GHÉP MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ NGƯỜI TỐC ÐỘ QUÁ CHẬM, NHƯNG.

Tác giả : T.TRUNG

DÙ MUỘN CÒN HƠN KHÔNG

Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Pháp lệnh Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, tổ chức tại TPHCM, Giáo sư Nguyễn Ðình Hối (hiệu trưởng Trường ÐHYD TPHCM) nêu rõ: Hôm nay chúng ta bàn việc này theo tôi là quá muộn, nhưng Việt Nam chúng ta có câu ngạn ngữ: "Dù muộn còn hơn không", lý do là vì chúng ta chưa có văn bản pháp lý nào cho phép hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người. So với các nước trong vùng chứ chưa nói tới các nước tiên tiến, chúng ta cũng còn quá chậm. Tôi lấy ví dụ, cách đây vài tuần tại Malaysia có một Hội nghị về ghép thận, Việt Nam không có tên, trong khi đó Ấn Ðộ đã tiến hành được 16.000 ca. Ghép thận tại BV. Chợ Rẫy mới đáp ứng được 1/10 nhu cầu. Ðến nay chúng ta chỉ có 5 bệnh viện ghép được đó là BV. 103, Việt Ðức, TW Huế, Chợ Rẫy và Nhân dân Gia Ðịnh với 107 người được ghép.

Về vấn đề ghép gan, GS cho rằng chúng ta tiến quá chậm. Cách đây gần 40 năm, trường ÐH. Y HN đã cử 7 người đi học nước ngoài về ghép gan, nhưng về nước không làm được việc, không phải vấn đề kiến thức mà chủ yếu là chưa có hành lang pháp lý. Về mắt, ghép giác mạc thực hiện không được bao nhiêu.

Ðánh giá về khả năng chuyên môn, GS cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm được, từ khâu chẩn đoán, kỹ thuật mổ, ghép gan, thận, tụy.

Sự chậm trễ này một lần nữa được BS. Phạm Huy Thìn (Phó Vụ Trưởng Vụ điều trị) nêu ra: Mặc dù chúng ta tiến hành ghép được thận, tủy, giác mạc, da... và từ năm 1992 đã có đơn vị ghép được thận, song tốc độ quá chậm vì chưa có chiến lược kỹ thuật về ghép tạng, chưa có ngân hàng mô tạng, nguồn ghép từ người sống còn hạn chế.

CÓ LUẬT, NHIỀU NGƯỜI SẼ ÐƯỢC CỨU SỐNG

Theo số liệu, mỗi ngày tại BV. Việt - Ðức có 5 trường hợp tử vong vì tai nạn giao thông, nếu có luật hiến tạng có thể sẽ cứu sống được 10 người bệnh khác. Việc Pháp lệnh sớm ra đời sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân, tuy nhiên hành lang pháp lý chưa đầy đủ, ngân hàng mô chưa có... đang là rào cản lớn khiến cho ngành ghép tạng của ta chậm phát triển.

Một điểm trong dự thảo được rất nhiều nhà khoa học cũng như các bác sĩ quan tâm sau hai lần hội thảo tổ chức tại TPHCM và HN, đó là quy định được lấy mô trên cơ thể người chết não. Dự thảo cho biết: Việc giải phẫu lấy mô, bộ phận cơ thể ở người chết chỉ được tiến hành sau khi xác định là chết não và có một trong số các điều kiện, như có đơn tự nguyện hiến hoặc di chúc bằng văn bản để lại về việc hiến mô, bộ phận hoặc thi thể và được sự đồng ý của bố mẹ đẻ, vợ hoặc chồng. Có di chúc miệng được hai người làm chứng xác nhận và được bố mẹ đẻ hoặc vợ, chồng, con người đó xác nhận bằng văn bản... Chết não là chết thực sự nếu đáp ứng các điều kiện là đủ tiêu chuẩn chết não, đủ thời gian theo dõi, được hội đồng chuyên môn xác định chết não trực tiếp khám và kết luận. Giới thiệu nội dung dự thảo, BS. Trịnh Thị Lê Trâm (Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế) cho biết: Pháp lệnh này điều chỉnh các quan hệ nảy sinh trong quá trình hiến, lấy, ghép, bảo quản mô, bộ phận cơ thể người; Bảo quản thi thể và khám nghiệm tử thi.

Dự thảo cũng quy định việc hiến, lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người phải đảm bảo các nguyên tắc như có sự tự nguyện đối với người hiến, người được ghép mô, bộ phận cơ thể hoặc được sự đồng ý của người đại diện, người giám hộ theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó mọi người từ 18 tuổi trở lên đều có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể khi còn sống hoặc sau khi chết nếu đảm bảo các điều kiện như không mắc các bệnh truyền nhiễm và di truyền, không mắc bệnh tâm thần, đủ sức khỏe và có đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể. Pháp lệnh cũng nghiêm cấm các hành vi mua bán mô, bộ phận cơ thể người. Cưỡng ép người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể hoặc các hoạt động lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người nhằm mục đích cá nhân vụ lợi.

 

Ngoại khoa

Bít lỗ thông liên nhĩ bẳng dụng cụ qua đường ống thông
Bệnh nhân mới phẫu thuật không nên du lịch xa
Chụp cộng hưởng từ giúp mổ u não triệt để
Chữa khỏi bệnh ra mồ hôi tay bằng phẫu thuật nội soi
Cẩn trọng khi phẫu thuật bằng laser
Cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tim
Dị tật lỗ tiểu lệch cao
Ghép mô, bộ phận cơ thể người tốc ðộ quá chậm, nhưng.
Ghép thận - khi nào? ở đâu?
Khi bị thương nặng, người béo phì dễ tử vong hơn
Khói thuốc làm vết thương lâu lành
Kéo dài chân: dễ hay khó
Lây sỏi thận qua da
Mổ tách một ca song sinh đặc biệt
Nghe nhạc khi phẫu thuật giúp bệnh nhân chóng hồi phục
Nàng Kiều được điều trị về ngoại thương như thế nào
Nên bồi bổ trước khi phẫu thuật
Nối thành công bàn tay đứt lìa sau 13 giờ
Nối thành công cánh tay bị đứt lìa, dập nát
Phát hiện và điều trị phình đại tràng bẩm sinh
Phương pháp mới phẫu thuật, dùng máy tán sỏi trong ống gan
Phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân có 3 khối u tủy thượng thận
Phẫu thuật lồng ngực qua ngả nội soi một tiến bộ mới của y học việt nam
Phẫu thuật não không vết mổ bằng dao GAMMA
Phẫu thuật nội soi bướu cổ
Phẫu thuật thành công một ca bệnh hiếm gặp
Rò hậu môn - căn bệnh khó nói
Thuốc chống đào thải trong phẫu thuật ghép nội tạng
Thành công bước đầu trong mổ bắc cầu mạch vành tại Việt Nam
Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên
Triệu chứng của viêm ruột thừa
Trị giun chui ống mật
Tạo hình niệu quản
Vỡ thể hang dương vật
Điều trị chứng giãn tĩnh mạch chân
Điều trị thoát vị rốn lớn bằng kỹ thuật mới
Ấn tượng về một ca ghép thận

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ