim chọc dò vào bể thận, đặt một dây dẫn vào thận và dùng một bộ gồm nhiều ống plastic hoặc kim loại với kích thước từ nhỏ tới lớn để nông rộng đường vào thận. Đến một kích thước đủ rộng (khoảng gần 1cm đường kính) để đặt được máy soi vào bể thận và nhìn thấy được sỏi thận, sau đó dùng máy tán sỏi phá vỡ viên sỏi thành từng mảnh nhỏ có thể gắp được qua ống nội soi. Máy tán sỏi có nhiều loại trên thị trường, loại dùng sóng thủy động lực, loại dùng sóng siêu âm, loại cơ học dùng khí nén và mới nhất là loại tán sỏi bằng tia Laser. Trong quá trình soi thận và tán sỏi người ta dùng nước muối sinh lý để ròng rửa liên tục. Sau khi đã tán vỡ và gắp hết các mảnh sỏi ra, người ta sẽ đặt một ống thông vào thận qua vết mổ mục đích để rửa bể thận, ngoài ra tùy theo thành phần hóa học của sỏi mà ta có thể dùng các dung dịch thích hợp cho vào để làm tan các sỏi vụn còn sót lại. Sau 48 đến 72 giờ ống thông thận ra da được rút bỏ và 24 đến 48 giờ sau rút luôn ống thông niệu quản và bệnh nhân có thể xuất viện được.

Đây là một phương pháp còn tương đối mới mẻ với chúng ta để điều trị sỏi thận mặc dù trên thế giới các nước đã đi vào sử dụng thường qui từ nhiều năm nay. Ưu điểm của phương pháp lấy sỏi qua da so với mổ hở là vấn đề thẩm mỹ, người bệnh chỉ có vết mổ khoảng 1cm, kế đến là vấn đề đau vết mổ sau khi mổ và thời gian dài sau người bệnh có cảm giác tê rần phía dưới vết mổ, yếu cơ thành bụng phía bên mổ do thần kinh ngoài da bị ảnh hưởng theo đường mổ hở dài. Ngoài ra sỏi niệu thường tái phát nhiều năm sau khi mổ, vấn đề mổ lại rất khó khăn do mô xơ gây dính quanh thận, trong khi đó lấy sỏi qua da ít gặp trở ngại hơn khi phải giải quyết sỏi thận tái phát.

Vấn đề bất lợi của phương pháp lấy sỏi qua da ngoài việc đòi hỏi phải đầu tư nhiều máy móc, dụng cụ còn là vấn đề sót sỏi, khi tán vỡ sỏi ra, có thể sót lại mảnh vụn mà với máy soi thường ta nhìn không thấy, điều này có thể khắc phục được nếu ta được trang bị máy soi thận mềm có thể uốn cong được. Cũng phải kể đến một yếu tố khác nữa là sỏi ở người Việt Nam rất cứng gây khó khăn nhiều khi tán sỏi.

Các tác giả nước ngoài đã đạt được tỷ lệ thành công khá cao, biến chứng thấp cho thấy lấy sỏi qua da hiện nay có thể thay thế phần lớn các trường hợp mổ hở. Cho nên ngoài những điểm thuận lợi và bất lợi trên chúng ta vẫn phải cố gắng từng bước áp dụng kỹ thuật này để điều trị cho bệnh nhân bị sỏi niệu.

Để kết luận, lấy sỏi qua da là một kỹ thuật mới để điều trị sỏi thận đã được áp dụng bước đầu tại Bệnh viện Bình Dân nhưng chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên đây là kỹ thuật đã đi vào áp dụng thường qui ở các nơi trên thế giới để điều trị sỏi thận bổ sung cho tán sỏi ngoài cơ thể và mổ hở, cho nên mặc dù bước đầu còn nhiều khó khăn vì dụng cụ và kỹ thuật, hy vọng trong tương lai, lấy sỏi qua da sẽ trở nên một trong những phương pháp điều trị sỏi niệu chủ yếu, bổ túc cho tán sỏi ngoài cơ thể và mổ hở.

Ngoại khoa

Bít lỗ thông liên nhĩ bẳng dụng cụ qua đường ống thông
Bệnh nhân mới phẫu thuật không nên du lịch xa
Chụp cộng hưởng từ giúp mổ u não triệt để
Chữa khỏi bệnh ra mồ hôi tay bằng phẫu thuật nội soi
Cẩn trọng khi phẫu thuật bằng laser
Cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tim
Dị tật lỗ tiểu lệch cao
Ghép mô, bộ phận cơ thể người tốc ðộ quá chậm, nhưng.
Ghép thận - khi nào? ở đâu?
Khi bị thương nặng, người béo phì dễ tử vong hơn
Khói thuốc làm vết thương lâu lành
Kéo dài chân: dễ hay khó
Lây sỏi thận qua da
Mổ tách một ca song sinh đặc biệt
Nghe nhạc khi phẫu thuật giúp bệnh nhân chóng hồi phục
Nàng Kiều được điều trị về ngoại thương như thế nào
Nên bồi bổ trước khi phẫu thuật
Nối thành công bàn tay đứt lìa sau 13 giờ
Nối thành công cánh tay bị đứt lìa, dập nát
Phát hiện và điều trị phình đại tràng bẩm sinh
Phương pháp mới phẫu thuật, dùng máy tán sỏi trong ống gan
Phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân có 3 khối u tủy thượng thận
Phẫu thuật lồng ngực qua ngả nội soi một tiến bộ mới của y học việt nam
Phẫu thuật não không vết mổ bằng dao GAMMA
Phẫu thuật nội soi bướu cổ
Phẫu thuật thành công một ca bệnh hiếm gặp
Rò hậu môn - căn bệnh khó nói
Thuốc chống đào thải trong phẫu thuật ghép nội tạng
Thành công bước đầu trong mổ bắc cầu mạch vành tại Việt Nam
Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên
Triệu chứng của viêm ruột thừa
Trị giun chui ống mật
Tạo hình niệu quản
Vỡ thể hang dương vật
Điều trị chứng giãn tĩnh mạch chân
Điều trị thoát vị rốn lớn bằng kỹ thuật mới
Ấn tượng về một ca ghép thận

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ